Kỉ niệm 6 năm Giám mục (11.11.2004-11.11.2010)

XUÂN LỘC - Lúc 15g30’ thứ Năm 11.11.2010 tại nhà Nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã dâng lễ Tạ Ơn Chúa nhân ngày kỷ niệm tròn 06 năm Hồng Ân Giám Mục của Ngài.

Cùng dâng lễ đồng tế với Ngài có Đức cha Toma Vũ Đình Hiệu phụ tá giám mục giáo phận, quý Đức ông, quý cha Tổng Đại Diện, quý cha quản hạt, quý cha trong giáo phận. Tham dự lễ có đại diện các Dòng tu nam nữ, các Ban hành giáo, các thành phần trong giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, trong tâm tình gia đình giáo phận, cha Tổng Đại Diện Vinh sơn Đặng Văn Tú thay lời cho quý cha, quý cộng đoàn lên dâng lời chúc mừng Đức cha giáo phận trong ngày mừng Hồng Ân Giám Mục của Ngài hôm nay, cùng bó hoa tươi thắm dâng kính Ngài.

Mở đâu thánh lễ Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn như sau:

“Trọng kính Đức cha Toma, quý Đức Ông, cha Tổng Đại Diện và quý cha rất thân mến.

Kỷ niệm sáu năm trong chúc vụ giám mục, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân những ơn lành Chúa đã ban cho tôi cũng như cho giáo phận trong sáu năm qua.

Ơn phúc trọng đại này là ơn rất to lớn, chúng ta không thể nào đáp đền ơn Chúa cho đủ được. Chúng ta chỉ biết dâng lời cầu nguyện, và đặc biệt trong thánh lễ tạ ơn này, nhờ công nghiệp vô cùng Chúa Giesu và các Thánh chuyển cầu cho chúng ta lời cảm tạ tri ân.

Đồng thời xin Chúa cho chúng ta nhờ công nghiệp vô cùng Chúa Giesu Kito xin Ngải tha thứ những lầm lỗi thiếu sót của tôi trong chức giám mục trong sáu năm qua, và xin Ngài thương tuôn đổ ơn nâng đỡ, cũng như lời cầu nguyện và những hy sinh nâng đỡ, giúp đỡ của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận để tôi có thể hoàn thành ơn gọi giám mục trong những ngày tháng còn lại”.


Trong phần hiệp lễ, ngân vang câu hát La Tinh Omnia Propter Amorem Christi – Tất cả vì Tình yêu Đức Kitô, là khẩu hiệu của Đức cha Đaminh giáo phận, được ca đoàn là các Chủng sinh hát rất trang trọng, thánh thiện.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một lần nữa, Đức cha giáo phận mời Đức cha, quý cha và mọi người ngồi rồi Ngài chia sẻ tâm tình.

“Trọng kính Đức cha Toma, quý Đức Ông, cha Tổng Đại Diện, quý cha và cộng đồng tham dự thánh lễ rất thân mến.

Chúng ta hợp nhau nơi đây để dâng thánh lễ, cùng với tôi kỷ niệm 06 năm giám mục giáo phận, nhìn lại quãng thời gian 06 năm, biết bao nhiêu ơn Chúa tràn đổ xuống trên mỗi người và trên giáo phận.

Như là cha quản hạt Xuân Lộc vừa mới trình bày. Khi ngày tấn phong giám mục, Đức cha Phaolo Maria gọi tôi sang, trong ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ, tôi đang chuẩn bị làm lễ, thì Ngải cho người gọi gấp tôi sang, “Đức cha có việc cần”, tôi cứ tin rằng Đức cha vẫn thường gặp buổi sáng hoặc buổi tối. Hôm đó thì Ngài nói là có việc cần gấp phải kêu tôi sang, và khi tôi bước vào phòng khách, cử chỉ Ngài cũng làm cho tôi nghi ngờ có chuyện gì xẩy ra.

Ngài mời tôi ngồi ghế, khi mà tôi ngồi đang trong sự lo âu thì Ngài với tay mở là thư Đức Thánh Cha, Ngài đọc và Ngài nói “Tòa Thánh đã chấp thuận cho tôi được nghỉ hưu và đặt cha làm giám mục chính tòa”. Với tin đó làm cho tôi khóc thét lên, tôi hoảng sợ và tiếng khóc của tôi đã làm cho các thầy đứng ở bên ngoài cũng hoảng sợ, rồi chính Đức cha Phaolo cũng khóc với tôi. Ngài vỗ vai tôi và nói rằng “Cha đừng sợ, có Chúa, có chúng tôi ở bên cha, cha đừng sợ cứ tin cậy phó thác vào Chúa, mọi sự Chúa làm ra”.

Và cũng từ giây phút đó tôi vẫn băn khoăn. Nếu xét về bất cứ một phương diện nào, thì tôi cũng thua kém anh em trong giáo phận của tôi rất nhiều, nhưng mà Chúa và giáo hội đã thương chọn tôi trong những sự hèn kém như vậy, và rồi trong thời gian qua, thật sự Chúa đã làm những sự trọng đại ở nơi tôi và nơi giáo phận.

Năm 2005 chính phủ đã chấp thuận điều mà các giám mục yêu cầu nhiều lần, chấp thuận việc phân chia giáo phận Xuân Lộc và giáo phận Bà Rịa Vũng Tầu, ấy là một cái điều 40 năm trong Xã Hội Chủ Nghĩa không có.

Điều lạ hơn nữa cũng chính năm đó, tháng 08 thì chấp thuận phân chia giáo phận và ngày 14.12 năm đó cho thành lập chủng viện cơ sở 2 Xuân Lộc, hơn nữa còn cho tuyển sinh khóa đầu tiên là 100 chủng sinh, với những năm trước 02 năm một lần tuyển sinh và mỗi lần được khoảng tử 14 đến 15 người, hai năm, rồi một năm một lần cũng chỉ hạn chế như vậy thôi.

Lần này cho thành lập chủng viện và cho chiêu sinh 100 chủng sinh, đến nỗi thời gian đó không có đủ người để mà đáp ứng, chỉ thu nhận được 64 chủng sinh của những năm trước còn tồn lại. Cũng từ năm đó năm nào cũng được phong chức linh mục cho đến hôm nay 06 năm qua được 150 linh mục.

Tháng 07.2007 thì cho xây dựng chủng viện và tòa giám mục, năm 2009 thì chúng ta đã thấy cơ sở tòa giám mục và chủng viện đã hoàn thành. Trong tương lai, bởi vì chủng viện 350 chủng sinh chưa đủ đáp ứng với hoàn cảnh hôm nay, nhất là ơn kêu gọi dồi dào của giáo phận Xuân Lộc hôm nay.

Đức cha Tôma, cũng như hai Đức Ông đề nghị xây thêm một khu triết học, để có thể đón nhận thêm 150 chủng sinh triết học, nâng chủng viện chúng ta lên 500 chủng sinh, một chủng viện lớn nhất Nước.

Trong năm 2009 Chúa thương ban cho giáo phận chúng ta có hai tân giám mục, Đức cha Toma Vũ Đình Hiệu phụ tá giám mục Xuân Lộc, Đức cha Giuse Nguyễn Năng giám mục Phát Diệm.

Năm 2010 rồi lại được chấp thuận cho Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo từ Roma về làm giám đốc chủng viện.

Cũng chính trong năm 2010 nhà Nước nâng chủng viện cơ sở 2 thành chủng viện Xuân Lộc chính thức và như là người loan báo cho tôi thêm rằng “Chủng viện lớn nhất Nước”.

Hy vọng công việc thứ ba trong năm mới này sẽ thực hiện là Trung tâm mục vụ còn gọi là Trung tâm Thánh Mẫu, kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Xuân Lộc.

Nhìn vào những hồng ân đó, chúng ta thấy rõ ràng Chúa đã làm những sự trọng đại trong giáo phận chúng ta, Chúa đã làm những điều đó và Chúa đã cho chúng ta được những hồng ân của Thiên Chúa, nhưng hồng ân của Thiên Chúa chỉ có thể có được do lời cầu nguyện của chúng ta, lời cầu nguyện của quý Đức cha, quý Đức Ông, quý cha, quý tu sĩ và tất cả giáo phận đã dâng lên Chúa và nài xin Chúa thực hiện những điều đó.

Hôm nay chúng ta hợp nhau nơi đây, nhìn lại những hồng ân đó để cảm tạ tình thương vô vàn của Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và các Thánh tất cả linh hồn, và đồng thời như tôi đã thưa trong đầu lễ, xin Đức cha, quý Đức Ông, quý cha và tất cả mọi người nài xin Chúa tha thứ nững thiếu sót, mà đáng lý trong nhiệm vụ giám mục tôi đã phải làm tốt hơn nhưng vì những hạn chế, nhất là những tội lỗi thiếu sót của tôi đã không hoàn thành được, xin Chúa tha thứ.

Đồng thời chúng ta tiếp tục dâng nhiều hy sinh cầu nguyện để những năm tháng còn lại của đời tôi, tôi hoàn thành trọn ơn gọi giám mục mà Chúa đã ban cho tôi.

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn Đức cha Toma phụ tá rất quý yêu, quý Đức Ông đã tận tình và hy sinh cho tôi, quý cha quản hạt.

Tôi cũng xin nói nhỏ, trong mấy ngày trước lễ Tạ ơn hôm nay, Đức cha Toma, quý Đức Ông, quý cha quản hạt đã cùng tôi lên núi để cùng suy nghĩ nhìn vào mình, nhìn vào Chúa, nhìn vào anh em để cảm tạ hồng ân Chúa đã ban cho giáo phận, và cùng nhau lập ra khoảng thời gian những chương tình sắp tới, mừng kỷ niệm 50 năm trong giáo phận, làm sao để các hạt thành một tổ huynh đệ, yêu thương nhau, mỗi cha quản hạt là một người cha trong giáo hạt, là người mẹ trong giáo hạt đối với tất cả anh em linh mục của mình, làm sao để cho các anh em linh mục của mình nên thánh và hoàn thành được ơn mục tử của mình một cách tốt đẹp.

Điểm kế đến là xin mỗi giáo xứ thành một tổ bác ái, để kịp thời giải quyết những vấn đề ngay trong giáo xứ của mình, những người nghèo khổ, những người còn đang gặp những trở ngại khó khăn trong công việc làm ăn, những người bệnh tật, những học sinh sinh viên thiếu những điều kiện, thì từng giáo xứ sẽ là những tổ bác ái để giải quyết những vấn đề đó và rộng ra để giải quyết những vấn đề bác ái xã hội trong giáo phận, trên toàn quốc.

Như lúc đầu Đức Ông đã nói là làm sao chúng ta chú tâm tới lãnh vực hết sức quan trọng trong thời đại ngày nay là vấn đề Tư Tưởng, chúng ta biết được rằng, Xã Hội Chủ Nghĩa cũng như Tư Bản Chủ Nghĩa đang gieo rắc những điều mà Đức Thánh Cha gọi là “Văn Minh Sự Chết”.

Chúng ta là những mục tử, những tu sĩ, những tông đồ giáo dân, chúng ta cần phải quan tâm hơn nữa đến lãnh vực Tư Tưởng. Làm sao cho những người sống xung quanh nhìn thấy Tư Tưởng đạo công giáo là như thế nào.

Chúng ta xây dựng một nền văn minh sự sống, điều mà Đức Thánh Cha rất quan tâm và Giáo Hội cũng đang mời gọi chúng ta, tha thiết mời gọi chúng ta, mà bấy lâu nay có lẽ vì công việc quá bề bộn chúng ta không chú tâm đến.

Vừa rồi trong những ngày tĩnh tâm và thỏa thuận với nhau, trên Việt Nam chúng tôi đã đặt vấn đề này và nhờ các cha quản hạt chuyển đến các cha, và đặc biệt xin mời các cha cũng như quý tu sĩ và các thân hữu sẽ tham dự ngày phát động Tư Tưởng công giáo trong buổi văn nghệ sau lễ.

Xin chân thành cảm ơn và xin cảm ơn tất cả”.

Lời tâm tình của Đức cha giáo phận vừa hết là những tiếng vỗ tay vang dội nơi nhà Nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc.

Nhận phép lành cuối lễ, cùng với ca đoàn, cộng đoàn cũng hát vang bài ca Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên, đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ…

Đôi dòng tiểu sử về Đức Cha Đa Minh

• Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, sinh ngày 20.03.1940 tại Phú Nhai, Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định, giáo phận Bùi Chu.

• Từ năm 1950 theo học Tiểu chủng viện Thánh Fanxico Bùi Chu, rồi Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

• Năm 1966-1975 là cha phó xứ chính tòa Xuân Lộc, phụ trách Truyền thông xã hội của giáo phận, kiêm giám đốc trường Trung học cấp II,III Hòa Bình.

• Năm 1975-2004 chánh xứ nhà thờ chánh tòa kiêm quản hạt giáo hạt Xuân Lộc.

• Năm 1978 làm đại diện Giám mục.

• Năm 1990 làm trưởng ban xây dựng các công trình trong giáo phận.

• Năm 1993 đặc trách mục vụ giáo dân

• Năm 2000 tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc

• Ngày 30.09.2004 Tòa Thánh bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh làm giám mục giáo phận Xuân Lộc.

• Ngày 11.11.2004 cha Đaminh được tấn phong giám mục tại Nhà thờ chính tòa Xuân Lộc, bởi tay vị tiền nhiệm của mình là Giám mục Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật, với sự phụ phong của Giám mục Toma Nguyễn Văn Trâm và Giuse Hoàng Văn Tiệm, khẩu hiệu Ngài chọn là ”Omnia Propter Amorem Christi - Tất cả vì tình yêu Đức Kito”.

Là những người con trong giáo phận, chúng ta cùng xin Chúa ban cho Đức cha Đaminh sức khỏe, nhất là bệnh tim mà Ngài đang mắc phải mau sớm bình phục. Xin Chúa ban muôn hồng ân xuống trên Đức cha kính yêu của chúng con.