1. Vatican mở lại cuộc điều tra về vụ mất tích năm 1983 của một thiếu nữ

Hôm thứ Hai, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Vatican đã mở lại cuộc điều tra về vụ mất tích năm 1983 của cô con gái 15 tuổi của một viên chức Tòa Thánh, nhiều tháng sau khi một bộ phim tài liệu mới của Netflix có mục đích làm sáng tỏ vụ án và vài tuần sau khi gia đình cô yêu cầu Quốc hội Ý điều tra.

Công tố viên Vatican, Alessandro Diddi, đã mở hồ sơ về vụ mất tích của Emanuela Orlandi, một phần dựa trên “yêu cầu của gia đình ở nhiều nơi,” phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni cho biết.

Luật sư của gia đình Orlandi, Laura Sgro, cho biết cô không có xác nhận độc lập nào về sự phát triển, vốn được báo cáo lần đầu bởi các cơ quan Ý Adnkronos, LaPresse và ANSA. Cô lưu ý rằng hồ sơ cuối cùng của cô về vụ việc được đưa ra vào năm 2019.

Orlando biến mất vào ngày 22 tháng 6 năm 1983 sau khi rời căn hộ ở Thành phố Vatican của gia đình cô để đi học nhạc ở Rome. Cha cô là một viên chức giáo dân của Tòa thánh.

Sự biến mất của cô ấy là một trong những bí ẩn lâu dài, và trong nhiều năm, nó có liên quan đến mọi thứ, từ âm mưu giết Thánh Gioan Phaolô II, cho đến một vụ bê bối tài chính liên quan đến ngân hàng Vatican, và xa hơn đến thế giới ngầm tội phạm ở Rôma.

Bộ phim tài liệu bốn phần gần đây của Netflix “Cô gái Vatican” đã khám phá những tình huống đó.

Ngoài ra, Pietro, anh trai của Sgro và Orlandi, đã công bố một sáng kiến mới vào tháng trước để triệu tập một ủy ban điều tra của quốc hội về vụ việc.

Ba sáng kiến trước đây tại Quốc hội Ý đã không thành công, nhưng Sgro và nhà lập pháp đối lập Carlo Calenda lập luận rằng Vatican không thể coi vụ án là đã khép lại khi còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

Phát biểu với RaiNews24 vào thứ Hai, Pietro Orlandi gọi quyết định của Diddi là một “bước đi tích cực”
Source:AP

2. Nhật ký trừ tà số 221: “Tất cả đều tốt, thưa cha”

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #221: “It's all good, Father”“, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 221: “Tất cả đều tốt, thưa cha”“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Kate tội nghiệp. Cô bị một bầy quỷ lớn đánh đập và tấn công tình dục hàng đêm. Cô thường xuyên thức dậy với những vết trầy xước, vết bầm tím và những biểu tượng ma quỷ khắc trên da. Trong các buổi trừ tà của chúng ta, ma quỷ đe dọa cô ấy, tấn công cô ấy và bóp cổ cô ấy. Khi gần được giải thoát hoàn toàn, cô ấy nôn ra những cục đen lớn, dấu hiệu cho thấy ma quỷ đang bị trục xuất.

Cô ấy bị chiếm hữu không phải lỗi của cô ấy. Cha mẹ cô đã giao cô cho Satan khi mới sinh, vì chính họ đã sẵn sàng khuất phục mình trong Thế giới bóng tối. Cuộc sống đối với Kate chưa bao giờ công bằng. Nhưng tôi chưa nghe cô ấy phàn nàn về bố mẹ mình.

Giữa các phiên trừ tà, đặc biệt là sau một thời gian khó khăn, tôi kiểm tra cô ấy: “Kate, cô thấy thế nào rồi?” Câu trả lời của cô ấy luôn là: “Tất cả đều tốt, thưa cha.” Các buổi trừ tà rất dữ dội và đôi khi tàn bạo. Giữa lúc đó, khi cô ấy định thần lại trong giây lát, tôi hỏi: “Kate, cô thế nào rồi?” Cô ấy luôn quay lại và nói, “Mọi chuyện đều ổn, thưa cha.” Và vì vậy chúng ta tiếp tục.

Những ngày này, bất cứ khi nào tôi thấy mình hơi bị Ác ma bao vây hoặc trong bất kỳ loại thử thách nào, tôi thấy mình tự nhiên nói: “Tất cả đều tốt. Tất cả đều tốt.” Tôi đã nhận được điều đó từ Kate. Cô ấy truyền cảm hứng cho tôi.
Source:Catholic Exorcism

3. Cuộc diễu hành Ba Vua trên khắp Ba Lan thu hút 1,5 triệu người tham gia

Các cuộc diễu hành Ba Vua đã diễn ra trên đường phố của 800 thị trấn và thành phố Ba Lan vào ngày 6 tháng Giêng nhân lễ Hiển linh, với ước tính khoảng 1,5 triệu người tham gia vào sự kiện được cho là cuộc thi Chúa Giáng Sinh trên đường phố lớn nhất thế giới. Năm nay, các bài hát mừng không chỉ được hát bằng tiếng Ba Lan mà còn bằng tiếng Ukraine.

“Chúng ta chúc các bạn và quê hương của cábạn một nền hòa bình mạnh mẽ hơn chiến tranh. Chúng ta chúc các bạn và quê hương của các bạn hy vọng mạnh mẽ hơn cái chết. Vinh quang cho Ukraine,” Đức Giám Mục Phụ Tá Michał Janocha của Warsaw nói với một nhóm lớn các bà mẹ Ukraine cùng con cái của họ ở Warsaw.

Ngày 6 tháng Giêng là lễ Hiển linh, thường được gọi là Ngày Ba Vua, hay ngày của ba Đạo sĩ. Ở Ba Lan, đó là một ngày nghỉ. Tại nhiều thành phố trên khắp đất nước, những cuộc diễu hành đầy màu sắc được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này, trong đó những người tham gia tưởng nhớ hành trình của ba Nhà Thông thái đến Bêlem để tỏ lòng tôn kính Chúa Giêsu mới sinh.

Sau buổi cầu kinh Truyền Tin vào ngày 6 tháng Giêng tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón tất cả những người tham gia Cuộc diễu hành của ba vua, ngài nói: “Tôi cũng bày tỏ suy nghĩ của mình về 'Cuộc diễu hành của ba vua' diễn ra ở rất nhiều thị trấn và làng mạc ở Ba Lan hôm nay.”

Phương châm của Cuộc diễu hành Ba Vua năm nay là “Chúng ta hãy theo dõi ngôi sao.” Theo ban tổ chức: “Ngôi sao đã thúc giục các Nhà thông thái từ phương Đông lên đường. Mỗi người chúng ta cần những người hướng dẫn tốt để chỉ cho chúng ta đi đúng hướng trên con đường đến với Chúa Kitô.”

Piotr Giertych, chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức diễu hành Ba Vua, cho biết: “Năm nay, 753 cuộc diễu hành của Ba Vua đã được báo cáo ở Ba Lan và khoảng hơn chục cuộc diễn hành ở Đức, Anh, Pháp, Cameroon, Rwanda và Zambia. Cuộc diễn hành quy tụ gần 2 triệu người mỗi năm, một triệu người trên đường phố và một triệu người khác trước màn ảnh truyền hình của họ.”

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gửi những lời cảm kích và lòng biết ơn đặc biệt tới những người tham gia và những người tổ chức các cuộc diễn hành. Ông nhấn mạnh rằng những sự kiện này góp phần làm sống lại và phổ biến truyền thống Giáng Sinh và hát mừng của Ba Lan trong thế kỷ 21 và do đó củng cố bản sắc và mối quan hệ gia đình của những người mạnh dạn thể hiện đức tin Kitô giáo của mình trên đường phố và quảng trường của các thành phố Ba Lan.

Sự kiện đi kèm với hoạt động gây quỹ cho một trường dạy nghề ở Nairobi, Kenya, nằm cạnh khu ổ chuột lớn nhất thế giới.

Cuộc diễn hành Ba Vua hiện là một trong những cuộc thi Giáng Sinh đường phố lớn nhất thế giới. Vào năm 2022, nó đã thu hút tới 1,2 triệu người tham gia tại 668 thị trấn và thành phố trên khắp Ba Lan và trên bốn lục địa. Những đám rước đầy màu sắc diễn hành trên đường phố ở nhiều quốc gia, bao gồm Ecuador, Hoa Kỳ, Rwanda, Cameroon, Zambia và Chad.
Source:Catholic News Agency