1. Vụ tự tử kinh hoàng làm sập hàng loạt tòa nhà ở Nashville, Tennessee vào đúng ngày lễ Giáng Sinh

Các nhà chức trách Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết các nhà điều tra đã phát hiện ra những gì có thể là hài cốt của con người sau một vụ nổ làm rung chuyển thành phố Nashville, Tennessee vào sáng ngày lễ Giáng Sinh mà cảnh sát tin rằng đây là một “hành động cố ý” tự sát bằng bom. Trước đó, họ tin rằng đây là một vụ khủng bố.

Cảnh sát trưởng John Drake của Nashville cho biết như sau:

“Chúng tôi đã tìm thấy những gì mà chúng tôi tin rằng có thể là hài cốt con người”.

Cảnh sát trước đó cho biết không chắc có ai ở bên trong chiếc xe RV khi nó phát nổ hay không. RV là chữ viết tắt của recreational vehicle, tức là một chếc xe về thực chất là một căn nhà di động. Chiếc xe đang đậu đã phát nổ ở trung tâm thành phố Nashville vào sáng sớm thứ Sáu chỉ vài phút sau khi một thông báo ghi âm sẵn phát ra từ chiếc xe cảnh báo có bom. Lời cảnh báo bằng giọng nói này được thu âm trước, và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, có đoạn nói như sau: “Khu vực này phải được di tản ngay bây giờ. Nếu bạn có thể nghe thấy thông báo này, hãy dời khỏi đây ngay”.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy và ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ. Cảnh tượng kinh hoàng như vừa xảy ra chiến tranh. Cảnh sát cho biết đã nhìn thấy chiếc xe lúc nó còn nguyên vẹn, và nghe thấy lời cảnh báo này khi họ phản ứng với một cú điện thoại khẩn cấp của cư dân trong vùng. Các nhân viên cảnh sát nhanh chóng gõ cửa từng ngôi nhà gần đó để hối hả đưa mọi người đến nơi an toàn. Khi đội phá bom đang trên đường đến hiện trường thì chiếc xe nổ tung.

Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI, nói với CNN rằng một vụ nổ quy mô như thế này có thể sẽ bị điều tra như là một hành động khủng bố, do người trong nước hay người nước ngoài gây ra.

Sức công phá của vụ nổ mạnh đến mức điện đã bị cúp tại nhiều vùng trong thành phố Nashville.


Source:Reuters

2. Virus Vũ Hán mới: Nhật Bản ra lệnh đóng cửa biên giới.

Ít ai dám lạc quan tin rằng hết năm 2020 này thì cũng là hết thời kỳ thế giới phải đau khổ vì virus Tầu độc địa. Tình hình xem ra còn bi thảm hơn thế nữa. Một biến thể mới của coronavirus vừa được phát hiện tại Anh vào đầu tuần này đã nhanh chóng xuất hiện tại Thụy Điển; và ở nơi rất xa là Canada, nó đã có mặt vào hôm thứ Bẩy. Trước diễn biến phức tạp này, nhiều người e ngại rằng những gì chúng ta thấy trong năm 2020 chỉ là tầng đầu của địa ngục.

Hôm thứ Bẩy 26 tháng 12, Nhật Bản cho biết họ tạm thời cấm tất cả những người nước ngoài nào không phải là thường trú nhân được nhập cảnh vào nước này.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày thứ Hai 28 tháng 12 và sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi quốc gia này xác nhận, vào hôm thứ Sáu, năm trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus chủng mới nhất từ những hành khách đến từ Anh.

Coronavirus chủng mới nhất này là một biến thể của coronavirus. Nó lây lan nhanh hơn, độc địa hơn, và cho đến nay người ta vẫn chưa biết liệu các loại vắc xin vừa được tung ra ở Hoa Kỳ có tác dụng ngăn chặn được nó hay không.

Ở Thụy Điển, biến thể này được phát hiện ở một du khách đến từ Anh. Cơ quan Y tế Thụy Điển cho biết du khách đã bị cách ly và không phát hiện thêm trường hợp nào.

Tại Canada, các quan chức đã xác nhận hai trường hợp biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Anh. Các quan chức y tế ở Ontario cho biết các trường hợp được phát hiện nơi một cặp vợ chồng ở miền nam Ontario. Điều kỳ lạ là họ không có lịch sử du lịch, nhưng đã cho kết quả dương tính và loại coronavirus họ mắc phải là một biến thể rất kỳ lạ. Toàn bộ tỉnh Ontario đã bị cô lập vào hôm thứ Bảy. Việc hai vợ chồng người Canada không hề đi du lịch mà vẫn nhiễm coronavirus chủng mới khiến người ta lo ngại rằng coronavirus có thể hành động như một thứ bom hẹn giờ: đúng một thời điểm nào đó, nó tự động biến hóa thành một thứ quỷ quái khác để vượt qua các loại vắc-xin phòng dịch.


Source:Reuters

3. Virus Vũ Hán mới: Quân đội được điều động để giúp giải tỏa hàng ngàn xe tải bị mắc kẹt ở biên giới Anh-Pháp

Bộ trưởng giao thông Anh cho biết hơn 4,500 xe tải, trong đó có nhiều chiếc đã bị kẹt nhiều ngày ở cảng Dover của Anh, đã vượt qua eo biển Manche /măng/ vào hôm thứ Sáu sau khi quân đội được triển khai tại đây để đẩy mạnh việc thử nghiệm coronavirus.

Các chuyến phà giữa Dover và cảng Calais /ka-le/ của Pháp đã được nối lại vào hôm thứ Năm, chấm dứt lệnh phong tỏa mà Pháp đã áp đặt trong nhiều ngày sau khi phát hiện ra một biến thể coronavirus mới ở Anh.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng hơn 10,000 xét nghiệm coronavirus đã được thực hiện đối với các tài xế lái xe tải và chỉ có 24 người trong số họ có kết quả dương tính.

“Hơn 4,500 xe chở hàng hạng nặng đã hoạt động trở lại giữa hai quốc gia,” ông Shapps nói.

Anh đã triển khai thêm các binh sĩ để giúp dọn dẹp hàng dài các xe tải chờ kiểm tra COVID-19 trước khi được phép lên phà vượt biên giới. Truyền thông Anh cho biết 800 binh sĩ bổ sung đã được cử đến để hỗ trợ 300 người được triển khai ban đầu.

Các chiến sĩ kiểm tra giấy tờ xe và tài xế tại cổng vào cảng. Trong một trường hợp, các quan chức Pháp, những người có mặt tại Dover để giúp giải quyết công việc tồn đọng, đã được nhìn thấy đang dùng tăm bông ngoáy mũi cho các tài xế.

Chính phủ Pháp và Anh đã đồng ý chấm dứt phong tỏa vào hôm thứ Ba nhưng các nhà chức trách Anh cho biết sẽ mất nhiều ngày để giải tỏa hàng dài xe tải.


Source:Reuters