1. Linh mục tình nguyện lấy mạng mình ra thử thuốc COVID-19 đã qua đời

Cha John M. Fields, một linh mục ở Pennsylvania, là người đã tham gia vào giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của công ty Moderna, đã qua đời vào ngày 27 tháng 11. Cha Fields là một linh mục của giáo phận Công Giáo Đông phương Ukraine ở Philadelphia. Ngài đã qua đời tại nhà riêng ở Philadelphia, thọ 70 tuổi.

Theo Cha Michael Hutsko, Cha sở nhà thờ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ ở Mt. Carmel, Pennsylvania, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Cha John là một cơn đau tim. Đức Cha Andriy Rabiy, Giám Mục Phụ Tá của giáo phận Công Giáo Đông phương Ukraine ở Philadelphia khẳng định hôm thứ Hai rằng cha John không hề mắc COVID-19.

Đức Tổng Giám Mục Borys Gudziak của Philadelphia cho biết trong một tuyên bố rằng ngài và Cha John, người từng là giám đốc truyền thông của giáo phận Đông phương, vừa phát biểu trong buổi lễ Tạ ơn và ngài nhận xét rằng Cha John lúc đó “rất hào hứng và sức khỏe của ngài dường như đang cải thiện”.

“Cha John là một người Mỹ yêu nước nhiệt thành và là người mang di sản đáng tự hào của Anthracite, quê hương ngài, là một vùng mỏ than ở Pennsylvania,” Đức Tổng Giám Mục Gudziak nói. “Không có gì mà ngài yêu thích hơn là chia sẻ những câu chuyện về người dân, giáo xứ và quá khứ của vùng Anthracite của chúng ta”.

Một bài báo của Catholic News Service, gọi tắt là CNS, hôm 23 tháng 11 báo cáo rằng khi Cha John nhận được một email vào mùa hè này từ Đại học Pennsylvania hỏi liệu ngài có muốn tham gia thử nghiệm vắc xin không, ngài nhận lời ngay lập tức.

“Tôi đã không do dự,” ngài nói với CNS. “Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để chống lại loại vi-rút gây phiền nhiễu này, đột nhiên xuất hiện và đang tàn phá khắp thế giới, mang đến cái chết và phá vỡ mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta”.

Cha John là tình nguyện viên đầu tiên trong cuộc nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, và được tiêm mũi đầu tiên vào ngày 31 tháng 8.

Theo CNS, trong tuần đầu tiên sau khi tiêm, ngài phải báo cáo hàng ngày về nhiệt độ của mình và bất kỳ triệu chứng nào - mệt mỏi, buồn nôn, đau chỗ tiêm, sưng cánh tay, ớn lạnh hoặc sốt hoặc đau đầu. Cha John nói ngài không có triệu chứng gì. Vì thế, người ta tiêm mũi thứ hai vào ngày 1 tháng 10, sau đó ngài vẫn không có triệu chứng gì khác lạ.

Đến nay vẫn không rõ liệu cơn đau tim bất thình lình dẫn đến cái chết của ngài có phải là một phản ứng phụ của vắc-xin COVID-19 của công ty Moderna. Tuy nhiên, thái độ xung phong lấy mạng mình ra để thử thuốc cho thấy một tình yêu rất lớn của ngài đối với nhân loại.


Source:Aleteia

2. Giới hạn tối đa hai con để nhận được trợ cấp thuế của Vương quốc Anh khiến nhiều phụ nữ phải phá thai

Chín tháng sau khi các nhà lãnh đạo Công Giáo ở Vương quốc Anh kêu gọi bãi bỏ giới hạn tối đa hai con để nhận được trợ cấp thuế và các lợi ích khác, một nhóm phá thai hàng đầu báo cáo rằng giới hạn hai con được coi là một yếu tố khiến nhiều phụ nữ tìm cách phá thai.

Catherine Robinson, người phát ngôn cho phong trào quyền sống của Anh, cho biết hôm 04 tháng 12 rằng: “Giới hạn tối đa 2 con này không khuyến khích các phụ nữ của chúng ta mang thai sau lần sinh con thứ hai. Điều đó thật là buồn.”

“Chúng tôi biết rằng nhiều phụ nữ cảm thấy bị áp lực phải phá thai vì nhiều lý do, nhưng đáng buồn là tại thời điểm này, có vẻ như sự kết hợp giữa giới hạn tối đa hai con để nhận được trợ cấp thuế và những khó khăn tài chính do cuộc khủng hoảng coronavirus hiện nay tạo ra, đang gây áp lực buộc nhiều phụ nữ phải phá thai,” cô nói.

Giới hạn hai con, bắt đầu từ năm 2017, có nghĩa là đối với mỗi đứa trẻ sau khi người mẹ đã có hai đứa con rồi, cha mẹ mất 2,900 bảng Anh, tức là khoảng 3,900 Mỹ Kim mỗi năm.

Dịch vụ tư vấn mang thai của Anh, là nhóm phá thai hàng đầu của Vương quốc Anh, cho biết hơn một nửa số phụ nữ được hỏi đã từng phá thai trong đại dịch coronavirus và cho biết giới hạn tối đa hai con là yếu tố “ quan trọng trong việc đưa ra quyết định liệu có tiếp tục mang thai nữa hay không,” tờ The Guardian đưa tin.

Sự bất an về kinh tế và việc làm trong thời đại dịch và giới hạn hai con đã thuyết phục họ chọn phá thai.


Source:Catholic News Agency

3. Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ: Trung Quốc đang cố gắng hăm doạ các nhà lập pháp Mỹ

John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia, cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm thứ Năm rằng Trung Quốc đang cố gắng “thông qua các hoạt động hăm doạ, hối lộ công khai và bí mật để tác động đến các nhà lập pháp nhằm buộc họ chỉ thông qua những luật có lợi cho Trung Quốc”.

“Tôi đã rất bối rối với những gì tôi thấy từ vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia đến mức tôi đã đi và báo cáo cho cả Ủy ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện về thông tin này, là điều mà họ cũng thấy ngạc nhiên và lo lắng”, ông nói thêm khi đề cập đến một đoạn ông đã viết cho tờ The Wall Street Journal, cũng vào hôm thứ Năm.

“Nếu tôi có thể truyền đạt một điều gì đó cho người dân Mỹ từ vị trí đặc biệt với tư cách là Giám đốc Tình báo Quốc gia thì đó là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ sau Thế chiến thứ hai”.

Ông giải thích: “Tôi đã thông báo ngắn gọn với Ủy ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện rằng Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các thành viên Quốc hội với tần suất gấp 6 lần Nga và 12 lần với tần suất của Iran”.

Bên cạnh cáo buộc đó, ông cũng tập trung vào việc Trung Quốc “cướp quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, sao chép công nghệ và sau đó thay thế các công ty Mỹ trên thị trường toàn cầu. “

Ratcliffe, người chỉ mới được Tổng thống Donald J. Trump đề cử vào vị trí này vào mùa hè năm nay, đã đề cập đến một số ví dụ về những nỗ lực thành công của Trung Quốc trong việc đánh cắp các “bí mật nghiên cứu và phát triển”.

“Cho đến khi người đứng đầu Khoa Hóa học của Harvard bị bắt vào đầu năm nay, Trung Quốc được tin là đã trả cho ông ta 50,000 Mỹ Kim một tháng như một phần của kế hoạch thu hút các nhà khoa học hàng đầu và thưởng cho họ vì đã đánh cắp thông tin”, Giám đốc Tình báo Quốc gia nói.

“Ba nhà khoa học đã bị Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cách chức vào năm 2019 vì lo ngại về việc Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu ung thư. Chính phủ Mỹ ước tính rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc khiến Mỹ thiệt hại khoảng 500 tỷ Mỹ Kim mỗi năm.”

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Ratcliffe cho biết Trung Quốc đã đe dọa lối sống của người Mỹ, chẳng hạn liên quan đến virus coronavirus, ông cho rằng “đó là kết quả của các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Họ chỉ mới bắt đầu. Tình hình sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Họ muốn đặt ra các quy tắc trên thị trường thế giới bằng các mưu toan của một chế độ độc tài không tôn trọng quyền tự do, không tôn trọng quyền riêng tư, nơi chính phủ đứng đầu, và quyền tự do cá nhân bị hy sinh”.

Bình luận của Ratcliffe về việc Trung Quốc tiếp cận các nhà lập pháp để thông qua những luật lệ có lợi cho quốc gia cộng sản này được đưa ra sau khi có các cáo buộc rằng gia đình của cựu Phó Tổng thống Joe Biden “muốn thành lập một tổ chức mới để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản và công nghệ ở Mỹ và trên thế giới.” Công ty này có tên là SinoHawk Holdings.


Source:Life Site News

4. Belarus được thánh hiến cho Đức Mẹ Maria vào ngày lễ Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội

Đức Tổng Giám Mục thủ đô Minsk đã yêu cầu tất cả các nhà thờ ở Belarus cử hành một hành động thánh hiến Belarus cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria sau Thánh lễ ngày 8 tháng 12.

“Với niềm tin vào sự trợ giúp của Mẹ Maria, chúng ta hãy hướng về Mẹ để cầu xin Con Mẹ, Chúa Giêsu Nhân từ, cho tất cả chúng ta và cho tổ quốc chúng ta có được ân sủng chấm dứt đại dịch coronavirus và sống một cuộc sống an bình,” Đức Tổng Giám Mục Tadeusz Kondrusiewicz viết trong một tuyên bố trên trang web của Giáo Hội Công Giáo ở Belarus.

Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz đã mời gọi những người Công Giáo dâng một lời cầu nguyện thánh hiến Đức Mẹ, vào ngày Lễ Trọng Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria, để xin sớm chấm dứt “cuộc khủng hoảng chính trị xã hội rất nguy hiểm” ở Belarus.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Minsk, thủ đô của Belarus, vào ngày 9 tháng 8 sau khi các quan chức bầu cử của chính phủ tuyên bố Alexander Lukashenko, người cai trị đất nước từ năm 1994 đến nay, đã lại chiến thắng vang dội.

Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Belarus, đã bị ngăn cản trở về nước vào ngày 31 tháng 8. Ngài đã lên tiếng bảo vệ những người biểu tình và nói rằng ngài sợ đất nước đang tiến tới nội chiến.

Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã đến thăm Belarus vào tháng 9 trong nỗ lực giải quyết tình trạng bế tắc. Nhưng Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz vẫn tiếp tục bị cấm không được về quê nhà.

Vào tháng 11, Lukashenko đã tiếp tân Đại sứ của Tòa Thánh tại nước này, là Đức Tổng Giám Mục Ante Jozić. Dịp này ông Lukashenko đã nói với Sứ thần Tòa Thánh rằng Belarus và Vatican có “quan hệ đặc biệt”. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời đầu môi chót lưỡi. Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz vẫn tiếp tục bị cấm không được về quê nhà.

Tệ hơn nữa vào ngày 19 tháng 11, Tổng công tố của Minsk đã đưa ra một lời cảnh báo chính thức nhắm vào Đức Cha Yuri Kasabutsky, một Giám Mục Phụ Tá của Minsk-Mohilev, về những bình luận mà ngài đưa ra trên Facebook. Đức Cha Kasabutsky đã chỉ trích chính quyền vì đã phá hủy đài tưởng niệm một thanh niên bị lực lượng an ninh giết hại.

Trong một thông điệp vào ngày 25 tháng 11, các giám mục Belarus đã kêu gọi một “giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng.

“Bạo lực vẫn chưa dừng lại, máu tiếp tục đổ, xã hội tiếp tục bị chia rẽ. Điều này tiên báo cho chúng ta một tương lai không máy sáng sủa, vì như Chúa Giêsu đã nói, một ngôi nhà bị chia rẽ tự nó không thể đứng vững được,” các Giám Mục viết.


Source:Catholic News Agency