Gp. Hưng Hóa: Sau đợt mổ mắt miễn phí cho người nghèo dịp tháng 10/2012 và đợt Khám - Tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các cụ cao tuổi trên địa bàn Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đầu tháng 3/2013, Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Hưng Hóa nhận thấy nhu cầu các bệnh về mắt, nhất là đục thủy tinh thể và mộng thịt của người dân nơi đây cần được quan tâm kịp thời. Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Hưng Hóa đã cố gắng bao nhiêu có thể để đáp ứng nhu cầu khẩn thiết này, làm sao cho người nghèo bớt khổ.

Xem hình ảnh

Cũng nên biết, Lào Cai là tỉnh mới, được tách từ tỉnh Hoàng Liên Sơn được 20 năm nên Lào Cai vẫn còn rất nghèo và sự thu hút những bác sỹ giỏi về chuyên môn vẫn còn ở mức khiêm tốn. Vì thế, khi bị đau yếu người dân có hai sự lựa chọn: một là qua biên giới để sang Trung Quốc khám và chữa bệnh; hai là về các bệnh viện lớn ở Hà Nội chữa bệnh. Làm như vậy, người dân yên tâm về mặt tâm lí nhưng lại rất thiệt hại về mặt kinh tế. Nghèo vẫn hoàn nghèo !

Vì thế, Caritas Hưng Hóa đã liên hệ với các Ân nhân Hội Lòng Chúa Thương Xót và đoàn bác sĩ phẫu thuật xin giúp đỡ để thực hiện chương trình mỗ mắt miễn phí cho họ.

Nhận được sự giúp đỡ của Quý Ân nhân, Caritas Hưng Hóa đã làm đơn đề nghị lên Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thực hiện chương trình này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (bệnh viện mới – 500 giường) từ ngày 02-7/4/2013 và đã được nhanh chóng chấp thuận.

Caritas Hưng Hóa cùng với Linh mục Quản xứ Lào Cai đã có cuộc làm việc với Sở Y tế, lên kế hoạch thực hiện và đăng ký danh sách đoàn mổ mắt. Đoàn Caritas Hưng Hóa gồm:

1. Linh mục Phaolô Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Caritas, trưởng đoàn
2. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành, Quản xứ Lào Cai và Phố Lu
3. Bác sĩ Võ Nguyễn Mân, bác sĩ phẫu thuật đang công tác tại bệnh viện Bưu Điện Sài Gòn
4. Bác sĩ Huỳnh Thị Quý Phi, công tác tại Sài Gòn
5. Nữ tu Bùi Thị Nga, dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, y tá điều dưỡng
6. Nữ tu Phạm Thị Mừng, dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, y tá điều dưỡng
7. Nữ tu Lê Thị Thủy, dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, y sĩ, nhân viên văn phòng Caritas Hưng Hóa
8. Nguyễn Thị Tiếp, y tá điều dưỡng
9. Nguyễn Thị Xuyến, nhân viên văn phòng Caritas Hưng Hóa
10. Hội đồng Giáo xứ và các cộng tác viên Caritas Giáo xứ Lào Cai

Người dân trên địa bàn Thành phố Lào Cai và các huyện, xã trong tỉnh đã được thông báo trước đó cả tháng về chương trình mổ mắt miễn phí của Caritas Hưng Hóa qua tổ chức y tế cơ sở, cũng như của linh mục quản xứ Lào Cai và cộng tác viên Carita Giáo xứ Lào Cai, nên ngay những ngày đầu họ đã đến rất đông.

Đoàn Caritas Hưng Hóa phối hợp với các y bác sĩ khoa mắt của bệnh viện đa khoa đã tiếp đón, hướng dẫn, và làm công tác chuẩn bị để bác sĩ Mân, chuyên khoa mắt tại Sài Gòn khám, tư vấn và sàng lọc những bệnh nhân cần mổ mắt.

Tổng số người đến khám và được tư vấn các bệnh về mắt là 1035 người. Số người được chỉ định mổ mắt là 228 người, trong đó 126 ca đục thủy tinh thể và 102 ca cắt mộng.

Tất cả mọi người đến với bác sĩ để được khám, tư vấn về mắt đều rất phấn khởi và tin tưởng vào chuyên môn, cũng như sự ân cần, nhiệt tình của bác sĩ và anh chị em trong đoàn Caritas Hưng Hóa. Anh chị em trong đoàn phải làm việc rất vất vả, từ sáng đến tối, ít có thời gian nghỉ ngơi, nhưng ai cũng phấn khởi và phục vụ hết mình.

Các bệnh nhân được phẫu thuật, ai cũng được chăm sóc ân cần, chu đáo, được cấp thuốc miễn phí, nhất là tìm lại được ánh sáng, họ vui mừng quá sức, hết lòng cảm ơn bác sĩ và đoàn mổ mắt của Caritas Hưng Hóa.

Khi được báo tin là có đoàn mổ mắt từ thiện, nhất là của nhà thờ là họ rất an tâm và phấn khởi. Người nọ báo người kia bằng nhiều kênh khác nhau nhưng chính người được khám – tư vấn và mổ mắt lần trước là những nhân chứng rất tích cực. Có người nói: “Trước kia tôi nghĩ nhà thờ chỉ là truyền đạo thôi, nhưng từ khi tiếp xúc qua chương trình mổ mắt tôi lại thấy họ rất tốt mà chẳng nói gì đến Chúa cả …”.

Chương trình được thực hiện cách tốt đẹp nhờ có sự quan tâm của Chính quyền địa phương, của linh mục quản xứ Lào Cai và Hội đồng Lào Cai, sự giúp đỡ về tài chính của Quý Ân nhân Hội Lòng Thương Xót Chúa. Caritas Hưng Hóa xin chân thành cảm ơn Quý Ân nhân, Quý vị Chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai, Thành phố Lào Cai cũng tất cả những ai đã góp công sức và thời gian để phục vụ những người mù nghèo.

Khi tổng kết, Ban giám đốc bệnh viện cũng nói lên sự thán phục về chuyên môn của bác sỹ, nhất là về tinh thần hi sinh và phục vụ của đoàn. Bác sỹ Hiếu, phó giám đốc bệnh viện nói: “Qua chương trình từ thiện này, các bác sỹ và nhân viên trong bệnh viện học được rất nhiều điều, trong đó có chuyên môn và tinh thần phục vụ của đoàn. Tôi quan sát, có những ngày đến tận quá trưa (13giờ), đoàn vẫn chưa được dùng cơm trưa mà nụ cười vẫn luôn luôn nở trên môi thì cũng thật kỳ lạ”.

Hy vọng rằng, những công việc từ thiện bác ái trên mảnh đất biên cương như thế này phải được nhiều người quan tâm hơn. Và cũng qua việc bác ái, nền văn minh tình thương sẽ hiện diện khắp mọi nơi. Cứ dấu này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Đức Giêsu là các con hãy yêu thương nhau.