VietCatholic Network Print Copy To Clipboard
Vận động hòa bình của Đức Cha Belo cho Đông Timor
(VietCatholicNews 27/10/2006) (Dili).
Đức Giám Mục Carlos Belo
Hôm thứ Ba 24/10, Đức Giám Mục Carlos Belo, Cựu Giám Quản Tông Tòa Đông Timor, người đã đoạt giải Nobel Hòa Bình đã được trực thăng Liên Hiệp Quốc chở đến một vùng rừng núi phía Bắc Dili để gặp gỡ lãnh tụ phe nổi loạn Alfredo Reinado trong một cố gắng nhằm vãn hồi hòa bình tại Đông Timor.

Thông tấn xã AP cho biết, Đức Cha đã đưa ra nhận định rằng “Đã đến lúc chấm dứt bạo động và khủng hoảng”. Ngài nhận định cay đắng rằng “Nền văn hóa của chúng ta là văn hóa của chiến tranh không phải là văn hóa của hòa bình”. Nhưng, “người Đông Timor phải thay đổi não trạng của mình nếu không muốn dân tộc này bị huỷ diệt”.

Được biết, Alfredo Reinado, lãnh tụ loạn quân, đã vượt ngục tại Dili cùng với 50 đồng bọn và đang trốn tránh trong vùmg rừng núi phía Bắc Dili.

Đức Giám Mục Carlos Belo đã là Giám Quản Tông Tòa Đông Timor trong suốt thời gian Đông Timor cố dành độc lập từ tay người Nam Dương. Sau khi Đông Timor dành được độc lập, Đức Cha từ chức vì lý do sức khoẻ vào năm 2002. Sau khi phục hồi tại Âu Châu, Đức Cha Belo đã trở lại dòng Salêdiêng và đi truyền giáo tại Mozambique.

Liên Hiệp Quốc đã có sáng kiến mời Đức Cha Belo thăm lại Dili trong một nỗ lực kéo dài 10 ngày hầu đưa các phe lâm chiến đến bàn hội nghị.

Hôm thứ Năm 26/10, Đức Cha đã có cuộc tiếp xúc với cựu thủ tướng Mari Alkatiri và cựu bộ trưởng Nội Vụ Rogerio Lobato. Cả hai ông này đều đang bị Liên Hiệp Quốc điều tra về cáo buộc gây ra bạo loạn nổ ra hồi tháng Tư vừa qua.

Cuộc bạo loạn hồi tháng Tư đã làm 33 người chết và 155,000 người phải di tản. Các quan sát viên cho rằng quyết định cho giải ngũ 1/3 quân đội của Alkatiri đã gây ra cuộc bạo loạn.

Cuộc bạo loạn có vẻ đã êm nhưng từng nơi từng lúc lại bộc phát như vụ gây rối hôm Chúa Nhật vừa qua ngay trước một nhà thờ Công Giáo.
Nguyễn Việt Nam
Tin Có Thể Liên Quan
Tình trạng hỗn loạn tại Deli, Trường Don Bosco biến thành trung tâm lánh nạn Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
Liệu Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Hoa Kỳ vào năm 2007 chăng? Anthony Lê
Đức Cha Basilio do Nascimento: Không có công lý hòa giải là vô nghĩa Nguyễn Việt Nam
31 nhà thờ Công Giáo ở đông Timor bị dọa đặt bom trong đêm giao thừa. Nguyễn Long Thao
Từ một Giám Mục nổi tiếng khắp thế giới vui vẻ xuống làm cha phó Nguyễn Việt Nam
ÐTC Gioan Phaolô II tiếp các giám mục Hoa Kỳ thuộc hai giáo tỉnh Baltimore và Washington. Lm. Đặng Thế Dũng
Giám mục Belo của Đông Timor quyết định không ứng cử Tổng Thống Lm Trần Công Nghị
Vai trò của Giáo Hội với sự phát triển dân chủ tại Ðông Timor Việt Hùng
Ðức Cha Carlos Belo kêu gọi LHQ gia hạn lực lượng gìn giữ hòa bình. Việt Hùng
Đức Giám Mục của Tây Timor từ chối Viện trợ đã được dành riêng cho những người tị nạn Đông Timor Gioan Bosco Hoàng Thương
Tân quốc gia Đông Timor kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế Hoàng Mai
Tòa Thánh giúp Ðông Timor thiết lập một trung tâm giới trẻ. Việt Hùng
Tòa thánh giúp thiết lập một trung tâm trẻ cho Đông Timor Lm. Nguyễn Hữu Quảng SDB
Malaysia chuẩn bị chỉ huy lực lượng LHQ ở Đông Timor Hoàng Hoa Lư
Ngoại trưởng Đông Timor, Jose Ramos Horta đến VN Hải Vân
LHQ buộc tội quan chức Indonesia Hải Vân
Như mọi nơi trên địa cầu, nghèo đói đưa đến thất vọng và thất vọng đưa đẩy những ngưới trẻ vào con đường bạo động. Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác
Đức Thánh Cha chấp nhận lời xin từ chức của ĐGM Belo, Đông Timor Tô Tịnh
Các trường Công Giáo ở Baltimore: Phụ huynh phải chú ý hơn đến việc trẻ con dùng Internet Nguyễn Việt Nam
Việt Nam lập bang giao với Ðông Timor Ðỗ-Hữu
Công lý cần phải được thực hiện tại Đông Timor Nguyễn Việt Nam