PHAN THIẾT - Khấn Lần Đầu là “đổi trắng thay đen”, thay lúp trắng Tập sinh thành lúp đen Khấn sinh.Tân Khấn sinh cam kết đặt bước chân mình trong bước chân của Đấng Cứu Thế và mang lấy ách tình yêu của Ngài để dấn thân qua mọi nẻo đường phục vụ của đời dâng hiến.

Hình ảnh lễ khấn dòng

Ngày 19.8.2010, Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống chủ sự lễ Khấn Dòng tại nguyện đường Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết. Hội Dòng thu hoạch một mùa gặt mới với 31 Nữ Tu Khấn Lần Đầu.

Đức cha Giuse giảng lễ, suy niệm Tin mừng Mt 11,25-30.

Trang Tin Mừng chúng ta vừa lắng nghe là một trong số nhiều trích đoạn của thánh Matthêu, nêu lên một hình ảnh vừa cảm động, vừa ân cần của Đấng Cứu Thế gần gũi với cuộc sống nhân loại, qua những lời mời rất cụ thể: “ Hãy đến với Ta, hãy mang lấy ách của Ta, hãy học cùng Ta”. Trong thánh lễ khấn dòng hôm nay, xin được chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với 31 Khấn sinh một vài ý nghĩa cụ thể của việc Khấn Lần Đầu trong một hội dòng như Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết đây.

1. Hãy đến với Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho.

Khấn Lần Đầu là điểm đến của một quá trình tìm đến với Chúa Giêsu để được Ngài nâng đỡ bổ sức.

Đấng Cứu Thế gần gũi với con người. Từ trời cao, Ngài đã ân cần bước xuống thật gần với cuộc sống nhân loại. Ngài đến đồng hành với con người một và đã trở nên một người giữa mọi người. Ngài còn ân cần mời gọi con người tìm đến với Ngài để được nâng đỡ, để được bồi dưỡng bổ sức.

Các Khấn sinh trải qua một thời gian dài theo đuổi ơn gọi. Tuổi xuân người thiếu nữ ắt hẳn cũng bâng khuâng nghĩ về tương lai. Nhưng các chị đây lại âm thầm đi theo một nẻo đường. Dần dần gặp được thánh ý Chúa đã viết sẵn trên nẻo đường ấy. Mỗi ngày càng thấy rõ hơn lý tưởng cuộc đời chính là dung mạo Đấng cứu Thế, Đấng mà các chị sẵn sàng cam kết bước đi theo Ngài.

Rõ ràng đây là một hồng ân. Bởi vì, mỗi khi đã chọn lấy Chúa Giêsu và gắn kết với Ngài, các chị em bỏ lại sau lưng tất cả những gì không phù hợp. Đó là tình yêu tuổi trẻ, là những ước vọng, là những người thân yêu trong gia đình của mình. Hôm nay khân dòng là kết thúc một giai đoạn Tập sinh để chuyển sang giai đoạn Khấn sinh. Sự từ bỏ quyết liệt và dứt khoát hơn để chọn đối tượng của lòng mình là Đức Giêsu Kitô và đi theo Ngài suốt đời.

Trong lời nguyện nhập lễ, cộng đoàn đã nghe: Xin Chúa các chị em là những người đã hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa mà không ngần ngại so đo. Đọc lên lời đó tôi cũng thấy tim mình bị rung động. Không biết 31 con tim của các Khấn sinh đây có thấy mình rung động chút nào không? Tuổi trẻ bây giờ lao đầu vào con đường yêu đương một cách dễ dàng và cũng dứt bỏ con đường ấy một cách thanh thản. Các bạn vẫn nói với nhau là yêu không so đo bỏ không đau khổ. Các Nữ Tu yêu Chúa và hiến thân cho Chúa không so đo điều gì. Xin đừng nói vế thứ hai. Hãy tiếp tục theo Chúa. Hôm nay yêu không so đo và ngày mai cũng không so đo để mà yêu Chúa. Có lúc nào đó mình cảm thấy so đo, rồi quên đi điều mình đã dấn bước hôm nay thì lúc ấy quả là một bước đường không vui trong cuộc đời dâng hiến. Mong rằng những đoan hứa dành cho Đức Kitô trong lời Khấn Dòng, các chị sẽ gặp được sự nâng đỡ của Ngài trên những nẻo đường mới.

2. Hãy mang lấy ách của Ta, ách của Ta thì êm ái, gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

Trước mặt tôi, ở trên đường, có một chiếc xe bò vừa đi qua. Trên vai con bò là một chiếc ách. Mang ách vào là kéo theo cả gánh nặng của chiếc xe và cứ phải đi theo nẻo đường của người chủ.

Vậy mà Đấng Cứu Thế lại mời gọi: ai yêu mến Ngài thì hãy mang lấy ách của Ngài. Không phải là ách của chiếc xe bò mà là ách êm ái, ách nhẹ nhàng. Lời mời gọi thật lạ lùng. Khi người ta tự giới thiệu về mình có ai lại chọn hình ảnh của một gánh nặng không, chắc chắn là không. Trên Tivi hằng ngày, người ta tự giới thiệu về cửa hàng về mặt hàng của mình bao giờ cũng là những lời tốt đẹp. Thế mà Đấng Cứu Thế giới thiệu về mình lại chọn một thứ ngôn ngữ của gánh nặng, ngôn ngữ của ách. Các Nữ Tu mang lấy ách tình yêu của Đấng chịu đóng đinh để đi theo một con đường mà chính Đấng là Chủ đang mở ra. Các chị cam kết đặt bước chân mình trong bước chân của Đấng Cứu Thế và mang lấy ách của Ngài. Vì vậy, dù cuộc sống có nặng nề đến đâu, nhưng có tình yêu đặt vào thì tất cả được hóa giải để gánh trở thành nhẹ nhàng êm ái. Dòng Mến Thánh Giá là Hội Dòng chọn Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của tình yêu của lòng trí. Kể cũng thật lạ! Không chọn cái gì nhẹ nhàng mà lại chọn Đấng chịu đóng đinh trên thánh giá, phải vác phải mang ách nữa chứ! Ngài có thành công gì đâu trước mắt người đời! Có nhẹ nhàng gì đâu trước mắt trần thế! Thế nhưng, Đấng chịu đóng đinh là hồng ân cứu rỗi. Chọn con đường theo Chúa là đi vào con đường hẹp. Một chọn lựa khôn ngoan vì đã chọn chính Đấng Cứu Độ. Thánh giá là đỉnh cao ơn cứu độ. Mến Thánh Giá là tình yêu cao nhất của đời dâng hiến. Từ đó nẻo đường cứu độ mở ra cho bản thân và có khả năng giúp cho những người khác tiến vào nẻo đường ấy.

3.Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Tôi tự hỏi, tại sao Đấng Cứu Thế không bảo học với Ngài sự thánh thiện, học sự khôn ngoan mà mời gọi học sự khiêm nhường, hiền lành? Đây là lần duy Ngài kêu gọi trong Phúc Âm, hãy đến học với Ngài mà lại học những đức tính nhân bản, khiêm nhường hiền lành. Nối kết lại, tôi nghĩ rằng: sự thánh thiện, sự khôn ngoan vốn là hồng ân Thiên Chúa ban cho con người, còn những đức tính nhân bản như khiêm nhường và hiền lành lại là những đức tính người ta phải tập tành, người ta phải trui rèn gọt dũa uốn nắn sao cho trở thành con người hoàn thiện phù hợp với kích thước của Đấng đang kêu gọi mình, Đấng mà mình dám cam kết dâng hiến cả cuộc đời để đi theo.

Đây chính là một lời mời, một quá trình rèn luyện tác động trên đời sống các chị em dài dài từ hôm nay cho đến chết.

Khiêm nhường là nhân đức cơ bản. Có được đức khiêm nhường là có tất cả. Trái lại, bỏ đức khiêm nhường thì tất cả các nhân đức khác cũng tự nhiên khoác áo đội mũ đi theo.

Hiền lành là dịu dàng, ngọt ngào, không thô bạo, không cứng cỏi. Hiền lành là nhân đức bao gồm tâm thế bên trong và phản ứng bên ngoài. Tâm thế bên trong thì luôn êm ái, hoà nhã, nghĩ tốt về người khác, yêu thương, khoan dung, thông cảm; phản ứng bên ngoài thì nhẹ nhàng, tôn trọng. Đấng Cứu Thế là Con Chiên hiền lành đón nhận lấy tất cả trong sự vâng phục và trở thành của lễ và là Đấng Cứu Độ cho mọi người. Đời dâng hiến, các Nữ tu được mời gọi để uốn nắn từ từ sao cho trở thành hiền lành như Đấng Cứu Thế. Hiền lành như là dáng đứng và cũng như là hình ảnh tuyệt đẹp mà những Nữ tu xuất hiện trước mặt cộng đoàn dân Chúa. Vì thế mà người ta vẫn bảo: em hiền như ma xơ. Các Soeur diễn tả nhân đức hiền lành trong ứng xứ cuộc sống để làm sáng lên vẻ đẹp Tin mừng.Vậy hãy ghi danh vào học trường Giêsu. Hãy học bài học hiền lành, dễ thương, không những chúng ta sẽ gặp được Thiên Chúa mà Thiên Chúa sẽ rũ sạch mọi vất vả, âu lo và chúng ta sẽ tìm được nguồn bình an cho tâm hồn.

Ba lời mời gọi của Đấng Cứu Thế cũng là ba lời khuyên Phúc Âm của đời dâng hiến. Hãy đến với Chúa với tinh thần từ bỏ và ở đó các chị em sẽ cảm nhận dài lâu hơn về đức khó nghèo. Hãy mang lấy ách của Chúa, nặng nề đó nhưng rất dịu dàng để chị em sống đức khiết tịnh. Hãy học nhân đức khiêm nhường hiền lành, đó cũng là cách học đức vâng phục trong đời hiến dâng.

Học với Thầy Giêsu suốt đời, lột bỏ những tự hào về khôn ngoan thông thái, sống hồn nhiên khiêm tốn như trẻ thơ, đó là điều cần thiết để mỗi người được Thầy Giêsu mạc khải và đưa vào thế giới của Thiên Chúa.