LỄ MẸ VỀ TRỜI

"Con đang hái cho Mẹ bông hồng yêu mến"

Dẫn nhập đầu lễ :

Kính thưa ông bà anh chị em,

Hiệp cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa khắp Năm Châu Bốn Bể, đặc biệt hiệp thông với Giáo Hội Việt nam đang cử hành long trọng lễ Mẹ Về trời tại linh địa La Vang, chúng ta hân hoan mừng lễ mẹ Về trời, một chân lý đức tin về Đức Mẹ của Dân Chúa được công bố cách đây 55 năm : ngày 01.11.1950, dưới triều đại ĐGH Piô XII.

Mỗi lần Hội Thánh cử hành lễ Mẹ Về Trời chính là lặp lại lời tuyên xưng Mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô, cùng đích của công trình cứu độ. Đồng thời cũng là dịp để Giáo Hội bày tỏ niềm hân hoan của đàn con trước hồng ân cao quí của Người Mẹ Đầy ơn phúc Maria, vừa gọi mời chúng ta tiến bước trong cuộc lữ hành trần gian với niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng.

Giờ đây, chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi để xứng đáng cử hành thánh lễ.

Giảng Lời Chúa :

Mỗi lần cử hành lễ Mẹ Maria, tôi thường nhớ lại câu chuyện về một người lính hải quân thuộc hạm đội Thái Bình dương của Mỹ trong thời thế chiến thứ hai. Người ta kể rằng, vào cuối thế chiến thứ hai, biển Thái Bình dương chính là chiến trường ác liệt của các hạm đội Hoa Kỳ và Nhật Bổn. Trong một cuộc chiến khốc liệt nọ gần Philippin, một thủy thủ hải quân tự động rời ổ tác chiến và nhảy xuống biển. Cũng may anh ta không chết. Sau đó cuộc chiến kết thúc, tòa án binh quyết định đem anh ra xử tội đào ngũ khi tác chiến, một tội có thể bị án tử hình với tội danh phản quốc. Trước tòa, vị thẩm phán hỏi lần cuối cùng : “Tại sao anh bỏ hàng ngũ trong lúc đang tác chiến”. Người thủy thủ bình thản móc trong túi áo ra một tấm hình đã nhạt nhòa gương mặt của một người phụ nữ và nói rằng : “Hôm đó, vì lo thao tác tất bật, tôi đã để rơi tấm hình của mẹ tôi xuống biển. Đây là kỷ vật cao quí và thiêng liêng duy nhất tôi không thể để mất, nên tôi vội nhảy xuống để vớt lên. Nếu đó là hành vi đào ngũ, phản bội, tôi xin sẵn sàng chịu tội”. Cả tòa án sững sờ. Vị Chánh án sau một phút im lặng, đã dõng dạc tuyên bố : “Một người con hiếu thảo với mẹ, không bao giờ là một người phản bội. Tôi tuyên bố, anh trắng án”.

1. Mẹ Về trời : kết quả của lòng hiếu thảo của Đức Kitô :

Chúng ta ta hôm nay cũng có thể nói về Chúa Giêsu như thế trong tương quan giữa Ngài với Mẹ Maria, người Mẹ đã cưu mang Ngài trong dạ chín tháng, đã sinh hạ Ngài trong vất vả khổ cực giữa mùa đông giá lạnh nơi hang súc vật giữa đồng vắng Bê lem, đã cho Ngài bú mớm, đã tần tảo nuôi dạy Ngài suốt 30 năm nơi mái nhà Na-da-rét và sau đó đã tất bật khổ đau theo Ngài lên tận Đồi Sọ để đón nhận lời trăng trối sau cùng của Ngài và táng xác Ngài trong mộ đá…

Vâng, Chúa Giêsu là một người hiếu thảo với Mẹ, nên không thể là một người phản bội. Ngài không thể phản bội lại Mẹ, mặc kệ thân xác mẹ mình tan rửa với cái chết, khi thân xác của riêng mình lại phục sinh vinh hiển cao sang. Ngài không thể phản bội lại Mẹ, khi đã từng tuyên bố rằng “Mẹ có phúc hơn nữa vì đã nghe và thực hành Lời Chúa”, trong khi đã làm cho Mẹ vì mình mà cả một đời lận đận khổ đau để cuối cùng cuộc đời cũng tan thành tro bụi như bao kiếp phận lầm than khác. Ngài không thể phản bội lại Mẹ, khi dõng dạc tuyên bố trước cửa mồ La-da-rô rằng; “Ai tin ta, dù có chết cũng sẽ được sống; và kẻ nào sống mà tin ta sẽ không chết bao giờ”, trong khi để thân xác Người Mẹ đã tin hết mình thối rửa và bị hủy hoại bởi thời gian. Không, Đức Kitô không phải là một người phản bội.

Bằng chứng là Ngài đã một đời vâng phục Mẹ trong suốt những tháng năm âm thầm ẩn dật tại mái nhà Na-da-rét. Bằng chứng là Ngài đã sẵn sàng vâng nghe lời Mẹ để biến nước lã thành rượu ngon để giúp cho niềm vui tân hôn tại Cana được nối dài và khỏi bẽ bàng thất bại. Bằng chứng là Ngài đã sẵn sàng tuyên dương cái phúc cao cả của Mẹ “nghe và thực hành Lời Chúa” để thêm vào cái phúc đặc biệt mà không một phụ nữ nào dám ước mơ : “Lòng dạ đã cưu mang Ngài và vú đã cho Ngài bú mớm.”. Bằng chứng là Ngài đã ân cần trối Mẹ cho tông đồ Gioan chăm sóc khi biết mình sắp từ giã cõi đời : “Đây là Mẹ con ! Đây là con Mẹ”. Bằng chứng là sau khi Ngài về trời Ngài đã mau mắn gởi quyền năng Chúa Thánh Thần đến với Mẹ, để Mẹ cùng với các tông đồ rao giảng Tin mừng và xây dựng Hội Thánh giữa trần gian. Và nhất là với bằng chứng mà phụng vụ hôm nay đang long trọng cử hành : Ngài đã đưa cả hồn xác Mẹ Về trời để chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa sau khi Mẹ vữa từ giã kiếp sống trần ai và phong tặng Mẹ tước phẩm Nữ vương trên trời dưới đất.

Đưa Mẹ mình cả hồn xác về trời vừa là một hành vi hiếu thảo, nhưng cũng là một kết quả tất yếu, một tiêu đích của công trình cứu độ mà sự phục sinh của Đức Kitô chính là động lực cốt lõi. “Một khi tôi bị treo lên, tôi sẽ kéo mọi sự lên với tôi” (Ga 12,32), “Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho tất cả những ai đã an giấc ngàn thu” (1 Cr 15,20). Và như thế, chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa thứ hai của lễ Mẹ Về Trời đó là : Kết quả viên mãn của hồng ân cứu độ, hay cũng là, kết quả của sự phục sinh của Đức Kitô.

2. Mẹ về trời : Kết quả của sự phục sinh của Đức Kitô :

Chân lý nầy đã được Thánh Phaolô khai triển rất nhiều lần trong các bức thư của Ngài. Cách riêng, trong trích đoạn của Thư Cô-rin-tô mới vừa được công bố, đã khẳng định cách dứt khoát chân lý nền tảng nầy : “Đức Kitô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai an giấc ngàn thu” (BĐ 2). Nếu cùng đích cuối cùng của chương trình cứu rỗi đó là tất cả những ai thuộc về Đức Kitô sẽ được sống trường sinh với Ngài, sẽ được biến đổi để mãi mãi sống kiếp phục sinh, thì Đức Maria phải là người tiên phong trong nhân loại đã thuộc về Đức Kitô trọn vẹn nhất và đã đi trước trong cuộc hành trinh vượt qua cái chết để bước vào cuộc sống vĩnh hằng. Và như thế, lễ Mẹ về Trời chính là một tín hiệu vui mừng, là dấu chỉ của niềm hy vọng bao la cho đoàn Dân Chúa, đoàn dân mà Mẹ chính là một “thành viên ưu tuyển” đi trước để dẫn đường như kinh Tiền Tụng Giáo Hội đọc lên hôm nay : “Hôm nay, Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa, được đua về trời. Người là khởi đầu, là hình ảnh của Hội Thánh viên mãn, là niềm an ủi và hy vọng tràn trề cho dân thánh trong cuộc lữ hành trần thế.”

Quả thật, cuộc sống nầy nếu chỉ hạn hẹp trong khoảnh khắc “100 năm trong cõi người ta” để rồi tất cả khép lại trước cửa mồ sự chết thì bi đát cho thân phận kiếp người biết bao. Không, nếu “con người là ảnh hình Thiên Chúa”, và ngay từ khai sinh “Thiên Chúa đã hà hơi thổi thần khí tác sinh” vào trong cái hình hài hữu hạn bùn đất kia, thì chẳng phải thân phận ấy đã tiềm tàng hạt giống vĩnh hằng đó sao ? Và nếu cho rằng, tất cả đã sụp đỗ ngay từ buổi bình minh của nhân loại với biến cố “A-đam, E-Va với tay hái trái cấm”, thì chẳng phải Thiên Chúa đã chẳng hề khép kín từ tâm mà đã “nhớ lại lòng thương xót dành cho Tổ Phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời” khi “ban tặng Người Con Một, để ai tin vào Người con ấy, không phải chết nhưng được sống muôn đời” đó sao ? (Ga 3, 16). Nếu cái chết đã theo vào trần gian do ảnh hưởng của tội lỗi và sự liên đới với A-đam đầu tiên, thì sự phục sinh vĩnh hằng sẽ chiếu rọi ánh quang hy vọng xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại nhờ hậu quả của công trình cứu độ và sự liên kết với Con Thiên Chúa làm người. “Quả thế, như mọi người vì liên đới với A-đam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống” (1 Cr 15, 22). Cho nên chúng ta có thể nói được rằng : mầu nhiệm “Đức Maria hồn Xác Về Trời” là một cách cắt nghĩa cụ thể chân lý cuối cùng mà Hội Thánh tuyên xưng trong Kinh Tin Kính : “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy”.

3. Mẹ Về trời :kết quả của cuộc hành trình đức tin nơi dương thế

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật cuộc thăm viếng của Đức Maria nơi nhà Bà Isave để từ nơi mái nhà nầy đã vang lên lời tạ ơn và chúc tụng hồng ân cứu rỗi Thiên Chúa đã dành cho nhân loại mà người đầu tiên được hưởng nhờ là chính Đức Maria : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hởn hở vui mừng, vì Thiên chúa Đấng Cứu độ tôi….Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, thật Danh Người chí thánh chí tôn…”.

Hồng ân đó hôm nay và mãi mãi sẽ được ban tặng cho tất cả những ai biết đón nhận Đức Kitô vào cuộc đời với thái độ tin tưởng phó thác và xin vâng như Đức Trinh Nữ Maria, hay nhất là, như cách cắt nghĩa của Chúa Giêsu, hồng ân đó sẽ dành cho những ai “biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa” (Lc 11,28).

Tuy nhiên, chúng ta đừng ảo tưởng cho rằng : Ơn cứu độ đã được làm sẵn, hồng ân sự sống đã được tiền định, chả cần phấn đấu gì cả, chỉ tin mà thôi, cũng nắm chắc “chiếc vé để vào cửa nước trời” ! Những bước chân của người thôn nữ Maria trên cuộc hành trình từ miền Bắc Galiê xuống tận miền Nam Giuđêa để loan báo tin Mừng Nhập Thể cho người chị họ I-sa-ve cũng đủ để nói với chúng ta rằng : Sở dĩ Đức Mẹ được “Hồn xác về trời” vì Mẹ đã hoàn tất một cuộc hành trình nhiêu khê và gian khó dưới đất mà hai tiếng “Xin Vâng” như là một quyết tâm thực hành từ A đến Z. Nếu nhìn lại bức tranh đan thanh của cuộc đời “đồng công cứu chuộc” của Mẹ mà 4 sách Tin Mừng thuật lại, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng : Cuộc đời của Mẹ đã liên kết mật thiêt với cuộc đời của Con Mẹ, Đức giêsu Kitô từ biến cố Truyền tin-Giáng Sinh, đến những ngày công khai rao giảng, tới những phút giây đẩm máu đau thương trên Núi Sọ…Không một chút tự hào về hồng ân “Vô Nhiễm nguyên tội”, không một thái độ hợm hĩnh kiêu căng khi được chọn làm “Mẹ Thiên Chúa”, không xảnh xẹ kiêu sa khi được bảo vệ ”trọn đời trinh khiết”, Mẹ vẫn âm thầm như một “Nữ tỳ trung tín”, luôn ẩn khuất phục vụ Con và công việc cứu thế của Ngài bằng những chắt chiu tảo tần hy sinh của một bà mẹ quê thánh thiện chơn chất.

Chính vì thế, lễ Mẹ Về Trời lại mở ra cho chúng ta chiều kích của một “Cuộc Thăm viếng Mới”. Mẹ lại đến chia sẻ niềm vui ơn cứu độ và hy vọng phục sinh cho “con cháu E-và” đang dập vùi trong “chốn khách đày, nơi khóc lóc” (Kinh Lạy nữ Vương), và cũng lại một lần nữa gọi mời con cái Mẹ tiếp tục lên đường với Mẹ để mở ra những cuộc “thăm viếng khác” đến muôn vạn mái nhà, đến trăm nghìn địa chỉ, nhất là những địa chỉ tối tăm, đói khổ, tật bệnh, lầm lạc…đang cần bừng sáng lên những lời tin yêu Magnificat : “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người…Kẻ đói nghèo Chúa ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng…Vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham, và cho con cháu đến muôn đời.”.

Hướng về Mẹ trong đại lễ hôm nay, chúng ta cũng có thể mượn lời kinh đơn sơ của một em bé cầu nguyện với mẹ bằng những lời sau đây :

Con không nhìn thấy Mẹ,

Con không nghe tiếng Mẹ,

Con không cảm thấy mẹ,

Con không chạm tới Mẹ,

Nhưng Mẹ,

Mẹ luôn ở bên con,

Con biết chắc,

Mẹ đang hướng dẫn tinh thần con.

Ôi Maria, xin ở lại với con !

Con đang hái cho mẹ

Bông hồng yêu mến !