1. Bàn thờ của tu viện Arkansas bị mạo phạm bằng búa tạ, di vật 1.500 năm tuổi bị đánh cắp

Đại Tá Bill Bryant, Giám Đốc Sở cảnh sát Arkansas, cho biết ông chia buồn với cộng đoàn Công Giáo Subiaco, Arkansas sau một vụ tấn công rõ ràng có động cơ thù hận đức tin.

Tu viện Subiaco, ở Subiaco, Arkansas, bị đập nát bàn thờ bằng búa và các di vật bên trong bàn thờ bị đánh cắp vào ngày 5 tháng Giêng vừa qua. Một nghi phạm đã bị bắt và sẽ bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công.

Được thành lập vào năm 1878, Subiaco là nơi sinh sống của một cộng đồng gồm 39 tu sĩ dòng Biển Đức. Vào ngày 5 tháng Giêng, Jerrid Farnam, 31 tuổi, ở Subiaco, Arkansas, đã lẻn vào nhà thờ đập nát bàn thờ bằng búa tạ để đánh cắp các thánh tích. Hai hộp đựng thánh tích là những chiếc hộp nhỏ, màu đồng thau, mỗi hộp chứa ba thánh tích của các vị thánh từ hơn 1.500 năm trước - đã bị đánh cắp.

Cha Elijah Owens, tu viện trưởng của tu viện, nói với CNA hôm thứ Sáu rằng các thánh tích chứa trong một trong những hộp đựng thánh tích là của Thánh Bonifaciô, Thánh Tiberiô và Thánh Bênêđíctô thành Nursia.

Cha Owens cho biết hộp đựng thánh tích còn lại chứa thánh tích của Thánh Tiberiô, Thánh Marcellô và Thánh Justinô.

Những người đến thăm tu viện đã thông báo cho ban lãnh đạo, và sở Cảnh sát Quận Logan đã được gọi đến hiện trường. Học viện Subiaco, trường nam sinh từ lớp 7 đến lớp 12 gần đó do tu viện điều hành, đã “bị phong tỏa khi cuộc điều tra được tiến hành”

Khi cảnh sát đến, người đàn ông đã biến mất. Ngay sau khi cảnh sát điều tra rời khỏi hiện trường, người đàn ông đã quay trở lại nhà thờ. Cảnh sát một lần nữa được liên lạc.

Tu viện cho biết một linh mục đã nói chuyện với người đàn ông và “rõ ràng” rằng người đàn ông này là thủ phạm vì ngài đã thấy hình ảnh của anh ta trên camera an ninh. Người đàn ông sau đó đã bị bắt và cảnh sát đã tìm thấy một trong những hộp đựng thánh tích với ba di vật bên trong trong xe tải của người đàn ông.

Cha Owens nói với CNA rằng hộp đựng thánh tích chứa các thánh tích của Thánh Tiberiô, Thánh Marcellô và Thánh Justinô vẫn chưa được tìm thấy.

Một cái búa tạ và một cá rìu cũng được tìm thấy với bụi đá cẩm thạch trên cả hai, tu viện cho biết.

“ Trong suốt thời gian này, các tu sĩ của chúng tôi tiếp tục với những lời cầu nguyện chung thường xuyên của chúng tôi. Bây giờ người đàn ông đó đã bị bắt và công lý sẽ được tiến hành, chúng tôi cũng cầu nguyện cho anh ta,” tu viện nói.

Tu viện cho biết: “Do sự xúc phạm bàn thờ, Cha Elijah, tu viện trưởng và cộng đồng tu viện sẽ thực hiện nghi thức sám hối, đền tạ cho sự xúc phạm và dâng Thánh lễ Đền tạ”.

Bàn thờ đã bị “lột trần” và “tất cả các dấu hiệu vui mừng và hân hoan theo phong tục đã bị loại bỏ.” Một bàn thờ di động sẽ được sử dụng cho đến khi sửa chữa xong.

Cảnh sát nói rằng Farnam cũng vào một ngôi nhà trống gần tu viện. Một món đồ từ ngôi nhà đã được tìm thấy trong xe tải của Farnam, cảnh sát cho biết thêm. Chiếc xe tải của anh ta sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ và kéo đi.

Farnam vẫn chưa chính thức bị buộc tội và tiền thế chân của anh ta vẫn chưa được thiết lập.

Văn phòng cảnh sát trưởng cho biết: “Tại thời điểm này, các cáo buộc dự kiến của anh ta là trộm cắp tài sản, phạm tội hình sự cấp độ một, trộm cắp, đột nhập khu dân cư và say xỉn nơi công cộng”.

Văn phòng cảnh sát trưởng cho biết tội danh của anh ta có thể thay đổi khi có các đánh giá cụ thể về “bản chất của sự phá hủy và chi phí của những món đồ bị phá hủy và bị đánh cắp cũng như bàn thờ đã bị mạo phạm,”.


Source:National Catholic Register

2. Các giám mục Mỹ phê bình việc cho bán thuốc phá thai

Các giám mục Mỹ phê bình việc chính phủ nước này cho các tiệm thuốc tây bán thuốc phá thai tới tuần lễ thứ 10.

Hôm mùng 03 tháng Giêng vừa qua, Cơ quan Chính phủ Mỹ về lương thực và thuốc men, gọi tắt là FDA, loan báo việc nới lỏng những đòi hỏi về an ninh, để cho phép các tiệm thuốc tây được bán thuốc phá thai RU-486 cho những người xuất trình toa bác sĩ.

Phản ứng về việc này, Đức Cha Michael Burbidge, Giám mục giáo phận Arlington, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về các hoạt động bảo vệ sự sống, đã ra thông cáo nói rằng:

“Giáo Hội Công Giáo vẫn hành động phù hợp với giáo huấn về việc bảo vệ phẩm giá của mọi sinh mạng, và trong đó có cả việc săn sóc phụ nữ và con cái họ. Chúng ta lên án sự tiếp tục đẩy mạnh việc tiêu diệt những sinh mạng vô tội của con người và việc nới lỏng các tiêu chuẩn an ninh quan trọng đối với các phụ nữ dễ bị tổn thương. Hoạt động trong tuần này của cơ quan FDA không những đẩy mạnh thảm trạng tỏ tường phá hủy sự sống của các thai nhi chưa sinh ra, nhưng còn có hại cho phụ nữ đang ở trong tình trạng cần được giúp đỡ. “Tỷ lệ những biến chứng nghiêm trọng sau khi phá thai bằng thuốc cao hơn nhiều so với phá thai bằng phẫu thuật. Việc đảo ngược các qui trình an ninh liên quan đến các loại thuốc gây sảy thai để cho các tiệm thuốc tây được phép bán thuốc này mà không đòi phải có sự giám sát y tế trực tiếp, tạo điều kiện dễ dàng cho việc cách ly các phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương, và đồng thời tạo nên nhiều rủi ro, đau đơn và chấn thương hơn”.

“Việc làm của cơ quan FDA có thể đưa tới những vi phạm mới đối với lương tâm của các binh sĩ các tiệm thuốc tây không thể bán những thuốc phá thai như thế. Cơ quan FDA phải bảo vệ sự sống và sức khỏe của người mẹ lẫn con cái, không nới lỏng các tiêu chuẩn dưới sức ép của công nghệ hoặc chính trị. Chúng ta kêu gọi cơ quan này hãy điều chỉnh các ưu tiên về chính sách và đứng về phía các bà mẹ đang gặp khó khăn. Họ xứng đáng được giúp đỡ nhiều hơn”. (USCCB 6-1-2023)

Hồi năm 2020, thuốc phá thai được sử dụng cho hơn một nửa những vụ phá thai ở Mỹ, theo Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật. Nay mặc dù cơ quan FDA cho phép bán thuốc phá thai cho người có thai tới tuần lễ thứ 10, nhiều nhà thương phá thai cho dùng thuốc này cho tới tuần lễ thứ 12 hoặc 13.

3. Kỷ niệm của một vệ binh Thụy sĩ về cuộc gặp gỡ Đức Hồng Y Ratzinger một ngày trước khi ngài được bầu làm giáo hoàng

“Cantucci và Vin Santo với Giáo hoàng tương lai” đó là tựa đề bài kỷ niệm của M. Enzler, Người sáng lập Dự án Borromeo Inc. và là Tác giả cuốn “Tôi đã phục vụ một vị thánh” (https://borromeoproject.org/cantucci-and-vin-santo-with-the-future-pope):

Đọc một câu chuyện trên tờ Tin tức Vatican về Đức Bênêđictô XVI và tình yêu của ngài đối với Phi Châu, tôi bị ấn tượng bởi hình ảnh kèm theo của Đức Bênêđictô XVI với người bạn của ngài là Đức Hồng Y Bernardin Gantin, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục và nguyên Niên trưởng Hồng Y đoàn. Rất được người bạn thân của tôi là Đức Hồng Y Gantin yêu quý, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô là một giáo sư khôn ngoan, một người khiêm tốn và trung thực, ngài là một vị giáo hoàng vĩ đại và là người rất thích hợp theo chân Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Thừa tác vụ Phêrô.

Khi thời gian tôi làm vệ binh Thụy Sĩ bắt đầu, Đức Hồng Y Ratzinger “duy nhất” là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Tuy nhiên, ngay cả trước đây, mọi người ở Vatican đều biết Đức Hồng Y Ratzinger và đã có những cuộc gặp gỡ của riêng họ với con người rất nhỏ nhẹ, dịu dàng và hơi e lệ này. Ngài là người có thói quen, băng qua quảng trường Nhà thờ Thánh Phêrô mỗi ngày bốn lần khi ngài đi lại từ căn hộ của ngài ở Borgo, không bao giờ từ chối một lời dịu dàng dành cho khách hành hương.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của tôi với Đức Hồng Y Ratzinger là một ngày trước khi mật nghị bầu chọn ngài bắt đầu. Tang lễ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã được tổ chức vài ngày trước đó. Tôi đang ở Vatican ăn trưa với Đức Hồng Y Gantin, người đang ở trong thành phố để dự tang lễ. Đức Hồng Y Gantin, người đã trở thành bạn thân của tôi trong những năm tôi làm vệ binh Thụy Sĩ, đã không vào Nhà nguyện Sistine trong mật nghị năm 2005 vì tuổi tác.

Đức Hồng Y Ratzinger và Đức Hồng Y Gantin được phong làm Hồng Y trong cùng một công nghị, vào ngày 27 tháng 6 năm 1977. Đó là công nghị cuối cùng của Đức Phaolô VI. Đức Hồng Y Gantin có lần nói với tôi: “Đối với tôi, thật vinh dự khi được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vĩ đại phong làm Hồng Y cùng với những vĩ nhân như Giovani Benelli, Joseph Ratzinger, Mario Luigi Ciappi và Frantisek Tomasek”.

Trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng Bênêđictô, Đức Hồng Y Gantin nói, “Tên ngài là Benedict, nhưng đối với tôi, ngài cũng là Bene-dato (có năng khiếu tốt) cho Giáo hội của Chúa Giêsu. Ngài là người có văn hóa cao. Nhưng trên hết, ngài là một người có đức tin và lòng mộ đạo cao cả; ngài là một người cầu nguyện. Đức Hồng Y tiên đoán rằng triều đại của Đức Bênêđictô XVI “sẽ là một triều đại giáo hoàng đúng mực, đơn giản, trực tiếp, tập trung vào điều cốt yếu”. Những lời tiên tri này đã giúp xác nhận nơi tôi sự vĩ đại của vị Hồng Y khiêm tốn từ Bộ Giáo lý Đức tin.

Thế là tôi ngồi đó, với Đức Hồng Y Gantin, trong phòng ăn của Preseminario ở Palazzo San Carlo. Tôi đang cho ngài xem một số bức ảnh gia đình thì có tiếng gõ cửa và Đức Hồng Y Ratzinger bước vào. Thấy chúng ta đang ăn trưa, ngay lập tức ngài xin lỗi và nói rằng ngài sẽ quay lại sau để nói chuyện với Đức Hồng Y Gantin. Vì chúng ta vừa mới dùng bữa xong, nên ngài mời Đức Hồng Y Ratzinger cùng tham gia với chúng ta, và ngài đã đồng ý.

Ngài ngồi xuống và chúng ta trao đổi vài lời trong khi ăn chiếc bánh quy “cantuccio” được Đức Hồng Y Ratzinger nhúng vào rượu vin santo [rượu lễ] của tôi. Trong khoảnh khắc thân mật đó, tôi đã tự giới thiệu bản thân và chúng ta đã hồi tưởng lại hai cuộc trò chuyện mà chúng ta đã chia sẻ trong thời gian tôi phục vụ tại Vatican, một về quy trình sản xuất bia độc đáo của vùng Bavaria và một về Bản hòa tấu piano số 21 của Mozart.

Trong cuộc trò chuyện của chúng ta, chúng ta bắt đầu nói về những phẩm chất và đức tính mà vị giáo hoàng tiếp theo cần phải có; Đức Hồng Y Gantin nói rằng, theo ngài, tân giáo hoàng phải có kỷ luật chấp nhận thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự tỏ lộ của Người, sự ấm áp vì ân sủng của Thiên Chúa là nguồn vui đích thực, và lòng quảng đại hiến mình một cách tự do và nhiệt tình cho Chúa Kitô và không bao giờ cân đo các nỗ lực. Đức Hồng Y Ratzinger đồng ý và nói thêm rằng tân giáo hoàng phải yêu mến Sự Thật bằng mọi giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đau khổ!

Khi Đức Hồng Y Ratzinger rời khỏi phòng, tôi lập tức hỏi Đức Hồng Y Gantin rằng liệu có phải tôi vừa nói chuyện với vị Giáo Hoàng tương lai không. Với một nụ cười tươi, ngài cười và chỉ lắc đầu nói, “À...Mario!” Ngài không thể nói đồng ý, bởi vì chính Chúa Thánh Thần lựa chọn, nhưng đó gần như là đồng ý!

Tôi biết Đức Hồng Y Gantin và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sẽ tham dự hiệp thông các Thánh vào một ngày nào đó. Điều các vị dạy tôi là, khi chúng ta đối đầu với sự thất vọng, chúng ta cần nhớ rằng chúng ta có sức mạnh để chiến thắng tội lỗi vì chúng ta là những người nam nữ can đảm.

Và như Đức Giáo Hoàng Hưu trí Bênêđictô XVI đã từng nói với tôi, chúng ta can đảm vì chúng ta có ân sủng của Chúa Kitô bên trong chúng ta. Nói cách khác, chúng ta có khả năng bẩm sinh để chiến thắng, nhưng chúng ta phải đổi mới cuộc đấu tranh của mình với sự giúp đỡ của Chúa và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta.