Đức cha FX Nguyễn Văn Sang, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Chủ tịch Ủy ban giáo dân của HĐGMVN, nguyên Giám mục Thái Bình đã qua đời ngày 5-10-2017 sau một thời gian bị bệnh nặng, hưởng thọ 86 tuổi với 59 năm linh mục và 36 năm Giám mục.

Ngài sinh ngày 8-1-1931 tại Lại Yên, Hoài Đức. Khi đi tu vẫn làm công nhân ở xưởng in Têrêsa. Được truyền chức linh mục ngày 18-1-1958, rồi được giao coi sóc xứ Hàm Long, Thư ký Tòa TGM Hà Nội, Giáo sư Đại chủng viện Hà Nội. Ngày 26-3-1981, được bổ nhiệm là Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Hà Nội với khẩu hiệu: “Chân lý trong tình thương”.

Từ 1983 đến 1989 là Tổng thư ký HĐGMVN. Từ 1989 đến 1995 là Phó Chủ tịch HĐGMVN và từ 1995 đến 2001 là Chủ tịch Ủy ban giáo dân.

Ngày 3-12-1990, Ngài được bổ nhiệm là Giám mục chính tòa Thái Bình. Khi qua phà Tân Đệ, Ngài đã hôn mảnh đất quê hương thứ hai của mình. Ngài viết nhiều sách, báo, làm thơ trong đó có những bộ nổi tiếng như “Bước đường hành hương” (3 tập), “Hành hương và thăm viếng” (2 tập), “Đối thoại tôn giáo” (3 tập).

Ngài cũng cùng Tòa TGM Huế tổ chức nhiều cuộc hội thảo về văn hóa Công Giáo từ năm 1989 đến năm 2005 thu hút cả ngàn người tham dự với sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu trong đạo ngoài đời. Trong các học sinh của Ngài đã có 5 người trở thành Giám mục và trong số 100 linh mục ở Thái Bình có một nửa do Ngài truyền chức.

Ngài có nhiều chương trình hòa giải, đối thoại giữa đạo và đời và được tặng Huân chương “Đại đoàn kết dân tộc” năm 2005. Ngài có công xây dựng ngôi nhà thờ chính tòa Thái Bình, khánh thành năm 2007 và được coi là một trong 10 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam.

Ngài cũng có công xây dựng nhiều giếng khoan nước sạch, lập quỹ cho người nghèo và những phòng khám từ thiện ở Thái Bình. Tháng 4-2015, Ngài bị đột quỵ , được cứu chữa tích cực nhưng hồi phục chậm và đã qua đời lúc 17 giờ ngày 5-10-2017.

Ngay sau khi khâm liệm, từ ngày 6-10 đã có hàng ngàn đoàn thể và hàng vạn người đến viếng, cầu nguyện cho Ngài.

Ngày 9-10, thánh lễ an táng Ngài đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Tòa Giám mục. Thánh lễ do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự cùng với các Giám mục Việt Nam, Đức TGM L. Girelli- nguyên đại diện không thường trực của Tòa thánh tại Việt Nam, khoảng 300 linh mục và chừng 2 vạn giáo dân.

Trước thánh lễ, điện văn chia buồn của Đức Phanxicô và Hồng Y Tổng trưởng Bộ Rao giảng Phúc âm đã được tuyên đọc. Phần giảng thuyết do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên- một học trò của Ngài thực hiện. Đức cha Giuse đã nêu bật quá trình cống hiến của Ngài với Giáo hội Việt Nam cũng như giáo phận Thái Bình qua hình ảnh bài thơ “Bạch Lạp”- một bút danh của Ngài.

Đức TGM L. Girelli cũng xúc động ghi nhận những công trình của Ngài để lại trong đó có ngôi nhà thờ chính tòa Thái Bình. Đại diện giáo phận Thái Bình, gia đình Đức cha FX đã phát biểu cảm ơn các đấng bậc, chính quyền các cấp, đội ngũ y bác sĩ cũng như cộng đoàn đã chăm sóc khi Ngài ốm đau và viếng đưa, cầu nguyện cho Ngài khi Ngài qua đời.

Phần mộ của Ngài được đặt trong tầng hầm ngôi nhà thờ chính tòa. Các Giám mục, linh mục và người thân đã tham dự nghi lễ hạ huyệt do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – một học trò của Ngài chủ sự. Mỗi người đã đặt một cành hoa lan trên quan tài của Ngài để tiễn biệt.