Tukwila. Mùa hè rực rỡ với những ngày tươi mát đến với cao nguyên tình xanh trong những ngày Hội Chợ Hè . Năm nay Hội Chợ Hè mang chủ đề "Khởi Công ". Đây là chủ đề nói lên lòng ước mơ của cộng đoàn giáo xứ với quyết tâm làm sao xây dựng được những phòng ốc cho con em có nơi sinh hoạt và học giáo lý vào mỗi cuối tuần và nay thực sự đã có điều kiện để xây dựng những phòng ốc này gọi là 'Khởi Công" xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin. Hội Chợ Hè được diễn ra từ chiều thứ sáu ngày 9 đến trọn ngày Chúa Nhật 11 tháng 8 với diễn tiến như sau:

Xem Hình

Thứ sáu ngày 9 tháng 8 , ngày khai mạc Hội Chợ Hè được bắt đầu bằng cuộc rước kiệu vào lúc 5 giờ 30 cung nghinh Mẹ La Vang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Niềm vui lớn của giáo xứ là có sự hiện diện của 2 Đức Tổng Giám Mục chánh và phó Tổng Giáo Phận Seattle, Đức TGM Peter Sartain và Paul Etienne. Đúng 5 giờ 30 , Đức TGM Peter Sartain chủ sự cử hành nghi thức xông hương trước xe kiệu Đức Mẹ La Vang và xe kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam để khai mạc cuộc rước kiệu. Đông đảo giáo dân trong các Giáo Đoàn, Hội Đoàn đã tham dự cuộc rước kiệu cung nghinh Mẹ và Các Thánh chung quanh khuôn viên nhà thờ. Đoàn kiệu khá đẹp đủ màu sắc của các Giáo Đoàn Hội Đoàn điểm thêm đội trống đánh nhịp nhàng theo bước chân của đoàn kiệu và đội dâng hoa khá điêu luyện. Trời hôm nay khá dịu mát nên cuộc rước kiệu thật dễ chịu trong suốt đoạn đường dài cung nghinh Mẹ với tất cả tâm tình cầu nguyện thật sốt sắng. Đoàn kiệu trở về khán đài lúc 6 giờ 10 . Thánh lễ đồng tế được bắt đầu vào lúc 6giờ 20 phút do Đức Tổng Peter Sartain chủ tế, Đức TGM phó Paule Etienne cùng đồng tế với linh mục đoàn.

Mở đầu thánh lễ , cha chánh xứ Đào Xuân Thành ngỏ lời chào mừng và cám ơn hai Đức Tổng đã ưu ái đến chủ sự cuộc rước và dâng thánh lễ cho giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay ( tiếng vỗ tay vang dội kèm tiếng hoan hô của giáo xứ ) cha chánh xứ cũng ngỏ lời cám ơn ông Thị Trưởng Thành Phố Tukwila và các nghị viên trong Hội Đồng thành phố đã luôn ưu ái quan tâm đến giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay ( tiếng vỗ tay vang dội) và sau cùng ngài ngỏ lời chào đón các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa hiện diện .

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa theo phụng vụ Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Tin Mừng Thánh Luca kể lại câu chuyện Đức Mẹ đi thăm người chị họ và được người chị họ cảm nhận niềm vui khi được tràn đây Chúa Than1h Thần và lớn tiếng :

"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện". Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh..."

Đức Tổng Giám Mục Peter giảng lễ. Trong bài chia sẻ tin mừng, điều cảm động nhất của cộng đoàn dân Chúa hiện diện là khi ngài bày tỏ niềm vui mừng về sự lớn mạnh của cộng đoàn đức tin Việt Nam nơi đây. Ngài cũng khen tặng về cách phục vụ cũng phương pháp tổ chức của cộng đoàn Việt Nam, nhất là sự liên kết với nhau trong tinh thầy yêu thương phục vụ.

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết Thánh Lễ cha chánh xứ đã ân cần cám ơn 2 Đức Tổng Giám Mục chánh và phó Tổng Giáo Phận Seattle, cám ơn ông thị trưởng thành phố Tukwila, và các nghị viên Hội Đồng Thành Phố, cám ơn quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện.. Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 40 sau phép lành cuối lễ của 2 Đức Tổng Giám Mục và linh mục đoàn cùng chúc lành ban xin ơn bình an cho cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Cha chánh xứ thông báo nghi thức Khơỉ Công , ngài nói: Sau đây quý Đức Cha và linh mục đoàn cùng tiến về vị trí tại khu vực xây dựng để cử hành nghi thức Khởi Công. Quý ông bà anh chị em có thể đứng tại chỗ và cùng hướng về màn ảnh để hiệp thông với nghi thức Khởi Công, đây là niềm vui ước mơ của chúng ta". Đoàn chủ lễ tiến về vị trí hành lễ. Đức TGM Peter Sartain chủ sự nghi thức với lời nguyện cầu như sau:" Công trình chúng ta khởi sự hôm nay sẽ làm sống động đức tin chúng ta và giúp chúng ta tri ân Chúa. Chúng ta biết những lời tương tự trong thánh vịnh: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.” Khi nào chúng ta tìm kiếm lợi ích cho người láng giềng hoặc cộng đồng và phục vụ họ, thì cũng có nghĩa là chúng ta là những cộng sự viên của Chúa. Anh chị em thân mến, qua nghi lễ Khởi Công này, chúng ta hãy cầu xin ơn Chúa hoàn tất Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin này, và xin Ngài bảo vệ những ai làm việc trong công trình này được an toàn khỏi mọi thương tích Amen. Nghi thức được kết thúc với tiếng hoan hô và tràng pháo tay dài của cộng đoàn hiện diện để cùng bày tỏ niềm vui đánh dấu bước khởi đâu cho công cuộc xây dựng cơn sở và ngôi nhà thờ mới. Tiếp đến đoàn chủ lể tiến về cổng chào của Hội Chợ để cắt băng khai mạc Hội Chợ với tràng pháo nổ dòn trong niềm vui bắt đầu vào những sinh hoạt Hội Chợ. Hội Chợ được khai mạc với nghi lễ chào cờ rất trọng thể . Sau phần chào cờ, cha chánh xứ khai mạc Hội Chợ với lời ngắn gọn: "Hội Chợ năm nay với chủ đề Khỏi Công được long trọng khai mạc với tất cả tâm tình tạ ơn Chúa . Xin chào đón tất cả mọi thành phần dân Chúa trong các tổ chức đã tham gia vào các gian hàng cũng như quý đồng hương và các cơn sở thương mại. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta trong niềm vui của những ngày Hội Chợ.." Đêm khai mạc với chương trình văn nghệ khá phong phú do các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, Ca Đoàn và các ca sĩ góp mặt đã tạo nên bầu vui sinh động kéo dài đến 11 giờ đêm

Thứ Bảy ngày 10 tháng 8. Ban sáng thánh lễ kính Đức Mẹ lúc 9 giờ. Từ sáng sớm, nơi cao nguyên tình xanh trời lại đổ mưa khá nặng hạt, cơn mưa kéo dài đến hơn 11 giờ mới dứt dần cho đến giữa trưa thì bầu trời trở lại bình thường với nhiều đám mây mù để trả lại sự tươi mát của những ngày hè nơi xứ tình xanh này. Các gian hàng bắt đầu sinh hoạt bình thường sau cơn mưa. Khuôn viên nhà thờ hay khu vực Hội Chợ trở nên nhộn nhịp, cac gian hàng trò chơ trẻ em lại đông vui. Trên lễ đài các màn trình diễn của các Hội Đoàn, Giáo Đoàn, các tổ chức được liên tục giúp vui cùng với các ca sĩ nổi tiếng từ các Trung Tâm đến như: Don Hồ, Diễm Liên, Mai Thiên Vân, Thanh Hà, Hoàng Quân, Phương Trang, Mai Tiến Dũng đã thu hút lượng khán giả càng về chiều càng đông đảo.

Đúng 5 giờ, Thánh Lễ phụng vụ Chúa Nhật 19 mùa Thường Niên được cử hành trong nhà thờ. Phần văn nghệ ở lễ đài được ngưng lại để chuẩn bị sân khấu cho chương trình Đại Nhạc Hội đêm thứ bảy với đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam. Trong nhà thờ các ghế ngồi đã đầy kín, nên đông đảo gáo dân tham dự Thánh Lễ đã ngồi ở Hội Trường với màn ảnh lớn được trực tiép truyền hình trong Thánh Lễ. Linh mục Trần Hữu Lân chủ tế Thánh Lễ cùng đồng tế có cha Nguyễn Chung. Hơn một ngàn giáo dân hiện diện trong Thánh Lễ. Thánh Lễ được kết thúc lúc 6 giờ 15 phút, mọi người giải lao để chuẩn bị tham dự Chương Trình Đại Nhạc Hội.

Đúng 7 giờ 30, chương trình Đại Nhạc Hội bắt đầu với hơn 8 ngàn người hiện diện trong đêm văn nghệ này. Các con đường dẫn vào nhà thờ xe cộ tấp nập, anh em Ban An Ninh cũng như Ban Đưa Đón khách tham dự Hội Chợ đã dốc toàn lực trong việc bảo vệ an ninh cho khu vực Hội Chợ cũng như đón kháck từ các Bãi Đậu Xe về Hội Chợ và đưa trở lại khá vất vả. Hoan hô toàn thể anh em Ban An Ninh và Ban Đưa Đón đã tích cực làm việc khá chu đáo. Chương trình văn nghệ khá phong phú trong đêm Đại Nhạc Hội với sự góp mặt của nhiều ca sĩ đã thu hút lượng khán giả đến gần khuya. Đúng 10 giờ 50, giờ cao điểm của đêm Đại Nhạc Hội trong mỗi dịp Hội Chợ Hè là ngoài việc vui chơi, nhưng luôn nhớ đến Quê Hương Việt Nam đó là Buổi Thắp Nến cầu nguyện cho Việt Nam do chánh chánh xứ chủ sự với bài ca: Hãy Thắp Sáng Lên: Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên- Thắp sáng lên con tim nồng nàn- Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên

Ngọn lửa yêu thương - Cuộc đời bao tăm tối quanh ta- Ta cần đến ánh sáng chiếu soi...

Thắp sáng lên tình yêu, sáng lên niềm tin, niềm tin GIÊSU- Hãy thắp lên đời ta- Hãy thắp cho trần gian- Đốt cháy tan niềm đau,- xoá bóng đêm từ lâu vây kín quanh đời.

Trời đã về khuya , những ngọn nến lung linh giữa bầu trời quang đảng nơi xứ cao nguyên tình xanh trong khung cảnh đầy thiêng liêng nhiệm mầu mọi người hiện diện cùng hướng về quê nhà và hiệp ý với cha chánh trong lời cầu nguyện: "Đêm nay từ cao nguyên tình xanh, toàn thể dân Chúa Việt Nam trong và ngoài giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng quý đồng hương người Việt Quốc Gia hiện diện, chúng con cùng nhau hướng về quê hương Việt nam bằng tất cả tâm tình cầu nguyện. Lạy Chúa, quê hương Việt Nam chúng con chấm dứt chiến tranh đã hơn 44 năm , nhưng toàn dân Việt đang sống tại quê nhà, chưa thật sự được sống trong an bình hạnh phúc, quyền con người đã và đang bị xúc phạm nặng nề qua những áp bức của nhà cầm quyền Việt Nam, dân chúng bị phân biệt đối xử , công lý và sự thật không đến với người dân Việt, mọi tôn giáo đều bị áp bức và phải tuân thủ theo luật lệ “xin cho “do nhà nước ban ra, dân oan khắp mọi miền đất nước bị mất nhà cửa, mất đất đai, những người trẻ yêu nước đang bị tù tội, bị trù dập. Nhiều nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền đang bị tù tội . Đảng cầm quyền luôn muốn giữ vững quyền thống trị đất nước, nên đã cam tâm làm tay sai cho Tàu Cộng qua việc bán đất, nhượng biển để được Tàu cộng bảo vệ sự sống còn của đảng. Giờ đây , Chúng con tha thiết nài xin Chúa thương ban cho đất nước Việt Nam sớm có được quyền tự do, dân chủ, để mọi người dân được sống trong an bình, hạnh phúc. Xin cho mọi tôn giáo được tự do truyền đạo và hành đạo, xin cho khối đoàn kết toàn dân can đảm đứng lên bảo vệ đất nước trước nạn xâm lăng của Tàu cộng, chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Đêm Đại Nhạc Hội kết thúc lúc 11 giờ 15, mọi người chia tay ra về và hẹn gặp lại ngày kết thúc Hội Chợ Hè vào ngày mai.

Chúa Nhật ngày 11 tháng 8 ngày kết thúc Hội Chợ Hè. Từ sáng sớm có Thánh Lễ lúc 7 giờ 30 được cử hành trong nhà thờ. Thánh lễ đại trào cử hành trọng thể lúc 10 giờ tại lễ đài.

Đúng 10 giờ, trước Thánh Lễ là phần Dâng Hoa kính Đức Mẹ do các em Trường Việt Ngữ Đắc Lộ trình bày. Đoàn dâng hoa khá tuyệt vời với những khúc Phụng Vũ khá điêu luyện sau hơn 20 phút dâng lên Mẹ lời nguyện cầu thiết tha xin Mẹ luôn đồng hành với cộng đoàn giáo xứ nhất là trong giai đoạn tiến hành việc xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin. Sau phần dâng hoa, đội trống đã tiến cử điệp khúc tiếng trống chào mừng cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Hồi trống vừa dứt , một ca viên dẫn lời mở đầu Thánh Lễ: Kính thưa Cộng Đoàn, hôm nay ngày kết thúc Hội Chợ Hè vớichủ đề Khởi Công, tạ ơn Chúa đã bang cho giáo xứ sự an bình trong các ngày Hội Chọ vừa qua. Hôm nay ngày bế mạc Hội Chợ, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta và xin công cuộc Khởi Công xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin được mọi sự thành tựu tốt đẹp. Mời Cộng Đoàn đứng hiệp dâng Thánh Lễ. Ca Đoàn hát bài ca nhập lễ: Từ muôn phương Ta về đây ...nghi đoàn và linh mục đoàn cung nghinh Thánh Giá tiến lên lễ đài theo tiếng hát của ca đoàn. Mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ chào mừng cộng đoàn dân Chúa hiện diện và giới thiệu linh mục đoàn, dâng Thánh Lễ hôm nay có sự hiện diện của Cha Miên, Cha Lân, Cha Nghiệp, và Cha Chung, Cha Long là những linh mục vừa mới thụ phong và là con cái trong giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay để cùng chào đón nhau.

Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Lời Chúa theo Chúa Nhật 19 mùa Thường Niên. Tin mừng hôm nay Thánh Luca giới thiệu câu chuyện Chúa Giêsu phán với các môn đệ về việc Chúa sẽ đến bất ngờ, và khuyên mọi người hãy sẵn sàng: "Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

Linh mục Nguyễn Hoàng Long phụ trách giảng lễ. Bài chia sẻ ngài nhấn mạnh về những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện trong mỗi người chúng ta và nhắn nhủ mọi người hãy lo đời sống đức tin của mình, đừng quá bám víu vào của cải vật chất vì khi ra đi thì ai cũng chỉ có 2 bàn tay trắng..

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cah chánh xứ một lần nữa ân cần cám ơn tất cả các Hội Đồng, các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, các Ban Ngành, các mạnh thường quân, các cơ sở thương mại, các thiện nguyện viên, các ca đoàn, ban an ninh, ban đưa đón, ban quay phim chụp hình, ba phục vụ nhà Chúa, các tổ xchức tham gia các gian hàng ẩm thực, các thiện nguyện viên, ban lo vệ sinh và nhièu ban ngành khác đã giúp cho Hội Chợ được tốt đẹp. Xin cám ơn tất cả. Thánh Lễ kết thúc lúc 12 giờ .

Một buổi chiều đẹp trời với nhiệt độ tren dưới 70 độ F nên càng dễ chịu cho những sinh hoạt ngoài trời. Sau Thánh Lễ các gian hàng bắt đầu hoạt động khá linh họat, những gian hàng trò chơi trong Hội Trường thu hút giới trẻ khá đông đảo và vui nhộn, trên lễ đài, các ca sĩ liên tục giúp vui trong lời ca tiếng hát thu hút ngời hiện diện thật đông đảo. Một số anh chị lại tiếp tục mời gọi khách đồng hương mua giúp vé số qua sự cổ động của ca sĩ Mai Thiên Vân. Tưởng cũng nên biết cuộc xổ số vui Hè mỗi vé chỉ có $5 nhưng trúng được một chiếc xe Toyota Corolla LE đời 2019 do anh chị Adam Quang và Kim Chi chủ tiệm sữa xe Collision Center ở Lynwood đã ủng hộ cho giáo xứ để đưa vào lô Độc Đắc trong cuộc xổ số này.

Hội Chợ kết thúc lúc 5 giờ sau cuộc xổ số với nhiều loại vé gồm vé $ 5, vé $100 kể cả vé ẩm thực để dùng cho các ngày Hội Chợ Hè cũng có giải thưởng. Hội Chợ được bế mạc sau lời cảm ơn của cha chánh xứ. Mọi ngươì chia tay ra về trong tâm tình tạ ơn. Nhiều người đã cùng nhau hiệp lực thu dọn lều trại, bàn ghế và mọi dụng cụ để ngày mai trở lại hảng xưởng trong sinh hoạt thường ngày.

Nguyễn An Quý