1. Tình báo quân sự Ukraine cho biết Nga đang tăng cường cho Kherson những tân binh làm “bia đỡ đạn”

Tình báo quân sự Ukraine cho biết Nga tiếp tục di tản “chính quyền chiếm đóng” khỏi khu vực phía nam Kherson nhưng đang củng cố thành phố bằng những tân binh được huy động gần đây và cho rằng họ đang được sử dụng làm “bia đỡ đạn”.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov nói với CNN hôm thứ Tư, “Người Nga đang cố gắng di dời và mang theo tất cả những gì còn lại của cái gọi là 'chính quyền chiếm đóng' của họ khỏi thành phố Kherson và các khu vực xung quanh.”

Nhưng đồng thời, Budanov cho biết, Nga đang “đưa vào Kherson một số 'bia đỡ đạn' mới từ các binh sĩ Nga mới được điều động, sẵn sàng cho cuộc chiến trên đường phố.”

Ông nói, Nga “nhận ra và hiểu được toàn bộ khó khăn trong hoàn cảnh của họ và họ không muốn bị bao vây hoàn toàn”.

Budanov cho biết việc rút quân của Nga sẽ tăng tốc khi Ukraine “đặt đập Nova Kakhovka dưới sự kiểm soát của hỏa lực pháo binh của chúng tôi”.

“Đó là lý do tại sao tất cả các đơn vị chiến đấu của chúng tôi đang hướng tới cả Kherson và Nova Kakhovka,” ông nói thêm.

2. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói về trận chiến ác liệt tại Avdiivka

Trong diễn từ gởi quốc dân đồng bào tối thứ Tư 26 tháng 10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết tình hình khó khăn nhất hiện nay là tại Avdiivka.

Ngày 8 tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bổ nhiệm Sergey Surovikin làm Tư Lệnh Các Lực Lượng Nga tại Ukraine. Surovikin có lẽ đang muốn lập công dâng bác Putin nên từ ngày 10 tháng 10 đã tấn công tàn bạo vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine; và đặc biệt là cuộc tấn công tại Bakhmut, quyết tâm chiếm thành phố này. Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 10 vừa qua, quân Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi toàn bộ quân Nga và kiểm soát hoàn toàn thành phố này.

Tổng thống Zelenskiy cho biết giờ đây các nỗ lực của Nga đang tập trung vào thành phố Avdiivka, và tình hình tại đó là hết sức khó khăn.

Avdiivka là một thành phố có tầm quan trọng trong khu vực Donetsk của Ukraine. Thành phố nằm ở trung tâm của khu vực, ngay phía bắc thành phố Donetsk. Avdiivka được biết đến nhiều nhất với Nhà máy Coca Cola Avdiivka rất lớn. Dân số của thành phố được ước tính chính thức là 31,940 người. Theo Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko kể từ ngày 3 tháng 8 năm 2022, thành phố chỉ còn 2,500 người, tức chưa đến 10% dân số trước chiến tranh.

Trận chiến Avdiivka là một cuộc giao tranh quân sự liên tục giữa một bên là Lực lượng vũ trang Nga và Lực lượng ly khai Donbas và một bên là Lực lượng vũ trang Ukraine. Giao tranh bắt đầu khi bạo lực bùng phát trở lại ở Donbas vào ngày 21 tháng 2, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Vài ngày sau, khi Nga xâm lược Ukraine, Avdiivka là một trong những nơi đầu tiên bị tấn công.

Vào ngày 13 tháng 3, các lực lượng Nga ném bom Nhà máy Coca Cola Avdiivka. Ngày 18 tháng 4, Nga pháo kích và tấn công dữ dội Avdiivka. Trong trận chiến, lực lượng Nga đã sử dụng đạn phốt pho trắng nhiều lần. Thống đốc Pavlo Kyrylenko đã báo cáo về một vụ tấn công phốt pho vào khu công nghiệp thành phố vào ngày 26 tháng 3 gây ra nhiều đám cháy. Vào ngày 29 tháng 4, các video về quân đội Nga pháo kích vào lực lượng Ukraine ở Avdiivka bằng vũ khí nhiệt áp đã được công bố.

Ngày 26 tháng 5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đang tiến đánh Avdiivka, đánh chiếm được nhiều khu vực trong thành phố. Nhưng sau 2 ngày giao tranh ác liệt quân xâm lược bỏ chạy để lại nhiều xác đồng đội.

Các lực lượng Nga sau đó đã chiếm được Novoselivka Druha vào ngày 4 tháng 7, cách Avdiivka 10km về phía đông bắc, trong một nỗ lực bao vây thành phố. Vào ngày 7 tháng 7, lực lượng Nga đã pháo kích vào Avdiivka liên tục trong suốt 24 giờ. Họ tấn công cơ sở hạ tầng, bệnh viện, các tòa nhà dân cư, bến xe buýt và Nhà máy Coca Cola Avdiivka.

Vào ngày 28 tháng 7, các lực lượng Nga và tay sai đã tiến hành một cuộc tấn công được tuyên bố là nhằm bao vây Avdiivka. Vào ngày 24 tháng 8, lực lượng của Nga và tay sai đã chiếm được Pisky, là thị trấn cửa ngõ của Avdiivka. Vào đầu tháng 9, một số đơn vị của cái gọi là Cộng Hòa Nhân Dân Donesk, bao gồm Tiểu đoàn Sparta và Tiểu đoàn Somalia, đã phát động một cuộc tấn công trong khu vực Avdiivka rộng lớn hơn, quan trọng nhất là gần Pisky. Vào cuối tháng 9, Wall Street Journal đã báo cáo rằng các lực lượng Ukraine vẫn giữ vững được Avdiivka.

Vào ngày 10 tháng 10, Ukraine cho biết Nga đang tiếp tục cuộc tấn công ở Avdiivka và đang cố gắng bao vây thành phố này. Ngày 12 tháng 10, 12 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương sau cuộc pháo kích của Nga vào khu chợ thành phố.

Trong khi đó tàn quân của Sư Đoàn 144 súng trường cơ giới Nga vừa bị đánh bật khỏi Bakhmut được tin là đã được tái tổ chức và quay lại tấn công thành phố này.

3. Ukraine khuyên các binh sĩ Nga ‘bị ném vào lò sát sinh’ hãy đầu hàng

Quân đội Ukraine đã tiếp tục đưa ra các lời kêu gọi các binh sĩ Nga đầu hàng để bảo vệ tính mạng. Một trong những điểm mới là các binh sĩ Nga ra đầu hàng sẽ được ghi nhận là tù binh chiến tranh chứ không phải là hàng binh, như thế tránh cho họ và gia đình khỏi bị nhà cầm quyền Nga trừng phạt.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Tells Russian Soldiers 'Thrown to Slaughter' to Surrender”, nghĩa là “Ukraine nói với binh sĩ Nga ‘bị ném vào lò sát sinh’ hãy đầu hàng”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Quân đội Ukraine đã kêu gọi những người lính Nga “bị ném vào lò sát sinh” hãy tìm cách thoát chết bằng cách tự nguyện đầu hàng.

Một đoạn video được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Ba đề nghị cho quân xâm lược được tị nạn và trả tiền cho vũ khí và thiết bị nếu họ đồng ý ngừng tham gia “cuộc chiến đẫm máu” của Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách đầu hàng.

Video nói: “Bạn đang ở trên lãnh thổ của một quốc gia xa lạ và tham gia vào các tội ác chiến tranh của giới lãnh đạo Nga. Mỗi ngày bạn đều bị ném vào lò sát sinh. Đối với chỉ huy của các bạn, các bạn chỉ là những thứ có thể chi tiêu. Không ai đếm các tổn thất”.

“Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi, 'bạn đang chiến đấu vì điều gì?'. Vì sợ các vị lãnh đạo mất quyền lực chăng? Hay để bảo vệ cho lối sống xa hoa của họ, được xây dựng trên số tiền bị đánh cắp từ bạn và gia đình của bạn? Hay để bảo vệ cho sự ngu ngốc và kém cỏi của họ?”

Quân đội Nga sau đó được khuyến khích “nghĩ về” gia đình của họ và đầu hàng “theo sự sắp xếp trước” để tránh hậu quả. Các binh sĩ được hứa rằng họ sẽ được ghi nhận là “bị bắt trong chiến đấu”, là điều mà Ukraine cho biết sẽ giúp họ tránh được các hình phạt hình sự và được trả lương phục vụ khi trở về Nga.

Tháng trước, Putin đã ký một đạo luật quy định mức án tù lên đến 10 năm đối với quân đội Nga tự nguyện đầu hàng Ukraine, theo đài Âu Châu Tự Do. Luật của Putin cũng cấp quốc tịch Nga cho bất kỳ người nước ngoài nào tình nguyện phục vụ trong quân đội Nga.

“Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Ukraine đề nghị các bạn đầu hàng và trở về nhà”, đoạn video của Ukraine cho biết. “Chúng tôi bảo đảm tuân thủ các Công ước Geneva liên quan đến các tù binh chiến tranh.”

“Tất cả những người đầu hàng đều được ghi danh là đã bị bắt trong chiến đấu. Điều này cho phép bạn tránh bị các cơ quan an ninh đặc biệt của Nga bắt bớ và bảo đảm rằng tất cả các khoản thanh toán đến hạn sẽ được trả cho các bạn.”

Những binh lính vẫn “sợ hãi sự đàn áp của chính quyền Nga và không muốn trở về nhà” được đề nghị “bảo vệ và xin tị nạn trên lãnh thổ Ukraine.” Họ cũng được cung cấp “một phần thưởng tiền xứng đáng” để đổi lấy “vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược cho Quân đội Ukraine”.

Đoạn video kết thúc với lời kêu gọi binh lính Nga gọi “đường dây nóng suốt ngày đêm” để thu xếp việc đầu hàng của họ. Ngoài ra, quân đội có thể sử dụng chatbot “Tôi muốn sống” trên Telegram.

“Đây không phải là một sự phản bội,” video nói. “Đây là phản ứng bình thường của những người bình thường đối với một cuộc chiến tranh tội phạm... Điều này tốt hơn là trở thành một người chết ở vùng đất xa lạ.”

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, một số lượng đáng kể binh sĩ Nga đã gọi đến đường dây nóng của Ukraine để thu xếp việc đầu hàng kể từ khi ông Putin ra lệnh điều động một phần quân đội vào tháng trước.

Nhiều video có chủ đích cho thấy quân đội Nga đầu hàng ở Ukraine cũng đã xuất hiện trên mạng.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để đưa ra bình luận.

4. Putin quan sát các vụ phóng thử của lực lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, đã theo dõi các cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước liên quan đến nhiều vụ phóng thử hỏa tiễn hành trình và đạn đạo vào hôm thứ Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo với ông Putin rằng cuộc tập trận nhằm mô phỏng một “cuộc tấn công hạt nhân lớn” của Nga để trả đũa một cuộc tấn công hạt nhân vào nước này, hãng tin AP đưa tin.

Diễn biến này xảy ra theo sau lời cảnh báo của Putin liên quan đến các kho vũ khí hạt nhân của nước này về việc ông ta sẵn sàng sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để chống lại các cuộc tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Trong cuộc tập trận của Nga, một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền có tên là Yars đã được bắn thử từ bãi phóng Plesetsk ở phía bắc. Một tàu ngầm hạt nhân của Nga ở biển Barents cũng phóng ICBM Sineva tại trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka, và hỏa tiễn hành trình chiến lược Tu-95 bắn vào các mục tiêu tập trận.

Điện Cẩm Linh cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả các nhiệm vụ đặt ra cho cuộc tập trận đã được hoàn thành và tất cả các hỏa tiễn được bắn thử đều đạt mục tiêu được chỉ định.

5. Thủ tướng Ý Giorgia Meloni nói trước quốc hội rằng cách duy nhất để tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine là giúp Kyiv tự vệ về mặt quân sự.

“Hòa bình có thể đạt được bằng cách ủng hộ Ukraine... đó là cơ hội duy nhất mà chúng tôi có để hai bên đàm phán”, Meloni nói trước Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ cực hữu mới được bổ nhiệm của bà.

Bà Meloni đã nhiều lần cam kết ủng hộ Kyiv, trong khi các đồng minh trong liên minh của bà là Silvio Berlusconi và Matteo Salvini tỏ ra mâu thuẫn với bà về vấn đề này do mối quan hệ lịch sử của họ với Putin.

Meloni nói rằng mặc dù vũ khí mà Ý cung cấp cho Ukraine không mang tính quyết định đối với kết quả của cuộc chiến, nhưng chúng rất quan trọng để Ý duy trì uy tín quốc tế của mình.

6. Báo cáo: Nga đang chiêu mộ biệt kích Afghanistan do Mỹ đào tạo để chiến đấu ở Ukraine

Nga đang tuyển mộ các thành viên của quân đoàn biệt kích quân đội quốc gia Afghanistan để chiến đấu ở Ukraine, Foreign Policy đưa tin.

Đây là những lính biệt kích được huấn luyện bởi hải quân Mỹ và lực lượng vũ trang của Anh. Khoảng 20,000 đến 30,000 lính biệt kích tình nguyện đã bị bỏ lại khi Mỹ rút lui khỏi Afghanistan để cho Taliban kiểm soát vào tháng 8 năm ngoái 2021.

Theo Foreign Policy, chỉ có vài trăm sĩ quan cấp cao được di tản trước khi nước cộng hòa sụp đổ. Trong khi hàng nghìn người trốn sang các nước láng giềng khi Taliban truy lùng và hành quyết những người cộng tác với chính phủ sụp đổ, nhiều người khác vẫn ở Afghanistan, ẩn náu.

Mỹ đã chi 90 tỷ USD Foreign Policy để xây dựng lực lượng quốc phòng và an ninh quốc gia Afghanistan.

7. Nga nói rằng họ lo sợ Ukraine sẽ sử dụng 'bom hạt nhân' mặc dù Ukraine không có một quả bom nào như vậy.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Says It Fears Ukraine Will Use 'Nuclear Bomb'—It Doesn't Have One”, nghĩa là “Nga nói rằng họ lo sợ Ukraine sẽ sử dụng 'bom hạt nhân' mặc dù Ukraine không có một quả bom nào như vậy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Nga đã cáo buộc Ukraine đang phát triển “bom hạt nhân”, sau khi tuần trước nói rằng Ukraine đang sản xuất “một quả bom bẩn” trong một cuộc tấn công “cờ giả” trên lãnh thổ của mình nhằm đổ lỗi cho Mạc Tư Khoa và leo thang chiến tranh.

Tuy nhiên, Ukraine không có vũ khí hạt nhân. Họ đã từ bỏ vũ khí hạt nhân vào năm 1994 theo một thỏa thuận được gọi là Bản ghi nhớ Budapest.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, hàng nghìn vũ khí hạt nhân đã được bỏ lại trên đất Ukraine, khiến Kyiv lúc bấy giờ có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, Bản ghi nhớ Budapest dẫn đến việc Mỹ, Anh và Nga đồng ý bảo đảm an ninh cho Ukraine nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bom bẩn là hỗn hợp chất nổ và bột hoặc viên phóng xạ. Một cuộc tấn công cờ giả là khi một lực lượng vũ trang thực hiện một cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình và đổ lỗi cho phía bên kia, như một cái cớ để leo thang xung đột.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Ukraine phát triển bom hạt nhân

Ông Lavrov nói: “Thông tin của chúng tôi về các hành động khiêu khích tiềm tàng của Ukraine liên quan đến việc sử dụng bom hạt nhân là đủ đáng tin cậy. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã truyền tải dữ liệu chi tiết, đầy đủ tên các viện nghiên cứu có thể liên quan đến việc này, trong các cuộc điện đàm của ông ấy với những người đồng cấp từ Mỹ, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Shoigu đã thực hiện các cuộc gọi vào cuối tuần.

“Các cơ quan quân sự Nga cũng đang lên kế hoạch cho các cuộc tiếp xúc khác. Vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm nay hoặc ngày mai”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

“Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã bác bỏ cảnh báo này một cách vô căn cứ là bịa đặt. Họ cáo buộc rằng chính Nga đang lên kế hoạch làm điều gì đó tương tự như vậy để buộc tội chế độ Zelenskiy. Nhưng nói như thế là không nghiêm túc. Một số người đối thoại của chúng tôi đề nghị thảo luận về thông tin mà chúng tôi có ở cấp quân đội chuyên nghiệp. Chúng tôi đã ủng hộ cách làm này”.

Các quan chức Ukraine và phương Tây đã tố cáo những tuyên bố về một quả bom bẩn là sai sự thật và là lý do để Nga leo thang thêm.

Trước cáo buộc của Nga, các quan chức Ukraine đã mời cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc tới Ukraine để tiến hành kiểm tra các nhà máy điện của nước này.

Bình luận về các tuyên bố về bom hạt nhân của Nga, Dionis Cenusa, nhà phân tích rủi ro tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu, nói với Newsweek: “Nga đang chuẩn bị cho công chúng phương Tây một hoạt động cờ giả. Nếu không, thì Nga tiếp tục kiểm tra sự sẵn sàng của phương Tây trong việc đưa ra câu chuyện rằng các cuộc đàm phán hòa bình có thể là một lối thoát cho sự leo thang hỗn loạn”.

“Các nguy cơ của vụ nổ đập nhà máy thủy điện Kherson, việc xây dựng quân đội hạn chế ở Belarus, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng quan trọng của Ukraine cùng với câu chuyện về 'bom hạt nhân' cần được nhìn nhận cùng với nhau thay vì riêng lẻ. Ông nói thêm, Nga đang chuẩn bị cho một loại hoạt động hỗn hợp chống lại Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine để đưa ra bình luận về những cáo buộc mới nhất của Nga.