Người già cần sự tương tác hơn nữa với giới trẻ
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách10/10/2002
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Tuyên bố của Tổng giám mục Martino tại Liên Hiệp Quốc

NEW YORK - Sự tiếp xúc nhiều hơn giữa các thế hệ là cần thiết giúp giữ những người già khỏi bị cô lập, Vatican khuyến cáo tại Liên Hiệp Quốc.

Tổng Giám mục Renato Martino, trưởng phái đoàn quan sát của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, nói lên sự gợi ý này hôm thứ Hai với một ủy ban đang thảo luận bản báo cáo triển khai của tổng thư ký cho Năm Quốc tế Người Già: Khóa hợp Thế giới thứ Hai về tuổi già

Thượng đỉnh về người già đã hợp ngày 12/4 tại Tây-ban-nha. Đó là hậu quả của Chương trình Quốc tế Hành động trên Tuổi già, được Vatican ủng hộ.

Tổng Giám mục Renato nói chuyện về những chương trình của Vatican với người già và nói, "Quá nhiều người, cách riêng những người già, không biết công việc đã làm, và quá nhiều người không biết rằng thật sự có một chương trình giúp họ thực hiện tốt hơn vai trò của họ trong những xã hội họ đang sống, và những trách nhiệm mà các xã hội có trong sự giúp các người già làm tròn những vai trò của mình. "

Đại diện Vatican đã nói rõ phái đoàn của mình tin rằng bản phúc trình của tổng thư ký "không đi xa đủ trong những khuyến cáo về cách thức hệ thống Liên Hiệp Quốc có thể giúp khá hơn trong sự thi hành Chương trình Hành động Madrid. "

Để minh họa điểm này, Tổng Giám mục Martino qui chiếu về công trình đã thực hiện với người già tại trung tâm thánh Ann cho việc Chăm sóc Liên thế hệ, tại Milwaukee, Wisconsin, do các Nữ tu Thánh Phanxico Assi điều hành.

Trung tâm này tập hơp người mọi lứa tuổi và mọi khả năng trong một khung cảnh giống như gia đình và cung cấp cho họ một loạt những phục vụ giáo dục và trị bịnh, dựa trên sự tương tác liên thế hệ. Những người già chia sẻ những tiện nghi với trẻ con hầu chúng có thể cùng hành động phối hợp với họ, đang khi trẻ con có một dịp tốt học hỏi từ người già và trở thành thoải mái trong việc đối xử với người già

"Phái đoàn tôi trình báo rằng khắp thế giới, Giáo hội Công giáo, qua những cơ quan khác nhau của mình và những chương trình giáo phận địa phương, điều hành hơn 13. 238 nhà ở, nhà tế bần và những cơ chế chăm sóc người già, " tổng giám mục nói, mới đây ngài được chỉ định làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng lo Công lý và Hoà bình.

"Cùng lúc, phái đoàn tôi nhận thấy rằng số người được những tiện nghi này giúp đỡ chỉ là một tỉ số nhỏ so với những người đã tới tuổi 60, " ngài nói thêm.

Trích lời Đức Gioan Phaolô II, Tổng Giám mục Martino kết thúc rằng tuổi già là một "thời gian ân sủng, thời gian này là một lời mời kết hợp bằng một tình yêu sâu xa hơn với mầu nhiệm cứu rổi của Chúa Kitô và chia sẻ sâu xa hơn trong chương trình cứu rỗi của Người. Giáo hội nhìn những người già với tình yêu và tin cẩn, hiến mình để khuyến khích sự hoàn thành một bối cảnh nhân bản, xã hội và thiêng liêng, trong đó mổi một người có thể sống giai đoạn quan trọng này của đời mình cách đầy đủ và với phẩm giá. "

See Also

7/28/2003
TGM Martino: U.N. không thể thay thế được cho cuộc đối thoại Quôc Tê..
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
12/12/2007
“Ở bên Mỹ chắc ít người đi xưng tội lắm hả cha?”
LM Martinô Nguyễn Bá Thông
8/10/2007
Con là linh mục đời đời theo phẩm hàng Menkisedê
LM. Martinô Nguyễn Bá Thống
3/15/2003
Đức TGM Martino nhắc lại nguyên lý "phẩm giá bình đẳng của các Nước"
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/31/2002
Bài diễn văn của viên chức Vatican tại Liện Hiệp quốc về Văn hóa và Phát triển
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/22/2002
Viên chức Vatican đề cập tới "Những biện pháp Kinh tế cưỡng chế"
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/4/2002
Những khí giới nguyên tử: "Không một sự bao dung luân lý nào" có thể
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
8/13/2009
Gặp gỡ ''Sư huynh Martino'', vị y tá lớn tuổi nhất phục vụ Đức Giáo Hoàng
Peter Nguyễn Minh Trung
11/28/2007
ĐHY Martino mời gọi đến niềm hy vọng cho tương lai nhân loại
Tiến Nhân
6/20/2007
ĐHY Martino mừng Kim Khánh Linh Mục qua cuộc sống phục vụ không biết mệt mỏi
Hồng Ân
3/18/2007
ĐHY Renato Martino: Châu Á nên tăng cường các cuộc hành hương khu vực
UCAN
2/25/2006
Cuộc gặp gỡ thân tình giữa ĐHY Martinô và chủ tịch Fidel Castro
Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
1/31/2006
Bài giới thiệu của ÐHY Renato Martino về Thông Ðiệp Thiên Chúa Là Tình Yêu
LM. Đặng Thế Dũng
12/14/2005
Ðức Hồng Y Renato Martino giới thiệu Sứ Ðiệp Hoà Bình của Ðức Thánh Cha
LM. Đặng Thế Dũng
7/23/2005
ĐHY Martino thăm Tanzania: Cần đẩy mạnh Đối thoại Liên tôn và Nhân quyền
John Bosco Hoàng Thương
9/8/2004
ĐHY Renato Martino: Cuộc chiến chống khủng bố là thế chiến thứ tư:
Nguyễn Long Thao
6/4/2004
Đức Hồng Y Martino viếng thăm Uganda
Gioan Bosco Hoàng Thương
4/17/2004
ĐHY Renato R. Martino: Tái tổ chức LHQ để tránh các hành động đơn phương
Nguyễn Việt Nam
4/17/2003
Ðức TGM Martino: Cần đến một thẩm quyền chính trị thế giới phục vụ hòa bình
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
4/11/2003
ÐTGM Martino nhấn mạnh vai trò quan trọng Của Liên Hiệp Quốc
VK