Như chúng tôi đã đưa tin, trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Ba giờ Washington DC, tức là sáng thứ Tư theo giờ Việt Nam, trả lời một ký giả về vấn đề chuyển giao chính quyền. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: “Sẽ có một sự chuyển giao chính quyền suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai,” chứ không phải cho chính quyền Biden.

Chi tiết này gây hoang mang cho những người ủng hộ ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Trong tư cách là ngoại trưởng của một siêu cường như Hoa Kỳ, ông Pompeo không thể nói chơi được. Thành ra, họ nghi ngờ rằng chính quyền của Tổng thống Trump có thể đã có những bằng chứng chắc chắn trong tay mạnh đến mức có thể bác bỏ kết quả hiện nay.

Diễn biến tiếp theo chúng tôi đã gởi đến quý vị và anh chị em là cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc do thư ký báo chí Kayleigh McEnany trình bày.

Trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày tiếp những phát biểu của các viên chức cao cấp trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump là Matt Morgan và Ronna McDaniel.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Ngay sau phần trình bày của cô Kayleigh, Matt Morgan nói:

Matt Morgan: Cảm ơn cô Kayleigh.

Như cô Kayleigh đã nói, cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc mà. Việc kiểm phiếu vẫn tiếp diễn ra trên khắp Hoa Kỳ và hôm nay tại Tòa Liên bang Hoa Kỳ, thuộc Khu vực Trung tâm của Pennsylvania. Nhóm vận động tranh cử Tổng Thống cho Donald J. Trump và hai cử tri đại diện đã đệ đơn kiện bộ trưởng ngoại vụ tiểu bang và các quận được chọn, cáo buộc họ hai điều, điều thứ nhất, là vi phạm quyền được tiếp cận bình đẳng dựa trên sự thiếu sót về quan sát và tính minh bạch đúng nghĩa, đặc biệt là ở các quận hạt do Đảng Dân chủ kiểm soát. Điều thứ hai là vi phạm quyền bảo vệ bình đẳng, dựa trên sự đối xử khác biệt giữa cử tri Đảng Cộng hòa và cử tri Đảng Dân chủ. Nhưng điều này nghĩa là gì theo ngôn ngữ bình dân? Điều này có ý nghĩa gì đối với tất cả mọi người? Điều này có nghĩa là nếu bạn là một đảng viên Đảng Dân chủ ở Philadelphia, bạn được phép làm việc ngoài phạm vi của các giới hạn về việc sửa chữa những lá phiếu bị hư hỏng, đôi khi còn được gọi là bảo tồn, nhưng nếu bạn sống tại các quận hạt thuộc Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Pennsylvania, các bạn sẽ không được phép làm điều đó, vì họ đang tuân thủ chặt chẽ văn bản của quy chế ở Pennsylvania.

Thứ hai, nếu bạn là một đảng viên Cộng hòa ở thành phố Philadelphia chẳng hạn, bạn sẽ không được phép tiếp cận đúng nghĩa để quan sát tiến trình lập bảng bỏ phiếu. Nếu các bạn là đảng viên Dân chủ ở một quận nghiêng về đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania, bạn được phép vào xem xét các lá phiếu một cách đúng nghĩa khi chúng đang được đếm. Tại các quận hạt ở Philadelphia và Allegheny, đã có hơn 682,000 lá phiếu được lập bảng ngoài tầm quan sát của các quan sát viên của chúng tôi, những người được pháp luật cho phép xem xét các lá phiếu đó, và chúng tôi tin rằng việc xem xét đúng nghĩa các lá phiếu đó, có thể nhận ra những lá phiếu đã được kiểm đếm bất hợp pháp.

Sự trợ giúp mà chúng tôi đang tìm kiếm vào thời điểm này là ra lệnh cho Ngoại trưởng tiểu bang này không được chứng nhận kết quả một cách vội vã, trước khi chúng được lập bảng hoặc kiểm lại hoàn toàn, để chúng tôi có thể duyệt xét đúng nghĩa và phân biệt ít nhất trong 682 ngàn lá phiếu, và có thể còn nhiều hơn thế trên khắp tiểu bang, xem có sự đối xử khác biệt với cử tri Đảng Cộng hòa và cử tri Đảng Dân chủ trong các tiểu bang, và liệu các cử tri Đảng Dân chủ có được phép chỉnh hoặc sửa lá phiếu của họ ở một số địa điểm trong tiểu bang này mà không được làm ở những nơi khác hay không.

Thí dụ, ngay cả từng giây phút của ngày hôm nay, chúng tôi đã cận kề, chúng tôi đang rất cận kề với quy chế kiểm phiếu tự động ở Pennsylvania, và bản thân vụ kiện này có thể thay đổi hoặc xoay chuyển sự khác biệt nhỏ nhoi đó.

Vì vậy, đây là sự trợ giúp mà chúng tôi đang tìm kiếm vào lúc này.

Nhưng tôi cũng thúc giục báo chí và những ai ở ngoài kia rằng, đây là bước đầu của một tiến trình.

Chúng tôi được quyền xem xét về những chuyện bất thường này. Chúng tôi có quyền quan sát các phiếu bầu khi chúng được lập bảng. Chúng tôi sẽ quan sát những điều đó, và chúng tôi tin rằng vụ kiện này sẽ đưa chúng tôi tiến xa thêm một bước nữa để thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các phiếu bầu ở Pennsylvania, và bây giờ tôi xin chuyển qua nữ Chủ tịch Đảng Cộng hòa, bà McDaniel.

Ronna McDaniel: Cảm ơn tất cả các bạn đã đến đây. Tôi sẽ bắt đầu với một số điều bất thường mà chúng tôi đã thấy mốtcach cụ thể ở tiểu bang Michigan. Rồi sau đó tôi sẽ đi xa hơn một chút nữa.

Nhưng Michigan là tiểu bang nhà của tôi, và ở quận hạt Wayne, những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến của Đảng Cộng hòa đã bị từ chối quyền giám sát hợp pháp của họ trong cuộc bầu cử này, và người ta cố tình giữ họ trong bóng tối, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Những người theo dõi cuộc thăm dò hoặc nhân viên bầu cử đã chặn cửa sổ và khoá cửa. Rõ ràng điều đó sẽ không tạo được niềm tin. Có cả hàng ngàn báo cáo về việc những người theo dõi cuộc thăm dò bị đe dọa, và không thể làm công việc của mình.

Tính đến 4 giờ chiều hôm nay, 131 tờ khai hữu thệ đã được làm chỉ ở Michigan, với hơn 2,800 báo cáo sự việc đã được gửi cho chúng tôi kể từ Ngày bầu cử. Hai đơn kiện mới đã được đệ trình hôm nay bởi những người đang làm việc ở Detroit và một người tố giác… Chúng tôi đã nhận được thông tin của họ tại Tòa án Quận phía Đông Michigan.

Như các bạn có thể hiểu, với 2,800 báo cáo sự việc, có rất nhiều điều cần phải theo dõi.

Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang phỏng vấn những người này. Chúng tôi đang tiếp nhận những lời tuyên bố của họ, và chúng tôi sẽ chuyển những lời tuyên bố này thành những tờ khai nữu thệ. Nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian và công sức.

Như anh Matt đã đề cập, có cả một tiến trình xem xét và chứng nhận một lý do. Nhưng tôi chỉ nói cho các bạn biết về sự khổ sở mà tôi nghe được của những người ở tiểu bang của tôi trong (nhà băng) TCF, về cách họ bị đối xử thật đáng báo động.

Tôi hy vọng các bạn sẽ đi mà xem xét về điều này. Tôi hy vọng các bạn nhìn vào những bản khai hữu thệ này, và tôi hy vọng các bạn sẽ được nghe những người có mặt ở đó, những người cảm thấy dường như họ bị từ chối sự minh bạch và nhìn thấy hành vi sai trái ở Detroit. Tất cả chúng ta nên cảnh giác về điều này, bất kể lập trường chính trị của các bạn nằm ở đâu.

Thêm vào đó, chúng tôi đã nghe được hàng trăm trường hợp các nhân viên bầu cử bị gạ gẫm… Họ đã có lời gạ gẫm những người theo dõi cuộc thăm dò của chúng tôi và từ chối không cho họ phản đối những lá phiếu có vấn đề. Những nhân viên bầu cử này đều mặc áo sơ mi của Biden