Tháng 6, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và là tháng của những lễ phong chức, lễ khấn dòng, kỷ niệm ngày chịu chức, khấn dòng nên tháng 6 cũng là mùa ơn gọi.

Lúc 6 giờ sáng, ngày 8 tháng 6 năm 2020, tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo phận Phan Thiết – đã đến chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, và Lễ Khấn Dòng với 29 nữ tu Tuyên Khấn Trọn Đời cùng 28 Tập sinh Tuyên Khấn Lần Đầu. Nhìn vào con số, mùa Hồng Ân Thánh Hiến của Hội Dòng năm nay đang nở rộ sắc màu bội thu và là “lời chứng sống động của Hồng Ân Thiên Chúa, ” như lời huấn từ của Đức Cha chủ tế.

Xem Hình

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Thánh lễ Tạ ơn được tổ chức nhẹ nhàng, đơn giản, hạn chế khách mời: Quý cha đồng tế không nhiều, mỗi gia đình khấn sinh chỉ có hai đại diện tham dự, … Tuy nhiên, Thánh lễ không vì vậy mà kém phần trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã dành cho các Khấn sinh những tâm tình thật sâu lắng và ý nghĩa. Ngài khuyên dạy các Chị “hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn chúng ta đi đến niềm vui đích thực của Tin Mừng trong cuộc đời dâng hiến của các nữ tu Mến Thánh Giá...”. Dựa trên bài đọc Hôsê 2, 16-17; 21-22, Đức Cha còn nói: “…Như Thiên Chúa đã tặng cho dân Israel món quà tình yêu là thung lũng Akor… hôm nay Thiên Chúa cũng đang nói với các Soeurs sắp tuyên khấn: Ta sẽ tặng cho các con thung lũng Akor như cánh cửa hy vọng, ta sẽ đính hôn với con, ta tha thứ hết mọi lỗi lầm bất trung của con, và ta muốn đính hôn với con đến muôn đời…”

Phần nghi thức Khấn Lần Đầu và Khấn Trọn Đời, dù diễn ra khá dài, nhưng ai nấy đều ấn tượng với con số 57 tân Khấn sinh. Niềm vui xen lẫn với xúc động được thể hiện trên khuôn mặt của các thân nhân khi nhìn thấy con em mình tiến lên đọc lời khấn trong tay chị Tổng Phụ trách và trước sự hiện diện của vị Cha chung Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc lúc 8 giờ 30’ sáng. Thánh lễ Tạ ơn Khấn dòng và Bế mạc Năm Thánh được khép lại trong niềm vui hân hoan của mọi người nói chung và cách riêng cho chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết. Sau đó, mọi người cùng chia sẻ bữa điểm tâm huynh đệ với Hội Dòng.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng con xin tri ân Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Tổng Đại diện, Cha Giám đốc chủng viện Nicolas, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Viện phụ Đan viện Xitô Châu Thuỷ và Đan viện Xitô Thiên Phước, Quý Cha, Quý thân nhân, đã đến hiệp thông tạ ơn và cùng chúng con cất lên lời ca:

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”

(Tv 118, 1)

Đời tu là một bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì đời sống thánh hiến được ban cho Giáo hội. Hồng ân Thiên Chúa chiếu rực trong cuộc đời của người tu sĩ để rồi người tu sĩ được biến đổi để đem Chúa Kitô cho cuộc đời.

Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, mùa khấn dòng và phong chức khắp các giáo phận và các hội dòng. Xin chung lời cầu nguyện cho 57 bông hoa tiến dâng cho Trái Tim Nhân Từ của Chúa Giêsu. Hôm nay đã tươi đẹp, trong suốt quãng đời tương lai được mãi tươi, mãi đẹp, mãi tỏa hương nhân đức khoe sắc yêu thương.

Cầu chúc các tân khấn sinh gặt hái được hạnh phúc trong đời dâng hiến nhờ chiêm ngắm và đồng hành với Thánh Giá Chúa Giêsu hàng ngày.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An