“THế giới cần chứng từ của sự hiệp nhất chúng ta"

VATICAN (ZENIT.org).- Trong buổi triều yết dành cho Tổng Giám Mục Anh Giáo Rowan Williams, Tổng Giám Mục Canterbury, Giáo trưởng Cộng đồng Anh Giáo, Ðức Giáo Hoàng đã khẳng định: "Thế giới cần chứng từ sự hiệp nhất chúng ta, ăn sâu trong tình yêu chung của chúng ta đối với Chúa Kitô và Tin Mừng của Người".



Vào buổi sáng Thứ Bảy ngày 4/10/2003, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tiếp kiến riêng với Tổng Giám Mục Anh Giáo Rowan Williams, Tổng Giám Mục Canterbury và Giáo trưởng Cộng đồng anh Giáo tại Thư Viện Giáo Hoàng. Tham dư cuộc gặp mặt còn có Hồng Y Walter Kasper, Ðức Cha Brian Farrell, Chủ tịch và Thư Ký của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ Võ Hợp Nhất Kitô Hữu và Ðức Hồng Y Cormac Murphy-O'Connor, Tổng Giám Mục Westminster. Sau đâu là toàn văn thông điệp của Ðức Gioan Phaolô II.

***

Thưa Tổng Giám Mục Rowan Williams Tổng Giám Mục Canterbury.

Tôi vui mừng được đón tiếp Ngài với tư cách là Tổng Giám Mục Canterbury nhân dịp chuyến viếng thăm đầu tiên của Ngài tại Dinh Tông Tòa. Ngài tiếp tục một truyền thống đã bắt đầu đúng lúc trước Công đồng Vatican II qua sự thăm viếng của Tổng Giám Mục Geoffrey Fisher, và Ngài là Tổng Giám Mục thứ tư Canterbury mà tôi được vui mừng tiếp đón trong triều Giáo Hoàng của tôi. Tôi cũng còn giữ những kỷ niệm sống động trong cuộc viếng thăm của tôi tại Canterbury vào năm 1982 và với kinh nghiệm cảm động là việc cầu nguyện trên mộ Thánh Thomas Becket cùng với Tổng Giám Mục Robert Runcie.

Sau 4 thế kỷ nối tiếp đau buồn chia rẽ giữa chúng ta, qua giòng thời gian của những thế kỷ đó chỉ có ít hay là không có những cuộc tiếp xúc giữa các vị tiền nhiệm chúng ta, (nay) đã dành chỗ cho một loạt những cuộc gặp gỡ đầy ân sủng giữa Giám Mục Roma, người Kế vị Thánh Phêrô, và Tổng Giám Mục Canterbury. Những cuộc gặp gỡ này có mục đích canh tân sự liên hệ giữa Tòa Canterbury và Dinh Tông Tòa, những liên lạc bắt nguồn trong việc gởi đi, do Ðức Giáo Hoàng Grégoire le Grand, Thánh Augustin, tổng Giám Mục tiên khởi Canterbury, đến những vương quốc anglo-saons vào cuối thế kỷ thứ Sáu. Trong thời đại chúng ta, những cuộc gặp mặt này cũng là một sự bày tỏ nói lên lòng mong đợi được hiệp thông trọn vẹn mà Chúa Thánh Thần muốn và đòi hỏi nơi chúng ta.

Đang khi chúng ta cảm tạ vì sự tăng trưởng đã được thực hiện, chúng ta cũng phải công nhận rằng những khó khăn mới và nghiêm trọng xuất hiện trên con đường thống nhất. Những khò khăn này không phải có bản chất thuần túy kỷ luật, có những khó khăn liên hệ tới những lãnh vực thiết yếu Ðức tin và luân lý. Dưới ánh sáng đó, chúng ta phải tái khẳng định sự cam kết của chúng ta biết nghe cách chăm chú và công tâm đến tiếng nói của Chúa Kitô với chúng ta qua Tin Mừng và truyền thống tông đồ của Giáo hội. Giáp mặt với thuyết tục hoá ngày càng tăng tiến trong thế giới ngày nay, Giáo hội phải bảo đảm rằng kho tàng Ðức tin được công bố trong sự nguyện vẹn của nó và tránh mọi giải thích sai lạc và lạm dụng.

Từ khi bắt đầu cuộc đối thoại thần học của chúng ta, những vị tiền nhiệm chúng ta là Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI và Tổng Giám Mục Michael Ramsey không thể biết chặng đường chính xác, cũng không biết chiều dài con đường đi đến sự hiệp thông trọn vẹn, nhưng các Ngài biết rằng sự hiệp thông đó sẽ đòi hỏi sự nhẫn nại và lòng kiên trì, và đó là kết quả độc nhất của một ân huệ từ Chúa Thánh Thần. Việc đối thoại mà các Ngài đã thiết lập phải "được dựa trên Tin Mừng và những truyền thống chung và cổ xưa"; sự đối thoại phải được đi đôi với việc dấn thân hợp tác hầu có thể "dẫn tới một sự hiểu biết sâu rộng hơn và một Ðức bác ái sâu xa hơn", và các Ngài đã bày tỏ ý muốn rằng sự tiến triển đi tới hiệp nhất có thể đưa tới "một sự tăng cường hoà bình trong thế giới, hoà bình mà chỉ có Đấng "ban hoà bình vượt hẳn mọi hiểu biết" mới có thể ban cho (tuyên bố chung, 1966; x. ORLF n.13, 1/4/1966)

Chúng ta phải kiên nhẫn trong sự theo đuổi công việc đã thực hiện do Ủy Ban Quốc Tế Anh Giáo và Công Giáo Roma (ARCIC) và do những sáng kiến của Ủy ban chung về Hiệp nhất và Sứ vụ (IARCUUM), mới được thành lập. Thế giới cần chứng từ sự hiệp nhất chúng ta, ăn sâu trong tình yêu chung của chúng ta và trong sự vâng phục của chúng ta đối với Chúa Kitô và Tin Mừng của Người. Chính lòng trung thành của chúng ta với Chúa Kitô bắt buộc chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm sự hiệp nhất hoàn hảo rõ rệt và tìm ra những phương thế thích hợp để dấn thân trong chứng từ và sứ vụ bao lâu còn có thể được.

Tôi lấy làm khích lệ qua sự việc mau mắn Ngài đã muốn viếng thăm tôi trong khuôn khổ nhiệm vụ của Ngài với tư cách Tổng Giám Mục Canterbury. Chúng ta chia sẻ ước muốn đào sâu sự hiệp thông chúng ta. Tôi cầu xin sự canh tân của Chúa Thánh Linh đổ tràn xuống trên Ngài và những người thân yêu của Ngài, trên những người cùng tháp tùng với Ngài, và trên tất cả các tín hữu trong Cộng Ðồng Anh Giáo. Xin Thiên Chúa bảo vệ Ngài, luôn luôn canh thức trên Ngài và hướng dẫn Ngài trong việc thi hành những trách nhiệm cao đẹp. Trong ngày lễ Thánh Phanxico Assise này, vị tông đồ hòa bình và hoà giải, chúng ta hãy cùng nhau cầu xin Thiên Chúa biến đổi chúng ta thành những khí cụ cho hòa bình của Người. Ước chi chúng ta có thể mang thứ tha vào nơi lăng nhục, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem trông cậy vào nơi tuyệt vọng và ước chi niềm hy vọng sẽ mang lại trong sự khiêm cung kiếm tìm sự hiệp nhất.