Russell Ronald Reno, chủ biên của tạp chí First Things có bài nhận định sau về nỗ lực đòi hỏi công lý của Đảng Cộng Hòa sau quá nhiều các gian lận trắng trợn trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 vừa qua.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.


Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tiếp tục thách thức kết quả bầu cử. Việc kiện tụng đang được tiến hành không “ăn mòn các thể chế của chúng ta” như nhiều phương tiện truyền thông mô tả. Trái lại là đàng khác. Các vụ kiện được đệ trình ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, và những nơi khác đang đòi hỏi việc áp dụng đúng các quy định của pháp luật. Các vụ kiện ấy không làm suy yếu hoặc sói mòn luật pháp chúng ta.

Tôi có thể hiểu tại sao các đảng viên Đảng Dân chủ và những người chống Tổng thống Trump muốn bác bỏ tuyên bố của ông ấy rằng chiến thắng giả định của Biden phụ thuộc vào việc đếm các lá phiếu bất hợp pháp. Họ muốn ứng cử viên của họ chiến thắng. Và họ không muốn chiến thắng của Biden bị lu mờ bởi những nghi ngờ về tính hợp pháp của nó.

Nhưng chúng ta nên bác bỏ những tuyên bố của họ cho rằng những thách thức pháp lý của Tổng thống Trump bằng cách nào đó đang gây hại cho các thể chế chính trị. Về cơ bản, những thách thức pháp lý có khả năng tăng cường hơn là làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.

Nếu các vụ kiện không có giá trị, chúng sẽ bị bác bỏ, trong một số trường hợp bởi chính các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Quá trình xem xét và phân xử này bổ sung tính hợp pháp cho kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Trong trường hợp các vụ kiện dường như có cơ sở và các thẩm phán ra lệnh xem xét các lá phiếu và kiểm lại các phiếu bầu, chúng ta có khả năng nhận được kết quả chính xác hơn. Điều này có thể không ảnh hưởng đến kết quả. Nhưng nó sẽ chiếu sáng những điểm rắc rối trong hệ thống bầu cử của chúng ta và sẽ thúc đẩy những cải cách trong tương lai.

Vào năm 2000, các luật sư đã đến Miami và cả nước đã tranh luận về tình trạng “bất phân thắng bại”. Đã có những người biểu tình la hét và những lời nói giận dữ được tung ra. Các phe phái của Gore và Bush đã làm tăng áp lực bằng những tuyên bố cường điệu về việc “đánh cắp cuộc bầu cử”. Nhưng pháp quyền đã thắng thế. Tòa Án Tối Cao cuối cùng đã quyết định có lợi cho Bush.

Thoát ra từ tình trạng không mấy sáng sủa này, các quan chức bầu cử của Florida đã bắt tay vào cải cách. Ngày nay, Florida báo cáo rất sớm và chính xác. Có lẽ những thách thức pháp lý ở Arizona, Pennsylvania và những nơi khác sẽ tạo ra những cải cách tương tự.

Tranh tụng cũng có thể giúp chúng ta hiểu được liệu các lá phiếu gửi qua thư có đưa ra những thách thức nào đối với an ninh bầu cử hay không. Chúng ta càng biết nhiều về những gì đã diễn ra tốt đẹp và những gì đã diễn ra kém hiệu quả trong cuộc kiểm phiếu năm 2020, chúng ta càng có khả năng cải thiện hệ thống cho các cuộc bầu cử trong tương lai, mang lại cho nền dân chủ của chúng ta một tính hợp pháp còn cao hơn nữa.

Sau cuộc bầu cử năm 2016 và chiến thắng sít sao của Tổng thống Trump tại các tiểu bang xôi đậu quan trọng, các đảng viên Đảng Dân chủ và những người chống Tổng thống Trump đã hò hét rằng chiến thắng của ông có được là nhờ sự can thiệp của Nga, nhưng thực ra chiến thắng ấy là do tài điều phối trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Các phương tiện truyền thông chính mạch đã dành hai năm để đưa tin. Một số người tin những cáo buộc liên quan đến ảnh hưởng của Nga, nhưng những người khác dù hoài nghi giả thuyết này, hay thậm chí biết là sai, vẫn cố tình lặp lại các cáo buộc ấy vì họ muốn làm suy yếu tính hợp pháp của nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Các vụ kiện tụng kéo dài về kiểm phiếu ở Philadelphia, Atlanta và những nơi khác sẽ giúp ngăn chặn các thuyết âm mưu tai hại đang chế ngự trí tưởng tượng của những người theo chủ nghĩa đảng phái cực đoan. Nếu các luật sư tranh luận một cách tỉnh táo trong các phòng xử án của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo theo quan điểm bảo thủ hay cấp tiến sẽ có những hiểu biết chi tiết và chắc chắn hơn về các kiếu nại và phản khiếu nại liên quan đến các hành vi gian lận. Điều này sẽ cho phép chúng ta thực hiện tinh thần đảng phái có trách nhiệm hơn trong tương lai so với những gì cánh tả đã làm sau cuộc bầu cử năm 2016, [chẳng hạn như việc liên tục đàn hặc Tổng thống Trump trong suốt nhiệm kỳ vừa qua của ông, là điều thực sự làm suy yếu quốc gia].

Newt Gingrich và Rudy Giuliani đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử này là “gian lận.” Tuyên bố gay cấn này có thể biện minh được, xét vì tính chất phân tán và hỗn loạn của hệ thống bầu cử của chúng ta. Nhiều người nhận định rằng các thế lực chính trị vào năm 2020 đã làm tất cả những gì có thể để bảo đảm chiến thắng cho Biden. Chúng ta cũng đã biết từ năm 2016 rằng các thế lực to lớn phản đối Trump đã làm mọi cách để chống lại ông ấy và đuổi ông ta ra khỏi cuộc sống chính trị công cộng.

Hoạt động chống Tổng thống Trump của họ đã đầu độc đời sống công chúng hơn nhiều so với những dòng tweet thâm thúy của tổng thống. Những hoạt động ấy hợp pháp hóa sự thông đồng giữa các đảng viên Dân chủ và các cơ quan tình báo của chúng ta. Nó đã khuyến khích một nền báo chí đảng phái chưa từng có trong đời chúng ta và cấp giấy phép cho nhiều người trong giới tinh hoa được giáo dục tại các đại học trứ danh của chúng ta bày tỏ thái độ thù địch khắc nghiệt đối với những cử tri của Tổng thống Trump. Nếu những kẻ điên rồ nhất ấy làm theo cách của họ, thì rồi đây không chỉ bị thất cử mà thôi, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông sẽ phải chịu hàng loạt các vụ trả thù liên tục, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện pháp lý để cân bằng tỷ số chính trị. [Tổng thống Trump có quá nhiều kẻ thù khi ông buộc hàng loạt các công ty Mỹ tại Trung Quốc phải đưa công việc trở lại Hoa Kỳ cho các công nhân của chúng ta. Bao nhiêu tỷ tỷ lợi nhuận đã bị mất vì chính sách “American first” của ông ấy. Đây là lúc để trả thù, đây là thời cơ để cân bằng tỷ số].

Với cường độ cuồng loạn chống Tổng thống Trump trong giai cấp thống trị chính trị của chúng ta, tôi có khuynh hướng tin vào những tố cáo gian lận. Có thể tưởng tượng được rằng các quan chức bầu cử ở một số khu vực pháp lý cảm thấy họ có quyền — và thậm chí là có nghĩa vụ — phải đặt ngón tay lên bàn cân có lợi cho Biden. Tất nhiên, điều đó vẫn chưa có nghĩa là các cuộc lá phiếu bất hợp pháp đã đưa Biden vượt lên Tổng thống Trump ở các bang xôi đậu quan trọng.

Nhưng suy đoán suông thì không đủ. Chúng ta cần bình tĩnh và cho phép các luật sư đưa ra trường hợp khiếu nại của họ trong các phòng xử án. Nhu thế hầu chắc, chúng ta sẽ sớm hiểu rõ hơn về giá trị của những thách thức từ chiến dịch Tổng thống Trump. Những thách thức ấy không làm suy yếu hệ thống chính phủ của chúng ta, nhưng ánh sáng của các vụ kiện sẽ mang lại cho chúng ta sự tin tưởng cao hơn khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12.


Source:The First Things