VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 27-2-2014, dành cho các GM bạn của Phong trào Focolare (Tổ Ấm), ĐTC đề cao linh đạo hiệp thông như một yếu tố cơ bản trong mọi nỗ lực loan báo Tin Mừng.

60 GM đến từ 4 châu lục đang tham dự cuộc gặp gỡ lần thứ 37 từ ngày 24 đến 28-2-2014 tại trung tâm của Phong trào Tổ Ấm ở Castel Gandolfo về đề tài ”đặc tính hỗ tương của tình yêu thương giữa các môn đệ Chúa Kitô”.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhận xét rằng: ”Xã hội ngày nay rất cần chứng tá về một lối sống biểu lộ sự mới mẻ mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta, đó là anh chị em yêu thương nhau, mặc dù có những khác biệt về tính tình, gốc gác, tuổi tác.. Chứng tá này làm nảy sinh ước muốn được tham gia vào biểu tượng cao cả là Giáo Hội.”

ĐTC giải thích rằng: ”Khi một người nhận thấy sự yêu thương nhau giữa các môn đệ Chúa Kitô là điều có thể và có khả năng biến đổi chất lượng quan hệ giữa con người với nhau, thì họ cảm thấy được kêu gọi khám phá, hoặc tái khám phá Chúa Kitô, cởi mở đối với cuộc gặp gỡ với Chúa hằng sống và đang hoạt động, họ cũng được thúc đẩy ra khỏi chính mình để đến gặp tha nhân và phổ biến niềm hy vọng họ đã nhận được”.

ĐTC cũng nhắc lại lời Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 trong Tông thư ”Ngàn Năm mới đang đến” (Novo millennio ineunte) kêu gọi biến Giáo Hội thành nhà và trường dạy hiệp thông, và ngài gọi đây là một thách đố lớn chúng ta cần đương đầu nếu muốn trung thành với ý định của Thiên Chúa và đáp ứng những mong đợi sâu xa của thế giới.

ĐTC Phanxicô khẳng định rằng ”Biến Giáo Hội thành nhà và trường dạy hiệp thông” thực là một điều cơ bản để mọi nỗ lực loan báo Tin Mừng được hữu hiệu, vì nó biểu lộ ước muốn sâu xa của Chúa Cha, đó là mọi con cái Chúa sống với nhau như anh chị em, và biểu lộ ý muốn thành tâm của Chúa Kitô: ”Ước gì tất cả chúng được nên một” (Ga 17,21).

Trong 4 ngày gặp gỡ, các GM trao đổi với nhau qua hai cuộc thảo luận bàn tròn:

- Thứ I về đề tài: ”Những đường hướng Giáo Hội nổi bật trong năm đầu tiên của ĐGH Phanxicô”. Hai vị phát biểu gợi ý là ĐHY João Braz de Aviz, người Brazil, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và Đức TGM Vincenzo Zani, Tổng thư ký Bộ giáo dục Công Giáo.

- Thứ II về đề tài: ”Đặc tính công nghị (sinodalità) ngày nay, dưới ánh sáng giáo huấn và thực hành của ĐGH Phanxicô”. Trong số các vị trình bày gợi ý trong cuộc thảo luận này có ĐHY Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và hai GM khác.

Hai buổi chiều 25 và 26-2-2014, các GM, theo các vùng địa lý, môi trường xã hội và tôn giáo khác nhau, đã trình bày những chứng từ bản thân (SD 27-2-2014)