Limpopo - Giáo Hội Công Giáo tại Nam Phi đang chuẩn bị ráo riết để đón nhận một làn sóng người tỵ nạn khổng lồ nhất trong một cuộc bạo động có thể tiên đoán trước được như là hệ quả của cuộc bầu cử diễn ra vào hôm thứ Bẩy vừa qua.

Nhà độc tài Roberto Mugabe
Văn phòng Người tỵ nạn của Hội Đồng Giám Mục Nam Phi, Catholic Relief Services, Jesuit Refugee Service và các tổ chức bác ái khác của Giáo Hội Công Giáo đã được báo động và điều động nhân sự đến vùng biên giới Nam Phi và Zimbabwe, nơi trong những tháng qua đã đón nhận những người tỵ nạn Zimbabwe.

Từ 16/3 đến 18/3, một phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Nam Phi đã đi thăm tỉnh phía Bắc Limpopo của Nam Phi để điều tra về các cơ sở vật chất đón tiếp người tỵnạn.

Hiệp hội Chăm Sóc Sức Khoẻ Công Giáo (CATHCA) đã được các Đức Giám Mục Nam Phi yêu cầu sẵn sàng cung ứng các thứ thuốc men cần thiết cho một cuộc khủng hoảng.

Ông Robert Mugabe đã làm tổng thống 28 năm nay sau khi Zimbabwe dành được độc lập. Ông ta đã 84 tuổi nhưng vẫn cố ra tranh cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa trong một cuộc bầu cử được mô tả là đầy gian lận.

Dầu Robert Mugabe thắng hay phe đối lập thắng, một cuộc nội chiến vẫn xem ra là không thể tránh khỏi. Thêm vào đó Zimbabwe cũng đang đứng trước bờ vực của một nạn đói khủng khiếp.

Caritas đã đưa ra một lời thỉnh cầu đặc biệt kêu gọi quốc tế giúp người dân Zimbabwe đang đứng trước bờ vực của nạn đói khủng khiếp. Caritas quốc tế ghi nhận rằng nếu không được sự trợ giúp rộng rãi trên thế giới, 4 triệu người Zimbabwe sẽ lâm vào nạn đói trong vòng 6 tháng tới.

Báo cáo của Caritas ghi nhận khoảng 1/3 người dân các nước Phi Châu đang thiếu hụt thực phẩm, trong đó tình hình tại Zimbabwe là nghiêm trọng nhất với 80% dân chúng bị thất nghiệp và nạn lạm phát đã tăng đến 8000%. Bà Lesley Anne Knight, tổng thư ký Caritas nói: “Các dịch vụ y tế, giáo dục và canh nông của quốc gia này đã sụp đổ”.

Các Đức Giám Mục Zimbabwe đã liên tục chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bởi nhà độc tài Robert Mugabe. Trong lá thư với những lời lẽ mạnh mẽ được đưa ra hồi tháng Ba vừa qua, các Đức Giám Mục đã chỉ trích nạn “tham nhũng công khai” trong giới lãnh đạo đang rút tỉa tài nguyên đất nước ngỏ hầu “đeo bám vào quyền lực và những thứ đặc quyền đặc lợi”.

Bà Lesley Anne Knight nói: “Trừ phi có những trợ giúp của cộng đồng quốc tế để bù vào những thiếu hụt, Zimbabwe sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo”. Caritas đang huy động số tiền lên đến 7 triệu Mỹ Kim hầu cứu trợ khẩn cấp cho dân chúng Zimbabwe.