Giáo dân Paris cầu nguyện gần khu thánh đường lúc đang cháy
Vào lúc 3 giờ 45 sáng 16/04/2019 (giờ Paris), hơn 500 lính cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa bùng cháy từ 18 giờ 45 tại nhà thờ Đức Bà Paris. Cung thánh, mạo gai Chúa tử nạn cũng như áo bào của thánh Louis đều vô sự. Cấu trúc ngôi thánh đường vô hại nên không có vấn đề phá hủy hoàn toàn.

Ngay khi xảy ra hỏa hoạn, Tòa Thánh Vatican đã mau chóng bày tỏ sự đau buồn về hỏa hoạn xâm hại biểu tượng của Thiên Chúa giáo tại Pháp và trên thế giới. Tòa Thánh cho biết luôn cận kề với các tín hữu Pháp và người dân Paris, hiệp thông cầu nguyện cho các lính cứu hỏa và các giáo sĩ và nhân viên của ngôi thánh đường phải đối đầu với thảm trạng.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, hàng ngàn các tín hữu quỳ gối cầu nguyện trên đại lộ Saint Michel gần bờ sông Seine, cùng hát kinh Kính Mừng. Linh mục Grosjean cho biết có nhiều giáo hữu mắt ngấn lệ.

Nhiều nhà lãnh đạo, trong số có tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố hiệp thông với nước Pháp. Chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu Jean-Claude Juncker chia sẻ sự lo buồn của nước Pháp. Bà Audrey Azoulay, tổng giám đốc UNESCO cho biết tố chức này sẽ sát cánh nước Pháp trong việc khôi phục ngôi thánh đường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có mặt tại chỗ, cho biết nước Pháp sẽ tái thiết hoàn toàn ngôi thánh đường.

Trong đêm qua, biện lý cuộc Paris đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn. Sở Cánh sát Tư pháp Paris đã thẩm vấn nhiều công nhân tham gia công tác trùng tu trên sướn mái (combles) thánh đường, nơi phát xuất hỏa hoạn.

Lê Đình Thông