CNWs-
Cha Robert Krzywicki
Hai linh mục Công Giáo Ba Lan đã từng phục vụ liên tục tại Bạch Nga (Belarus) hơn một thập niên qua đã bất ngờ nhận được lệnh trục xuất. Các ngài được yêu cầu rời khỏi Bạch Nga trước cuối năm 2005 sau khi bộ Nội Vụ Bạch Nga từ chối gia hạn chiếu khán lưu trú.

Cha Robert Krzywicki, cha sở nhà thờ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Borisov, phía đông bắc thủ đô Minsk đã phải rời Bạch Nga hôm 27/12/2005 sau những nỗ lực vô hiệu của anh chị em giáo dân yêu cầu chính quyền nước này cho phép ngài tiếp tục lưu trú. Cha Robert Krzywicki là một khuôn mặt nổi tiếng với những công tác bác ái xã hội và thanh niên (Công Giáo cũng như không Công Giáo). Việc trục xuất ngài gây kinh ngạc cho nhiều người Bạch Nga vì ngài là một trong những khuôn mặt dấn thân tích cực cho phong trào đại kết Kitô Giáo tại nước này.

Một linh mục khác phục vụ tại giáo phận Minsk-Mogilev, danh tính chưa được tiết lộ, đã chống lại lệnh trục xuất. Giáo phận Minsk-Mogilev đang trong vòng thương thảo với chính quyền nước này về trường hợp của ngài nên đã không đưa ra lời bình luận nào và cũng không công bố danh tính ngài.

Chính quyền Bạch Nga đồng ý cho phép một linh mục Ba Lan khác đến thay thế cho cha Robert Krzywicki tại Borisov. Tuy nhiên, cha Krzywicki bày tỏ sự bất mãn của ngài và cho biết việc trục xuất của chính quyền nước này gây khó khăn cho Giáo Hội Công Giáo vì "Cần phải mất 5 năm cho một linh mục ngoại quốc học hiểu ngôn ngữ, văn hóa và tình trạng tại đó". Cha nhấn mạnh rằng "Khi một thừa sai khác đến nơi ngài không thể hiểu ngay được tình trạng".