David Crary và Elena Schor của Asociated Press, ngày 29 tháng 11 hôm qua, tường trình rằng Ông Biden có kế hoạch hành động nhanh chóng nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền lợi của nhóm LGBTQ. Năm 2012, lúc còn là phó tổng thống, Ông Biden vốn làm cho mình được nhiều người Mỹ thuộc nhóm này yêu quí, qua việc ủng hộ hôn nhân đồng tính, trước cả ông xếp của mình là Tổng thống Obama.

Cụ thể, ông sẽ thi hành mọi đề nghị trong danh sách ước muốn của nhóm này: bãi bỏ lệnh của Tổng thống Trump gần như cấm người đổi giống tham gia quân vụ, cấm các nhà thầu liên bang kỳ thị không cho nhóm này việc làm, và tạo ra các chức vụ cao cấp tranh đấu quyền của nhóm này tại Bộ Ngoại Giao, Hội đồng An Ninh Quốc gia và các cơ quan liên bang khác.

Phần lớn nhằm đảo ngược các chính sách của Tổng thống Trump. Ngoài những hành động hành pháp này, ông sẽ thúc đẩy Đạo Luật Bình đẳng (Equality Act) đã được Hạ Viện thông qua nhưng hiện bị ngâm tại Thượng Viện.

Quyền đồng tính, dù bị Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ dè dặt, mới đây ít bị chống đối hơn qua tuyên bố của Đức Phanxicô về việc luật pháp đời phải bảo vệ các cuộc kết hợp dân sự. Nhưng quyền phá thai thì quan điểm chống đối của Công Giáo vẫn không thay đổi. Và mới đây, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã chính thức lên tiếng tỏ ý quan ngại đối với chính phủ tương lai của Biden và một ủy ban đặc biệt đã được hội đồng này thành lập để đối thoại với chính phủ Biden, do một người Công Giáo lãnh đạo nhưng rất tích cực ủng hộ phá thai, đi ngược lại giáo lý truyền thống của Đạo.Trong bối cảnh ấy, một trong các vị giáo phẩm có cái nhìn “độc lập” đối với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chính là tân Hồng Y Gregory, Tổng Giám Mục của Thủ đô Washington D.C.

Theo Ed Condon của CNA, trong một cuộc phỏng vấn ngày 24 tháng 11, Tổng Giám Mục Wilton Gregory nói rằng ngài sẽ không từ chối cho Biden rước lễ và cam kết sẽ làm việc với chính phủ Biden. Cam kết này có thể đặt ngài vào thế gây căng thẳng với việc làm của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khi hội đồng tìm cách nói chuyện với Tòa Bạch Ốc bằng một tiếng nói hợp nhất.

Condon nhắc lại việc tuần rồi Tổng Giám Mục Jose Gomez, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, công bố thiết lập một ủy ban đặc biệt, có nhiệm vụ phối hợp đáp ứng của hội đồng, và làm việc với, chính phủ sắp tới của ông Biden.

Thừa nhận có những “thách đố” độc đáo gây ra do một tổng thống Công Giáo dấn thân vào một số chính sách đi ngược lại giáo huấn của Giáo Hội, Hội Đồng do Tổng Giám Mục Gomez lãnh đạo, muốn có một phương thức hợp đoàn và nhất trí đối với các vấn đề quốc gia đụng tới Giáo Hội.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn nói trên, Tổng Giám Mục Gregory cho biết ngài dự định đối thoại trực tiếp với Ông Biden về mọi vấn đề, không cần tham chiếu Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, khiến người ta thắc mắc: tại Tòa Bạch Ốc, ai sẽ nói nhân danh các Giám Mục Hoa Kỳ và tổng thống Biden sẽ chọn ai để thương lượng?

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng Giám Mục Gregory nói rằng ngài hy vọng “khám phá được các lãnh vực [ngài và Ông Biden] có thể hợp tác, phản ảnh được giáo huấn xã hội của Giáo Hội, dù biết hoàn toàn rõ ràng rằng có những lãnh vực chúng tôi sẽ không nhất trí” nhưng đây chính là việc làm của uỷ ban đặc biệt. Trong khi Tổng Giám Mục Gregory không phải là thành viên của ủy ban này.

Tổng Giám Mục Gregory cho hay trong đối thoại với Tòa Bạch Ốc, “tôi hy vọng tôi sẽ không nhấn mạnh điều này hơn điều nọ”. Điều này, ai cũng hiểu là những điều Biden đi ngược lại giáo huấn của Giáo Hội (giết trẻ em chưa sinh); điều nọ, có thể là những điều Biden phù hợp với giáo huấn Giáo Hội (di dân chẳng hạn). Nhưng nói thế xem ra khác lạ đối với chủ trương chính thức của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khi họ cho rằng kết liễu việc phá thai hợp pháp là quan tâm xã hội “ưu việt” của người Công Giáo.