Thứ bảy 28.07.2018, ngày cầu nguyện cho Quê Hương VN, tại Đan viện ST.Ottilien, Đức quốc. Hôm nay trời nắng đẹp, người Việt nam lại trở về đây để tham dự cầu nguyện. Có những anh chị đến từ những vùng phụ cận như Regensburg, Augsburg, Memmingen. và những cụ ông, cụ bà không ngại đường xá, cùng hò hẹn, rủ nhau về Đan viện St. Ottilien. Ngoài ra, những người Đức, từ nơi xa như Bremen, Köhn cũng hăng hái về sớm hơn, để kịp ngày tham dự cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam.

Thật cảm động! Bức ảnh Mẹ La vang với dòng chữ: Mẹ ơi! Đoái thương xem nước Việt Nam, được rước lên Cung Thánh cùng với đoàn linh mục đồng tế gồm có: Pater Martin Trieb, Pfarrer Hubert wetzel von Mainz, Pater Augustinus Phạm Sơn Hà OSB và hai thầy: Markus Weiss, Lazarus Bartl và chủ tế trong Thánh lễ, Pater Eugen Badtke OSB.

Xem Hình

Ca đoàn người Đức: Alondra von Merching đảm nhiệm, với sự điều khiển của bà ca trưởng, Karin Wolferstetter rất tài tình, làm cho Thánh lễ thêm trang trọng và linh thiêng.

Trong lúc sáu người lên dâng của lễ, giáo dân người Việt Nam hát bài "Dâng niềm cảm mến"

Ngoài ra còn có ông Raphael Gerd Jacob là người đánh đàn Orgel cho cả nhà thờ cùng hát.

Linh mục chủ tế Eugen giảng trong thánh lễ và được linh mục Augustinus Phạm Sơn Hà lươc dịch như sau: " Hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến trong ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới, cho nước Syrien, và đặc biệt cho đất nước Việt Nam. Chúng ta nhớ đến những nạn nhân của chiến tranh, bạo lực, khủng bố, hận thù. Chúng ta cũng nhớ đến những nạn nhân của các chế độ đôc tài toàn trị, mà trong đó, người ta chỉ coi trọng những tham vọng quyền lực, hơn là sự hạnh phúc của con người. Chẳng hạn như tại đất nước Việt nam hôm nay, vẫn không có tự do tôn giáo thật sự. Cũng như tự do báo chí luôn bị kiểm soát gắt gao.

Những nơi linh thiêng thờ phượng của các Tôn giáo, nhà nước việt nam cũng áp chế, đã san bằng chùa Liên trì, Đan viện Thiên An tại Huế, tượng Thánh giá cũng bị đạp gãy, mới đây, Tu viện Mến Thánh Giá và nhà Thờ Thủ Thiêm cũng lo sợ bị bán đấu giá, nay mai ra sao!

Con người thời nay sống, vì tham vọng nhiều quyền lực, nên đã gây ra cho nhiều người vô tội phải bị thiệt mạng.

Nhiều người đã phải chết trong các trại tập trung và các trại tù một cách khủng khiếp.

Tôi, và chúng ta cũng tự hỏi lòng mình, những gì đã xảy ra, làm cho con người phải gánh chịu những nỗi đau khổ và sự kinh hoàng, mà chiến tranh và bạo lực không thể giải quyết để đem lại hòa bình, nhưng chỉ gây ra thêm những khó khăn, phức tạp

Để được sự hoà bình, con người phải sáng suốt, tỉnh táo, biết phân biệt, nhận ra được phẩm giá và giá trị của con người ở nơi mỗi người.

Hoà bình bắt đầu ở trong từng người một, ở trong tôi và ở trong chúng ta. Vâng, điều đó tùy thuộc vào tôi. Trong cuộc sống tôi phải cộng tác vào những điều thiện ích đắc lực để có hoà bình trên thế giới, tôi không để thù hận trong lòng.

Thậm chí khi chiến tranh không xẩy ra, phẩm giá con người cũng có thể bị đe dọa, vì sự bất công xã hội, vì những thành kiến, vì những sự dối trá và lừa gạt xẩy ra trong cuộc sống hàng ngày. Tôi có thể giết chết người khác mà không cần bắn một phát súng nào. Chu toàn trong việc làm nhỏ mọn, là sự khởi đầu cho một thế giới hoàn hảo. Những cuộc đại chiến xẩy ra, không phải vô tình từ trên trời rơi xuống, nhưng nó đã bắt đầu từ trong những việc nhỏ nhoi làm phật lòng người khác trong giây lát, và dần dần, sẽ không còn là "người bạn của nhau"

Hòa bình có được trong những việc lớn, là phải bắt đầu đem hòa bình vào trong những việc nhỏ mọn. Bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đã nói: "Hãy yêu kẻ thù của các con; Hãy làm điều lành cho những người ghét các con." Đây không phải là những câu thơ, nhưng là việc làm cụ thể. " Hãy yêu kẻ thù của các con". Không thể thay thế cho một chọn lựa nào khác . Không có sự quay trở lại đằng sau. Khi nói về "Tình yêu kẻ thù", là nói về người khác để hiểu được họ , để biết cảm thông, và để bày tỏ thái độ cư xử, mà họ có thể đơn giản không còn trở thành kẻ thù tôi nữa. "Tình yêu kẻ thù" có nghĩa là: Tôi không giữ lại những ý tưởng hận thù nào ở trong tôi; tôi có thể có những ý kiến bất đồng với người khác, nhưng không bao giờ để lòng thù hận nhau.

Tôi ước mong rằng, các thành phố và làng mạc của chúng ta, cũng có thể được gọi là St. Ottilien, hay thành phố München, hoặc bất cứ nơi nào ở trong đất nước Việt Nam, có những người sống chung với nhau trong hòa bình. Họ biết tôn trọng phẩm giá và giá trị của mỗi người. Họ cố gắng biết sống cảm thông và khoan dung. Và chúng ta đừng bao giờ để lòng hận thù với nhau."

Thánh lễ kết thúc, mọi người thưởng thức những món ăn việt nam ngon miệng, và những đặc sản của Bayern, vừa chuyện trò vui vẻ, hát ca rộn ràng, tại sân nhà tỉnh tâm của Đan viện.

Mặc dù bận rộn nhiều công việc, nhưng cha viện trưởng Wolfgang Öxler OSB .St. Ottilien cũng đến, chào mọi người và khen ngợi ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới và cách riêng cho đất nước Việt Nam thật là ý nghĩa!

Linh Mục Augustino Phạm Sơn Hà OSB đã cám ơn ông Đàm vănTiếu, tặng bức tượng Mẹ la vang với dòng chữ "Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt nam!"

Sau bữa ăn tối, anh chị em vội vàng thu dọn lại bàn ghế gọn gàng, chuẩn bị bắt đầu buổi rước kiệu. Linh mục Augustinô Phạm Sơn Hà OSB làm dấu Thánh giá, hướng dẫn nguyện kinh, trước bàn kiệu Mẹ Maria : Những tiếng hát, lời ca trìu mến, nhịp nhàng vang vọng: “ Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ….Maria mẹ dịu dàng xin nghe con cầu khấn, cho nhân dân việt nam được mau thoát ách quỷ thần…” Đoàn kiệu tiến bước một cách khoan thai, chậm rãi, nghiêm trang và cùng hợp một lòng cầu nguyện , lần chuổi dâng Quê Hương Việt Nam cho Đức Mẹ Maria.

Lạy Mẹ Maria, Quê hương Việt Nam chúng con đang trong cơn nguy biến, biển đảo, đất đai nhiều nơi bị nhượng bộ, bán cho ngoại xâm phương Bắc. Người dân bị cấm cản, bị đàn áp, đánh đập, cưỡng chiếm tài sản, và luật an ninh mạng ra đời để kiểm soát và bóp nghẹt quyền sống của người dân.

Xin cho Quê Hương Việt nam được toàn vẹn lãnh thổ và cho người dân được sống trong tự do, no ấm và an bình thật sự.

Lạy Mẹ Maria, nhà máy gang thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tỉnh và nhiều nơi khác trên Quê hương Việt Nam đã đã gây ra ô nhiễm môi trường, tác hại vào đời sống của nhiều người dân ngày càng thêm cơ cực. Đan viện Thiên An ở Huế ,Tượng Thánh Giá cũng đã bị đập gẫy, và thường xuyên bị quấy phá đốt cháy rừng thông quanh Đan viện. Vì luật pháp tại Việt Nam không thực thi công minh chính trực.

Xin cho công lý trên Quê Hương Việt Nam được thể hiện, tự do Tôn giáo được tôn trọng. Xin cho người dân đang phải đối mặt với những gian khổ trong cuộc sống hàng ngày được thêm nhiều nghị lực.

Xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết để cùng nhau bảo vệ giang sơn. Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần.

Lạy Mẹ Maria, chúng con thống thiết van xin Mẹ, và chắc chắn, Mẹ đoái thương nhậm lời.

Ngoài kia, nắng đã nhạt màu, buổi cầu nguyện được kết thúc, mọi người chào nhau ra về, rộn rã tiếng cười nói, lòng tràn ngập niềm vui, và hẹn gặp nhau lại năm tới.

Hoàng Bình Minh