1. Cuộc giải cứu kỳ diệu: Lênh đênh trên biển 10 ngày, người đàn ông đọc kinh Lạy Cha mỗi sáng

Khi Joe Ditomasso, 76 tuổi và Kevin Hyde, 65 tuổi, lên chiếc thuyền buồm dài 30 foot của họ ở Cape May, New Jersey và hướng đến Florida Keys, hai người bạn đang mong chờ một cuộc phiêu lưu.

Tuy nhiên, những gì bắt đầu như một chuyến đi thuyền vui vẻ bắt đầu vào cuối tuần Lễ tạ ơn bất ngờ trở thành một cơn ác mộng sống.

Đột nhiên bầu trời tối sầm lại, và chiếc thuyền nhỏ của họ bị một cơn bão lớn đánh úp. Gió lớn và những con sóng khổng lồ làm rung chuyển con thuyền, làm gãy cột buồm của nó. Hai người đàn ông và chú chó Minnie đồng hành của họ đã bị lạc trên biển với rất ít thức ăn và nước uống, không nhiên liệu và không có điện để vận hành radio và thiết bị định vị.

Điều gì đã giữ Ditomasso tiếp tục? “Cháu gái của tôi. Và thập giá của Chúa Giêsu.”

Việc họ sống sót và được giải cứu 10 ngày sau đó được gọi là một “phép lạ”. Đối với Ditomasso, đó là câu trả lời cho những lời cầu nguyện mà anh ấy nói mỗi sáng.

Ditomasso nói với ABC7: “Mỗi sáng thức dậy, tôi hôn thánh giá và đọc kinh Lạy Cha.”

'Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất'

Cuộc hành trình trở nên nguy hiểm đối với những người đàn ông khi một cơn bão lớn thổi bay họ khi đang ở ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina, ABC7 đưa tin.

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy một cơn gió nào tồi tệ như vậy.... Nghe có vẻ như ma quỷ đang ở ngoài đó.”

Lần liên lạc cuối cùng giữa những người đàn ông với gia đình và bạn bè của họ ở nhà là vào ngày 3 tháng 12. Sự im lặng càng kéo dài, các gia đình càng trở nên lo lắng.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất,” con gái của Ditomasso, Nina DiTomasso, 37 tuổi, nói với USA Today.

Vào ngày 11 tháng 12, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ và các đối tác hàng hải đã bắt tay vào cuộc tìm kiếm những người đàn ông kéo dài trên 21,164 dặm vuông vùng biển từ New Jersey đến Bắc Florida.

Và đó là khi một “phép lạ Giáng Sinh,” đã xảy ra, Nina DiTomasso nói.

Vào ngày 13 tháng 12, những người đàn ông phát hiện ra một chiếc tàu chở dầu dài 600 foot và bắt đầu điên cuồng vẫy tay và vẫy cờ.

Khi họ được phát hiện, chiếc tàu chở dầu đã đưa cả những người đàn ông và Minnie lên tàu đến nơi an toàn.

Nina DiTomasso nói với USA Today: “Tất cả chúng tôi bắt đầu la hét khi nghe tin, khóc và reo hò vì điều đó thật khó tin. Cô ấy nói rằng những người đàn ông đã kiệt sức và hầu như không thể nói được sau khi được kéo lên tàu chở dầu sau trải nghiệm đau thương của họ.”

Theo USA Today, những người đàn ông đã về đến nhà an toàn ở cảng New York vào tối thứ Tư.

“Tất cả những gì tôi cầu xin Chúa là được gặp cháu gái của mình,” Joe Ditomasso nói, ABC7 đưa tin.


Source:Catholic News Agency

2. Bốn chuyến Tông Du quốc tế trong năm 2022

Trong năm nay, Đức Thánh Cha đã thực hiện 4 chuyến tông du.

Mới đây nhất là chuyến tông du Bahrain từ 3 đến 6 tháng 11.

Đức Thánh Cha trở lại Bán đảo Ả Rập với tư cách là “khách hành hương của hòa bình và tình huynh đệ”, để lại những thông điệp ủng hộ đối thoại giữa các tôn giáo, sống những ngày cử hành cùng với cộng đồng Công Giáo địa phương.

Trước đó là chuyến Tông đồ Kazakhstan, từ ngày 13 đến 15 tháng 9

Đức Phanxicô đã tham gia Đại hội VII của các nhà lãnh đạo các tôn giáo thế giới và truyền thống, ký tuyên bố chung bác bỏ bạo lực và trào lưu chính thống tôn giáo. Trong dịp này, một cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được nhiều người chờ đón vì ông Tập cũng có mặt tại Kazakhstan trong dịp này. Tuy nhiên, phiá Trung Quốc đã bác bỏ vì ông Tập không có thời giờ.

Chuyến tông du Canada của Đức Thánh Cha đã diễn ra ngày 24-30 tháng 7

Chuyến tông du đến Canada, dài nhất vào năm 2022, là chuyến viếng thăm lịch sử kéo dài sáu ngày được đánh dấu bằng lời xin lỗi của Đức Thánh Cha Phanxicô, trước các đại diện bản địa, vì những lạm dụng đã phạm trong quá khứ.

Chuyến Tông Du Malta từ 02 đến 03 tháng 4

Sau Lampedusa và Lesbos, Đức Thánh Cha đã hoàn thành một giai đoạn mới của cuộc hành hương ở Malta để gặp gỡ những người di cư và tị nạn băng qua Địa Trung Hải để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Đức Phanxicô đã phải hoãn chuyến đi Phi Châu vì vấn đề sức khỏe. Ngài cũng đã hủy bỏ việc cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa và chuyến viếng thăm Florence.

Tại Ý, Đức Thánh Cha đã đi qua Aquila, Matera và Assisi, nơi ngài gặp gỡ những người trẻ của Kinh tế Phanxicô.

Vào ngày 25 tháng 10, Đức Phanxicô trở lại Coliseum ở Rôma để bế mạc cuộc gặp gỡ liên tôn vì hòa bình, do cộng đồng Thánh Egidio tổ chức.

Vào tháng 11, Đức Thánh Cha đã đến thăm Asti, ở miền bắc nước Ý, nơi sinh của cha mẹ ngài, những người đã di cư đến Á Căn Đình sau Thế chiến thứ nhất.

Một điểm nổi bật khác là Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10, diễn ra tại Rôma từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6, với sự kết nối với các giáo phận của năm châu lục.

3. Nhà thờ ở Pháp này mở cửa hàng ngày… nhờ một người Hồi giáo

Abdelkader Zennaf, người giữ chìa khóa của Nhà thờ St. Ennemond, cho biết: “Nhà thờ đã mở rộng vòng tay với tôi khi tôi cần.”

Ở thị trấn Saint-Chamond, Abdelkader Zennaf, một người theo đạo Hồi, là một người nổi tiếng ở địa phương. Ông đã nhiều lần được báo chí vinh danh vì sự tham gia tích cực của ông vào đời sống thành phố và bộ sưu tập đồ dùng nhà bếp bằng nhôm gây ấn tượng mạnh bao gồm 4.500 chiếc. Đó là bộ sưu tập lớn thứ hai ở Pháp! Anh ấy giải thích: “Tôi không thu thập các đồ dùng này vì sự lười biếng hay sở thích nhất thời, mà vì nỗi ám ảnh muốn truyền lại truyền thống. Đối với tôi, ký ức là thiêng liêng: bảo tồn di sản dường như là cơ bản.”

Abdelkader Zennaf là một trong những cư dân lâu đời nhất trong khu phố của ông. Chỉ cần tưởng tượng: anh ấy đã sống ở đó 73 năm, trong ngôi nhà mà cha mẹ anh ấy đã cư trú một năm sau khi họ đến từ Algeria vào năm 1948. Nó tình cờ ở ngay trước nhà thờ khu phố.

Anh ấy luôn quen thuộc với giáo xứ, không chỉ vì anh ấy có thể nhìn thấy hình bóng đồ sộ của nhà thờ từ cửa sổ của mình, mà còn bởi vì anh ấy đã tham gia các hoạt động ở đó khi còn nhỏ. Anh nhớ lại: “Cha mẹ tôi đã ghi danh cho tôi tham gia các hoạt động của giới trẻ vào các buổi chiều thứ Năm. Sau các hoạt động do linh mục hướng dẫn như xem phim, trò chơi, đi bộ đường dài…, tất cả chúng tôi đều tham gia các lớp giáo lý, kể cả người Hồi giáo. Tôi nhớ mình đã rất ấn tượng trước những phép lạ của Chúa Giêsu. Tôi thậm chí còn tham gia vào các cuộc rước dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria.”

Sinh ra là người Hồi giáo, Abdelkader chưa bao giờ có ý định thay đổi tôn giáo của mình. Nhưng khi một trong những người thân của anh lâm bệnh nặng, anh đã đến nhà thờ, lúc 12 tuổi, để cầu xin Chúa chữa lành cho cô ấy. Chúa đã nghe lời cầu nguyện của anh. Anh ấy sẽ không bao giờ quên nó.

Năm tháng trôi qua, anh kết hôn và lập gia đình, có 7 người con, anh không còn lui tới nhà thờ quen thuộc nữa. Tuy nhiên, đôi khi anh tình cờ gặp người hàng xóm Pierrot, người đã mở và đóng cửa nhà thờ hàng ngày. Khi Pierrot qua đời vào tháng 5 năm 2004, St. Ennemond bắt đầu đóng cửa vào ban ngày mà Abdelkader không hề hay biết. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông nhìn thấy một bà lão leo lên các bậc thang của ngôi nhà của Thiên Chúa và đẩy cánh cửa nặng nề một cách vô vọng: “Cảnh tượng làm tim tôi thắt lại,” người đàn ông bảy mươi tuổi nói.

“Giáo hội đã mở rộng vòng tay với tôi khi tôi cần, và bây giờ người phụ nữ này thấy cánh cửa đã đóng lại! Tôi nhờ một người bạn Công Giáo trong xóm gợi ý với cha xứ giao cho tôi chùm chìa khóa để tôi tình nguyện đảm nhận vai trò trước đây do Pierrot đảm nhiệm. Ngài đã đồng ý.”

Kể từ đó, ông mở và đóng cửa nhà thờ mỗi ngày trong năm, thậm chí còn tổ chức các chuyến tham quan cho những du khách tò mò. Anh ấy nói: “Khi tôi nhìn thấy một ngọn nến được thắp sáng, tôi rất vui: ai đó đã nghĩ đến Chúa trong giây lát. Tôi không phải là người mộ đạo, nhưng đức tin chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của tôi.”

Khi một số người đồng đạo của anh ấy ngạc nhiên, anh ấy trả lời rằng anh ấy mắc nợ nhà thờ này và đây là cách anh ấy trả nợ - trước sự hài lòng vô cùng của các linh mục giáo xứ kế tiếp!

Cha Gilbert Thollet, người được bổ nhiệm về đây hai năm trước nói: “Tôi rất vui với những mối liên kết được hình thành giữa các tín hữu thuộc các tín ngưỡng khác nhau.. Abdelkader thậm chí còn muốn phụ trách việc trùng tu một bức tượng bị hư hại do thời tiết xấu! Ở Thánh Địa Giêrusalem, chẳng phải những người Hồi giáo là những người mở và đóng đền thờ Một Thánh đó sao?”


Source:Aleteia