Trong một phản ứng tiêu biểu cho sự ngao ngán và thất vọng của người dân Syria trước đường lối chiến tranh của Mỹ tại Syria, Đức Tổng Giám Mục Jacques Behnan Hindo của tổng giáo phận Hassaké, Syria cho rằng người Mỹ chỉ muốn kéo dài nỗi thống khổ của người dân Syria.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hôm 2 tháng 10, Đức Tổng Giám Mục của Công Giáo nghi lễ Syria nói:

“Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phản đối người Nga, nói rằng người Nga không ném bom vào các vị trí của quân khủng bố Hồi Giáo IS, mà chỉ nhắm vào quân nổi dậy chống Assad được đào tạo bởi CIA. Tôi thấy những lời này thật đáng sợ. Chúng tiêu biểu cho một sự thừa nhận trắng trợn rằng đằng sau cuộc chiến chống lại Assad lại là CIA”.

Đức Tổng Giám mục Jacques Behnan Hindo đã nói với thông tấn xã Fides như trên khi được hỏi về nhận định của ngài liên quan đến diễn biến gần đây trong cuộc xung đột Syria, đánh dấu bằng sự can thiệp trực tiếp của các lực lượng quân sự Nga, cụ thể là cuộc không kích bắt đầu từ hôm thứ Tư 30 tháng 9 và vẫn đang tiếp diễn.
Truyền thông phương Tây kết tội Nga thả bom bừa bãi vào thường dân vô tội
Đức Cha nhận định tiếp rằng: “Tuyên truyền của phương Tây cứ nói về một thứ phiến quân ôn hòa. Đó là những người không hề hiện hữu. Tôi thấy có một điều thật sự đáng lo ngại. Tại sao một siêu cường đã từng bị al-Qaeda tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 lại đi phản đối người Nga vì họ tấn công các lực lượng dân quân của al-Qaeda ở Syria. Thế có nghĩa là gì? Al-Qaeda lại là một đồng minh của Mỹ, chỉ vì tại Syria này nó có một cái tên khác chăng? Hay họ thực sự đang coi thường trí thông minh của chúng tôi và bộ nhớ của chúng tôi?”

Trong cuộc phỏng vấn với Fides, Đức Tổng Giám mục Hindo lặp đi lặp lại rằng “Syria sẽ quyết định nếu và khi nào Assad phải ra đi, chứ không phải là Daesh hay phương Tây. Và chắc chắn rằng nếu Assad ra đi ngay bây giờ, Syria sẽ trở nên giống hệt như Libya”.

Daesh là từ viết tắt của tiếng Ả rập chỉ quân khủng bố Hồi Giáo IS.

Đức Tổng Giám Mục cảnh báo: “Chúng tôi đã nhận được những tin tức khủng khiếp từ thành phố Deir al Zor, bị bao vây bởi Daesh trong một thời gian dài. Bây giờ, họ không có nhiều thức ăn, và dân chúng sắp chết đói. Chúng ta cần phải làm một cái gì đó ngay lập tức, trước khi quá muộn”

Nhiều người dân tại thủ đô Damascus bày tỏ hy vọng tràn trề nơi người Nga. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát bày tỏ quan ngại rằng Nga can thiệp quân sự vào Syria với nhiều ý đồ chính trị trong đó có việc mặc cả với Tây phương về số phận của Ukraine.