ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI ĐẾN THĂM HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHAN THIẾT

Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 10 tháng 10 năm 2011, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam đã đến thăm chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Được biết, trong chuyến thăm Giáo Hội Việt Nam lần thứ tư này, sau khi đến Giáo phận Long Xuyên (ngày 2 – 3/10), Đức Tổng Giám Mục Leopoldo đã đến dự Hội Nghị Thường Niên lần thứ hai năm 2011 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ chiều ngày 3/10. Kế đến, ngài đến thăm Giáo phận Bà Rịa (ngày 8 - 9/10/2011). Và theo chương trình hai ngày 10 và 11 này ngài đến thăm Giáo Phận Phan Thiết. Giáo xứ Thanh Xuân là điểm dừng chân đầu tiên của ngài trong hành trình về với Giáo Phận Phan Thiết và Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết là điểm dừng chân thứ hai.

Xem hình ảnh

Cùng đi với Đức Tổng Giám Mục Leopoldo có phái đoàn, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống – Giám Mục Giáo phận Phan Thiết, Cha JB. Hoàng Văn Khanh – Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết, Quý Cha Hạt Trưởng và một số cha thuộc Giáo phận Phan Thiết.

Trong niềm hân hoan phấn khởi, chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết từ các cộng đoàn xa gần tề tựu về nhà mẹ Hội Dòng để đón vị đại diện Đức Thánh Cha cùng phái đoàn đến thăm. Niềm vui rạng ngời thể hiện trên từng nét mặt, từng ánh mắt của mọi người hiện diện. Từ các em học sinh nội trú, các em Thanh tuyển – Thỉnh sinh, các Tập sinh, các Khấn sinh đến các Sơ, các O lớn tuổi trong Hội Dòng đều nao nức chờ mong đến phút giây trọng đại này. Tuy cuộc ghé thăm chỉ diễn ra chưa đầy một tiếng nhưng nói lên một niềm vinh hạnh và mang một ý nghĩa lịch sử lớn lao cho chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Ngay khi xe chở Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli và phái đoàn đến cổng, sân Hội Dòng vỡ oà niềm vui bởi những tràng pháo tay vang dội, bởi khúc ca chào mừng sôi động được lặp đi, lặp lại: “VIVA ARCIVESCOVO LEOPOLDO – Viva viva in ter num. Che viva per sempre, salute e pace” (Hân hoan chào mừng ngài đến thăm. Kính chúc sức khoẻ và bình an).

Đầu tiên, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, phái đoàn và tất cả mọi người hiện diện cùng vào thẳng nguyện đường Hội Dòng để Chầu Thánh Thể. Sau những phút giây cầu nguyện sốt sắng, linh thiêng, vị Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam đã có buổi trao đổi, gặp gỡ với chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết tại hội trường Hội Dòng.

Mở đầu buổi gặp gỡ, chị Tổng Phụ Trách Matta Nguyễn Thị Hoa đã thay mặt chị em nói lời chào mừng và đôi nét sơ lược về Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết; chị đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa lớn lao và niềm vui của tất cả chị em đối với cuộc viếng thăm này: “Là Kitô hữu, hằng ngày trong thánh lễ và trong kinh nguyện, chúng con cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, cho các Đức Giám Mục, hàng giáo sĩ và giáo dân. Chúng con ý thức rằng đây không chỉ là bổn phận của con cái trong đức tin mà còn thể hiện lòng yêu mến đối với Mẹ Giáo Hội hoàn vũ. Trong giây phút này, sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục, Đại diện Đức Thánh Cha đến thăm Hội Dòng làm cho chúng con tưng bừng niềm vui và cảm nghiệm sâu sắc hơn sự ngọt ngào của Mầu Nhiệm hiệp thông trong Giáo Hội. Chúng con tạ ơn Chúa, chúng con cám ơn Đức Thánh Cha, chúng con cám ơn Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện Đức Thánh Cha, đã đích thân đến thăm Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết chúng con…”

Trong lời đáp từ, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã chào thân thiện với chị em bằng Tiếng Việt “Chào chị em”. Ngài nói Ngài rất vui lòng hiện diện với chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết và Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Ngài nói: “Cha thăm nhiều giáo phận rồi, nhưng không biết làm sao đếm hết các chị em nữ tu. Hôm nay, Cha đặc biệt chú tâm đến sự hy sinh vì tình yêu của Đức Kitô, tình yêu quá lớn lao và vĩ đại. Mà chính chị em đã nói lên vẻ đẹp ấy của tình yêu Thiên Chúa”. Ngài còn đùa vui: “Hình như nghe nói đẹp chị em nào cũng thích, vì chị em là con gái, mà con gái thường thích soi gương làm đẹp mỗi ngày”. Đến đây cả hội trường vỗ tay vang dội. Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli nói tiếp: “Chị em hãy bỏ cách soi gương, làm đẹp như con gái bình thường đi, mà cầm lấy kiếng soi gương là chính Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh trên Thập Giá vì chúng ta. Đối diện trước gương soi của Đức Giêsu Kitô trên Thập Giá, chị em sẽ không thấy gương mặt của chị em nữa mà chỉ thấy gương mặt của Đức Giêsu thôi. Đây chính là vẻ đẹp của Tình yêu Thiên Chúa. Mà vẻ đẹp này được thể hiện qua ba biểu tượng nói lên dấu chỉ của Tình yêu:Thứ nhất, đẹp nhờ mão gai. Chỉ có vua mới mang vương miện, đây là biểu tượng của quyền năng ở trần gian nhưng với Chúa Giê su đây là dấu chỉ của sự khiêm nhường và đau khổ. Thứ hai,đẹp nhờ mấy dấu đinh. Điều này chỉ sự đau khổ của Chúa Giêsu cho nhân loại, đồng thời cũng là biểu tượng của ba nhân đức Tin – Cậy – Mến. Thứ ba, đẹp nhờ trái tim Chúa Giêsu bị đâm thâu. Vì Tình yêu mà Chúa đã đổ máu và nước cho trần gian, đây là biểu tượng của Bí Tích Rửa Tội và Bí Tích Thánh Thể. Cả ba biểu tượng này đều thể hiện rõ nét sự khiêm nhường và tình yêu của Chúa dành cho nhân loại. Mỗi ngày chị em hãy soi gương vào Chúa Giêsu để thấy vẻ đẹp của Chúa qua dấu chỉ khiêm nhường và niềm tin – cậy – mến để sống. Soi gương vào Chúa Giêsu để vẻ đẹp của chị em tô đậm lên vẻ đẹp của Chúa Giêsu. Thay vì chải đầu cho láng, cho đẹp hãy trải đức khiêm nhường lên mặt mình. Thay vì tô son, chị em hãy tô đậm vẻ đẹp của Thiên Chúa trên mặt mình. Thay vì thoa kem dưỡng da làm đẹp, chị em hãy thoa đẹp mình bằng các nhân đức. Ngài đặc biệt nhấn mạnh lần nữa: “Mỗi ngày chị em hãy soi vào gương của Chúa Giêsu để trở thành người nữ tu Mến Thánh Giá của Chúa. Như thế, không những chị em được đẹp, được Chúa yêu mà mọi người cũng yêu nữa.”

Kết thúc bài huấn từ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo, Chị Tổng Phụ Trách và Chị Phó Tổng Phụ Trách Hội Dòng đã dâng tặng Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli một bức tranh do chị em trong Dòng xé dán mang chủ đề “Bước chân truyền giáo”. Các chị em khác thì hát to lời ca “Lagioia nessun rapir potrà perché sei qui con noi, il cuore canterà” (Niềm vui này không ai lấy đi được bởi vì ngài hiện diện với chúng con và ca hát với tất cả con tim). Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã nói rất thân thiện và dễ thương bằng tiếng Việt rằng “xin cám ơn, xin chào”.

Để tỏ lòng biết ơn và niềm vui được vị đại diện Toà Thánh đến thăm Hội Dòng, Chị Tổng Phụ Trách mời ngài và phái đoàn xem vài tiết mục cây nhà lá vườn miêu tả đôi nét về những bước chân truyền giáo của chị em nữ tu. Những tiết mục múa quạt, múa Chăm mang đậm nét văn hoá dân tộc trên vùng đất Bình Thuận.

Trước khi ra về, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli và phái đoàn đã chụp hình lưu niệm với các chị em trong Hội Dòng ngay tại tiền sảnh nguyện đường. Sau gần một tiếng đồng hồ ắp đầy niềm vui gặp gỡ. Đúng 13 giờ 30, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli và phái đoàn đã chia tay chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết trong khúc hát cám ơn ngân vang của toàn thể chị em trong Hội Dòng “GRAZIE MILLE”: Grazie mille, Grazie mille. Sono parore preziose per noi. Nella vita che ogni giorno, ci fa crescere coi doni suoi. Ci sono tante cose nella vita, per cui è proprio bello ringraziare, e sempre, nella gioia e nel dolore, cosi mostrare a tutti il proprio amore. (Cám ơn rất nhiều. Ngàn lần xin cám ơn. Những ân huệ, như quà tặng của cuộc sống làm cho mỗi ngày chúng ta được lớn lên. Chúng ta có nhiều điều trong cuộc sống thật là đẹp bởi lời cám ơn và luôn luôn biết ơn. Cho dù trong an vui hay đau khổ, như vậy tất cả đều bày tỏ tình thương mến).

Nt. Maria Đinh Thị Thuý Loan