Nỗi đau đớn thể hiện trên Khăn liệm Thành Turin trao cho chúng ta niềm Hy vọng, Đức Thánh Cha Benedicto giáo huấn

TURIN, nước Ý ngày 02 tháng Năm 2010, theo bản tin liên hợp của Thông tấn Xã Công Giáo toàn cầu (CNA/EWTN News)

Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã dâng Thánh Lễ sáng Chúa Nhật tại Công trường Thánh Charles ở thành Turin. Trong bài giảng lễ ngài đã dậy về Điều Răn Mới của Đức Chúa Giêsu Kitô và cũng tuyên bố rằng chính qua Cuộc Khổ Nạn Thương Khó của Đức Chúa Kitô, được thực chứng trong Khăn liệm Turin -trao đã ban cho chúng ta niềm Hy Vọng.

Đức Thánh Cha Benedicto đến Turin vào sáng Chúa Nhật cho chuyến tông du thành phố này. Chương trình của ngày thứ nhất là dâng Thánh lễ cho 25 ngàn giáo dân ở trước công trường Thánh Charles.

Lời huấn dụ trích từ bài đọc Tin Mừng hôm nay, Đức Thánh Cha nói rằng Đức Chúa Giêsu, trong khi truyền giảng điều răn mới "..Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em,. .." Đức Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ một phương thức

" để tiếp tục duy trì sự hiện diện của chính Chúa trong một cách thế mới giữa các môn đệ." Đức Thánh Cha tuyên bố là lời phán truyền ấy đến nay vẫn là Chân lý; " Nếu chúng ta yêu thương nhau thì Đức Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiện diện giữa chúng ta, Người vẫn ở cùng chúng ta."

Đức Thánh Cha giải thích là đã có khác biệt giữa lời mời gọi yêu thương nhau từ một mệnh lệnh tương tự như vậy đã chép trong Cựu Ước so với Tin Mừng hôm nay đã nghe là ở điểm Đức Chúa Giêsu đã bổ sung thêm, ". .. Anh em hãy thương yêu nhau

như Thầy đã yêu thương anh em. .."

Điều Răn Mới này khác với lời dạy ở trong Cựu Ước là bởi Yêu thương nhau " như Chúa đã yêu anh em.." có nghĩa là "Một Tình Yêu không có giới hạn, không biên giới, tình yêu phổ quát ở khắp mọi nơi, một tình yêu có thể chuyển hóa tất cả những cảnh ngộ tiêu cực và thay đổi mọi nghịch cảnh-ngang trái trong kiếp người... để trở nên tiến triển tốt đẹp và vươn lên trong yêu thương."

Đức Thánh Cha giải thích thêm, " Trong khi trao ban đìều răn mới này, Đức Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải sống trong một thứ tình yêu y hệt như Tình Yêu của Chúa đã yêu ta, Tình Yêu ấy phải là Dấu chỉ chân thật đáng tin cậy, phải rất hùng hồn và hiệu qủa

cho việc loan báo với thế gian rằng Nước Chúa đang ngự đến."

Quảng diễn trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha kêu gọi cách riêng các giáo sĩ linh mục và phó tế nên nhận thức về điều răn mới này trong khi đối diện với biết bao là công việc mục vụ, học cách thế thu hút sức mạnh để chuyển giao Tin Mừng cho mọi người từ

"những mối Tình Yêu với Chúa trong kinh cầu nguyện." của chính giáo sĩ linh mục phó tế.

Đức Thánh Cha cũng khuyên các giáo sĩ tu sĩ chú tâm vào Tin Mừng để ươm trồng và gặt hái một chiều kích thực sự về Tình Hiệp Thông và Huynh Đệ" với những người chung quanh và qua đó cung cấp thêm chứng nhân trong sứ vụ của họ là, " quyền năng của Tình Yêu trổi vượt cao hơn mọi sự"

Đối với tất cả tín hữu Thiên Chúa Giáo, Đức Thánh Cha Benedicto XVI tuyên bố rằng trong khi phải đối diện với muôn trùng khó khăn trong cuộc sống hôm nay-cuộc đời riêng của chúng ta có thể được kiện cường bởi "những điều chắc chắn đến từ Đức Tin, những điều đoan chắc rằng chúng ta không lẻ loi đơn độc, và rằng Thiên Chúa yêu từng người một trong chúng ta như nhau-không có một chút nâng đỡ khác biệt nào cả và Thiên Chúa ở với mọi người trong Tình Yêu của Chúa.Vì vậy mỗi cộng đoàn Kitô hữu phải trở nên một khí cụ Tình Yêu của Chúa thật vững chắc."

Đức Thánh Cha hô hào mọi người- đặc biệt là lớp trẻ-" Không bao giờ đánh mất hy vọng. Vì Hy vọng, là Đức Cậy Trông, đến từ Đức Chúa Kitô Phục Sinh, từ chiến thắng vinh hiển của Thiên Chúa trên cái chết và tội lỗi."

"Khi nói về Hy Vọng, đây chính là thông điệp của Khăn liệm thành Turin, trong tấm vải liệm này chúng ta cảm nghiệm được biết bao đau đớn nhọc nhằn khổ đau mà chính chúng ta đang gánh chịu thật ra đấy chỉ là gương sao, là phản ảnh những sự Khổ Nạn Thương Khó của Chúa Giêsu KiTô trên chính cuộc đời của mỗi người trong chúng ta thôi. Và bởi chính lý do này mà Nỗi đau đớn thể hiện trên khăn liệm Turin là một Dấu chỉ của Hy vọng."

Chính Đức Chúa KiTô đã dùng Thánh Giá để chiến thắng ma qủy và sự dữ và trong thời điểm Phục Sinh vinh hiển của Chúa Giêsu KiTô cũng đã là một điềm tiên báo cho chúng ta rằng; " Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt chúng ta. Sẽ không còn sự chết nữa; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa."

Cũng theo chương trình tông du, sau khi dâng Thánh lễ xong, Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI sẽ dến chiêm ngưỡng Khăn Liệm thành Turin vào buổi xế trưa cùng ngày.

Dominic David Trần.