Messina - “Tuổi trẻ có quyền đòi hỏi giới truyền thông đưa tin trong sự thật, và trong niềm kính trọng phẩm giá mỗi một con người”. Đức Tổng Giám Mục John Foley, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội đã nói như trên trong cuộc hội thảo “Thông tin và việc bảo vệ quyền của trẻ em”, được tổ chức hôm qua tại Messina, Italia.

Tiếp nối những lời Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã nói gần đây trong sứ điệp Ngày Truyền Thông Xã Hội, Đức Tổng Giám Mục ghi nhận rằng nghĩa vụ của truyền thông là phải đối xử với mọi người, đặc biệt là giới trẻ, theo phẩm giá của họ.

Đức Cha Foley ghi nhận rằng “không bao giờ là quá sớm khi gia nhập vào truyền thông không phải chỉ như là người tiếp nhận thụ động nhưng còn như những người dự phần tích cực”, nhưng ngài cảnh cáo rằng hầu hết các nội dung của truyền thông hiện đại “đặc biệt là Internet, truyền hình và phim ảnh – có thể dẫn đến sự hư hỏng, thay vì một sự phát triển lành mạnh”.

“Giới truyền thông có một nghĩa vụ là nói sự thật, và chỉ sự thật mà thôi”. Và quay sang giới trẻ, ngài nói “các con có quyền đòi hỏi điều này nơi truyền thông”.

“Các con có quyền theo phẩm giá của mình. Giới truyền thông có nghĩa vụ phải đối xử với các con trong niềm trân trọng, và các con có quyền đòi hỏi chuyện đó. Họ không nên lợi dụng các con, trao cho các con cám dỗ thay vì dưỡng chất cho trí tuệ và tinh thần”.

“Các con có quyền đòi hỏi giới truyền thông cho những điều bảo vệ thiện ích chung, đòi hỏi công lý, chống bạo lực và lên án trụy lạc”.

Đức Cha Foley cho rằng điều quan trọng hiện nay là hình thành “giới truyền thông chuyên nghiệp có lý tưởng cao cả và được đào tạo tốt nhất có thể”.