Ngày 19-10-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 20/10: Tỉnh thức liên đới phục vụ. Suy Niệm: Linh mục Giuse Vũ Hải Đăng SDD. Kinh Thánh Giuse
Giáo Hội Năm Châu
03:43 19/10/2021

PHÚC ÂM: Lc 12, 39-48

“Người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy hiểu biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Phêrô thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người?” Chúa phán: “Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ? Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa: chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn”.

Đó là lời Chúa.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Úc có kế hoạch ngừng sản xuất vắc xin AstraZeneca - nhưng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nước láng giềng?
Đặng Tự Do
05:08 19/10/2021


Các nhóm đối lập và các tổ chức viện trợ liên bang đang thúc giục chính phủ gia hạn hợp đồng với công ty công nghệ sinh học khổng lồ CSL để sản xuất thêm vắc-xin AstraZeneca ở Melbourne, và thúc giục Úc nên tăng cường sản xuất vào năm tới để giúp đánh bại đại dịch COVID-19 trong khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam, Indonesia và Mã Lai Á.

Khoảng 12.5 triệu liều AstraZeneca đã được sử dụng cho người Úc, trong khi hơn 3.5 triệu liều đã được gửi đến các nước ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á

Chính phủ đã hứa sẽ gửi tổng cộng 40 triệu liều sang các nước khác

Cha Tim Costello nói rằng chính phủ nên sản xuất nhiều vắc-xin hơn và bán 50-100 triệu liều cho các nước Đông Nam Á với giá gốc

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt xác nhận chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL ngoài 51 triệu liều mà công ty đã hứa sẽ cung cấp.

Công ty dự kiến sẽ kết thúc sản xuất AstraZeneca tại Úc vào đầu năm tới.

Nhà máy ở Melbourne của CSL hiện đang sản xuất khoảng một triệu liều mỗi tuần, với hơn 800,000 được gửi ra nước ngoài để thúc đẩy việc triển khai vắc-xin ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Nhưng ông Hunt cho biết chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL, và đề nghị công ty sản xuất các loại thuốc và vắc xin khác.

“Hợp đồng đang được giao đầy đủ, các liều lượng đang được chia sẻ, nhưng đó chỉ là một trong những phương pháp cung cấp vắc-xin và CSL chưa bao giờ có ý định trở thành nhà sản xuất theo hợp đồng,” ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao đối lập Penny Wong gọi quyết định này là “đầy hoang mang”.

Bà cho biết chính phủ nên tăng cường sản xuất AstraZeneca trong nước sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại, và gửi liều tới các nước trong khu vực vẫn cần tiêm chủng cho hàng triệu công dân.

Một số quốc gia ở Đông Nam Á - bao gồm Indonesia, Mã Lai Á và Việt Nam - đang phải vật lộn với những đợt bùng phát COVID tàn khốc, mặc dù cả ba quốc gia đã cố gắng giảm đáng kể số ca mắc trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi biết những gì đang xảy ra ở Indonesia, chúng tôi biết mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Delta ở Indonesia,” Thượng nghị sĩ Wong nói.

“Chúng tôi biết rằng Indonesia cần nhiều vắc xin hơn, tại sao chúng ta không tiếp tục sản xuất những loại vắc xin này và bảo đảm rằng khu vực của chúng ta an toàn hơn?

“Kế hoạch này là thiển cận.”
Source:ABC News
 
Giám mục Anh giáo nổi tiếng được nhận vào Giáo Hội Công Giáo
Đặng Tự Do
05:09 19/10/2021


Một giám mục Anh giáo nổi tiếng từng được coi là có tiềm năng trở thành Tổng Giám Mục Canterbury, tức là Giáo Chủ Anh Giáo, đã hiệp thông đầy đủ với Giáo Hội Công Giáo.

Giám Mục Michael Nazir-Ali, cựu giám mục của Rochester, Anh, đã bỏ hết tất cả các chức tước trong Anh Giáo để trở thành một giáo dân bình thường trong giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham. Tờ The Spectator đưa tin hôm 14 tháng 10.

Tạp chí nói rằng Nazir-Ali có thể được thụ phong linh mục Công Giáo sớm nhất là vào cuối tháng 10 trong lễ phong chức tại giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham, được Đức Bênêđíctô XVI thành lập vào năm 2011 cho các nhóm Anh giáo gia nhập Công Giáo nhưng vẫn muốn bảo tồn các yếu tố trong Phụng Vụ của họ.

Trong một tuyên bố ngày 14 tháng 10, giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham nói rằng hôm 29 tháng 9 lễ kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Đức Cha Keith Newton, Giám Mục bản quyền của giáo hạt đã cho cựu Giám Mục Nazir-Ali được rước lễ.

Giáo hạt cho biết thêm: “Với sự cho phép của Tòa thánh, vị cựu Giám Mục Anh Giáo sẽ được thụ phong linh mục Công Giáo trong một thời gian thích hợp”.

Giải thích về quyết định của mình, cựu Giám Mục Nazir-Ali nói: “Tôi tin rằng mong muốn của người Anh giáo tuân theo giáo huấn của các thánh tông đồ, các giáo phụ và công đồng hiện có thể được duy trì tốt nhất trong giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham.”

Đối với nhiều người Anh Giáo, hôn nhân đồng tính, việc phong chức cho phụ nữ, chấp nhận cho ly hôn vượt quá tâm lý có thể chịu đựng được của họ. Vì thế, họ bỏ sang Công Giáo. Oái oăm là các Giám Mục tại Đức đang hô hào ngược lại.

Trong một diễn biến khác, Giám Mục Jonathan Goodall, cai quản giáo phận Anh giáo Ebbsfleet, nói rằng ngài đã quyết định xin gia nhập Công Giáo “sau một thời gian dài cầu nguyện.”

Nazir-Ali sinh năm 1949 tại Karachi, Pakistan và theo học tại các trường Công Giáo. Vị cựu Giám Mục Anh Giáo có cả nền tảng gia đình Kitô và Hồi giáo, đồng thời có quốc tịch Anh và Pakistan.

Ngài được phong chức giáo sĩ Anh giáo năm 1976, làm việc tại Karachi và Lahore. Ngài trở thành cha sở nhà thờ chính tòa Anh giáo Lahore và được tấn phong giám mục tiên khởi của giáo phận Anh Giáo Raiwind ở Tây Punjab.

Năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Anh giáo của giáo phận Rochester, bao gồm các khu vực của Medway, phía bắc và phía tây Kent, và các quận Bromley và Bexley của London.


Source:Catholic News Agency
 
Tòa án cấp cao của Ý lật lại lệnh bắt giữ người môi giới Gianluigi Torzi
Đặng Tự Do
05:09 19/10/2021


Tòa án tối cao của Ý đã đảo ngược lệnh bắt giữ đối với một kẻ môi giới bị truy nã ở Ý và Vatican vì cáo buộc tội phạm tài chính.

Theo một tuyên bố từ các luật sư của Gianluigi Torzi, các biện pháp phòng ngừa đối với doanh nhân người Ý đã bị “hủy bỏ toàn bộ”.

Gianluigi Torzi là người đã môi giới giai đoạn cuối cùng trong vụ mua bất động sản gây tranh cãi của Vatican ở London.

Vụ việc đã được gửi lại cho Tòa án của thành phố Rôma để xem xét. Một phán quyết bằng văn bản giải thích lý do hủy bỏ sẽ được tòa án Ý đưa ra trong vòng một tháng.

Torzi là một trong những nghi phạm chính trong một phiên tòa tài chính quan trọng đang được tòa án của Thành phố Vatican xét xử về thương vụ bất động sản ở London.

Vatican đã cáo buộc doanh nhân này là một phần trong âm mưu lừa đảo Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh để chiếm đoạt hàng triệu euro, và buộc tội ông ta tống tiền, biển thủ, gian lận, chiếm đoạt, rửa tiền và tự rửa tiền. Anh ta đã phủ nhận các cáo buộc.

Một thẩm phán Ý đã ban hành lệnh bắt Torzi vào tháng 4 vì tình nghi phạm tội tài chính tương tự ở Ý. Các biện pháp phòng ngừa đối với doanh nhân này đã được áp dụng ở Anh trong khi chờ dẫn độ về Ý theo yêu cầu của nhà chức trách Ý.

Quyết định của Tòa án Tối cao về việc hủy bỏ các biện pháp phòng ngừa đặt ra câu hỏi liệu Torzi có bị dẫn độ khỏi Vương quốc Anh hay không

Trong một phiên điều trần vào ngày 6 tháng 10, các thẩm phán Vatican đã phán quyết rằng phần liên quan đến Torzi trong phiên tòa tài chính sẽ được giữ lại cho đến khi anh ta có thể trình diện tại Vatican.

Một tuyên bố từ nhóm truyền thông của Torzi vào ngày 13 tháng 10 cho biết các luật sư của Torzi, là Ambra Giovene và Marco Franco, gọi việc tòa án cấp cao hủy bỏ biện pháp phòng ngừa là “một bước quan trọng để chứng minh thân chủ của họ vô tội.”

Tuyên bố cũng nói rằng bằng chứng được Tòa án Tối cao sử dụng khi đưa ra phán quyết của mình là do các công tố viên của Vatican cung cấp.

Vào tháng 3, một thẩm phán Anh đã đảo ngược việc thu giữ các tài khoản của Torzi, nói rằng các công tố viên của Vatican đã che giấu và trình bày sai thông tin trong yêu cầu của họ với tòa án Vương quốc Anh.

Thẩm phán Tony Baumgartner của Tòa án Southwark Crown đã lật lại quyết định của một thẩm phán khác về việc thu giữ các tài khoản của Gianluigi Torzi có trụ sở tại Anh, theo yêu cầu của các công tố viên Vatican.
Source:Catholic News Agency
 
Bênh vực công lý và Giáo Hội
Một Dấu Chỉ Thời Đại
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
08:37 19/10/2021
Một Dấu Chỉ Thời Đại

Cách đây trên dưới 30 năm khi mà ngành khí tượng của nước nhà chúng ta xem ra còn non kém, vì thế các bản thông tin dự báo thời tiết thỉnh thoảng bị lệch nhiều nhất là trong nhũng lúc mưa bão. Nhóm thanh niên nhâm nhi ly cà phê sáng dí dỏm: “Hôm nay trời không nắng thì mưa. Có lúc không mưa cũng không nắng”.

Rất nhiều phương diện của cuộc sống con người hiện đại như kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, quốc phòng…để tồn tại và phát triển thì các tập thể lớn bé như công ty, xí nghiệp, quốc gia phải có tầm nhìn xa, trông rộng. Vì thế ngành dự báo trở thành một nghề chuyên môn. Hiện tượng luận, một trong những môn học của phân khoa triết được áp dụng vào thực tiễn khá rõ nét. Trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vậy, cần phải có những dự báo về xu thế phát triển của con người và xã hội để đáp ứng và thích ứng cho phù hợp hầu khỏi rơi vào tình trạng lỗi thời, tụt hậu, mất quân bình.

Khi đi rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu đã từng khiển trách dân chúng, cách riêng những người lãnh đạo rằng họ biết xem các dấu chỉ tiết thời trời đất để hành xử thích ứng thì sao không nhận xét các dấu chỉ thời đại để nhận ra thánh ý Thiên Chúa? (x.Lc 12,54-59). Giáo Hội Công Giáo luôn khẳng định rằng một trong những cách thế mà Thiên Chúa dùng để mạc khải thánh ý của Người đó là các biến cố lịch sử xét như là những dấu chỉ thời đại.

Là Kitô hữu Công Giáo, tôi tin rằng những lời giảng dạy và cung cách hành xử của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vị Đại diện Chúa Kitô là một trong những dấu chỉ thời đại mà Thiên Chúa dùng để chỉnh sửa đường lối và hình thức sống đức tin của dân Chúa. Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 17/10/2021, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô để tấn phong giám mục cho Đức ông Guido Marini và Đức ông Andrés Gabriel Ferrada Moreira. Qua những lời nhắn nhủ của vị cha chung toàn Giáo Hội dành cho hai tân giám mục, tôi nhận ra một vài dấu chỉ Thiên Chúa gửi đến cho Giáo hội, mọi phẩm trật và chức bậc như sau:

Mở đầu bài giảng Đức Phanxicô đã khẳng định rằng trách nhiệm cao trọng của các giám mục là tiếp tục sứ vụ cứu độ của Chúa Kitô. Ngài nói: “trong sứ vụ của giám mục, chính Chúa Kitô tiếp tục rao giảng Tin Mừng cứu độ và thánh hóa các tín hữu”. Lời dạy của Đức Thánh Cha nhắc nhớ chúng ta rằng từ khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, Chúa Kitô đã thông chia cho chúng ta sứ vụ cứu độ nhân trần qua ba chức năng là ngôn sứ, tư tế và vương giả. Mỗi Kitô hữu phải thực thi sứ vụ này theo bậc sống và hoàn cảnh của mình.

Để cụ thể hóa sứ vụ này cách riêng cho hàng giám mục Ngài tiếp lời: “Chức Giám mục” thực ra là tên của một công việc; sẽ không là giám mục thực sự nếu không có phục vụ; nó không phải là một danh dự, như các môn đệ đã muốn: người ngồi bên phải, người ngồi bên trái”. Chúng ta vốn quen hai từ phục vụ nhưng cần hiểu cho đúng và đầy đủ nghĩa của từ này. Phục vụ là làm công việc của người đầy tớ, người nô lệ. Người phục vụ luôn ghi khắc trong tâm trí rằng việc hầu hạ của mình chính là lẽ sống và cũng chính là sự sống của mình. Làm khuất tất thì nhiều khi sẽ mạng vong. Quả thật, nhiều khi chúng ta quá chú trọng đến chức tước mà quên đi sứ vụ. Chức tước thì rất dễ cám dỗ chúng ta “thích ngẩng đầu”. Nhưng đã là phục vụ thì phải cúi xuống mà thôi.

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắn nhủ hai tân giám mục và các giám mục hãy chuyên cần học hỏi để có thể chu toàn sứ vụ rao giảng Lời Chúa. Một thực tế khiến chúng ta phải giật mình. Có đó nhiều lời than phiền rằng không ít vị khi lãnh nhận thiên chức linh mục thì lầm tưởng mình đã là “thầy cả” nên “làm thầy tất cả”vì cái gì cũng biết cả! Trong giáo hội vốn quen gọi các giám mục là “thầy dạy chân lý” nên cũng dễ bị cám dỗ cho mình luôn luôn đúng. Một vị linh mục cao niên không biết vì quá đạo đức hay vì lý do nào đó đã nói trước giám mục và linh mục đoàn rằng: “Đức cha là thầy dạy chân lý nên Đức cha không thể sai lầm”. Điều đáng kinh ngạc là lúc ấy không nghe thấy giám mục đính chính. Nhân vô thập toàn. Không một ai trên trần gian này là không thể sai lầm. Chân lý luôn còn ở phía trước. Chính vì thế việc chuyên cần học hỏi là một động thái khiêm nhu. Khiêm nhu để nhìn nhận dù mình là ai, chức vụ nào vẫn còn đó nhiều hạn chế và thiếu sót để biết lắng nghe và đón nhận.

Đoạn kết bài giảng Đức Phanxicô nhắn nhủ các giám mục phải biết gần gũi. Gần gũi với Thiên Chúa bằng sự cầu nguyện, với các giám mục trong tình huynh đệ, với các linh mục trong tình hiệp thông, với đoàn chiên trong tình mục tử mà chính mình cũng là một con chiên được chọn lên. Thiển nghĩ rằng để gần gũi với ai đó thì hẳn nhiên bản thân cần phải ra đi. Để gần gũi với Thiên Chúa qua các giờ cầu nguyện sâu lắng thì phải biết sắp xếp thời giờ để ra khỏi cả những công việc được xem như là quan trọng. Để có thể gần gũi với các giám mục anh em, các linh mục và chiên trong đàn lẫn ngoài đàn thì không thể cứ mãi ngồi một chỗ để chờ người ta tới gặp hoặc nhắc điện thoại gọi người thuộc quyền đến hầu.

Những gì Đức Thánh Cha nhắc bảo các giám mục trong Thánh Lễ tấn phong giám mục vừa qua, nhất là cung cách hành xử của ngài ngay từ khi lên ngai Giáo Hoàng đúng là một dấu chỉ thời đại. Hình ảnh từng đoàn lũ dân chúng lầm than khốn khổ đã và đang đập vào mắt chúng ta. Họ khốn khổ lầm than không chỉ vì dịch bệnh mà hơn nữa vì những người trong phận “đầy tớ” thực ra không làm công việc phục vụ mà nhiều khi chỉ làm việc cai trị. Họ cai trị mà lầm tưởng là phục vụ, vì họ không thực sự cúi xuống. Cung cách người đứng bên trên, kiểu kẻ cả, người có quyền đang nhan nhản trước mắt chúng ta, cụ thể qua các quyết định, các quyết sách chống dịch kiểu chủ quan, duy ý chí.

Một dấu chỉ thời đại: “Giáo Hoàng Phanxicô”. Phải chăng đây là thánh ý Chúa muốn chúng ta phải đổi mới? Thiển nghĩ rằng đúng thế. Nhiều sự ngoài xã hội dường như đang đổi thay cách nhanh chóng rõ nét. Cung cách sống đức tin cũng phải canh tân mỗi ngày. Canh tân, đổi mới phải khởi đi từ trên xuống dưới. Bản thân tin rằng Đức Giáo Hoàng đã đi bước trước. Các giám mục nếu tiếp bước Ngài trong việc đổi thay cung cách sống và sự “phục vụ” thì chắc chắn hàng linh mục sẽ đổi thay. Điều tất yếu kéo theo đó là đoàn dân Chúa sẽ hân hoan đổi mới từng ngày. Đây chính là chứng từ loan báo Tin Mừng cách khả tín và hữu hiệu.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột.
 
VietCatholic TV
Cẩn thận: Tướng Mỹ 4 sao, tiêm đủ 2 liều từ lâu, vẫn mất mạng vì cô vít. Căng thẳng Úc - Tầu – Pháp
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
03:45 19/10/2021


Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và thế giới đã bày tỏ nỗi buồn trước cái chết của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, vì biến chứng COVID-19 vào hôm thứ Hai 18 tháng 10. Ông Powell để lại một di sản đáng trân trọng tại Washington.

Tướng Colin Powell, cũng là Ngoại trưởng Mỹ gốc Phi đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19, mặc dù ông đã chích đủ hai liều vắc xin. Điều này khiến chúng ta phải hết sức cẩn thận. Tướng Colin Powell là một quân nhân nên thể lực chắc chắn tốt hơn nhiều người chúng ta và được tường thuật là người tập luyện thể thao thường xuyên.

Gia đình ông đã thông báo về cái chết đáng kinh ngạc này trong một tuyên bố được đăng trên Facebook, và nhấn mạnh rằng rằng ông đã được tiêm phòng đầy đủ từ lâu.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed vì sự điều trị tận tình của họ,” tuyên bố viết.

“Chúng tôi đã mất một người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ tuyệt vời và đáng yêu.”

Vị tướng quân đội bốn sao là chủ tịch thứ 12 của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của quân đội Mỹ từ năm 1989 đến 1993 dưới thời Tổng thống George H W Bush.

Ông là Ngoại trưởng Hoa Kỳ thứ 65 và từ chức sau khi George W Bush đắc cử năm 2004.

Tổng thống Joe Biden, các cựu Tổng thống George W Bush và Barack Obama đã bày tỏ lòng thương tiếc vị tướng Hoa Kỳ.

“Jill và tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của người bạn thân yêu và một người yêu nước có danh dự và phẩm giá vô song, Tướng Colin Powell. Hết lần này đến lần khác, ông đặt đất nước lên trước bản thân, trước đảng phái, trước tất cả những thứ khác - trong bộ đồng phục và bên ngoài. Ông sẽ được nhớ đến như một trong những người Mỹ vĩ đại của chúng ta,” ông Biden viết.

Ông Bush và phu nhân Laura cũng gửi lời chia buồn.

“Laura và tôi vô cùng đau buồn trước cái chết của Colin Powell. Ông ấy là một người được các tổng thống yêu mến đến nỗi ông ấy đã nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống - hai lần,” ông Bush nói trong một tuyên bố.

“Ông ấy rất được kính trọng trong và ngoài nước. Và quan trọng nhất, Colin là một người đàn ông của gia đình và một người bạn. Laura và tôi gửi đến Alma và các con của họ lời chia buồn chân thành khi họ tưởng nhớ đến cuộc đời của một người đàn ông vĩ đại “.

Ông Obama viết: “Tướng Colin Powell hiểu điều gì là tốt nhất ở đất nước này, và cố gắng đưa cuộc đời, sự nghiệp và những tuyên bố công khai của mình phù hợp với lý tưởng đó”.

“Michelle và tôi sẽ luôn xem anh ấy như một tấm gương về những gì nước Mỹ - và những người Mỹ - có thể và nên làm”.

2. Quan hệ căng thẳng Úc Đại Lợi - Trung Quốc - Pháp

Jean-Pierre Thébault, Đại Sứ Pháp tại Úc đã bị triệu hồi về Paris sau một thỏa thuận tàu ngầm không thành công với Úc.

Trước việc Trung Quốc mở rộng sức mạnh quân sự và ảnh hưởng của mình, một quan hệ đối tác an ninh mới giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh nhằm tăng cường sự ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Canberra mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều này sẽ cho phép hải quân Australia giúp chống lại các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc trong khu vực.

Vì thế, Úc đã bác bỏ một thỏa thuận tàu ngầm với Pháp, gây ra căng thẳng giữa hai quốc gia.

Hôm 19 tháng 10, Đại Sứ Pháp Jean-Pierre Thébault đã hạ cánh xuống Sydney và đi thẳng đến Canberra và bị cô lập trong đại sứ quán Pháp.

Ông cho biết mình rất vui khi được trở lại - nhưng cũng cảnh báo mối quan hệ giữa Úc và Pháp cần một số công việc để hàn gắn.
 
Công Giáo Úc kêu gọi giúp AstraZeneca cho Việt Nam và Á Châu. Diễn biến phức tạp trong vụ HY Becciu
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
05:05 19/10/2021


1. Úc có kế hoạch ngừng sản xuất vắc xin AstraZeneca - nhưng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nước láng giềng?

Các nhóm đối lập và các tổ chức viện trợ liên bang đang thúc giục chính phủ gia hạn hợp đồng với công ty công nghệ sinh học khổng lồ CSL để sản xuất thêm vắc-xin AstraZeneca ở Melbourne, và thúc giục Úc nên tăng cường sản xuất vào năm tới để giúp đánh bại đại dịch COVID-19 trong khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam, Indonesia và Mã Lai Á.

Khoảng 12.5 triệu liều AstraZeneca đã được sử dụng cho người Úc, trong khi hơn 3.5 triệu liều đã được gửi đến các nước ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á

Chính phủ đã hứa sẽ gửi tổng cộng 40 triệu liều sang các nước khác

Cha Tim Costello nói rằng chính phủ nên sản xuất nhiều vắc-xin hơn và bán 50-100 triệu liều cho các nước Đông Nam Á với giá gốc

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt xác nhận chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL ngoài 51 triệu liều mà công ty đã hứa sẽ cung cấp.

Công ty dự kiến sẽ kết thúc sản xuất AstraZeneca tại Úc vào đầu năm tới.

Nhà máy ở Melbourne của CSL hiện đang sản xuất khoảng một triệu liều mỗi tuần, với hơn 800,000 được gửi ra nước ngoài để thúc đẩy việc triển khai vắc-xin ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Nhưng ông Hunt cho biết chính phủ sẽ không gia hạn hợp đồng với CSL, và đề nghị công ty sản xuất các loại thuốc và vắc xin khác.

“Hợp đồng đang được giao đầy đủ, các liều lượng đang được chia sẻ, nhưng đó chỉ là một trong những phương pháp cung cấp vắc-xin và CSL chưa bao giờ có ý định trở thành nhà sản xuất theo hợp đồng,” ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao đối lập Penny Wong gọi quyết định này là “đầy hoang mang”.

Bà cho biết chính phủ nên tăng cường sản xuất AstraZeneca trong nước sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại, và gửi liều tới các nước trong khu vực vẫn cần tiêm chủng cho hàng triệu công dân.

Một số quốc gia ở Đông Nam Á - bao gồm Indonesia, Mã Lai Á và Việt Nam - đang phải vật lộn với những đợt bùng phát COVID tàn khốc, mặc dù cả ba quốc gia đã cố gắng giảm đáng kể số ca mắc trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi biết những gì đang xảy ra ở Indonesia, chúng tôi biết mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Delta ở Indonesia,” Thượng nghị sĩ Wong nói.

“Chúng tôi biết rằng Indonesia cần nhiều vắc xin hơn, tại sao chúng ta không tiếp tục sản xuất những loại vắc xin này và bảo đảm rằng khu vực của chúng ta an toàn hơn?

“Kế hoạch này là thiển cận.”
Source:ABC News

2. Giám mục Anh giáo nổi tiếng được nhận vào Giáo Hội Công Giáo

Một giám mục Anh giáo nổi tiếng từng được coi là có tiềm năng trở thành Tổng Giám Mục Canterbury, tức là Giáo Chủ Anh Giáo, đã hiệp thông đầy đủ với Giáo Hội Công Giáo.

Giám Mục Michael Nazir-Ali, cựu giám mục của Rochester, Anh, đã bỏ hết tất cả các chức tước trong Anh Giáo để trở thành một giáo dân bình thường trong giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham. Tờ The Spectator đưa tin hôm 14 tháng 10.

Tạp chí nói rằng Nazir-Ali có thể được thụ phong linh mục Công Giáo sớm nhất là vào cuối tháng 10 trong lễ phong chức tại giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham, được Đức Bênêđíctô XVI thành lập vào năm 2011 cho các nhóm Anh giáo gia nhập Công Giáo nhưng vẫn muốn bảo tồn các yếu tố trong Phụng Vụ của họ.

Trong một tuyên bố ngày 14 tháng 10, giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham nói rằng hôm 29 tháng 9 lễ kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Đức Cha Keith Newton, Giám Mục bản quyền của giáo hạt đã cho cựu Giám Mục Nazir-Ali được rước lễ.

Giáo hạt cho biết thêm: “Với sự cho phép của Tòa thánh, vị cựu Giám Mục Anh Giáo sẽ được thụ phong linh mục Công Giáo trong một thời gian thích hợp”.

Giải thích về quyết định của mình, cựu Giám Mục Nazir-Ali nói: “Tôi tin rằng mong muốn của người Anh giáo tuân theo giáo huấn của các thánh tông đồ, các giáo phụ và công đồng hiện có thể được duy trì tốt nhất trong giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham.”

Đối với nhiều người Anh Giáo, hôn nhân đồng tính, việc phong chức cho phụ nữ, chấp nhận cho ly hôn vượt quá tâm lý có thể chịu đựng được của họ. Vì thế, họ bỏ sang Công Giáo. Oái oăm là các Giám Mục tại Đức đang hô hào ngược lại.

Trong một diễn biến khác, Giám Mục Jonathan Goodall, cai quản giáo phận Anh giáo Ebbsfleet, nói rằng ngài đã quyết định xin gia nhập Công Giáo “sau một thời gian dài cầu nguyện.”

Nazir-Ali sinh năm 1949 tại Karachi, Pakistan và theo học tại các trường Công Giáo. Vị cựu Giám Mục Anh Giáo có cả nền tảng gia đình Kitô và Hồi giáo, đồng thời có quốc tịch Anh và Pakistan.

Ngài được phong chức giáo sĩ Anh giáo năm 1976, làm việc tại Karachi và Lahore. Ngài trở thành cha sở nhà thờ chính tòa Anh giáo Lahore và được tấn phong giám mục tiên khởi của giáo phận Anh Giáo Raiwind ở Tây Punjab.

Năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Anh giáo của giáo phận Rochester, bao gồm các khu vực của Medway, phía bắc và phía tây Kent, và các quận Bromley và Bexley của London.


Source:Catholic News Agency

3. Tòa án cấp cao của Ý lật lại lệnh bắt giữ người môi giới Gianluigi Torzi

Tòa án tối cao của Ý đã đảo ngược lệnh bắt giữ đối với một kẻ môi giới bị truy nã ở Ý và Vatican vì cáo buộc tội phạm tài chính.

Theo một tuyên bố từ các luật sư của Gianluigi Torzi, các biện pháp phòng ngừa đối với doanh nhân người Ý đã bị “hủy bỏ toàn bộ”.

Gianluigi Torzi là người đã môi giới giai đoạn cuối cùng trong vụ mua bất động sản gây tranh cãi của Vatican ở London.

Vụ việc đã được gửi lại cho Tòa án của thành phố Rôma để xem xét. Một phán quyết bằng văn bản giải thích lý do hủy bỏ sẽ được tòa án Ý đưa ra trong vòng một tháng.

Torzi là một trong những nghi phạm chính trong một phiên tòa tài chính quan trọng đang được tòa án của Thành phố Vatican xét xử về thương vụ bất động sản ở London.

Vatican đã cáo buộc doanh nhân này là một phần trong âm mưu lừa đảo Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh để chiếm đoạt hàng triệu euro, và buộc tội ông ta tống tiền, biển thủ, gian lận, chiếm đoạt, rửa tiền và tự rửa tiền. Anh ta đã phủ nhận các cáo buộc.

Một thẩm phán Ý đã ban hành lệnh bắt Torzi vào tháng 4 vì tình nghi phạm tội tài chính tương tự ở Ý. Các biện pháp phòng ngừa đối với doanh nhân này đã được áp dụng ở Anh trong khi chờ dẫn độ về Ý theo yêu cầu của nhà chức trách Ý.

Quyết định của Tòa án Tối cao về việc hủy bỏ các biện pháp phòng ngừa đặt ra câu hỏi liệu Torzi có bị dẫn độ khỏi Vương quốc Anh hay không

Trong một phiên điều trần vào ngày 6 tháng 10, các thẩm phán Vatican đã phán quyết rằng phần liên quan đến Torzi trong phiên tòa tài chính sẽ được giữ lại cho đến khi anh ta có thể trình diện tại Vatican.

Một tuyên bố từ nhóm truyền thông của Torzi vào ngày 13 tháng 10 cho biết các luật sư của Torzi, là Ambra Giovene và Marco Franco, gọi việc tòa án cấp cao hủy bỏ biện pháp phòng ngừa là “một bước quan trọng để chứng minh thân chủ của họ vô tội.”

Tuyên bố cũng nói rằng bằng chứng được Tòa án Tối cao sử dụng khi đưa ra phán quyết của mình là do các công tố viên của Vatican cung cấp.

Vào tháng 3, một thẩm phán Anh đã đảo ngược việc thu giữ các tài khoản của Torzi, nói rằng các công tố viên của Vatican đã che giấu và trình bày sai thông tin trong yêu cầu của họ với tòa án Vương quốc Anh.

Thẩm phán Tony Baumgartner của Tòa án Southwark Crown đã lật lại quyết định của một thẩm phán khác về việc thu giữ các tài khoản của Gianluigi Torzi có trụ sở tại Anh, theo yêu cầu của các công tố viên Vatican.
Source:Catholic News Agency