1. Đức Thánh Cha kêu gọi giải quyết chung các vấn đề của vùng Địa Trung Hải

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nước vùng Địa Trung Hải hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề chung của vùng này, đặc biệt là vấn đề di dân.

Đức Thánh Cha bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi các tham dự viên Hội nghị kỳ VIII: “Roma Địa Trung Hải đối thoại”, đang tiến hành tại Roma từ ngày 01 đến ngày 03 tháng Mười Hai này, với sự tham dự của đại diện các nước vùng Địa Trung Hải. Hội nghị do Bộ Ngoại giao Ý và Cộng tác quốc tế, cùng với Học viện nghiên cứu quốc tế, tổ chức, để thăng tiến các chính sách chung trong vùng này.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đề cao tiềm năng lớn của việc tiếp xúc chung giữa ba đại lục: Á, Âu và Phi châu; Địa Trung Hải như ngã tư của nhân loại. Nhưng ngài cũng nghĩ đến “sự thiếu khả năng tìm ra những giải pháp chung cho sự lưu động của con người trong vùng này, đưa tới sự thiệt mất bao nhiêu nhân mạng, một sự mất mát không thể chấp nhận được, như thể đó là luôn luôn không thể tránh được, nhất là trong Địa Trung Hải. Sự di dân là điều thiết yếu đối với sự sung túc của vùng này và không thể bị chặn lại. Vì thế, trong lợi ích của mọi bên, cần tìm ra một giải pháp bao quát gồm nhiều khía cạnh và những yêu cầu chính đáng, có lợi cho tất cả mọi người, bảo đảm nhân phẩm cũng như sự thịnh vượng chung. Sự liên hệ của các vấn đề với nhau đòi phải cùng nhau cứu xét, trong một cái nhìn có phối hợp và rộng rãi bao nhiêu có thể, như thời khủng hoảng đại dịch chứng tỏ không ai có thể tự cứu thoát mình.”

Đức Thánh Cha cũng giải thích rằng: “Sự hoàn cầu hóa các vấn đề ngày nay lại được đề ra trước cuộc xung đột bi thảm đang diễn ra tại Âu châu, giữa Nga và Ukraine, với những thiệt hại khôn tả về nhân mạng, thường dân và quân nhân, cuộc khủng hoảng nhân đạo cho bao nhiêu người vô tội, buộc lòng phải bỏ gia cư và mất những thiện ích quý nhất. Sau cùng là cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng gia tăng trên thế giới, đặc biệt là các nước nghèo nhất. Thực vậy, cuộc xung đột Ukraine đang tạo nên ảnh hưởng rất lớn nơi các nước Bắc Phi. Họ lệ thuộc 80% vào ngũ cốc từ Ukraine hoặc từ Nga. Cuộc khủng hoảng này khuyên chúng ta hãy cứu xét toàn bộ tình trạng thực sự trong nhãn giới hoàn cầu, cũng như những hậu quả của chúng.”

2. Giáo hội Chính thống Nga lên án kế hoạch cấm Giáo hội này hoạt động tại Ukraine

Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa cho rằng ý định cấm các tổ chức tôn giáo có liên hệ với Nga của chính quyền Ukraine là nhắm vào bộ phận dân chúng Ukraine dễ bị tổn thương nhất.

Phát ngôn nhân của Giáo Hội Chính thống Nga Vladimir Legoyda cho biết trên Telegram: “Giới lãnh đạo Ukraine sẵn sàng hành động chống lại người dân của họ, và những người không có khả năng tự vệ và không có khả năng phản đối, các tín hữu và giáo sĩ của Giáo Hội Chính thống lớn nhất và duy nhất ở Ukraine”.

Ông đang bình luận về một sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy, sẽ mở đường cho lệnh cấm hoàn toàn đối với Giáo Hội Chính Thống Ukraine, gọi tắt là UOC.

Chính Thống Giáo Nga cho rằng dự luật không chỉ vi phạm các quy tắc của luật pháp mà còn cho thấy “sự mất đi những tàn dư cuối cùng của lẽ phải”, vì UOC luôn ủng hộ người dân và nhà nước Ukraine bằng mọi cách có thể, luôn kêu gọi hòa bình và cầu nguyện vì hòa bình, Legoyda nói.

Ông nói, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã quyết định rằng dự luật phải phù hợp với luật pháp quốc tế trong lĩnh vực tự do lương tâm và nghĩa vụ của Ukraine với tư cách là thành viên của Hội đồng Âu Châu.

“Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện như thế nào, nếu vi phạm quyền tự do lương tâm là mục tiêu và bản chất của dự luật này, vẫn còn là một bí ẩn,” Legoyda nói, trong khi lo lắng về “các trò chơi chính trị sử dụng như một con bài thương lượng cho những người dân vô tội - Các tín hữu bình thường và các linh mục khiêm tốn, trung thực của Nhà thờ Chính thống Ukraine, những người mà trách nhiệm duy nhất của họ là giữ đức tin của cha ông họ,” Legoyda nói.

Bối cảnh: Sau cuộc xâm lược của Nga. UOC đã tuyên bố ngừng phụ thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, trong các cuộc khám xét các tu viện và nhà thờ của Giáo Hội Chính Thống này, các cơ quan an ninh đã tìm thấy súng, lựu đạn, và các tài liệu ủng hộ “thế giới Nga”. Vì thế, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự định sẽ cấm Giáo Hội này hoạt động tại Ukraine.
Source:Interfax

3. Biến cố chấn động Louisiana: Linh mục và giáo dân bị sát hại và thiêu cháy

Trung úy Kevin Collins, người đứng đầu đơn vị điều tra của Sở Cảnh sát Covington, Louisiana, nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng một linh mục và một giáo dân thiện chí đã bị thảm sát.

Cha Otis Young, một linh mục đã nghỉ hưu của giáo xứ, được xác định là nạn nhân đầu tiên trong vụ tấn công vào ngày 30 tháng 11. Bà Ruth Prats, một cộng tác viên mục vụ tại Nhà thờ Thánh Phêrô ở Covington, Louisiana, đã được xác định là nạn nhân thứ hai trong một vụ giết người kép gây chấn động cộng đồng, văn phòng điều tra viên địa phương thông báo vào ngày 1 tháng 12.

Cha xứ hiện tại của giáo xứ Thánh Phêrô nhớ đến họ như hai người đã hiến thân “để phục vụ dân Chúa”.

“Cha Otis là một mục tử được yêu mến, người đã phục vụ Chúa và dân tộc của Ngài bằng trái tim của một mục tử cho đến khi qua đời,” Cha Daniel Brouillette phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1 tháng 12. “Bà Ruth, một cộng sự tận tâm và đáng quý, đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp người dân của giáo xứ Thánh Phêrô lớn lên trong mối quan hệ của họ với Chúa.”

Ngài nói tiếp: “Vì vậy, khi chúng ta đau buồn tưởng nhớ Cha Otis và Ruth, và chúng ta cầu nguyện cho linh hồn của họ được an nghỉ, chúng ta hãy hướng về Chúa Giêsu của chúng ta để được an ủi. Tôi cầu nguyện rằng gia đình của họ và tất cả chúng ta đều có thể biết được tình yêu và hy vọng trong Chúa và tìm được bình an trong thời gian tang tóc này.”

Nguyên nhân cái chết của Bà Ruth là do chấn thương do va chạm mạnh, được phân loại là một vụ giết người. Nguyên nhân cái chết của Cha Young, được văn phòng điều tra công bố vào ngày 30 tháng 11, là do một chấn thương mạnh và cùn, cũng được phân loại là một vụ giết người.

Bà Ruth và Cha Young được thông báo mất tích vào ngày 27 tháng 11. Sáng hôm sau, hai thi thể bị cháy được phát hiện phía sau một cửa hàng kính ở trung tâm thành phố Covington, cách Nhà thờ Thánh Phêrô khoảng nửa dặm. Những thi thể đó hiện được xác nhận là Bà Ruth và Cha Young.

Antonio Donde Tyson, 49 tuổi, đang bị giam giữ vì liên quan đến vụ giết người. Anh ta đã bị bắt vào đầu tuần này và bị buộc tội với hai tội danh giết người cấp một, hai tội danh bắt cóc cấp hai, hai tội danh cản trở công lý, một tội danh sở hữu trái phép đồ ăn cắp và một tội danh chống lại cảnh sát.

Trung úy Kevin Collins, người đứng đầu đơn vị điều tra của Sở Cảnh sát Covington, nhấn mạnh tại cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng các cáo buộc bổ sung dành cho Tyson có thể sắp diễn ra và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Tại thời điểm này, các chi tiết về cách thức tội phạm diễn ra vẫn đang được điều tra và một số chi tiết nhất định đang được sở cảnh sát giữ kín.

Collins từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà ty cảnh sát có về động cơ có thể xảy ra. Anh ta nói rằng họ biết nơi các thi thể bị đốt cháy, nhưng từ chối cho biết ở đâu và anh ta cũng không thể tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nơi Bà Ruth và Cha Young bị giết. Tuy nhiên, trung úy thừa nhận rằng ty cảnh sát có bằng chứng cụ thể sẽ giúp họ xác định cách những nạn nhân bị giết, và thời gian tử vong.

Collins nói rằng anh ấy không thể bình luận về lý do tại sao các thi thể lại ở khu vực mà họ được tìm thấy, nhưng nói thêm rằng có vẻ như Tyson không có bất kỳ mối liên hệ nào với khu vực này.

Cũng không có bằng chứng cho thấy Tyson có bất kỳ mối liên hệ nào với Nhà thờ Thánh Phêrô và trường học giáo xứ. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta biết Bà Ruth, hoặc Cha Young. Michael Ferrell, Cảnh sát trưởng Covington, nói rằng tội phạm “có vẻ ngẫu nhiên,” để trả lời câu hỏi liệu Bà Ruth và Cha Young có phải là mục tiêu hay không.

Tyson đã được trả tự do khỏi Cơ sở Cải huấn Rayburn ở Louisiana khoảng ba tháng trước sau khi thụ án 30 năm một bản án lên đến 40 năm vì bị kết tội cưỡng hiếp, cướp có vũ trang và một tội trộm cắp. Khi được một phóng viên hỏi liệu Tyson có nằm trong tầm ngắm của Sở cảnh sát Covington với tư cách là người được tạm tha gần đây hay không, Collins trả lời: “Không.”

Sau đó trong cuộc họp báo, Cha Brouillette đã nói cụ thể về Prats, nêu bật những thập kỷ phục vụ của bà cho giáo xứ và cộng đồng, người đã phục vụ nhiều mục tử và được “yêu mến”.

“Vì tuổi thọ của bà ở Thánh Phêrô, cũng như trái tim nhân hậu và yêu thương của bà, bà rất nổi tiếng, được yêu mến và biết đến như một người gắn bó với giáo xứ và với cộng đồng của chúng tôi,” Cha Brouillette nói và cho biết thêm rằng cả Prats và Cha Young “rất được yêu mến và vô cùng tận tụy.”

Thánh lễ an táng cho Cha Young được cử hành vào Thứ Hai, ngày 5 tháng 12 tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Phêrô do Đức Tổng Giám Mục Gregory Aymond của New Orleans chủ tế.
Source:Crux