Ủy ban Sinh Viên Vụ cuả trường đại học Công Giáo Georgetown đã bỏ phiếu hôm thứ sáu tiếp tục duy trì việc tài trợ cho nhóm Love Saxa, là một nhóm sinh viên ủng hộ hôn nhân theo đúng giáo huấn Công Giáo đã bị nhóm sinh viên đồng tính cáo buộc là thúc đẩy sự bất khoan dung và thù hận.

Cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 là để đáp ứng với một lá đơn cuả một đại diện sinh viên (a student-senator) trong Hiệp hội sinh viên trường đại học Georgetown, và được hỗ trợ bởi ban lãnh đạo của nhóm ‘tự hào đồng tính’ (Gay Pride) tại Georgetown.

Với số phiếu 8-4, ủy ban đã bác bỏ các lời cáo buộc cuả Chad Gasman và Jasmin Ouseph là nhóm Love Saxa vi phạm tiêu chuẩn sinh hoạt cuả một tổ chức sinh viên là "nếu mục đích hoặc hoạt động của họ ... nuôi hận thù hoặc bất khoan dung với người khác vì lý do chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tôn giáo hoặc sở thích tình dục," thì sẽ không được công nhận và cắt tài trợ.

"Love Saxa là một trong nhiều nhóm hoạt động trong khuôn viên nhà trường với quan điểm khẳng định những lời dạy của Giáo Hội Công Giáo," là lời cuả bà giám đốc truyền thông của Georgetown, Rachel Pugh, nói với tờ báo sinh viên The Hoya.

"Qua tổ chức Sinh Viên Vụ [SAC], nhà trường hỗ trợ tài chánh cho hơn 100 tổ chức ngoại vi cuả sinh viên, trong đó có Love Saxa. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ một bầu không khí tiếp tục cung cấp cho sinh viên một bối cảnh để gắn bó với truyền thống và bản sắc Công Giáo của chúng tôi."

Các thành viên của Ủy ban sinh viên vụ đã bàn cãi nhiều giờ vào đêm thứ năm và qua sáng thứ sáu, và một phiên điều trần hôm thứ hai về những cáo buộc Love Saxa là không khoan dung.

Cuộc bỏ phiếu không có tính cách ràng buộc, chỉ là một đề nghị cuả sinh viên cho ban giám đốc nhà trường. Kết quả cuộc bỏ phiếu có thể bị khiếu nại, và hai sinh viên Ouseph và Gasman nói rằng họ dự định sẽ khiếu nại.

Là một nhóm sinh viên được công nhận, Love Saxa nhận được tiền tài trợ là $250 mỗi năm và có quyền sử dụng các lớp học để tổ chức các sự kiện.

Trong một cột bình luận ngày 6 tháng 9 tại tờ báo sinh viên The Hoya, chủ tịch của Love Saxa, là nữ sinh viên Amelia Irvine, đã viết rằng "chúng tôi tin rằng hôn nhân là một liên minh chung sống trên mọi cấp độ - tình cảm, tinh thần, thể chất và tâm thần - hướng về việc chăm sóc cho con cái. Đối với chúng tôi, hôn nhân là những gì nhiều hơn là chỉ cam kết tình yêu giữa hai người đồng ý."

Những sinh viên lãnh đạo của Gay Pride tại Georgetown lên án ngôn ngữ này là chống đồng tính, và tuyên bố nó vi phạm các tiêu chuẩn trường đại học.

Linh mục dòng Tên James Martin, từng ủng hộ việc giáo hội cần đối thoại và chấp nhận các nhóm LBGT, nói rằng ngài hỗ trợ quyền cuả nhóm Love Saxa thúc đẩy quan điểm của mình tại Georgetown.

"Tại sao một nhóm sinh viên trung thành với giáo lý Công Giáo lại bị cúp ngàn khoản ở một trường đại học Công Giáo nhỉ? Miễn là nhóm Love Saxa đối xử với những người đồng tính (ở trong và ngoài khuôn viên trường) một cách 'tôn trọng, từ bi và nhạy cảm,' như những điều giáo lý đã dạy, thì họ sẽ có thể có tiếng nói trong khuôn viên cuả trường chứ," Cha Martin tuyên bố.

Robert George, một giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Princeton, nói rằng các nỗ lực để cúp ngân khoản cuả Love Saxa "nên là một vấn đề đáng quan tâm nghiêm trọng cho mọi người ngay thẵng (honourable) trên mọi quang phổ ý thức hệ."

Georgetown là một trường đại học Công Giáo ở Washington, D.C., do các linh mục dòng Tên thành lập năm 1789.