Vatican: Trong điện văn chia buồn gửi đến Thánh Hội Đồng của Toà Thượng phụ Chính Thống Giáo Hy Lạp Alexandria, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và toàn thể Giáo Hội Công Giáo đã bày tỏ “niềm đau buồn sâu sắc” về cái chết đầy bi kịch của Đức Petros VII, Đức Thượng Phụ của Alexandria và toàn thể Phi Châu.

Trong thông điệp chia buồn về cái chết của Đức Thượng Phụ - qua đời hôm Thứ Bảy cùng với 16 người khi chiếc trực thăng quân sự bị rớt tại biển Điạ Trung Hải trong lúc đi thăm viếng các tu viện ở Núi Athos - Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhớ lại “những thông điệp trao đổi trong tình huynh đệ của chúng ta” và đóng góp của Toà Thượng Phụ Alexandria vào các sự kiện đầy ý nghĩa như Ngày Cầu nguyện cho Hoà Bình Thế giới” ở Assisi vào năm 2002, nhưng cũng có những đóng góp có tính cách xây dựng” vào việc đối thoại trong Ủy Ban hổn hợp. Đức Thánh Cha cũng hứa cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời.

Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Petros VII sinh ngày 3/9/1949, gia nhập chủng viện vào lúc 12 tuổi. Sau khi theo học tại Cypris và Greece, ngài thụ phong linh mục vào năm 1978 cho toà Thượng Phụ tại Alexandria. Ngài được tấn phong giám mục vào năm 1983 và làm chánh sở tại Cairo, Ai Cập và làm Giám Mục tại Tây Phi, Kenya, Tanzania và Uganda, làm giám mục tại Cameroon cho tới khi được bầu lên làm Đức Thượng Phụ vào năm 1997.

Trên chuyến máy bay trực thăng quân sự, ngoài ra còn có 3 vị gíám mục Chính Thống Giáo, 8 người tuỳ tùng và 5 phi hành đoàn, tất cả đều tử nạn. Ba vị giám mục Chính Thống là Đức Irinaios tại Pelusim, Đức Chrysostomos tại Carthage và Đức Mektarios tại Madagascar.

Đức Thượng Phụ Đại Kết của Chính Thống Giáo Costantinopoli, Đức Cha Gennadios Zervos đã tuyên bố trong trả lời phỏng vấn của Vatican Radio để tưởng nhớ và những người Phi Châu: “Thật là một mất mát lớn lao cho Giáo Hội Chính Thống giáo thế giới và Giáo Hội của ngài; Đức Thượng Phụ Petros VII là một nhân cách lớn và là người luôn ủng hộ các thông điệp Kitô giáo về hoà bình, công lý, tự do và nhân quyền”.

Thi thể của Đức Petros VII đã được tìm thấy hôm 12-9-2004, ở Biển Aegean Sea, ngài tử nạn cùng 16 người khác do trực thăng của ngài rơi trên hành trình từ Athen đến núi Athos. Đức Thượng Phụ của Alexandria nói thêm: “Ngài là người cộng tác đắc lực với Đức Thượng Phụ Đại kết của Costantinopoli, Đức Bartholomew I, đặc biệt trong các vấn đề hiệp nhất Kitô giáo, trong đó ngài chia sẻ các thông điệp và các sáng kiến của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, ngài phục vụ như là một vị tông đồ vĩ đại”.

Tin tức về việc tìm thấy thi thể được loan báo bởi một giáo sĩ của cộng đồng Chính Thống giáo Hy lạp, Cha Epifanio, trong đó nói rằng đội cứu hộ còn chưa tìm thấy thi thể của 8 trong 13 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn trên chiếc trực thăng của hàng không Hy Lạp. Nguyên nhân chiếc trực thăng Chinook, được xem là an toàn nhất thế giới, chưa được làm rõ, nhưng tin tức nổi lên là việc rời chức vụ của vị chỉ huy lực lượng không quân Hy Lạp, Tướng Panayotis Papanikolau, do phải chịu trách nhiệm nặng nề trong việc trì hoãn gửi lực lượng cứu hộ. Bộ trưởng quốc phòng Spilios Spiliotopulos cũng trình đơn từ chức chức cho Thủ Tướng Costas Caramanlis, nhưng bị từ chối.

Thủ Tướng Costas Caramanlis tuyên bố: “không có trách nhiệm chính trị, nhưng chỉ đơn thuần là sự gián đoạn liên lạc của lực lượng vũ trang; ai đó sẽ phải trả lời về việc gián đoạn liên lạc với chiếc trực thăng mất tích”.