Tìm Kiếm Search
VietCatholic Network Print Copy To Clipboard
Cựu tổng thống Iran Mohammad Khatami sẽ gặp gỡ Đức Thánh Cha ngày 3 tháng Năm
(VietCatholicNews 17/04/2007)

Teheran –
Ông Mohammad Khatami
Bộ ngoại giao Iran cho biết giáo sĩ Hồi Giáo Mohammad Khatami, cựu tổng thống Iran sẽ triều yết Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI vào ngày 3 tháng Năm tới đây. Ông Khatami lẽ ra đã gặp Đức Thánh Cha vào tháng 10 năm 2006. Tuy nhiên, cuộc hội kiến này đã phải dời lại vì những phản ứng tức giận của người Hồi Giáo trước diễn từ của Đức Thánh Cha tại Regensburg vào tháng Chín năm ngoái.

Năm 1999, giáo sĩ Khatami đã gặp gỡ Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong cuộc viếng thăm Vatican lần đầu tiên của ông.

Trong giới chính trị và lãnh đạo tôn giáo tại Iran, ông Khatami, cựu tổng thống, và đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là những người có lập trường ôn hòa và nhã nhặn đối với Tòa Thánh.

Thật vậy, hồi xảy ra biến cố Regensburg, trong khi mullah (đại đạo trưởng) Ahmad Khatami đã liên tục đưa ra các thông báo chống lại Đức Giáo Hoàng, “người chẳng bao giờ đọc kinh Koran”, “người ủng hộ chính sách của Bush”, … và vân vân và đòi “truy sát Đức Thánh Cha”, ông Mohammed Khatami đã đưa ra tuyên bố là đừng có phán đoán vội khi chưa đọc hết diễn từ của Đức Bênêđíctô XVI. Tổng thống đương nhiệm Ahmadinejad cũng thận trọng kêu gọi một sự “phân tích thần học Hồi Giáo” trên diễn từ của Đức Giáo Hoàng.
Đặng Tự Do
Tin Có Thể Liên Quan