Ngày 13-04-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Nhật 3 Phục Sinh 14/4 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:11 13/04/2024

BÀI ĐỌC 1  Cv 3, 13-15. 17-19

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

Hôm ấy, ông Phê-rô lên tiếng nói với dân chúng rằng: “Thưa đồng bào Ít-ra-en, Thiên Chúa của các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp, Thiên Chúa của cha ông chúng ta, đã tôn vinh Tôi Trung của Người là Đức Giê-su, Đấng mà chính anh em đã nộp và chối bỏ trước mặt quan Phi-la-tô, dù quan ấy xét là phải tha. Anh em đã chối bỏ Đấng Thánh và Đấng Công Chính, mà lại xin ân xá cho một tên sát nhân. Anh em đã giết Đấng khơi nguồn sự sống, nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết: về điều này, chúng tôi xin làm chứng.

“Thưa anh em, giờ đây tôi biết anh em đã hành động vì không hiểu biết, cũng như các thủ lãnh của anh em. Nhưng, như vậy là Thiên Chúa đã thực hiện những điều Người dùng miệng tất cả các ngôn sứ mà báo trước, đó là : Đấng Ki-tô của Người phải chịu khổ hình. Vậy anh em hãy sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa, để Người xoá bỏ tội lỗi cho anh em.”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2  1 Ga 2, 1-5a

Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ.

Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của tôi, tôi viết cho anh em những điều này, để anh em đừng phạm tội.

Nhưng nếu ai phạm tội, thì chúng ta có một Đấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha: đó là Đức Giê-su Ki-tô, Đấng Công Chính.

Chính Đức Giê-su Ki-tô là của lễ đền bù tội lỗi chúng ta, không những tội lỗi chúng ta mà thôi, nhưng còn tội lỗi cả thế gian nữa.

Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa: đó là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người.

Ai nói rằng mình biết Người mà không tuân giữ các điều răn của Người, đó là kẻ nói dối, và sự thật không ở nơi người ấy.

Còn hễ ai giữ lời Người dạy, nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG  x Lc 24, 32

Alleluia, Alleluia!
Lạy Chúa Giê-su, xin mở trí cho chúng con hiểu lời Kinh Thánh. Và khi Chúa phán dạy, xin đốt lòng chúng con cháy lửa nồng nàn

Alleluia

TIN MỪNG  Lc 24, 35-48

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca.

Khi ấy, hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!” Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng : Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này.”

Đó là Lời Chúa.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Bốn câu hỏi dai dẳng sau ‘Dignitas Infinita’
Vũ Văn An
14:51 13/04/2024

Jonathan Liedl trên National Catholic Register, ngày 11 tháng 4, 2024, nhận định rằng: Tuyên bố mới về phẩm giá con người đã được đón nhận nồng nhiệt, nhưng tác động của nó đối với các chủ đề như Thượng Hội đồng về Tính đồng nghị và phản ứng mục vụ của Giáo hội đối với lý thuyết phái tính vẫn còn phải xem xét.Theo ông, căn cứ vào hầu hết các giải trình, Dignitas Infinita, tuyên bố mới của Vatican về phẩm giá con người, đã được Giáo hội đón nhận phần lớn mà không gặp trở ngại nào. Trên thực tế, nó có thể là một trong những tài liệu cấp cao ít gây tranh cãi nhất mà chúng ta từng thấy từ triều giáo hoàng của Đức Phanxicô trong những năm gần đây.

Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với tuyên bố cuối cùng của Đức Hồng Y Victor Manuel Fernández và Bộ Giáo lý Đức tin, Fiducia Supplicans. Hơn ba tháng sau khi tài liệu đó được công bố vào ngày 19 tháng 12, việc chấp thuận việc ban phép lành ngoài phụng vụ cho các cặp đồng tính vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Ngược lại, Dignitas Infinita phần lớn được ca ngợi là sự trình bày lại mới mẻ giáo huấn của Giáo hội về phẩm giá con người (mặc dù nó có những lời gièm pha ở cả phía cấp tiến bộ lẫn phía bảo thủ trong Giáo hội). Đặc biệt, các học giả và các nhà lãnh đạo Công Giáo đã hoan nghênh việc tài liệu này áp dụng giáo huấn của Giáo hội về phẩm giá con người vào các vấn đề nhức nhối đương thời như mang thai hộ, lý thuyết phái tính và chiến tranh.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tài liệu này không đưa ra những câu hỏi vẫn cần câu trả lời - bao gồm cả các chủ đề đa dạng như tài liệu này tác động như thế nào đến giáo huấn của Giáo hội về hình phạt tử hình, đến việc việc tái khẳng định nhân học truyền thống của Giáo hội có thể hạn chế tác động của Thượng Hội đồng về tính đồng nghị.

1. Tại sao tài liệu lại mất tới 5 năm?

Dignitas Infinita đã cần nhiều thời gian mới xuất hiện. Theo lời giới thiệu bản văn của Đức Hồng Y Fernández, văn phòng giáo lý của Vatican và các cố vấn của nó đã làm việc về tuyên bố này trong hơn 5 năm.

Thực thế, mốc thời gian mà tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin đưa ra phù hợp với một báo cáo cho rằng Vatican đang nghiên cứu một tài liệu tập trung vào lý thuyết phái tính từ năm 2018. Được biết, việc sắp xuất bản tài liệu đó đã được sử dụng để biện minh cho việc Vatican ngăn chặn nỗ lực riêng của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ nhằm giải quyết một cách toàn diện thừa tác vụ cho những người xác định LGBTQ, với lý do Vatican muốn là người đầu tiên.

Nhưng bất chấp những gợi ý cho rằng tài liệu về lý thuyết phái tính của Vatican sắp ra mắt, bao gồm cả báo cáo năm 2019 của CNA, nó chưa bao giờ được công bố - cho đến tuần này.

Ngoại trừ việc có vẻ rõ ràng là Dignitas Infinita khác biệt đáng kể về phạm vi và trọng tâm so với tài liệu ở các lần lặp lại trước đó.

Thứ nhất, có những đoạn được cho là đã được đưa vào tài liệu Vatican năm 2018 nhưng không có trong phiên bản cuối cùng, bao gồm những đoạn xem xét sâu sắc hơn bản chất của bản sắc phái tính và cung cấp các hướng dẫn mục vụ về thừa tác vụ bí tích cho những người chuyển giới. Bản chất mục vụ và toàn diện hơn của những đoạn này cho thấy lý thuyết giới tính là trọng tâm quan trọng hơn nhiều trong những lần lặp lại trước đó của những gì đã trở thành Dignitas Infinita, nhiều hơn cả sáu đoạn dành cho chủ đề trong phiên bản cuối cùng muốn ngụ ý.

Tất nhiên, chúng ta biết rằng khi Đức Hồng Y Fernández trình bản thảo cuối cùng của văn bản lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào tháng 11 năm 2023, Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu ngài viết lại nó để giải quyết toàn bộ các vấn đề vi phạm phẩm giá con người, chẳng hạn như chiến tranh và nghèo đói.

Nhưng tại sao Đức Giáo Hoàng lại đưa ra quyết định sau 5 năm diễn ra tiến trình nhằm thay đổi đáng kể phạm vi của tài liệu – đặc biệt là sau khi ban đầu nó được coi là một phản ứng chủ yếu đối với lý thuyết giới tính và tình dục, và Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã bị ngăn cản tiến tới vì những lý do đó? Cách xử lý lý thuyết phái tính của Dignitas Infinita đã được nhiều người hoan nghênh như một đóng góp đáng hoan nghênh cho chủ đề này, nhưng có vẻ lạ là phản ứng tập thể của các giám mục Hoa Kỳ đã bị trì hoãn trong hơn 5 năm - một giai đoạn mà lý thuyết giới tính chắc chắn đã phát triển sâu xa hơn trong Văn hóa và xã hội Mỹ - chỉ vì sáu đoạn trong bản văn (cuối cùng).

Một số người thậm chí còn suy đoán rằng Dignitas Infinita lạc quan hơn đã được xuất bản như một phương tiện để đánh lạc hướng khỏi hậu quả liên quan đến Fiducia Supplicans - mặc dù điều đó dường như không phải là sự cân nhắc chính, vì Đức Hồng Y Fernández đã trình bản thảo cuối cùng của tài liệu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô trọn một tháng trước khi tuyên bố về phước lành cho người đồng tính được công bố.

Dù lý do cho sự chậm trễ là gì, các nhà lãnh đạo Giáo hội đều rất biết ơn khi có được sự hướng dẫn của Vatican về lý thuyết phái tính, ngay cả khi nó kém toàn diện hơn những gì họ mong đợi.

2. Còn Thượng Hội đồng và các Nhóm nghiên cứu thì sao?

Dignitas Infinita là tài liệu cao cấp thứ hai của Vatican được xuất bản giữa phiên họp thứ nhất và thứ hai của Thượng Hội đồng về Tính đồng nghị, trực tiếp đề cập đến một chủ đề được nêu ra tại Thượng hội đồng. Tài liệu đầu tiên là Fiducia Supplicans, bị chỉ trích gay gắt vì thúc đẩy phương thức mục vụ đối với những người Công Giáo bị thu hút bởi người đồng giới, một phương thức nhất quyết đã không được thông qua tại phiên họp tháng 10 năm 2023, làm dấy lên mối lo ngại cho rằng Thượng hội đồng thực sự là một chương trình biểu diễn không được ưa thích nhưng cần phải làm.

Dignitas Infinita rõ ràng được khai triển mang tính cộng tác nhiều hơn Fiducia Supplicans - xét cho cùng, phải mất hơn 5 năm để công bố và trải qua nhiều vòng xem xét khác nhau của các thành viên và cố vấn Bộ Giáo lý Đức tin. Nhưng giống như Fiducia Supplicans, tuyên bố mới đưa ra một sự can thiệp đáng chú ý vào một chủ đề dường như đã được đặt ra để xem xét sâu hơn trong tiến trình thượng hội đồng: lý thuyết phái tính.

Thực thế, Vatican gần đây đã công bố thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên biệt của Thượng Hội đồng để “diễn giải lại” các phạm trù truyền thống của nhân học Công Giáo, nhằm bảo đảm việc kinh nghiệm mục vụ lên khuôn tín lý. Nhóm, bao gồm các nhà thần học và quan chức giáo triều chọn lọc, sẽ tiếp tục công việc của mình sau phiên họp cuối cùng của Thượng Hội đồng vào tháng 10, dẫn đến suy đoán rằng nó có thể là phương tiện để thay đổi nền tảng giáo huấn của Giáo hội về các vấn đề như bản sắc, hiện thân và sự thu hút giới tính.

Nhưng Dignitas Infinita mạnh mẽ tái khẳng định nhân học truyền thống của Giáo hội, nhấn mạnh rằng thân xác thể lý của một người, bao gồm sự kiện nó có giới tính, là “một hồng ân của Thiên Chúa”, vốn “phải được chấp nhận với lòng biết ơn và được đặt để phục vụ điều thiện” tương phản sự chấp nhận biết ơn này với ước muốn “tự quyết định cá nhân dẫn đến sự nhượng bộ trước cám dỗ lâu đời muốn biến mình thành Thiên Chúa”.

Việc tái khẳng định tín lý mạnh mẽ này dường như cắt giảm hoặc hạn chế những gì mà nhóm nghiên cứu của Thượng Hội đồng tập trung vào việc đánh giá lại các phạm trù nhân học của Giáo hội có thể tiếp cận được. Và, nếu vậy, nó có thể sẽ gây ra những lời chỉ trích từ một số người Công Giáo cấp tiến rằng Thượng hội đồng, tuy là một công việc to lớn, nhưng lại giống như một con hổ giấy. Mặt khác, việc nhóm nghiên cứu tập trung vào thực hành mục vụ như một ảnh hưởng đối với tín lý cho thấy rằng những người tìm kiếm những thay đổi lớn vẫn có thể có cơ hội.

3. Lời dạy của Giáo hội về hình phạt tử hình có thay đổi không - Một lần nữa?

Triều giáo hoàng của Đức Phanxicô đã được đánh dấu bằng một số thay đổi đáng kể trong ngôn ngữ được sử dụng để mô tả giáo huấn của Giáo hội về hình phạt tử hình, nhưng Dignitas Infinita lại chứa đựng một thay đổi khác.

Tuyên bố khẳng định rằng hình phạt tử hình “vi phạm phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi người, bất kể hoàn cảnh nào”.

Điều này dường như dựa trên những thay đổi năm 2018 đối với Sách Giáo lý, trong đó mô tả hình phạt tử hình là “không thể chấp nhận được” vì nó làm suy yếu “quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”. Sự thay đổi này là hợp lý, một phần vì “người ta ngày càng nhận thức được rằng phẩm giá con người không bị mất đi ngay cả sau khi phạm những tội ác rất nghiêm trọng”.

Trước đó, Sách Giáo lý được Thánh Gioan Phaolô II phê chuẩn đã dạy rằng hình phạt tử hình có thể là một phương tiện hợp pháp để trừng phạt tội phạm “trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng”, mặc dù nó nhấn mạnh rằng “nếu có sẵn các phương tiện không đổ máu” để bảo vệ xã hội, “ Cơ quan công quyền nên giới hạn những phương tiện như vậy, vì chúng phù hợp hơn với những điều kiện cụ thể của công ích và phù hợp hơn với phẩm giá con người”.

Tất nhiên, những gì chứa đựng trong Dignitas Infinita không phải là điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô chưa từng nói trước đây. Trong một cuộc gặp vào tháng 8 năm 2023 với các tu sĩ Dòng Tên Bồ Đào Nha, ngài nói rằng án tử hình là “một tội lỗi”. “Bạn không thể sử dụng nó, nhưng trước đây thì không như vậy.”

Nhưng giờ đây, quan điểm đó đã được đưa vào tuyên bố của Bộ Giáo lý Đức tin (tuyên bố này không mô tả hình phạt tử hình hoặc bất cứ hành vi vi phạm nhân phẩm nào là tội ác về bản chất). Một số người, như Đức Hồng Y Wilton Gregory của Washington, coi đây đơn giản là bước tiếp theo trong việc Giáo hội củng cố vững chắc việc phản đối án tử hình. Nhưng những người khác lo ngại rằng khi khẳng định rằng hình phạt tử hình là vi phạm nhân phẩm mọi lúc mọi nơi, giáo huấn của Đức Phanxicô thể hiện sự phá vỡ truyền thống của Giáo hội, cho thấy rằng Giáo hội trước đây đã dạy sai hoặc chính Đức Giáo Hoàng đã sai.

Đó là một cuộc tranh cãi chắc chắn chưa được giải quyết trước Dignitas Infinita, nhưng bây giờ có khả năng sẽ bùng phát trở lại sau tuyên bố này - ít nhất là trong ngắn hạn.

4. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo về Lý thuyết phái tính?

Như đã lưu ý, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã chờ đợi một thời gian dài để Vatican công bố tài liệu riêng của mình đề cập trực tiếp đến lý thuyết phái tính. Giờ đây, liệu các giám mục Hoa Kỳ có tận dụng cơ hội để giải quyết vấn đề một cách toàn diện hơn không?

Có lẽ. Người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ Chieko Noguchi đã nói với giới truyền thông rằng các giám mục “rất biết ơn” khi nhận được tuyên bố này và “sẽ nghiên cứu và suy gẫm về nó”. Và như Cha Raymond de Souza đã lưu ý, tài liệu mới có thể sẽ “mở ra những con đường mới để thảo luận, biện giải và truyền giáo” – và có lẽ cả việc chăm sóc mục vụ.

Tất nhiên, các giám mục Hoa Kỳ đã không ngồi yên trước lý thuyết phái tính trong khi Vatican chuẩn bị cho Dignitas Infinita. Vào tháng 3 năm 2023, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã ban hành một thông tư mang tính giáo lý nhấn mạnh rằng các bệnh viện Công Giáo không thể cung cấp các biện pháp can thiệp nhằm “chuyển đổi các đặc điểm giới tính của cơ thể con người thành đặc điểm giới tính của người khác giới” và tiếp theo đó vào tháng 6 năm 2023 bằng cách phê duyệt việc xây dựng các hướng dẫn cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe về các vấn đề chuyển giới. Một số giám mục Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hướng dẫn giáo lý và mục vụ trong các giáo phận của họ, chẳng hạn như Tổng giáo phận Milwaukee, Tổng giáo phận thành phố Oklahoma và Giáo phận Arlington.

Nhưng bây giờ có lẽ họ đã được sự đồng ý của Vatican, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ có thể đưa ra một cách tiếp cận thống nhất về lý thuyết phái tính, không chỉ cung cấp một sự tham gia giáo lý toàn diện hơn về hiện tượng này, mà còn cung cấp cho người Công Giáo Hoa Kỳ hướng dẫn thực tế về một số vấn đề mục vụ hóc búa.

Hơn nữa, như nhà thần học Abigail Favale của Notre Dame đã nói với tờ National Catholic Register, cách xử lý lý thuyết phái tính của Dignitas Infinita, chẳng hạn như dòng quả quyết mạnh như “quả bom” của nó rằng “tất cả những nỗ lực nhằm che đậy việc đề cập đến sự khác biệt giới tính không thể loại bỏ giữa nam và nữ cần phải bị bác bỏ,” cung cấp một “lan can” giáo lý rõ ràng có thể giúp thiết lập các giới hạn cho sự tham gia mục vụ, không chỉ liên quan đến các can thiệp y tế, mà còn cả việc sử dụng một cách thích hợp ngôn ngữ, trang phục và các cơ sở dành cho một giới tính mà thôi.

Vì vậy, trong khi tài liệu được cho là đã trì hoãn một phản ứng toàn diện hơn đối với lý thuyết phái tính, điều mà nhiều nhà lãnh đạo Công Giáo đã mong muốn trong nhiều năm, thì việc công bố nó có thể sẽ tạo ra sự tập trung mạnh mẽ hơn vào vấn đề này.
 
VietCatholic TV
Lính Nga nói về tổn thất ở Belgorod: Hoàn toàn hỗn loạn. FSB: Anh chỉ đạo tấn công Hạm Đội Hắc Hải
VietCatholic Media
02:16 13/04/2024


1. Nga cáo buộc Vương Quốc Anh chỉ đạo 'phần lớn' các cuộc tấn công ở Hắc Hải của Kyiv

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Accuses UK of Overseeing 'Vast Majority' of Kyiv's Black Sea Attacks”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, đổ lỗi cho Vương quốc Anh đã tạo điều kiện cho “phần lớn” các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea.

Trong một tuyên bố bằng video do FSB phát hôm thứ Sáu, một sĩ quan tình báo Nga cho biết cơ quan này “thường xuyên nhận được thông tin về sự tham gia của các cơ quan tình báo phương Tây, chủ yếu là Vương Quốc Anh, trong việc huấn luyện lực lượng đặc biệt Ukraine”.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đã khẳng định vai trò chỉ đạo của lực lượng đặc biệt Anh trong phần lớn các hành động khủng bố và phá hoại nhằm vào các tàu của Hạm đội Hắc Hải của Nga và Bán đảo Crimea”.

FSB không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của họ và Newsweek đã liên hệ với văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapps qua email vào để bình luận.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại Crimea và Hạm đội Hắc Hải của Nga trong những tháng gần đây, gây tổn thất đáng kể cho hạm đội hải quân Mạc Tư Khoa đóng quân quanh bán đảo.

Ngoài hải quân Nga, Ukraine đã tấn công các cơ sở quân sự quan trọng trên khắp Crimea, nơi đóng vai trò là bệ phóng cho cuộc xâm lược toàn diện của Mạc Tư Khoa vào tháng 2 năm 2022.

Ukraine cũng nhắm tới cơ sở hạ tầng như cầu Kerch, nối Crimea với đất liền Nga. Các cuộc tấn công của Kyiv vào cây cầu đã làm gián đoạn dòng giao thông và vật tư qua cầu trong hai lần khác nhau, và một báo cáo hồi đầu tháng này của tình báo quân sự Ukraine đã tiết lộ về một cuộc tấn công thứ ba trong “nửa đầu năm 2024”.

Ukraine tuyên bố rằng chiến tranh sẽ không thể kết thúc cho đến khi Crimea, nơi bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014, được trả lại cho Kyiv quyền kiểm soát.

Theo FSB, lực lượng Anh đã giúp huấn luyện quân đội Ukraine và cung cấp cho Kyiv thiết bị trinh sát cũng như “các loại” vũ khí và chất nổ mới.

Sĩ quan FSB cho biết: “Các cơ quan tình báo Anh đề ra các kế hoạch đại thể, không đi vào chi tiết việc lập kế hoạch cho các hành động được cân nhắc kỹ lưỡng và các hoạt động cụ thể, càng không quan tâm đến sự an toàn của binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Mạc Tư Khoa đã đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine bằng cách tăng cường khả năng phòng không ở Hắc Hải và thực hiện các biện pháp răn đe nhằm đánh lừa đối phương của mình bằng sơn đen để khiến các tàu chiến trông giống như một mục tiêu “kém hấp dẫn hơn”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tuyên bố vào tuần trước rằng Hạm đội Hắc Hải sẽ được tăng cường vào cuối năm nay, bao gồm ba tàu mang hỏa tiễn mới.

“Để tăng cường tiềm năng chiến đấu của Hải quân, chúng tôi tiếp tục trang bị cho lực lượng này những tàu mang vũ khí chính xác tầm xa”, ông Shoigu nói trong cuộc gọi hội nghị với quân đội Nga, thừa nhận rằng hạm đội đã trải qua một “tháng tồi tệ” vào tháng 3.

2. Đồng minh của Putin choáng váng trước máy bay không người lái Ukraine 'cực kỳ nguy hiểm'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Ally Stunned by 'Extremely Dangerous' Ukraine Drones”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo cựu giám đốc cơ quan vũ trụ Nga, các máy bay không người lái hạng nặng của Ukraine hoạt động song song với máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất khét tiếng của Kyiv đang tỏ ra “cực kỳ nguy hiểm” đối với các lực lượng Nga tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ukraine đang kết hợp các máy bay không người lái tấn công hạng nặng, lớn — được gọi là máy bay không người lái Baba Yaga — với các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất bay theo cặp vào ban đêm để tạo thành “toàn bộ phi đội” máy bay không người lái, cựu lãnh đạo Roscosmos, Dmitry Rogozin, cho biết như trên.

Ông Rogozin nói, bầu trời đêm phía trên Ukraine “đầy rẫy máy bay không người lái của đối phương”, đồng thời cho biết thêm rằng Baba Yaga là “cực kỳ nguy hiểm” đối với quân đội Nga.

Theo Samuel Bendett của tổ chức nghiên cứu CNA của Hoa Kỳ, máy bay không người lái Baba Yaga là loại máy bay không người lái cỡ lớn, đa năng của Ukraine, thường được thiết kế dưới dạng máy bay bốn cánh, máy bay sáu cánh và máy bay trực thăng.

Hơn 25 tháng chiến tranh ở Ukraine đã thúc đẩy sự phát triển máy bay không người lái nhanh chóng và Kyiv đã có nhiều đổi mới trong việc sử dụng công nghệ không người lái trên không, trên bộ và dưới nước.

Máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất hay FPV nhanh chóng trở thành biểu tượng cho những nỗ lực của Ukraine với máy bay không người lái. Chúng có thể được sử dụng để ghi lại các cảnh quay chiến trường đầy kịch tính, nơi máy bay không người lái lao về phía các phương tiện của Nga trước khi phát nổ hoặc được sử dụng làm công cụ trinh sát để hướng dẫn các cuộc tấn công bằng pháo binh.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Kyiv, nhà lãnh đạo các nỗ lực sử dụng máy bay không người lái của Ukraine chống lại Nga, nói với Newsweek vào tháng 12 rằng “đôi khi chúng hoạt động hiệu quả hơn cả pháo binh”.

Cả hai bên không ngừng cố gắng giành lợi thế trong cuộc chiến máy bay không người lái, đổ nguồn lực phát triển đồng thời sản xuất hàng loạt và triển khai nhiều loại máy bay không người lái. Mạc Tư Khoa và Kyiv được cho là đã tiêu diệt hàng trăm máy bay không người lái mỗi ngày.

Ukraine đã và đang triển khai máy bay không người lái Baba Yaga trong bóng tối, sau khi nhiều máy bay không người lái FPV của họ bị thu hồi hoặc sử dụng. Rogozin cho biết máy bay không người lái Baba Yaga bay với tốc độ khoảng 60 km/h. “Nhưng FPV nhanh nhẹn và nhanh hơn.”

Bendett nói với Newsweek rằng việc phòng thủ trước các máy bay không người lái vào ban đêm khó khăn hơn nhiều, đồng thời cho biết thêm rằng Nga chưa có máy bay không người lái tương đương có thể mang cùng loại vũ khí vào ban đêm. Kích thước của Baba Yaga có nghĩa là chúng có thể mang theo số lượng lớn đạn dược đang đe dọa lực lượng Nga”, ông nói.

Bendett nói: “Chúng tôi biết người Nga đang sửa chữa những chiếc Baba Yagas bị bắn rơi và cho chúng bay như của riêng họ, đồng thời họ đang cố gắng chế tạo một chiếc tương đương với chiếc máy bay không người lái này”. “Người Ukraine là chuyên gia điều khiển những chiếc máy bay không người lái này”.

Ông nói thêm rằng việc phối hợp một máy bay không người lái hạng nhẹ để tấn công mục tiêu trước khi Baba Yaga thả chất nổ là một chiến thuật của Ukraine trong cuộc chiến này.

3. Việc sử dụng hàng loạt bom dẫn đường thúc đẩy tiến bộ của Nga

Theo một phân tích của chính phủ Ukraine, việc Nga sử dụng hàng loạt bom dẫn đường “thả và quên” có chứa các thành phần nước ngoài đang thúc đẩy những bước tiến của Nga ở Ukraine, với con số lên tới 500 quả được bắn mỗi tuần.

Bom nổ mạnh và bom chùm được trang bị hệ thống dẫn đường “UMPC” với tầm bắn 40 đến 60km hiện được cho là mối đe dọa trung tâm ở tiền tuyến, buộc lực lượng Ukraine phải rút lui.

Theo báo cáo của chính phủ Ukraine mà Guardian có được, những vũ khí như vậy được máy bay bắn từ xa đang “đóng vai trò quan trọng trong việc Nga phá hủy thành phố phía đông Avdiivka và chiếm giữ tàn tích của nó “.

Nga đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Avdiivka vào giữa tháng 2, ở khu vực công nghiệp Donbas. Đó là thành tựu lớn nhất của nước này kể từ khi chiếm được Bakhmut vào tháng 5 năm ngoái.

Các nhà phân tích Ukraine viết:

Nga sử dụng bom UMPC chủ yếu vào các mục tiêu ở khu vực tiền tuyến, giảm thiểu khả năng máy bay của mình bị lực lượng phòng không Ukraine bắn trúng. Chỉ trong một tuần, từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, Nga đã sử dụng hơn 500 bom dẫn đường có gắn UMPC.

4. Máy bay không người lái của Mỹ quá đắt đối với Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “America's Drones Are Too Expensive for Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào máy bay không người lái trong suốt cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược của Nga, nhưng nhiều máy bay không người lái đó không còn đến từ Hoa Kỳ vì giá thành máy bay không người lái của Mỹ quá cao.

Chi tiết về những thiếu sót của máy bay không người lái của Mỹ trong cuộc chiến Ukraine đã được trình bày chi tiết hôm thứ Tư trong một báo cáo được công bố. Theo câu chuyện trên tờ The Wall Street Journal, ngoài việc quá đắt đối với Kyiv, máy bay không người lái của Mỹ còn hoạt động không tốt trước hệ thống phòng thủ của Nga.

Máy bay không người lái đã trở thành vũ khí quý giá cho cả hai bên trong cuộc chiến do Putin phát động vào tháng 2 năm 2022. Các nhà phân tích quân sự đã ghi nhận các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã đưa Nga vào thế phòng thủ ở khu vực Crimea, và máy bay không người lái từ Kyiv đã đánh phá tới tận Mạc Tư Khoa.

Nhưng sau khi nguồn cung cấp máy bay không người lái ban đầu của Mỹ được gửi đến Ukraine trong những ngày đầu của cuộc chiến, Kyiv ngày càng chuyển sang sử dụng máy bay không người lái từ Trung Quốc. Tạp chí viết rằng Kyiv đã “tìm cách để có được hàng chục ngàn máy bay không người lái”, cùng với các bộ phận của máy bay không người lái, từ quốc gia cộng sản, có liên minh chặt chẽ với Nga.

“ Nhiều máy bay không người lái thương mại của Mỹ có giá cao hơn hàng chục ngàn Mỹ Kim mỗi chiếc so với mẫu của Trung Quốc”, đồng thời lưu ý rằng Ukraine tiêu thụ khoảng 10.000 máy bay không người lái mỗi tháng.

Georgii Dubynskyi, Thứ trưởng cơ quan phụ trách chương trình máy bay không người lái của Ukraine, nói với tờ báo rằng trong khi đất nước của ông muốn thử nghiệm nhiều máy bay không người lái của Mỹ hơn, họ đang “tìm kiếm các giải pháp hiệu quả về mặt chi phí”.

Cùng với mức giá cao, máy bay không người lái của Mỹ quá dễ bị hệ thống phòng thủ của Nga phát hiện. Tạp chí cho biết, nhiều máy bay không người lái do Mỹ sản xuất đã bị phát hiện là “trục trặc và khó sửa chữa”. Điều này không biện minh cho mức giá khi các lựa chọn thay thế rẻ hơn của Trung Quốc đã hoàn thành công việc trên chiến trường.

Adam Bry, giám đốc điều hành của Skydio, một công ty ở Thung lũng Silicon chuyên cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine, nói với Tạp chí: “Danh tiếng chung của mọi loại máy bay không người lái của Mỹ ở Ukraine là chúng không hoạt động tốt như các hệ thống khác”.

Trong một tuyên bố với Newsweek, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết bộ này “nhận thức đầy đủ về những thách thức mà các đối tác Ukraine của chúng tôi phải đối mặt trong việc sử dụng máy bay không người lái trong môi trường xung đột hiện tại, đặc biệt là trước khả năng tác chiến điện tử tinh vi của Nga”.

Phát ngôn nhân viết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ngành và các đối tác Ukraine để giải quyết những vấn đề này và bảo đảm rằng máy bay không người lái được cung cấp hoạt động hiệu quả, đáng tin cậy và linh hoạt nhất có thể”.

Tuyên bố cho biết thêm: “Bộ Quốc phòng tích cực hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng để xác định, phát triển và thực hiện các công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu khắt khe của môi trường tác chiến điện tử và chiến đấu hiện đại. Chúng tôi cam kết hỗ trợ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bằng cách cung cấp cho họ khả năng kết hợp tốt nhất có thể để chống lại sự xâm lược của Nga.

“Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết hoạt động cụ thể, nhưng chúng tôi liên tục đánh giá và cải thiện các hệ thống mà chúng tôi cung cấp cho các đồng minh, kết hợp những phản hồi có giá trị từ môi trường hoạt động để thúc đẩy các cải tiến và đổi mới lặp đi lặp lại trong khả năng quân sự của chúng tôi.”

Guy McCardle, chủ biên của tờ “Báo cáo Lực lượng Tác chiến Đặc biệt”, gọi tắt là SOFREP, nói với Newsweek rằng máy bay không người lái của Mỹ “chắc chắn” có giá cao hơn máy bay không người lái của Trung Quốc, “nhưng đó là một sự so sánh táo bạo”.

“Hầu hết các máy bay không người lái của Mỹ đều tinh vi và có khả năng đáng kinh ngạc, mặc dù chúng có thể đang giải quyết một số vấn đề gặp phải trên chiến trường. Điều này được mong đợi vì công nghệ chiến đấu phải liên tục được cải tiến và mài giũa để duy trì tính tiên tiến”, McCardle nói. “Máy bay không người lái giá rẻ của Trung Quốc chính xác là như vậy – được sản xuất với số lượng hàng triệu chiếc và bán cho cả hai bên trong cuộc chiến Ukraine-Nga”.

Trong khi đó, Ukraine đã có những bước tiến lớn trong việc phá bỏ sự phụ thuộc vào máy bay không người lái từ các đồng minh bằng cách tăng cường đáng kể việc sản xuất máy bay không người lái nội địa và máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất, cũng như các thuyền không người lái.

McCardle mô tả máy bay không người lái của Ukraine “như một loại trung gian” giữa máy bay không người lái của Trung Quốc và Mỹ.

Ông nói: “Các máy bay không người lái của Ukraine, chẳng hạn như SkyKnight, SHARK và Raybird-3, thường sử dụng các bộ phận phổ biến trên thị trường máy bay không người lái dành cho người có sở thích, cho thấy sự tập trung vào việc dễ lắp ráp và vận hành”. Những máy bay không người lái này được thiết kế cho các nhiệm vụ cụ thể như trinh sát, tấn công và mang bom nhỏ…Sự khác biệt về chi phí là đáng kể.”

Ông nói thêm: “Máy bay không người lái của Ukraine có phần hiệu quả với vai trò hạn chế dự định của chúng và tập trung vào hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động quân sự cũng như phương pháp tiếp cận tác chiến trực tiếp”.

Trong cuộc họp báo cuối năm vào tháng 12 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã công bố mục tiêu sản xuất máy bay không người lái trong nước đạt 1 triệu chiếc vào năm 2024.

Tháng trước, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine Hanna Hvozdiar cho biết quốc gia này đang đi trước thời hạn. Phát biểu trên truyền hình địa phương, bà cho biết Kyiv hiện có khả năng sản xuất 150.000 máy bay không người lái mỗi tháng.

Hvozdiar cho biết: “Ukraine đã vượt mốc một triệu máy bay không người lái.”

5. Nga chỉ trích kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Theo bà ta, hội nghị này được thúc đẩy bởi các cuộc bầu cử ở Mỹ. Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 15 và16 tháng 6 và truyền thông Thụy Sĩ đưa tin Tổng thống Biden dự kiến sẽ tham dự.

Zakharova nói với hãng thông tấn nhà nước Tass: “Các đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ, những người cần ảnh và video về các sự kiện được cho là cho thấy dự án ‘Ukraine’ của họ vẫn đang được triển khai, đang đứng đằng sau việc này”.

6. Lính Nga phàn nàn về tổn thất ở Belgorod: 'Hoàn toàn hỗn loạn'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian Soldier Complains of Losses in Belgorod: 'Total Mess'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tình báo quân đội Ukraine gần đây đã công bố đoạn ghi âm về những gì họ nói là một cuộc điện thoại bị chặn, trong đó một người lính Nga ở vùng Belgorod của Nga phàn nàn về những tổn thất của binh sĩ trong cái mà anh ta gọi là “một mớ hỗn độn hoàn toàn” của một cuộc tấn công chiến thuật.

Đoạn ghi âm ban đầu được ban giám đốc tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là GUR, đăng hôm thứ Ba trên kênh Telegram của mình, và Kyiv Post đã dịch lời kêu gọi cho một bài báo hôm thứ Năm.

Các khu vực Belgorod và Kursk của Nga, nằm gần biên giới Ukraine, là nơi xảy ra giao tranh dữ dội kể từ khi các chiến binh Nga chống Điện Cẩm Linh tràn vào khu vực này vào tháng trước. Cùng với việc giao chiến với lực lượng của Putin ở hai khu vực, lực lượng dân quân ủng hộ Kyiv còn tuyên bố đã giành quyền kiểm soát làng Gorkovsky.

Người lính không được nêu tên phát biểu trong đoạn ghi âm mà GUR thu được mô tả đơn vị của anh ta bị tổn thất nặng nề ở Quận Grayvoronsky của Belgorod.

“Đó hoàn toàn là một mớ hỗn độn. Hoàn toàn chết tiệt,” người lính nói, theo bản dịch của Kyiv Post, khi nói về số lượng binh sĩ bị tử trận trong đơn vị của anh ta.

Ở những nơi khác trong cuộc gọi, người lính này được cho là đã nói về việc thành lập một lữ đoàn quân sự mới của Nga gồm 500 cá nhân, mà anh ta gọi một cách bôi bác là một “băng đảng”.

GUR thường xuyên đăng tải đoạn ghi âm về những gì họ cho là các thông tin liên lạc bị chặn liên quan đến quân đội Nga. Các cuộc gọi thường được coi là ví dụ về tinh thần xuống thấp của các chiến binh của Putin ở Ukraine. Vào tháng 12, GUR đã chia sẻ một đoạn clip như vậy về hai người lính Nga bày tỏ sự thất vọng về cuộc chiến bằng cách nói về việc lãnh đạo một cuộc binh biến chống lại Điện Cẩm Linh.

GUR gần đây cũng đăng một loạt cuộc trò chuyện có mục đích của dân thường ở vùng Belgorod. Những người được ghi trong cuộc gọi phàn nàn không thể ngủ được do quân đội Nga bắn thiết bị quân sự vào khu dân cư vào ban đêm.

“Họ đã phá hủy một nửa Gorkovsky... Và bây giờ họ vẫn đang làm điều đó,” một phụ nữ Belgorod nói trong cuộc gọi được GUR chia sẻ, theo bản dịch của Kyiv Post cho một câu chuyện xuất bản ngày 15 tháng 3. “Họ quyết định đặt bệ phóng hỏa tiễn Grads tại giao lộ gần Kirpichne. Nó ồn ào quá, giống như mưa đá ở ngã tư vậy.”

Cô ấy nói thêm, “Tối nay tôi đã không ngủ được chút nào, suốt cả đêm. Nó là một cơn ác mộng!”

7. Truyền thông cho biết Hà Lan phân bổ thêm 429 triệu Mỹ Kim cho Ukraine vào năm 2024

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Media: Netherlands to allocate additional $429 million to Ukraine for 2024”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Đài truyền hình Hà Lan RTL đưa tin hôm 12 Tháng Tư, Hà Lan sẽ phân bổ thêm 400 triệu euro tức là 429 triệu Mỹ Kim cho Ukraine, nâng tổng cam kết cho năm 2024 lên hơn 2,4 tỷ euro hay 2,5 tỷ Mỹ Kim.

Chính phủ Hà Lan cũng đã dành 1,5 tỷ euro cho Ukraine trong năm 2025.

Dưới thời Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte, Hà Lan đã đóng vai trò chủ động hỗ trợ Ukraine; dẫn đầu liên minh chiến đấu cơ và cam kết cung cấp 24 máy bay phản lực F-16 cho Ukraine.

Rutte và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng đã ký thỏa thuận 10 năm về hợp tác an ninh giữa Ukraine và Hà Lan vào tháng 3.

Hà Lan đã tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2023, trong đó Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ, gọi tắt là VVD của Rutte đứng thứ ba sau Đảng cực hữu vì Tự do, gọi tắt là PVV, và liên minh Lao động Cánh tả Xanh.

Sau nhiều tháng đàm phán, các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh mới đã bị đình trệ vào đầu tháng 2. Cho đến khi chính phủ mới được thành lập, Rutte vẫn là thủ tướng tạm quyền của đất nước.

Lãnh đạo PVV thân Nga Geert Wilders hôm 24 Tháng Hai, cho biết ông phản đối việc Hà Lan ký hợp tác an ninh với Ukraine, cho rằng “nội các sắp mãn nhiệm không thể ký kết thỏa thuận 10 năm”.

8. Quân đội Nga đông hơn lực lượng Ukraine từ 7 đến 10 lần ở khu vực phía đông

Lực lượng Nga đông hơn quân đội Ukraine từ 7 đến 10 lần ở các khu vực phía đông, Tướng Ukraine Yury Sodol phát biểu trước quốc hội hôm thứ Năm.

Sodol, người đang chỉ huy quân đội ở các vùng Kharkiv, Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, cho biết: “Đối phương đông hơn chúng tôi từ 7-10 lần, chúng tôi thiếu nhân lực”.

Trước đó trong ngày thứ Năm, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật gây tranh cãi sẽ thay đổi các quy định về lệnh động viên trong nỗ lực giải quyết vấn đề nhân lực trong lực lượng của nước này.

Văn bản đầy đủ, cuối cùng với tất cả các sửa đổi chưa được công bố ngay lập tức trên các trang web của quốc hội nhưng rõ ràng là ngày xuất ngũ đối với những người lính đã trải qua thời gian dài chiến đấu ở tiền tuyến có cơ hội trở về nhà đã bị hủy bỏ.

9. Nghị viện Liên Hiệp Âu Châu trì hoãn phê duyệt ngân sách của Hội đồng để gây áp lực viện trợ quân sự cho Ukraine

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “EU Parliament delays approval of Council budget to press for military aid to Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nghị viện Âu Châu hôm thứ Năm đã từ chối ký vào bản kiểm toán ngân sách năm 2022 của Hội đồng Âu Châu và Hội đồng Bộ trưởng nhằm gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu phải hỗ trợ Ukraine bổ sung các hệ thống phòng không Patriot trước rồi họ mới chịu ký.

Sáng Thứ Năm, 11 Tháng Tư, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phản ứng trước một làn sóng tấn công hỏa tiễn khác của Nga trong đêm. Ông nói:: “Chúng tôi cần các hệ thống phòng không và sự hỗ trợ phòng thủ khác, xin đừng nhắm mắt làm ngơ và thảo luận kéo dài bất tận”.

Việc điều chỉnh ngân sách được đề xuất bởi cựu Thủ tướng Bỉ và thành viên của Nghị Viện Âu Châu theo chủ nghĩa tự do Guy Verhofstadt, người đã giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp để trì hoãn việc bỏ phiếu cho đến phiên họp toàn thể tiếp theo trong tháng này, đây sẽ là phiên họp cuối cùng trong nhiệm kỳ lập pháp này.

Động thái của Verhofstadt được nhiều người coi là đầy kịch tính tại quốc hội, vì cơ quan lập pháp không có quyền buộc Hội đồng cung cấp vũ khí. Dù sao thì cả hai tổ chức này cũng đang trong tình trạng tranh chấp ngân sách kéo dài vì Hội đồng từ chối tham gia vào hoạt động kiểm tra kiểm toán của Nghị viện và Nghị viện đã không phê duyệt việc giải ngân ngân sách của Hội đồng trong bất kỳ năm nào kể từ năm 2009.

Tác giả chính của báo cáo, Nghị sĩ Ái Nhĩ Lan Luke Ming Flanagan cho biết Hội đồng không quan tâm đến cuộc bỏ phiếu.

“Trong số tất cả các tổ chức mà bạn không trừng phạt bằng cách trì hoãn cuộc bỏ phiếu, đây là tổ chức không quan trọng. Họ không quan tâm,” ông nói. Ông nói thêm: “Hội đồng không gặp chúng tôi, không nói chuyện với chúng tôi và không trả lời các câu hỏi”.

Verhofstadt cho biết ông “phát ngán với những gì đang xảy ra ở Ukraine” khi Nga tiếp tục ném bom các bệnh viện, cơ sở năng lượng và thành phố, đồng thời lưu ý rằng mặc dù Liên Hiệp Âu Châu nói rằng cánh cửa của họ luôn mở để Kyiv cuối cùng gia nhập khối nhưng “trong trường hợp khẩn cấp như vậy, họ thậm chí không có khả năng quyết định gửi một số hệ thống chống hỏa tiễn.”

Trong bài phát biểu của mình, Verhofstadt - người tỏ ra tức giận - nói rằng “có tổng cộng 100 hệ thống Patriot này ở Âu Châu và họ chỉ yêu cầu có 7 hệ thống thôi.”

Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu sẽ họp tại Hội đồng Âu Châu đặc biệt vào tuần tới và phiên họp Nghị viện tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 22 tháng 4.

10. Zelenskiy gặp tổng thống Hung Gia Lợi tại Hội nghị thượng đỉnh Ba Biển ở Lithuania

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky meets with Hungarian president at Three Seas Summit in Lithuania”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ba biển ở Vilnius ngày 11 Tháng Tư, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã gặp Tổng thống Hung Gia Lợi mới được bổ nhiệm Tamas Sulyok, đồng thời gửi lời mời Hung Gia Lợi tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Thụy Sĩ.

Zelenskiy cũng mời Hung Gia Lợi tham gia Tuyên bố ủng hộ Ukraine của G7 ở Vilnius và đề nghị khởi động một thỏa thuận an ninh song phương giữa hai nước.

Sáng kiến Ba Biển, gọi tắt là TSI, bao gồm 13 quốc gia thành viên Liên Hiệp Âu Châu, đóng vai trò là nền tảng để giải quyết các mối lo ngại về kinh tế và cơ sở hạ tầng giữa những người tham gia.

Năm 2022, Ukraine được cấp tư cách đối tác tham gia TSI trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ bảy ở Riga.

Theo trang web của chính phủ Ukraine, năm sau Ukraine trở thành thành viên liên kết, được tiếp cận tất cả các nguồn lực và cơ chế trong sáng kiến này.

Ngoại trưởng Hung Gia Lợi Peter Szijjarto nói với đài phát thanh công cộng hôm 24 Tháng Ba rằng “việc chấm dứt “chiến tranh Nga-Ukraine càng sớm càng tốt và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình là lợi ích cơ bản của Hung Gia Lợi”. Tuy nhiên, Szijjarto sau đó nói rằng Hung Gia Lợi sẽ tiếp tục từ chối tham gia vào bất kỳ sáng kiến chính trị hoặc tài chính nào liên quan đến viện trợ vũ khí cho Ukraine, vì điều đó sẽ tạo ra nguy cơ leo thang.

Tamas Sulyok nhậm chức Tổng thống Hung Gia Lợi vào tháng 3 sau khi người tiền nhiệm Katalin Novak từ chức.

11. Tướng Mỹ nói lực lượng Nga thay thế tổn thất trên chiến trường 'nhanh hơn nhiều' so với dự kiến

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US general says Russian forces replaced battlefield losses 'far faster' than expected”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Tướng Christopher Cavoli, tư lệnh hàng đầu của Mỹ ở Âu Châu, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản trước Quốc hội ngày 11 Tháng Tư rằng quân đội Nga đã bù đắp phần lớn những tổn thất nặng nề trên chiến trường ở Ukraine và với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán.

Tổng số ước tính về thương vong và tổn thất thiết bị của Nga kể từ cuộc xâm lược toàn diện rất khác nhau.

Ban tiếng Nga của BBC cùng với hãng truyền thông độc lập Mediazona của Nga đã xác nhận danh tính của hơn 50.000 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine hồi đầu tháng 4. Số người chết thực sự được cho là cao hơn nhiều.

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine, Nga cũng đã mất hơn 20.000 xe chiến đấu bọc thép và xe tăng, cũng như hàng trăm máy bay và trực thăng.

Mặc dù vậy, Cavoli cho rằng Nga đã xây dựng lại lực lượng của mình một cách hiệu quả.

“ Thông điệp chung mà tôi muốn gửi đến các bạn là quân đội Nga đã trở lại như trước đây vào tháng 2 năm 2022”.

“Họ có một số khoảng trống do cuộc chiến này tạo ra, nhưng năng lực tổng thể của họ vẫn rất đáng kể và họ có ý định nâng cao hơn nữa.”

Cavoli nói thêm rằng Nga hiện sở hữu nhiều quân ở tiền tuyến hơn so với trước cuộc xâm lược toàn diện.

Cavoli viết: “Nga đang tái lập lực lượng đó nhanh hơn nhiều so với ước tính ban đầu mà chúng tôi đề xuất”. “Quân đội hiện nay thực sự đã lớn hơn - 15% - so với khi xâm chiếm Ukraine”.

Quân đội Nga đã củng cố quân số của mình thông qua đợt huy động một phần được tiến hành vào mùa thu năm 2022, điều mà nhiều người tin rằng đã tiếp tục diễn ra một cách bí mật hơn kể từ đó. Nó cũng đưa các tù nhân, người di cư và công dân nước ngoài vào hàng ngũ của mình.

Cavoli nhấn mạnh rằng: Sức mạnh mới của quân đội Nga không chỉ giới hạn ở nhân sự. Ông nói thêm rằng hiện nay Nga đang vận hành số lượng xe tăng nhiều như trước cuộc xâm lược toàn diện.

Lời cảnh báo nghiêm trọng này được đưa ra trong bối cảnh vị thế của Ukraine đang suy yếu trên chiến trường và tình trạng thiếu đạn dược, vốn càng trở nên trầm trọng hơn do Quốc hội đang bế tắc về viện trợ của Mỹ.

Ngày hôm trước, Cavoli nói với Quốc hội rằng Ukraine sẽ hết đạn dược và hỏa tiễn đánh chặn phòng không “trong thời gian khá ngắn” nếu không có thêm sự hỗ trợ từ Mỹ.

Cavoli nói rằng các lực lượng Nga đang bắn 5 quả đạn cho mỗi quả mà Ukraine bắn - sự chênh lệch mà ông cảnh báo có thể tăng lên 10:1 trong những tuần tới - và nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ Mỹ đối với khả năng tự vệ của Ukraine.

“Ukraine năm nay thực sự phụ thuộc vào chúng ta...và nếu không có sự hỗ trợ của chúng ta, họ sẽ không thể thắng thế.”