Giáo hạt Thuận Nghĩa: Hội Mân Côi Tĩnh tâm và Mừng Bổn Mạng

“Hội Mân Côi là một tổ chức rất cao trọng quảng bá về Mầu nhiệm Mân Côi, về những ơn lành được Chúa ban cho nhờ việc gia nhập Hội Mân Côi để cùng cầu nguyện hiệp thông bằng việc lần Chuỗi Mân Côi.”

Xem Hình

Vào lúc 14h30 ngày 05/10/2016, tại giáo xứ Thuận Nghĩa, hội Mân Côi giáo hạt Thuận Nghĩa tổ chức tĩnh tâm và mừng lễ Bổn Mạng – Lễ nhớ Đức Mẹ Mân Côi.

Tràng hạt Mân Côi từ xưa đã được xem là phương tiện đơn giản nhất nhưng lại là vũ khí tối trọng nhất trong cuộc chiến chống sự dữ và là con đường ngắn nhất để đến Nước Trời. Chính vì lẽ đó, từ lúc còn nhỏ, người Công Giáo đã biết đến tràng hạt Mân côi và cách lần hạt Mân côi.

Trước đây rất lâu, sau khi biết đến hội Mân Côi với những mục đích tốt lành và ý nghĩa, đem lại ơn ích cho Giáo Hội và thế giới, đặc biệt là các thành viên trong hội. Tại các giáo xứ trong hạt Thuận Nghĩa đã tập trung thành từng nhóm nhỏ để đọc kinh Mân Côi và sinh hoạt riêng lẻ. Cho đến năm 2013, dưới sự hướng dẫn của Cha quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính, hội Mân Côi giáo hạt chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Hiện nay, Giáo hạt Thuận Nghĩa có trên 8700 hội viện, có ban điều hành và có Cha đặc trách Jb. Nguyễn Đình Thục dẫn dắt.

Năm nay, trong tinh thần Tháng Mân Côi, tất cả các thành viên của hội từ các giáo xứ qui tụ về trung tâm giáo hạt – thánh đường giáo xứ Thuận Nghĩa để tham dự tĩnh tâm và mừng lễ Bổn mạng.

Từ 14h30 đến 16h00, chương trình tĩnh tâm do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên dẫn dắt. Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã nhấn mạnh về 5 điểm chính của sứ điệp Đức Mẹ Mễ Du: Cầu nguyện, ăn chay, đọc Kinh thánh, đến với Bí tích Hòa giải, tham dự thánh lễ và rước lễ. Qua đó, Ngài giúp cho mọi người hiểu và biết sống đời sống nội tâm hơn, để trong cuộc sống được vững vàng trước khó khăn và mạnh mẽ trước sự dữ. Sau khi nghe Đức Cha Phaolô Maria giảng tĩnh tâm, các hội viên được các Cha trong giáo hạt giúp làm hòa với Chúa qua bí tích hòa giải để mừng lễ cách trọn vẹn và sốt sắng hơn.

Đúng 16h15, đoàn rước nhập lễ bắt đầu từ khuôn viên nhà xứ tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan phấn khởi. Hình tượng Đức Mẹ Mân Côi được kiệu đi trong tiếng kèn, tiếng hát, cùng đoàn người với đủ màu sắc lung linh đã phần nào tôn lên vẻ đẹp trinh trắng và oai hùng của Mẹ.

Thánh lễ nhớ Đức Mẹ Mân Côi được diễn ra nghiêm trang và linh thiêng trước sự hiện diện của Đức Cha chủ sự Phaolô Maria, Cha đặc trách hội Mân côi giáo phận, cùng quý Cha trong giáo hạt. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha diễn giải về vai trò của Đức Mẹ và sức mạnh của Tràng hạt Mân Côi. Ngài nói: “Qua Mẹ tới Chúa” và “Lần hạt Mân Côi là một trong những phương tiện cứu vãn hòa bình đắc lực nhất”. Đi sâu vào đời sống trong gia đình, Ngài chia sẻ lời của Thánh Giáo Hoàng Pi-ô X rằng: “Khi gia đình anh chị em không được an vui hòa thuận, khi vợ chồng xung khắc nhau, hãy lần hạt Mân Côi để xin Mẹ tạo bầu khí cảm thông và tha thứ”. Để cụ thể hơn, Đức Cha còn ngược lại dòng lịch sử cho mọi người xem lại những chiến thắng vẻ vang của Kinh Mân Côi trước bè rối Albigeois ở Pháp, hay cuộc chiến với phiến quân hồi giáo năm 1371.

Đúc kết bài chia sẻ, Đức Cha nhắn nhủ tới tất cả mọi người, đặc biệt là các hội viên Mân Côi rằng: “Hãy siêng năng và sốt sắng lần hạt Mân côi để cải thiện đời sống, vì đó là sứ điệp của Mẹ Maria. Và cải thiện đời sống là điều kiện để sống hòa bình trên trái đất và được sống hạnh phúc vĩnh cửu trong Nước Trời”.

Kết thúc thánh lễ, đại diện hội Mân côi giáo hạt gửi đến Đức Cha và quý Cha đồng tế lời tri ân. Và đáp lại vị đại diện, Đức Cha Phaolô Maria nói lên tâm tình của mình về những ơn ích mà các hội đoàn mang lại, trong đó có hội Mân Côi. Ngài khuyến khích các giáo xứ, các Cha xứ nên thành lập và giúp cho các giáo dân được vào sinh hoạt trong các hội đoàn. Và một lần nữa, Ngài khuyên tất cả mọi người: “Hãy siêng năng lần hạt và chạy đến Đức Mẹ”.

Chắc chắn rằng, với những gì được nhận trong ngày mừng lễ bổn mạng hôm nay, các hội viên Mân côi đã cảm nhận được nhiều tình yêu Chúa qua bàn tay của Mẹ với chuỗi hạt Mân côi. Hy vọng hội Mân Côi giáo hạt Thuận Nghĩa tiếp tục phát triển không ngừng về số lượng cũng như chất lượng, để đem đến nhiều ơn ích hơn nữa cho Giáo Hội và toàn thế giới, cách riêng là trong giáo xứ, giáo hạt Thuận Nghĩa này.

Jos. Đức Tiến