Phỏng vấn chị Maria Voce, tân Chủ tịch phong trào Focolare Tổ Ấm

Ngày mùng 1-7-2008 516 đại điện của phong trào Focolare Tổ Ấm toàn thế giới đã bắt đầu đại hội để bầu tân chủ tịch phong trào và ban lãnh đạo mới thay thế chị Chiara Lubich qua đời ngày 14-3-2008 và ban lãnh đạo cũ, cũng như thảo luận các vấn đề liên quan tới cuộc sống của phong trào.

Trong điện tín gửi đại hội do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone ký, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khích lệ phong trào ”tiếp tục theo đuổi nỗ lực làm chứng tá phong phú cho Tin Mừng theo đặc sủng của chị Chiara Lubich”. Đức Thánh Cha cầu chúc biến cố quan trọng này khơi dậy các quyết tâm canh tân sự gắn bó với Chúa Kitô và tinh thần tông đồ hăng say quảng đại để trả lời cho các thách đố của thời đại ngay nay”.

Phát biểu trong buổi khai mạc đại hội linh mục Oreste Basso Đồng Chủ tịch của phong trào nói: ”Sau khi chị Chiara Lubich qua đời hơn 3 tháng nay, giờ đây mở ra cho phong trào do chị thành lập và hướng dẫn hơn 60 năm qua một thời điểm lịch sử, một thời đại mới và chưa được khám phá”.

Phong trào Focolare Tổ Ấm đã được chị Chiara Lubich thành lập năm 1943 giữa chết chóc và các đổ vỡ thương đau của thế chiến thứ II. Ngày nay phong trào hiện diện tại 182 quốc gia toàn thế giới với 141 ngàn thành viên, và 2 triệu 115 ngàn cảm tình viên, trong đó có 30 ngàn người thuộc các tôn giáo không Kitô. Đại hội sẽ kéo dài cho tới ngày 31 tháng 7 này.

Ngày mùng 7-7-2008 các đại biểu tham dự đại hội của phong trào đã bầu chị Maria Voce làm tân Chủ tịch phong trào Focolare Tổ Ấm thay thế chị Chiara Lubich qua đời ngày 14-3-2008.

Chị Maria Voce sinh năm 1937 tại Ajeloo Calabro, và đã là một trong các cộng sự viên thân tín nhất của chị Chiara Lubich. Chị đã gia nhập phong trào Tổ Ấm năm 1959 và được chị Chiara Lubich đặt tên mới là Emmaus. Chị đã học thần học và giáo luật và đã có kinh nghiệm dài về đại kết và liên tôn. Tân Phó chủ tịch là Linh Mục Giancarlo Faletti, từng là đồng trách nhiệm của phong trào Tổ Ấm Roma.

Chi Maria Voce cho biết chị rất là xúc động nhưng cũng bình an, vì biết rằng tinh thần của chị Chiara Lubich vẫn hiện diện mạnh mẽ trong phong trào. Và nhất là vì sáng nào chị cũng cầu nguyện, xin chị Chiara Lubich cho chị có được con tim của chị để yêu thương tất cả mọi người. Noi gương chị Chiara chị Maria cố gắng sống kết hiệp với Chúa và yêu thương tất cả mọi thực tại của phong trào để cùng nhau khám phá ra nét đặc thù giúp phong trào làm chứng hữu hiệu cho đặc sủng chị Chiara đã để lại.

Sau đây chúng tôi xin gửi tới qúy vị và các bạn bài phỏng vấn chị Maria Voce Tân chủ tịch phong trào Tổ Ấm.

Hỏi: Thưa chị Maria Voce, là Tân chủ tịch của phong trào Tổ Ấm, chị thừa hưởng một gia tài phong phú nhưng cũng nặng nề. Chị có sợ hãi không?

Đáp: Tôi không sợ hãi, bởi vì chị Chiara đã để lại cho chúng tôi một đặc sủng lớn của tình hiệp thông và hiệp nhất. Không phải tôi lãnh nhận gia tài này, mà là tất cả Phong Trào Tổ Ấm đã chọn tôi làm điểm hiệp nhất giữa mọi người. Đây là một trách nhiệm mà chúng tôi sẽ cùng nhau gánh vác. Tôi không cô đơn. Tôi cảm thấy mình phục vụ mọi thành phần của Phong Trào và cùng với họ phục vụ Giáo Hội và nhân loại ngày nay. Vì Thiên Chúa đã khơi dậy đặc sủng của Phong Trào cho mục đích này. Thiên Chúa đã ban đặc sủng hiệp nhất này cho chị Chiara và chị Chiara giao phó nó lại cho chúng tôi: trước hết là hiệp nhất trong Giáo Hội.

Hỏi: Giờ đây có gì thay đổi trong Phong Trào không thưa chị?

Đáp: Chị Chiara đã hướng dẫn Phong Trào tiến tới bằng cách luôn luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Vì thế tôi không biết sẽ có gì thay đổi hay không. Có điều chắc chắn là mục đích của Phong Trào Tổ Ấm sẽ không thay đổi. Cuộc sống của Phong Trào sẽ luôn luôn hướng tới tình huynh đệ đại đồng và sự hiệp nhất như di chúc Chúa Giêsu Kitô đã để lại, hiệp nhất giữa tất cả mọi thành phần trong gia đình nhân loại. Các phương thức có thể thay đổi vì phải chú ý tới các dấu chỉ thời đại, nhưng mục đích chính vẫn luôn luôn như thế không thay đổi: đó là tình yêu thương nhau khiến cho Chúa Giêsu hiện diện giữa chúng ta.

Hỏi: Sự hiện diện của Chúa Giêsu là trung tâm của sự hiệp nhất: đây là ý niệm mạnh mẽ của các thành viên Phong Trào Tổ Ấm. Có phải nó là điểm phải luôn luôn nhắm tới hay không thưa chị?

Đáp: Chị Chiara nói rằng tất cả mọi điểm trong tinh thần tu đức của chúng tôi đều nhắm giúp chúng tôi tiến tới sự hiện diện của Chúa Giêsu đang ở giữa chúng tôi. Chúng tôi sống thánh ý của Thiên Chúa, vì khi sống theo thánh ý Thiên Chúa chúng tôi trở nên giống Ngài và vì thế chúng tôi được nối kết với nhau trong sự hiệp nhất đặc biệt này. Đàng khác, Phong Trào có tên gọi chính thức là ”Công trình của Đức Maria”, công trình của Đức Maria chính là trao ban Chúa Giêsu, như Mẹ đã làm trên bình diện vật lý, và chúng tôi làm trên bình diện tinh thần, nhưng mà một cách thực sự.

Hỏi: Phong Trào Tổ Ấm có mục đích tìm đối thoại, hiệp nhất và tình huynh đệ. Ngày nay đó là các điểm đặc biệt quan trọng giữa tín hữu của các tôn giáo khác nhau. Tình huynh đệ này dựa trên cái gì thưa chị?

Đáp: Cuộc đối thoại được vun trồng trên tất cả mọi bình diện, trong Giáo Hội và giữa các Giáo Hội với nhau. Một cách đặc biệt là giữa tín hữu các tôn giáo khác nhau. Có biết bao nhiêu xung khắc viện cớ tôn giáo, nhưng trái lại chúng được định đoạt bởi các khát vọng quyền bính hay các lợi lộc kinh tế. Nhưng trái lại chúng ta thành công trong việc vượt thắng mọi khác biệt bằng cách rộng mở tâm lòng mình, bằng cách học hiểu biết nhau. Chúng ta sợ hãi người khác, bởi vì không biết rằng sợ hãi tạo ra các biên giới ngăn cách. Và điều này trái với ý muốn của Thiên Chúa.

Hỏi: Hội nghị thượng đỉnh của khối G8 mới kết thúc: đề tài nghèo đói chắc chắn không phải là điều xa lạ đối với Phong Trào Tổ Ấm. Phong trào có muốn nói gì với các cường quốc kinh tế không thưa chị?

Đáp: Khối G8 đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh với một thất bại lớn. Chúng tôi đánh giá mọi hội nghị vì thiện chí nền tảng của chúng: nếu các cường quốc không được huy động bởi việc nghĩ tới người khác trước khi nghĩ tới chính họ, thì họ sẽ không bao giờ thành công. Chị Chiara đã luôn luôn nói với chúng tôi rằng các thiện ích không có chân. Nếu không có sự hiệp thông con tim, thì sẽ không tạo ra được sự hiệp thông các thiện ích. Các vấn đề sẽ được giải quyết, nếu người ta giải giáp con tim trước đã.

Hỏi: Phong Trào có đưa ra các chỉ thị nào liêện quan tới nạn nghèo túng và hố sâu ngăn cách giữa các quốc gia giầu và các nước nghèo trên thế giới không thưa chị?

Đáp: Chị Chiara và các chị em đầu tiên của Phong Trào đã bắt đầu cuộc mạo hiểm của Tin Mừng trong các khu xóm nghèo của thành phố Trento bị tàn phá vì chiến tranh. Các chị đã bắt đầu một sự hiệp thông tinh thần duy nhất. Các chị đã muốn giải quyết các vấn đề xã hội của thành phố. Và kinh nghiệm đầu tiên này đã trở thành một thói quen của toàn Phong Trào. Từ thói quen đó đã nảy sinh ra nền kinh tế của tình hiệp thông. Bên Brasil Phong Trào đã đề nghị sự hiệp thông giữa các giới doanh thương. Và hiện nay có rất nhiều hãng xưởng sống theo kiểu hiệp thông này, bằng cách sản xuất và dành ra một phần hữu ích cho các anh chị em nghèo. Và đây là một nền văn hóa mới, nền văn hóa của sự cho đi, trái ngược với nền văn hóa tiêu thụ và chiếm hữu.

Hỏi: Thưa chị, người trẻ thành viên của Phong Trào Tổ Ấm sống Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Sydney như thế nào?

Đáp: Sự kiện lý tưởng Kitô động viên được hàng hàng lớp lớp người trẻ thế giới cũng khiến cho chúng tôi kinh ngạc. Nó là một phong trào được dấy lên bởi đặc sủng của Đức Gioan Phaolô II, nhưng vượt xa hơn mối dây nối kết nó với Đức Thánh Cha, vì nó vẫn tiếp tục. Điều này có nghĩa là người trẻ thế giới không chỉ muốn gặp gỡ nhau, mà muốn gặp gỡ Thiên Chúa. Các thành viên của chúng tôi cũng hiện diện và góp phần vào Ngày Quốc Tế Giới Trẻ để cho cuộc gặp gỡ này biến thành sự chung sống, được linh hoạt bởi tình yêu thương nhau với sự hiện điện của Chúa Giêsu giữa chúng ta.

Hỏi: Nụ cười của chị cũng là nụ cười, mà người ta thấy trên gương mặt của biết bao nhiêu thành viên của Phong Trào Tổ Ấm. Nó nảy sinh từ đâu vậy thưa chị?

Đáp: Một đôi khi nụ cười có thể nảy sinh từ thiện cảm, và đó là điều mọi người đều làm. Nhưng nó cũng có gốc rễ sâu xa hơn nơi chính sự lựa chọn của chúng tôi: lựa chọn Chúa Giêsu làm Phu Quân, trong những lúc tột đỉnh của khổ đau và của tình yêu thương. Chọn Chúa Giêsu là Phu Quân có nghĩa là sống trở lại sự tín thác của Chúa Kitô trên thập giá, bị Thiên Chúa Cha bỏ rơi nhưng không tuyệt vọng, trái lại hoàn toàn phó thác nơi Thiên Chúa Cha: ”Lậy Cha, con xin phó hồn con trong tay Cha”. Khi gặp phải bất cứ nỗi khổ đau nào, chúng tôi nói, hay ít nhất chúng tôi tìm cách nói - vì thật không luôn luôn dễ dàng - chúng tôi tìm cách nói: ”Chính Chúa. Con đã chọn Chúa, con đã muốn Chúa và con đã tìm thấy Chúa. Vì thế con tổ chức lễ mừng Chúa”. Nụ cười nở hoa vì lễ mừng tổ chức cho Chúa. Đây không phải là việc hài lòng trong đau khổ, mà là hạnh phúc trong cuộc găp gỡ với Chúa, một cuộc gặp gỡ qua đau khổ trở thành tinh tế hơn, trở thành siêu nhiên. Và điều đó trao ban cho chúng tôi niềm vui và nụ cười.

(Avvenire 11-7-2008)