Hơn 6,000 anh chị em giáo dân tại giáo xứ Cristo Salvador, nghĩa là Chúa Kitô Đấng Cứu Độ, đã ký vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi bà Claudia Sheinbaum, là Đô Trưởng thủ đô Mexico City trả tự do ngay lập tức cho cha sở của họ.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra trong suốt ngày thứ Ba 25 tháng Sáu tại trước Tòa Đô Chính Mexico City tố cáo chính quyền đã dùng vị linh mục như một con dê tế thần trước làn sóng bất mãn của dân chúng về tình trạng trị an ngày càng tồi tệ tại thủ đô và trên toàn quốc Mễ Tây Cơ.

Các buổi canh thức cầu nguyện cũng đã được tổ chức tại giáo xứ Cristo Salvador để cầu nguyện cho vị linh mục.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Cha Francisco Javier Bautista, 58 tuổi, cha sở giáo xứ Cristo Salvador, và cũng là nhà trừ quỷ của tổng giáo phận Mexico City, đã bị bắt vì tội giết người vào ngày 19 tháng Sáu. Năm ngày trước đó, cha Bautista đã cử hành thánh lễ an táng cho nạn nhân là anh Leonardo Avendano Chavez, 29 tuổi, vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại một trường đại học Công Giáo.

Chiều ngày 11 tháng Sáu, anh Avendano đã đến giáo xứ Cristo Salvador, nghĩa là Chúa Kitô Đấng Cứu Độ, để gặp cha Bautista trong một chương trình tìm hiểu về đời sống thánh hiến.

Hai ngày sau đó, anh Avendano được tìm thấy đã chết trong chiếc xe hơi của mình.

Trong cuộc họp báo, công tố viện giải thích rằng nhà chức trách tình nghi cha Bautista là hung thủ giết người vì những lời khai của ngài với cảnh sát thiếu nhất quán.

Phản ứng của anh chị em giáo dân đã bùng lên sau khi anh Josué Vicente Avendaño, là anh ruột của nạn nhân nói nhật báo El Universal là trên người của nạn nhân có rất nhiều vết bầm tím cho thấy nạn nhân đã bị tra tấn và đánh đập dã man trước khi chết.

Anh chị em giáo dân tin rằng cha sở của họ không thể hành động tàn ác như thế. Cha Bautista được tin là mới gặp gỡ anh Chavez lần đầu tiên và chẳng có động cơ nào để giết anh ta. Anh chị em giáo dân cho biết họ rất quý mến cha Bautista vì sự tận tụy trong sứ vụ của ngài. Ngoài công việc coi sóc giáo xứ, ngài cũng là một nhà trừ quỷ của tổng giáo phận Mexico City.

Vụ giết chết anh Avendano đã gây náo động ở Mexico City, nơi dân chúng bắt đầu phẫn nộ và mạnh mẽ chỉ trích chính phủ hiện tại - đã nhậm chức sáu tháng trước - vì sự bất lực của nhà cầm quyền trước tình trạng tội phạm liên tục gia tăng tại quốc gia này.

Cha Bautista chắc chắn đã bị bắt vì nhà cầm quyền muốn tìm một con dê tế thần. Anh chị em giáo dân tố cáo như trên trong các cuộc biểu tình.

Từ năm 2012 cho đến nay, ít nhất 24 linh mục đã bị giết ở Mễ Tây Cơ. Điều lạ lùng là cho đến nay chưa có ai bị bắt trong các vụ sát hại này. Phần lớn các vị bị giết vì lên tiếng tố cáo các băng đảng mua bán ma túy. Các băng đảng này coi Giáo Hội Công Giáo là một trở ngại cho công việc kinh doanh của họ.


Source:Mexico News Daily