Castel Gandolfo, Ý (Zenit) – Tổng nghị hội phong trào Focolare đang chuẩn bị bầu người kế nhiệm vị sáng lập phong trào là Chị Chiara Lubich.

Chị Chiara Lubich, thành lập phong trào năm 1943, mới qua đời hồi tháng Ba năm nay. Chị đã điều khiển phong trào trong thời gian hơn 60 năm.

Bà Chiara Cottignoli, một ủy viên truyền thông của phong trào Focolare, xác nhận với hãng thông tấn Zenit rằng: “theo nội quy của phong trào, một phụ nữ sẽ là người kế nhiệm Chị Chiara Lubich.” Bà nói thêm rằng trong số 500 người tham dự tổng nghị hội, có hơn phân nửa là phụ nữ.

Trong điện văn gửi các đại biểu tham dự tổng nghị hội họp tại Trung tâm Mariapolis ở Castel Gandolfo từ nay đến hết ngày 13 tháng 7, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI khuyến khích phong trào giáo dân này “tiếp tục làm nhân chứng có hiệu quả cho Tin Mừng, theo tấm gương đầy lôi cuốn của con người được thương nhớ khôn nguôi là Chị Chiara Lubich.”

Thông điệp của Đức thánh cha do Quốc vụ khanh Tòa thánh là Đức hồng y Tarcisio Bertone ký, bày tỏ niềm hy vọng rằng “biến cố quan trọng này sẽ linh hứng nên nhiều quyết định phong phú, hầu canh tân sự gắn bó thiết tha với Đức Kitô” cũng như “thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động tông đồ nhằm đáp ứng với những thách đố hiện nay.”

Ngày giờ bầu cử chưa được biết rõ. Vào lúc này, các đại biểu trong nhiều ủy ban khác nhau đang họp bàn để giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến những hoạt động của phong trào tông đồ giáo dân này.

Hiện nay, phong trào Focolare có mặt tại 182 quốc gia, có 141 ngàn đoàn viên và 2.115.000 “thân hữu và cảm tình viên”, trong số này có 30 ngàn người không theo Kitô giáo.