Ông Biden sẽ là tổng thống Công Giáo thứ hai của quốc gia sau TT. John F. Kennedy

Trong bức ảnh tập tin này được chụp vào ngày 24 tháng 9 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫy tay cạnh Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden từ ban công ở Điện Capitol Hoa Kỳ sau khi phát biểu trước một phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Ảnh: AFP)

Theo bản tin về cuộc gọi điện chúc mừng do Ủy ban chuyển tiếp của Tổng Thống đắc cử Biden ở Wilmington loan tin: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi điện cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào đầu ngày 12 tháng 11 để chúc mừng ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

"Tổng thống đắc cử đã cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã gửi lời chúc phúc và chúc mừng, đồng thời trân trọng đánh giá cao của Ông đối với sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha trong việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải và các mối quan hệ chung của nhân loại trên toàn thế giới". Bản tin này cũng đã xuất hiện trên kênh Twitter.

Ông Biden đã "bày tỏ mong muốn cùng nhau hợp tác trên cơ sở chung niềm tin vào phẩm giá và sự bình đẳng của tất cả nhân loại trong các vấn đề như quan tâm đến những người bị thiệt thòi và người nghèo, giải quyết cuộc khủng hoảng của biến đổi khí hậu, chào đón và hội nhập người nhập cư và người tị nạn vào cộng đồng của chúng tôi. "

Ông Biden sẽ là tổng thống Công Giáo thứ hai của quốc gia, sau TT. John F. Kennedy, người được bầu vào chức vụ cao nhất của quốc gia 60 năm trước, vào ngày 8 tháng 11 năm 1960.

Vào ngày 7 tháng 11, các phương tiện truyền thông đã loan báo ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nhưng Tổng Thống Donald Trump không chịu nhượng bộ và Ông cùng với chiến dịch tranh cử của mình đã nộp một số vụ kiện ở các bang chiến trường quan trọng, như Pennsylvania, tranh chấp kết quả bầu cử. gian lận và bất thường trong kiểm phiếu.

Trong khi các phiếu bầu vẫn đang được kiểm, ông Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump có 217 phiếu đại cử tri. Cần 270 phiếu để đắc cử tổng thống.

Trong khi đó, Ông Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đang làm việc với Ủy Ban chuyển tiếp của họ.

Ông Biden lần đầu tiên gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2013 với tư cách là phó tổng thống, trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama. Năm 2015, Ông Biden và Obama đã chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thủ đô Washington, nơi Ngài có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 24 tháng 9 năm đó.

Phó Tổng thống Biden trước đó cũng đã gặp người tiền nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, bao gồm một cuộc gặp tại văn phòng Vatican của Giáo hoàng ngày 3 tháng 6 năm 2011.

Khi đang trên đường vận động tranh cử cho cuộc đua tổng thống năm 2020, Ông Biden đã cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và trích dẫn thông điệp của Ngài, "Fratelli Tutti, về Tình huynh đệ và Tình bạn xã hội", được ban hành vào ngày 4 tháng 10 bởi Tòa Thánh Vatican.

(Nguồn: https://www.ucanews.com/news/pope-calls-biden-to-congratulate-him-on-winning-us-election/90285)