Cha Wilybard Lagho, Tổng Đại Diện Tổng Giáo phận Mombasa ở Kenya, nói việc rửa tội giữa sông là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, các mục sư Tin Lành nói họ cần phải thực thi đúng nghi thức bắt nguồn từ thời Chúa Giêsu, khi Thánh Gioan làm phép rửa cho Ngài trên sông Jordan. Cuộc tranh luận đã nổ ra trong tuần qua sau khi các Kitô hữu ở quốc gia Đông Phi này phải chứng kiến lễ nghi trung tâm của đức tin của họ trở nên các thảm kịch ở miền bắc Tanzania.

Hai nông dân Tin Lành, 30 tuổi và 47 tuổi, đã chết khi mục sư của họ cố gắng làm phép rửa cho họ giữa dòng sông Ungwasi đang chảy xiết ở huyện Rombo miền Kilimanjaro.

Lễ nghi được tổ chức bởi Giáo Hội Tin Lành Shalom, một hệ phái Tin Lành đang thu hút được nhiều tín hữu tại Kenya và Tanzania.

Tháng trước, cảnh sát Tanzania đã bắt giữ một mục sư có liên quan đến cái chết của hai người. Các bản tin địa phương cho biết cảnh sát trưởng Kilimanjaro Hamis Selemani đã cảnh báo các mục sư không được sử dụng các con sông cho các hoạt động như vậy.

Cha Wilybard Lagho, nói các mục sư cần phải thận trọng: “Nếu họ chọn việc rửa tội giữa dòng sông, họ phải xem xét cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho mạng sống các tín hữu.”

Năm ngoái, sáu trẻ em đã chết ở tỉnh Mashonaland ở Zimbabwe, trong buổi lễ rửa tội vào sáng sớm.

Và vào tháng Giêng năm 2015, hai vị mục sư cũng bị chết đuối tại sông Mutshedzi ở tỉnh Limpopo ở Nam Phi, khi đang cố làm phép rửa tội cho bốn người lớn.