Liberia -- “Monrovia đã mất tất cả vẻ bề ngoài của trong phạm vi pháp luật: trong những giờ qua, tiếp sau sự ra đi của Tổng thống Charles Taylor, các vụ đột kích có hệ thống vào nhiều khu vực của thủ đô càng tăng cao mà hoàn toàn không bị trừng phạt”. Trên đây là lời phát biểu của Cha Mauro Armanino, người Ý, bề trên địa phương của Hội Truyền giáo Châu Phi (SMA). Ngài đã nói truyện qua điện thoại, một ngày sau việc ra đi khỏi đất nước của ông Taylor.

Cha còn cho biết thêm rằng tình hình ở thủ đô cuối cùng cũng không được cải thiện. “Trong khu vực kiểm soát của LURD (Liên minh vì Hoà hợp và Dân chủ Liberia), những hoạt động tống tiền các chủ hiệu người Leban và Ấn Độ đang được tiến hành bởi các phiến quân có vũ trang. Các phiến quân đòi hỏi số tiền lớn để đổi lại việc bảo đảm các kho chứa hàng hoặc các cửa hiệu sẽ không bị đột kích… nhưng mặc dù các chủ hiệu trả số tiền đã thoả thuận, các phiến quân cũng thực hiện đột kích đều như nhau”.

Trong khu vực kiểm soát của ‘chính phủ’ - đó là khu vực dưới sự điều khiển của các binh linh vẫn trung thành với Bộ trưởng Quốc phòng Daniel Chea - các vụ đột kích và các hình thức tấn công vẫn đang tiếp diễn. Cha Mauro Armanino kết luận: “Sự hỗn loạn trong thành phố thật là tồi tệ hơn cả những gì chúng tôi đã dần dần quen thuộc trong những năm gần đây”.