XUÂN LỘC -- Sáng nay, ngày 11.11.2004 một ngày thật bình thường, vẫn nắng hồng rực rỡ và gió nhẹ, trên bầu trời thị xã Long Khánh, thế nhưng đối với những người Công Giáo thuộc giáo phận Xuân Lộc thì thật là một ngày rất đặc biệt. Đặc biệt vì trong 12 năm qua kể từ ngày vui mừng tổ chức Lễ Tấn Phong Giám Mục Phụ Tá Tôma Nguyễn văn Trâm cho đến nay, toàn thể giáo phận mới có được niềm hân hoan khi được hiệp dâng Thánh Lễ Tấn Phong Đức Tân Giám Mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh nguyên là cha Tổng Đại Diện giáo phận Xuân Lộc.

Mặt tiền nhà thờ Chính Toà hôm nay được trang hoàng thật nhiều màu sắc với huy hiệu của Đức Tân Giám Mục và câu khẩu hiệu "Omnia Propter Amorem Christi" (Tất Cả Vì Tình Yêu Đức Kitô).

Đức Tân Giám Mục sinh ngày 20.03.1940 tại Phú Nhai,Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định thuộc giáo phận Bùi Chu, thụ phong linh mục ngày 29.04.1966 tại nhà thờ Chính Toà Sài Gòn và làm Tổng Đại Diện GP Xuân Lộc từ năm 2000 cho đến nay.

Đoàn rước gồm các linh mục và các Đức Cha có lẽ chưa bao giờ dài như thế, với khoảng 600 linh mục và 22 giám mục, Đức Viện Phụ Trần Ngân thuộc Đan Viện Xitô Phước Lý. Ước tính có khoảng 6.000 giáo dân khắp nơi về dự lễ.

Trong đoàn rước đang tiến lên từ phía dưới cánh trái nhà thờ Chính Toà lên cung thánh, tôi nhận ra những gương mặt rất thân quen của các linh mục đến từ nhiều giáo phận như: Phú Cường, Bùi Chu, Long Xuyên, Mỹ Tho, Sài Gòn … và đông đủ nhất là các cha thuộc GP Xuân Lộc.

Về phía các Đức Cha tôi thấy: Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn - TGM/GP Sài Gòn; Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt - Giám quản TGP Hà Nội; Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể - TGM/GP Huế; Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm- GP Bùi Chu; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - GP Hưng Hoá; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - GP Phát Diệm; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - GP Thanh Hoá; Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên - GP Vinh; Đức cha Giuse Vũ Duy Thống - GM Phụ Tá GP Sài Gòn; Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức - GP Ban Mê Thuột; Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh - GP Kontum; Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - GP Cần Thơ; Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - GP Phú Cường; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - GP Đà Lạt; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc GP Mỹ Tho; Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu - GP Long Xuyên; Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi, Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan - GP Phan Thiết; Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân - GP Vĩnh Long và không thể vắng mặt trong hôm nay là hai Đức cha của giáo phận : Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Tôma Nguyễn Văn Trâm.

Chủ phong trong thánh lễ hôm nay là Đức Cha Chính GP Xuân Lộc và hai Đức cha: Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giuse Hoàng Văn Tiệm phụ phong. Nhà thờ Chính Toà trở nên quá nhỏ bé cho số đông người tham dự như vậy. Bên trong thánh đường chỉ dành ưu tiên cho các cha đồng tế, các soeurs đại diện các Hội Dòng và những khách quý cùng thân nhân của Đức cha mới, ngoài khuôn viên những dải nhà vòm được dựng lên và rất nhiều Tivi chiếu trực tiếp diễn tiến thánh lễ cho mọi người tham dự cùng hiệp thông cầu nguyện cho Tân Giám Mục, Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy Đức cha Phaolô Maria dù tuổi già, nhưng tinh thần còn rất minh mẫn, ngài đã chủ sự thánh lễ Tấn Phong Giám Mục cho người kế vị mình trong suốt hơn hai giờ đồng hồ và sau đó khi mọi người hân hoan trong tiệc mừng thì vị Giám Mục già lại lặng lẽ trở về căn phòng của mình.