Bà Garce Mugabe
Trong một báo cáo gởi cho thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, tổng giáo phận Harare, Zimbabwe cho biết quân đội đã nắm quyền kiểm soát tại quốc gia này sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 14 tháng 11.

Cha Frederick Chiromba, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Zimbabwe, nói các nhà lãnh đạo giáo hội tại Zimbabwe đã có một cuộc họp khẩn cấp trong đó các vị bày tỏ hy vọng rằng cuộc đảo chánh này mở ra những triển vọng sáng suả cho tương lai của đất nước.

Bày tỏ sự đồng tình với quyết định đảo chánh của quân đội, các nhà lãnh đạo các Giáo Hội Kitô tại Zimbabwe kêu gọi một chính phủ lâm thời sớm được thành lập để “giám sát quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang bầu cử tự do và công bằng”.

Các vị cũng kêu gọi quân đội “tôn trọng nhân phẩm và các quyền của con người.” Một linh mục thuộc tổng giáo phận Harare được tin là đang thương thảo với quân đội để tổng thống Robert Mugabe và gia đình có thể rời khỏi Zimbabwe trong danh dự. Vị tổng thống vừa bị lật đổ và gia đình hiện đang bị quản thúc tại gia.

Robert Mugabe, năm nay 93 tuổi, đã lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm qua; và đã đưa đất nước vào một cảnh lầm than cùng cực khiến hàng triệu người phải rời khỏi đất nước này, hầu hết đến sinh sống tại Nam Phi.

Robert Mugabe già yếu và lú lẫn nên trong những năm trở lại đây quyền lực thực sự rơi vào trong tay phu nhân ông ta là bà Grace Mugabe. Đầu tháng này, bà Grace và phe nhóm bất ngờ sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Emmerson chạy sang Nam Phi tị nạn và nói rằng sinh mạng củ ông bị đe dọa.

Sau thánh lễ Chúa Nhật 12 tháng 11 tại một nhà thờ tại thủ đô Harare, bà Grace tuyên bố với những người trong nhà thờ là bà xứng đáng và hoàn toàn có khả năng trở thành người kế vị chồng mình.

Trước những dấu chỉ cho thấy bà Grace đang muốn kéo dài chế độ Mugabe trong nhiều thập niên nữa, quân đội đã làm binh biến.