Hôm 6 tháng Giêng, Quốc Hội lưỡng viện đã nhóm họp tại Washington DC dưới quyền chủ tọa của phó tổng thống Mike Pence nhằm chuẩn y hay bác bỏ kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 vừa qua.

Hỗn loạn đã xảy ra ở nhiều tiểu bang khác nhau, nơi những người ủng hộ Tổng thống Trump đã biểu tình bên ngoài một số Tòa nhà Quốc Hội.
Tại Sacramento, California, một số người đã bị bắt vì cáo buộc mang theo bình xịt hơi cay và ẩu đả nổ ra giữa hai nhóm ủng hộ Tổng thống Trump và ủng hộ ông Joe Biden bên ngoài Tòa nhà Quốc Hội ở thủ phủ tiểu bang.

Sở Cảnh sát Sacramento đã tweet rằng “Một số cuộc xung đột giữa hai nhóm người biểu tình đã được báo cáo. Các cảnh sát vẫn ở trong khu vực và đang cố gắng giữ các nhóm tách biệt nhau.”

Tờ Star Tribune cho biết tại St. Paul, Minnesota, khoảng 500 người ủng hộ Tổng thống Trump, đội mũ “MAGA” màu đỏ và mang cờ Trump, biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc Hội trước khi lên đường đến biểu tình trước dinh thự của Thống đốc Tim Walz.

Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện ở Minnesota tính đến tối thứ Tư.

Tại Santa Fe, New Mexico, các thành viên Quốc Hội tiểu bang đã được di tản khi những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung bên ngoài một cách hòa bình. Người phát ngôn của Thống đốc Michelle Lujan Grisham cho biết không có dấu hiệu nào về các mối đe dọa và tình trạng bất ổn tại Tòa nhà Quốc Hội tiểu bang.

Tại Washington DC, tình hình đã bắt đầu căng thẳng từ sáng sớm khi hàng chục ngàn người tụ tập tại Tòa Bạch Ốc. Trong dịp này, Tổng thống Trump tuyên bố ông không chấp nhận kết quả bầu cử. Đoàn người sau đó đã kéo tới tòa nhà Quốc Hội. Hỗn loạn đã xảy ra tại đây vào khoảng 1:30 chiều, khi những người biểu tình tràn vào Tòa nhà Quốc Hội, đẩy lui cảnh sát vào trong tòa nhà nơi hàng trăm nhà lập pháp - bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence – đang có cuộc họp.
Lực lượng cảnh sát rút lui vào bên trong phòng họp của Hạ viện, rút vũ khí nhắm vào lối vào nơi những người biểu tình đang tập trung bên ngoài.

Nhiều người đập bể các cửa kính để tìm cách xông vào. Giữa nhiều tiếng hò hét và chen lấn, một phụ nữ được xác định là Ashli Babbitt, cư dân California, nguyên là một sĩ quan không quân trong 14 năm, được đám đông nhấc lên và cô cố gắng chui qua khung cửa kiếng vừa bị đập bể.

Khi cô bắt đầu trèo vào thì một tiếng nổ lớn vang lên và Babbitt ngã ngược lại vào đám đông. Các nguồn tin an ninh nói với tờ New York Post rằng cô đã bị cảnh sát bảo vệ Tòa nhà Quốc Hội bắn. Người phụ nữ mặc áo màu đỏ, trắng và xanh, được đưa ra khỏi tòa nhà trên cáng, máu chảy ra từ miệng và sau đó được tuyên bố đã chết tại bệnh viện.
Một số người biểu tình khác đã lên được sàn của Thượng viện, và tuyên bố “Trump đã thắng cuộc bầu cử!” Ít nhất hai người đã chiếm lấy chiếc ghế thường do phó tổng thống Pence ngồi.

Phó tổng thống Pence và các nhà lập pháp khác đã được di tản đến nơi an toàn.

Những người biểu tình đã tấn công vào dãy văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lật tung bàn ghế. Một người thích thú ngả người nằm dài gác chân trên bàn làm việc trong văn phòng của Pelosi.
Trước diễn biến này, Tổng thống Trump đã đăng tweet ủng hộ việc thực thi pháp luật.

“Xin hãy ủng hộ cảnh sát bảo vệ Tòa nhà Quốc Hội và các cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía đất nước của chúng ta. Xin hãy bình tĩnh!”

Khoảng 4 giờ chiều, các quan chức liên bang và địa phương bắt đầu tái chiếm tòa nhà, đuổi những người biểu tình ra bên ngoài và hộ tống các nhà báo, nhân viên và những người khác đã chui xuống bên trong đến nơi an toàn.

Thị trưởng Washington, DC là ông Muriel Bowser đã công bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối cho đến 6 giờ sáng.

Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ ông đã xông vào Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư rằng ông “biết nỗi đau của họ” nhưng họ phải “về nhà trong an bình”.

“Tôi biết các bạn cảm thấy thế nào, nhưng hãy về nhà và về nhà trong thanh thản. Tôi biết các bạn đang rất đau. Tôi biết các bạn bị tổn thương,” Tổng thống Trump nói trong một video dài một phút được phát hành trên tài khoản Twitter của mình.

Tổng thống Trump cũng trực tiếp đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống và tiếp tục cáo buộc những gian lận trong cuộc bầu cử.

“Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi chúng ta. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất, và mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là phía bên kia. Nhưng các bạn phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật lệ và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng những người bảo vệ luật pháp và trật tự tuyệt vời của chúng ta. Chúng ta không muốn ai bị thương,” ông nói.


Source:New York Post