6 giờ 50 phút giờ địa phương các báo cáo đầu tiên về vụ hỏa hoạn được loan tải trên toàn thế giới.

Khói dâng lên cuồn cuộn từ nhà thờ và ngọn lửa có thể được nhìn thấy gần hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho kiến trúc Gothic của ngôi nhà thờ.

Các tín hữu và du khách hành hương đang tập trung trong nhà thờ để tham dự giờ Kinh Chiều ngày thứ Hai Tuần Thánh được yêu cầu ra khỏi nhà thờ và 400 lính cứu hỏa Paris được đưa đến hiện trường trong cố gắng kiểm soát đám cháy.

Khu vực chung quanh hiện trường cũng được yêu cầu di tản.

Các phương tiện truyền thông Pháp trích dẫn đội cứu hỏa nói rằng ngọn lửa “có khả năng xuất phát” từ công việc trùng tu.

7.05 tối: Tháp nhọn cao nhất nhà thờ, 68m, sụp đổ.

Ngọn lửa lan sang các giàn giáo dùng để trùng tu nhà thờ, khiến chúng bị đổ nhào xuống đất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hủy bỏ bài diễn văn được dự trù của mình trước vụ hoả hoạn “khủng khiếp” này.

7.10 tối: Tất cả khung của nhà thờ đang bốc cháy.

Phát ngôn viên của nhà thờ cho biết toàn bộ khung tòa nhà đang cháy, sau sự sụp đổ của ngọn tháp.

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris khích lệ các linh mục rung chuông các nhà thờ trong thành phố như một cử chỉ khẩn cấp để mời gọi cầu nguyện trước thảm kịch này.

Trong lời kêu gọi gởi đến tất cả các linh mục của Paris, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit viết:

“Tất cả các linh mục của Paris thân mến: Những người lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Notre-Dame de Paris. Khung, mái nhà và ngọn tháp đã bị lửa thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Nếu muốn, anh em có thể rung chuông các nhà thờ của mình như một lời mời gọi cầu nguyện.”

7.30 tối: Các tác phẩm nghệ thuật quý giá được đưa ra ngoài an toàn nhưng nội thất của nhà thờ 'có khả năng' bị phá hủy

Lính cứu hoả cố gắng giải cứu các tác phẩm nghệ thuật và các di tích vô giá được giữ bên trong nhà thờ.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo xác nhận rằng vương miện Chúa Kitô (mão gai do quân dữ đội lên đầu Chúa Giêsu để sỉ nhục Ngài”, áo dài của Thánh Louis và một số tác phẩm nghệ thuật lớn khác đã được giải cứu.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cho biết toàn bộ khung gỗ của nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và có khả năng sẽ bị phá hủy.

Lửa tràn đến bàn thờ chính của nhà thờ Đức Bà.

Trong khi hàng ngàn người xếp hàng dọc bờ sông Seine, nhìn chằm chằm vào ngôi thánh đường đang bốc cháy với sự sững sờ, hàng ngàn người khác đã tập trung tại quảng trường gần nhà thờ quỳ gối cầu nguyện, hát vang hát những bài hát truyền thống như Hail Mary và Ave Maria. Những người khác quỳ xuống và cầu nguyện trong khi chuông các nhà thờ chung quanh có thể nghe rõ trên Île de la Cité, thúc giục các tín hữu Công Giáo cầu nguyện cho ngôi nhà thờ chính tòa thân yêu của họ.

8.20 tối: Tổng thống Emmanuel Macron đến hiện trường để thị sát tại chỗ cùng với các quan chức cảnh sát và thăm hỏi 400 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Franck Riester và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ gần Nhà thờ Đức Bà để đưa ra các chỉ thị cần thiết.

8.30 tối: Lính cứu hỏa chống trả quyết liệt với ngọn lửa nhằm cứu hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho ngôi nhà thờ.

8.50 tối France 2 đưa tin Notre-Dame “có thể không cứu được”.

Trích dẫn lời một quan chức tại Bộ Nội vụ Pháp, France 2 báo cáo “Lính cứu hỏa có thể không thể cứu nổi Notre-Dame”

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet nói rằng không rõ liệu đám cháy có thể được dập tắt hay không và có gây ra nhiều sự hủy hoại hay không.

“Nếu ngôi nhà thờ này sụp đổ, bạn có thể tưởng tượng thiệt hại sẽ nghiêm trọng như thế nào” ông nói.

Anh chị em giáo dân Paris đổ xô đến hiện trường cầu nguyện tha thiết hơn nữa.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp, Laurent Nunez, nói rằng đám cháy không giới hạn ở một khu vực nhất định và có thể tiếp tục mở rộng.

9.40 tối, hàng ngàn người dân Paris đang cầu nguyện gần ngôi nhà thờ.

Có cả các đám đông tụ tập bên ngoài nhà thờ Saint Julien Les Pauvres, bên kia sông để cầu nguyện và hát thánh ca.

10 giờ tối: Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói các nhân viên cứu hỏa bắt đầu lạc quan, họ có thể cứu vãn các tòa tháp chính của nhà thờ.

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet xác nhận cấu trúc của nhà thờ Đức Bà đã được cứu và ngọn lửa chưa lan sang phía bắc.

10.20 tối: Một lính cứu hỏa bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vụ cháy là một tai nạn, theo các công tố viên Paris.

Ông Gallet nói hai phần ba mái nhà nhà thờ đã bị “tàn phá” và nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục qua đêm làm việc để làm mát cấu trúc.

10.30 tối tổng thống Macron đưa ra tuyên bố.

Trong một tuyên bố bên ngoài nhà thờ, tổng thống Emmanuel Macron gọi trân hỏa hạn là “một bi kịch khủng khiếp” và nói rằng ông “rất buồn đêm nay phải đến đây để xem phần này của tất cả chúng ta bị đốt cháy”.

Ông thông báo sẽ gây quỹ để trả tiền sửa chữa thiệt hại.


Source:Sky News