Bế mạc kỷ niệm 100 năm Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp: ĐTC khuyến khích người Công Giáo tham gia vào chính trị
Đặng Tự Do9/26/2004
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

(Lille 26/09/2004). Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự dấn thân của người Công Giáo trong lãnh vực chính trị và nhắc nhở họ về bổn phận phải luôn luôn nhất quán với Tin Mừng.

Quan hệ giữa người Công Giáo và chính trị là chủ đề chính trong thư hôm thứ Bẩy 25/09/2004 của Đức Thánh Cha gởi đến Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp diễn ra từ 23 đến 26/9/2004 tại Lille.

Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp năm nay có chủ đề là : “Châu Âu: Mội Xã Hội cần được khám phá”. Đặc biệt, năm nay là kỷ niệm bách chu niên sáng kiến Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp. Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp đã được khởi xướng bởi một thương gia tại Lyon và một giáo sư tại Lille và từ đó đã tạo ra một làn sóng suy tư trong đó con người được đặt ở vị trí trung tâm.

Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp năm nay hướng đến những cuộc gặp gỡ, suy tư và trao đổi về những vấn đề quan trọng của xã hội dưới ánh sáng của Tin Mừng. Các cuộc gặp gỡ thường niên trong Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp được mở ra cho mọi người cả những người không phải là tín hữu.

Thông điệp Đức Thánh Cha đã được Đức Hồng Y Roger Etchegaray, chủ tịch danh dự của Ủy Ban Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình tuyên đọc. Đức Thánh Cha viết: ”Sự hiện diện của người Công Giáo trong đời sống xã hội tạo nên một chứng tá đích thực. Qua cách thức lý giải những hiện tượng xã hội da đạng và đưa ra những giải pháp, họ đưa ra trước hết là ý nghĩa của nhân sinh và niềm hy vọng đến với họ từ Đức Kitô, nhắc nhở vai trò của luân lý Công Giáo và những giá trị tinh thần là nguyên ủy đời sống và hành động của họ”.

”Sự dấn thân của người Công Giáo trong đời sống chính trị là quan trọng. Tôi mời gọi anh chị em đừng rút lui khỏi những sứ vụ trong lãnh vực này, nhưng luôn tìm kiếm sự nhất quán với Tin Mừng, truyền thống thánh thiện và tông truyền, giáo huấn của Giáo Hội, và những lựa chọn cũng như những quyết định mà anh chị em được mời gọi”.

”Từ ơn gọi của người tín hữu Công Giáo nảy sinh ra sự phục vụ cho những người anh em trong cách thế xả kỷ cho một nền văn minh xứng đáng hơn bao giờ cho con người, đặc biệt, trong bối cảnh của một sự hợp tác quốc tế mật thiết hơn bao giờ trong đó khả năng của sự liên kết và tình liên đới chiến thắng sự theo đuổi lợi nhuận và tư bản”.

Thông điệp của Đức Thánh Cha cũng thúc giục người Công Giáo hãy chú ý tới giới trẻ.

“Không chỉ bảo đảm cho họ việc giáo dục, những giá trị và những niềm hy vọng cũng cần phải được truyền bá cho họ, và phải đề cập đến những dạng thức hành vi mà chúng ta thấy nơi họ ngày nay như tự tử, và quay sang ma túy”.

“Giới trẻ trông đợi những trợ giúp của người lớn để tự tin đương đầu với tương lai; mục tiêu là có thể để lại cho họ một di sản tinh thần và luân lý”.

Trong diễn văn bế mạc hôm Chúa Nhật 26/09/2004, Chủ tịch Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp, ông Michel Camdessus, cựu giám đốc Qũy Tiền Tệ Thế Giới, xác nhận rằng Châu Âu ngày nay cần đến phong trào Tuần Lễ Xã Hội và Tuần Lễ Xã Hội sẽ “hoặc là trở thành toàn châu Âu hoặc là không còn gì”.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac cũng gởi một điện văn đến Tuần Lễ Xã Hội ghi nhận rằng sự hiện diện của Tuần Lễ Xã Hội trong 100 năm qua là “một trang sử đẹp”, đó là “một trong những cống hiến của Giáo Hội Công Giáo trong chiều kích xã hội của mình”. Ông nhận định Tuần Lễ Xã Hội là “nơi đào tạo và bồi dưỡng suy tư”.

See Also

11/28/2002
Những tuần lễ xã hội tại Pháp:
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/22/2007
Tuần Lễ Xã Hội Công Giáo Italia lần thứ 45
Linh Tiến Khải
11/10/2002
Chỗ đứng của Giáo hội trong xã hội pháp: có tính quyết định và ngôn sứ
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
11/8/2002
Cuộc họp các giám mục Pháp: Chỗ đứng của Giáo hội Công giáo trong xã hội
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
4/3/2010
Tuần Thánh và lễ Phục Sinh ngày nay tại Pháp
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
7/29/2003
Nước Pháp: Đức Gioan Phaolô II được mời dự kỷ niệm 100 năm của các Tuần Xã Hội
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
7/29/2003
Sáng kiến của hai người giáo dân Công Giáo- Những Tuần Xã Hội nước Pháp.
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
8/1/2008
ĐGH sẽ tham dự Lễ hội với Giới trẻ nước Pháp
Phụng Nghi
10/1/2006
Đức Thánh Cha khích lệ các Giám Mục Malawi đấu tranh chống bất công xã hội
Nguyễn Việt Nam
8/27/2004
TGM Sao Paolo chỉ trích việc giết hại những người sống bên lề xã hội
Gioan Bosco Hoàng Thương
6/22/2006
ĐHY người Pháp Paul Poupard xin ân xá cho Saddam Hussein
Nguyễn Long Thao
2/12/2010
Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Pháp đánh giá tầm quan trọng của Giáo Hội Pháp
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
8/30/2009
Sống trong một xã hội đang xa rời Kitô Giáo
Vũ Văn An
11/20/2003
Niềm hy vọng hồi sinh sống đức tin giữa lòng dân tộc Pháp.
Ngọc Loan
9/4/2003
Tuần Lễ Xã Hội lần thứ 78 tại Paris với chủ đề “Tiền Bạc”.
Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
8/2/2002
Cảnh sát Toronto: các vụ phạm pháp tại Toronto giảm đáng kể trong tuần lễ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.
Nguyễn Việt Nam
12/23/2007
Hồi Giáo Mindanao tuần tiễu bảo vệ lễ Giáng Sinh cho người Công Giáo
Nguyễn Việt Nam
3/24/2007
Các cựu chủng sinh Miến Điện thành lập hội phục vụ Giáo Hội và xã hội
UCAN
7/29/2006
Philippines: Các loạt hội nghị về giáo huấn xã hội của Giáo hội được phát động
UCAN
10/10/2005
Tổng kết tuần lễ thứ nhất Khoá Họp Thượng Hội Ðồng Giám Mục Thế Giới
LM. Đặng Thế Dũng