LAVANG - Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời năm nay nhằm ngày Chúa nhật, nên theo chương trình, Tòa Tổng Giám mục Huế và Trung tâm Hành hương La Vang dời ngày khai mạc vào chiều thứ sáu 13.8 và bế mạc vào sáng thứ bảy 14.8. Năm nay cũng chỉ là hành hương thường niên, nhưng số lượng khách hành hương quy tụ về bên Mẹ cũng rất đông.

Hình ảnh hành hương La Vang

Từ 15giờ chúng tôi đã có mặt tại Thánh địa La Vang, con đường từ quốc lộ 1 vào đã được mở rông hơn một nửa tính từ cổng Trung tâm. Nhờ đó xe cộ từ khắp nơi về đây có chỗ đậu rộng rải và an toàn. Cổng chính Trung tâm vừa được xây dựng xong khang trang và thật hoành tráng để chuẩn bị cho ngày Đại lễ Bế mạc năm Thánh Giáo hội Việt Nam. Những bức tường thành bao quanh với hệ thống cống rãnh đúc bằng bêtông, dọc theo những bức tường thành là hệ thống nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ. Từng đoàn người từ khắp mọi miền đất nước tấp nập tiến vào Thánh địa.

Đến 17giờ30, chừng 1ngàn anh chị em trật tự viên gồm Hướng đạo sinh, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ và Gia trưởng thuộc Giáo phận Huế bắt đầu triển khai giữ gìn trật tự chuẩn bị cho Thánh lễ khai mạc. Ba đội trống và kèn đồng của giáo xứ chính tòa Phủ Cam, giáo phận Thái Bình và giáo phận Vinh lần lượt tấu nhạc chào mừng. Đoàn rước được dẫn đầu với Thánh giá đèn hầu, các nữ tu, các tu sĩ, lễ sinh, chủng sinh và các thầy đại chủng sinh. Đoàn đồng tế do Đức Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế F.X. Lê Văn Hồng chủ sự, cùng với Đức Giám mục phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Giám mục giáo phận Vinh PhaoLô Nguyễn Thái Hợp và trên 100 linh mục trong và ngoài nước cùng đồng tế. Theo ước tính của chúng tôi, có khoảng 100 ngàn khách hành hương tham dự thánh lễ vọng mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời hôm nay.

Đoàn rước từ nhà hành hương trung tâm tiến về Linh Đài Đức Mẹ trong tiếng hát của bài ca nhập lễ “Kính mừng Nữ Vương” tôn vinh Mẹ thật uy nghiêm, cộng đoàn hướng về Đức Mẹ thật sốt sắng.

Mở đầu thánh lễ, linh mục quản nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền thay mặt Ban tổ chức chào mừng quý Đức Giám mục, các linh mục, các bề trên dòng và toàn thể cộng đoàn dân Chúa từ khắp mọi miền đất nước hành hương về bên Mẹ La Vang nhân dịp mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, đồng thời ngài cũng công bố thánh lễ khai mạc do Đức Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế F.X.Lê Văn Hồng chủ tế.

Sau thánh lễ, Đức cha chủ tế đã mời các Đức cha cùng ban phép lành trọng thể, cộng đoàn cung kính đón nhận.

Đúng 20giờ30, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể đã chủ sự cuộc rước kiệu Thánh Thể, các Đức Giám mục và các linh mục đều mặc áo Alba tay cầm nến sáng sốt sắng đi trước bàn kiệu, các em thiếu nhi thuộc giáo phận Đà Lạt trong lễ phục Thiên Thần múa rãi hoa tôn vinh Thánh Thể thật sinh động. Trong bầu trời đêm, lung linh ánh nến thêm phần uy nhiêm và trang trọng. Kết thúc buổi rước kiệu tại Linh đài Đức Mẹ La Vang, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh đến sự liên kết mật thiết của Mẹ trong công trình cứu độ của Chúa Giêsu.

Sau buổi rước kiệu, các linh mục đã ngồi tòa giải tội cho những ai có nhu cầu, rất đông người lãnh nhận bí tích hòa giải, chân thành sám hối với ước mong tâm hồn thanh sạch để được đến gần Mẹ chí Thánh.