1. Án tuyên thánh cho vị lương y khám phá ra hội chứng down và tranh đấu chống phá thai

Cố bác sĩ người Pháp Jerome Lejeune, người tìm ra nhiễm sắc thể di truyền gốc của hội chứng Down và sau đó đã dành cả sự nghiệp của mình để vận động chống việc phá thai chỉ vì thai nhi bị chẩn đoán có bệnh Down trước khi chào đời, hiện đang được giáo hội tiến hành những bước quan trọng đầu tiên trong việc tuyên thánh cho vị lương y tài ba và thánh thiện.

Hôm thứ Năm, ngày 21 tháng Giêng Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn phúc trình về “các nhân đức anh hùng” của cố bác sĩ Jerome Lejeune, người đã tại thế từ năm 1926 đến 1994, và được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đặc biệt quý trọng vì lập trường chống phá thai của ông.

Việc được Đức Giáo Hoàng công nhận các đức tính của một người, đồng nghĩa với việc bác sĩ Jerome Lejeune được Giáo Hội Công Giáo tuyên phong lên bậc “đáng kính”. Hiện tại, Vatican phải chờ xác nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của bậc “đáng kính” này để ông được phong chân phước, và cần thấy một phép lạ thứ hai để ông được tuyên bố là một vị thánh.

Theo tiểu sử chính thức, vào năm 1958 cố bác sĩ Lejeune đã khám phá ra sự tồn tại của một nhiễm sắc thể phụ trên cặp thứ 21, trong quá trình nghiên cứu nhiễm sắc thể của một đứa trẻ. Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa khuyết tật trí tuệ và dị tật nhiễm sắc thể; một tình trạng hiện nay được gọi là trisomy 21.

Tổ chức Jerome Lejeune đã ghi chép như sau trong lịch sử hình thành của họ: “Mặc dù kết quả nghiên cứu của bác sĩ Lejeune lẽ ra phải giúp y học đạt tới một phương pháp chữa trị, nhưng lại thường được sử dụng để nhận diện những trẻ nào mang những căn bệnh này càng sớm càng tốt, thường là với mục đích phá thai”.

Nhóm này cũng cho biết: “Ngay sau khi luật phá thai được soạn thảo ở các nước phương Tây, bác sĩ Lejeune đã bắt đầu vận động để bảo vệ những thai nhi bị hội chứng Down: ông đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo và phỏng vấn trên toàn cầu để bảo vệ sự sống”.

Vào năm 1974, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đã tiến cử bác sĩ Lejeune vào làm hội viên của Viện nghiên cứu Khoa học Vatican, và sau đó phong ông làm chủ tịch đầu tiên của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, phụ trách ủy ban cố vấn đạo đức sinh học chính của Tòa thánh.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng đến thăm mộ của Lejeune trong Ngày Giới trẻ Thế giới tại Paris vào năm 1997.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là người bày tỏ sự phản đối kiên quyết của giáo hội đối với việc phá thai. Đó cũng là một dấu ấn trong suốt một phần tư thế kỷ của ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã mạnh mẽ tố cáo điều mà ngài gọi là “văn hóa loại bỏ” những người mà thế giới ngày nay xem là một gánh nặng vì yếu đuối, tàn tật hoặc bệnh tật. Ngài đã so sánh việc phá thai giống như việc thuê một “sát thủ” để giải quyết một vấn đề.


Source:AFP

2. Tượng thần Ayyanar bán đắt như tôm tươi ở Ấn Độ sau khi Kamala Harris trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ

Cư dân của một ngôi làng Ấn Độ đã đốt pháo và cầu nguyện tại một ngôi đền Ấn Giáo khi họ chứng kiến Kamala Harris, người có gốc gác nhiều đời ở đó, tuyên thệ nhậm chức và trở thành phó tổng thống Mỹ.

Các nhóm phụ nữ mặc saris sáng màu và nam giới mặc quần dhoti trắng theo dõi trực tiếp lễ nhậm chức khi các phóng viên truyền hình về lễ kỷ niệm của dân làng cho hàng triệu người Ấn Độ trên toàn quốc.

Dân làng đã hô vang “Kamala Harris muôn năm” trong khi cầm trên tay những bức chân dung của bà và họ đốt pháo vào khoảnh khắc bà tuyên thệ.

Trước đó, các ngôi làng đã trang hoàng ngôi đền của họ bằng hoa, dâng những lời cầu nguyện đặc biệt cho sự thành công của Harris. Ông ngoại của bà sinh ra ở làng Thulasendrapuram, cách thành phố biển Chennai khoảng 350 km

“Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi một người Ấn Độ được bầu làm phó tổng thống Hoa Kỳ”, người dân nói.

Tại buổi lễ cầu nguyện ở Thulasendrapuram, bức tượng của vị thần Ấn Độ giáo Ayyanar, một dạng của Thần Shiva, được rửa bằng sữa và trang trí bằng hoa bởi một chức sắc Ấn Giáo. Sau đó, ngôi làng vang dội với tiếng pháo khi mọi người giơ cao áp phích của cô Harris và vỗ tay.

Ngôi đền Thulasendrapuram đã trở nên rất nổi tiếng sau khi liên danh Joe Biden và Kamala Harris thắng cử. Các chức sắc Ấn Giáo tại ngôi đền này cho rằng liên danh này thành công là nhờ các lời cầu nguyện của họ dâng lên cho thần Ayyanar.

Tượng thần Ayyanar thường được tạc ngồi trên mình ngựa hay trên lưng một con voi chỉ được thờ tại miền Nam Ấn và trong các miền của người Tamil ở Sri Lanka. Theo các nghiên cứu khác nhau, thần Ayyanar trước đây cũng được thờ ở các quốc gia Đông Nam Á nhưng đã mai một đi. Sau thắng lợi của bà Kamala Harris, tượng thần Ayyanar đang được bán rất chạy tại Ấn Độ. Thần Ayyanar giờ đây được coi là thần may mắn, phát tài.


Source:SBS Australia

3. Quan điểm phò phá thai cực đoan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Bà Nancy Pelosi sinh ngày 26 tháng Ba, 1940, nghĩa là còn mấy tháng nữa bà tròn 81 tuổi. Tuyệt đại đa số những người Công Giáo sẽ nghĩ rằng ở tuổi gần đất xa trời ấy bà phải tỏ ra lo lắng về phần rỗi linh hồn của mình và ngừng ủng hộ phá thai. Hy vọng của đại đa số những người Công Giáo chúng ta đối với bà Pelosi rất mong manh. Bà ấy có một tập hợp các lý thuyết để chống lại lập trường phò sinh của Giáo Hội.

Nhóm “Catholics for Choice” nghĩa là nhóm “Công Giáo phò phá thai” là một tổ chức nhỏ, nhưng được tài trợ rất mạnh với mục đích chính là nhằm đưa ra các “lý lẽ thần học” cho các chính trị gia tự xưng là Công Giáo nhưng ủng hộ việc phá thai. Ngày 24 tháng 8, 2008, nhóm này đã đưa Pelosi ra gặp gỡ giới truyền thông trong sự kiện “Meet the Press” của năm đó để trình các “lý luận thần học” biện minh cho chủ trương phò phá thai. Bà ta bác bỏ các giáo huấn của Giáo Hội liên quan đến phá thai và kêu gọi Giáo Hội “hoán cải, thay vì cứ tiếp tục bị ám ảnh bởi vấn đề phá thai.” Một ngày sau đó, Đức Tổng Giám Mục Donald Wuerl của Washington, D.C chính thức quở trách Pelosi về những tuyên bố do bà ta đưa ra.

Tháng Hai năm sau đó, 2009, bà ta xin gặp Tổng Giám Mục của mình là Đức Cha George Hugh Niederauer, Tổng Giám Mục San Francisco, là người cũng đã mạnh mẽ quở trách bà hồi tháng 8, 2008. Sau một cuộc tranh cãi nẩy lửa bà ta tuyên bố với ngài rằng lập trường chống phá thai của Đức Tổng Giám Mục là giáo điều, vụ luật. Trong khi lập trường phò phá thai của bà ấy là nhân văn, tiến bộ. Bà sẽ dành cuộc đời mình để chiến đấu cho quyền phá thai của phụ nữ và sẽ hiên ngang đứng trước mặt Chúa ở tòa phán xét!

Bực mình với Đức Tổng Giám Mục Niederauer, bà Pelosi sang tận Vatican để tranh luận với thần học gia nổi tiếng nhất trong thế giới Công Giáo là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16. Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 tiếp bà trong 15 phút sau buổi tiếp kiến chung thứ Tư 18/2/2009.

Thấy trước khả năng có thể bị lợi dụng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 cấm không được chụp hình, không được mang theo các ký giả và nhiếp ảnh gia.

Theo Sandro Magister, ký giả người Ý chuyên về Vatican, sau 15 phút gặp gỡ bà Pelosi, chủ yếu dành để quở trách bà ta, Đức Bênêđíctô thứ 16 bước ra mặt rất buồn. Ngài truyền cho Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố tức khắc một bản tuyên bố có nội dung như sau:

“Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ ngắn gọn với Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, cùng với đoàn tùy tùng của bà.

Đức Thánh Cha đã nhân cơ hội để nói về các yêu cầu của luật luân lý tự nhiên và giáo huấn nhất quán của Giáo hội về phẩm giá của cuộc sống con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, là điều khích lệ mọi người Công Giáo, và đặc biệt là các nhà lập pháp, các luật gia và những người có trách nhiệm vì lợi ích chung của xã hội, phải hợp tác với tất cả những người nam nữ thiện chí trong việc tạo ra một hệ thống pháp luật công bằng có khả năng bảo vệ cuộc sống con người ở tất cả các giai đoạn phát triển của nó”.

Sau cuộc gặp gỡ với Đức Bênêđíctô thứ 16, bà Pelosi vẫn giữ một thái độ bác bỏ công lý cho các thai nhi, ủng hộ các chính sách phá thai cực đoan bao gồm phá thai muộn từ tiền nộp thuế của người dân, cả ở Hoa Kỳ cũng như ở hải ngoại, cũng như buộc các dòng tu Công Giáo như dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo phải cung cấp thuốc phá thai trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của các nữ tu.

Pelosi sống ở vùng Pacific Heights của San Francisco. Báo cáo công bố tài chính năm 2016 của bà liệt kê trong số tài sản của bà có một ngôi nhà và vườn nho ở St. Helena, California, hai tòa nhà thương mại ở San Francisco và một dãy phố ở Loomis, California.

Trung tâm Responsive Politics ước tính vào năm 2014, giá trị tài sản của Pelosi là 101,273,023 Mỹ Kim, đứng thứ 8 trong số 25 thành viên giàu có nhất của Quốc hội.

Bà ta rất giàu, ở tuổi 80, bà ấy không cần làm gì cả, ngồi hưởng phước ăn không hết của, Nhưng bà vẫn muốn làm việc vì muốn cổ võ cho phá thai không phải ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Chúng ta nên cầu nguyện cho bà ấy nhưng với thái độ cố chấp và kiêu căng của bà, hy vọng bà ấy hoán cải là rất mong manh.


Source:Catholic News Agency

4. Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi mắng các cử tri phò sinh là những người phản bội nền dân chủ Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc những người phò sinh là đã đặt thái độ chống phá thai của họ lên trên các nguyên tắc của nền dân chủ. Bà Pelosi nói như trên trong lần xuất hiện mới nhất trên podcast của cựu Thượng nghị sĩ Hillary Clinton.

“Tôi nghĩ rằng Donald Trump đã có thể trở thành tổng thống là vì vấn đề quyền lựa chọn của phụ nữ”, Pelosi nói trong chương trình “Bạn và tôi đều ủng hộ Hillary Clinton” ngày 18 tháng Giêng. Bà ta mạt sát 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump là một “tai họa cho nước Mỹ” và quyết liệt đổ lỗi cho những cử tri phò sinh đã gây ra cái tai họa ấy.

Bà ta giải thích như sau: “Khi bạn lấy lòng tham của những người muốn cắt giảm thuế của họ, đó có thể là một con số nhỏ các cử tri, nhưng dù sao cũng là một con số, rồi sau đó bạn đặt vấn đề phá thai vào đó thì nó trở thành vấn đề. Nhiều người trong số này là những người rất tốt, chỉ có quan điểm của họ là có vấn đề. Họ đã sẵn sàng bán đứng toàn bộ nền dân chủ xuống sông chỉ vì một vấn đề đó”.

Pelosi nói rằng sự ủng hộ của các cử tri có niềm tin tôn giáo đối với Tổng thống Trump là một vấn đề “khiến tôi rất đau buồn trong tư cách là một người Công Giáo”.

Khi Clinton ra tranh cử chống lại Tổng thống Trump vào năm 2016, cương lĩnh của Đảng Dân chủ đã gây ra những quan ngại đặc biệt vì lập trường cực đoan ủng hộ việc phá thai. Cương lĩnh của đảng Dân Chủ vào năm đó, lần đầu tiên bao gồm lời kêu gọi hủy bỏ Tu chính án Hyde ngăn chặn việc sử dụng tiền thuế để thanh toán cho các ca phá thai theo ý muốn. Tu chính án này đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong suốt gần 50 năm tồn tại.

Cương lĩnh của đảng Dân Chủ vào năm 2016 nói thêm rằng “mọi phụ nữ nên có quyền truy cập” vào “phá thai an toàn và hợp pháp”.

Trên podcast ngày 18 tháng Giêng, Pelosi nói rằng khi Tổng thống Trump vào năm 2016 đưa ra một danh sách các thẩm phán mà ông sẽ bổ nhiệm nếu được làm tổng thống, nó giống như một “tiếng còi gọi chó [dog whistle] đối với những người theo đạo Tin lành, với những người Công Giáo và tất cả những người còn lại: phụ nữ không có quyền lựa chọn”.

Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng trong khi các vấn đề như nghèo đói và án tử hình không thể bị bỏ qua, việc chấm dứt phá thai vẫn là “ưu tiên tối thượng” đối với các giám mục “bởi vì việc phá thai diễn ra trong cung thánh của gia đình, và vì số sinh mạng bị tiêu diệt”.

Bà Clinton đáp lại rằng một trong những “điều trớ trêu khủng khiếp” của quan điểm ủng hộ sự sống là tỷ lệ phá thai ngày càng giảm dưới thời các tổng thống đảng Dân chủ. Bà cựu thượng nghị sĩ nói rằng “với các biện pháp tránh thai và giáo dục thích hợp và một cuộc trò chuyện không hạ nhục, các con số có thể tiếp tục giảm”.

“Vì vậy, những gì thực sự vô cùng buồn là cách những người, theo ý kiến và kinh nghiệm của tôi, vốn không xem vấn đề này là ưu tiên, đã sử dụng những câu hỏi, những mối quan tâm, và cả sự hiểu biết về đức tin chính đáng, để nắm được và sử dụng quyền hành,” bà Clinton nói.

Diễn nôm cho dễ hiểu là bà Hilary Clinton chê những người phò sinh đã không bầu cho bà ta là những người ngu xuẩn bị Tổng thống Trump lợi dụng.

Pelosi nói rằng những người phản đối phá thai nên hài lòng “với các biện pháp tránh thai” và nói rằng những người phản đối phá thai là những kẻ đạo đức giả vì bản thân họ không có gia đình đông con.

“Tất nhiên, nhiều người trong số này không có 13 đứa con,” Pelosi nói. “Và trong tư cách là người đã có 5 đứa con trong 6 năm chính xác đến từng ngày, tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình, khi bạn có 5 đứa con trong vòng 6 năm, bạn có thể đến và nói chuyện với tôi trong tư cách là một người Công Giáo”.

Trong khi Clinton nói đúng rằng tỷ lệ phá thai đã giảm trong những năm 90, bà không đề cập đến việc ở Hoa Kỳ, tỷ lệ phá thai đạt đến đỉnh cao vào đầu những năm 80 và đã giảm thường xuyên kể từ đó, bất kể đảng chính trị nào đã nắm giữ chức vụ tổng thống.

Năm 2011, tỷ lệ phá thai ở Hoa Kỳ thấp hơn so với năm 1973, năm xảy ra vụ Roe kiện Wade dẫn đến việc hợp pháp hóa phá thai tại Hoa Kỳ.

Và mặc dù cả Clinton và Pelosi đều ghi nhận việc sử dụng các biện pháp tránh thai đã làm giảm tỷ lệ phá thai, Viện Guttmacher nhận thấy rằng tỷ lệ phá thai ở Hoa Kỳ bắt đầu giảm mạnh hơn bắt đầu từ năm 2008, nghĩa là rất lâu trước khi đòi buộc mua bảo hiểm tránh thai của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được Obama ban hành.


Source:Catholic News Agency

5. Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Cordileone đối với lời mạt sát những cử tri phò sinh của Nancy Pelosi

Trong chương trình “Bạn và tôi đều ủng hộ Hillary Clinton” ngày 18 tháng Giêng, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã mạt sát 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump là một “tai họa cho nước Mỹ” và quyết liệt đổ lỗi cho những cử tri phò sinh đã gây ra cái tai họa ấy và gọi họ là những người phản bội nền dân chủ Mỹ.

Đáp lại những nhận xét này của bà Pelosi, Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone của tổng giáo phận San Francisco đã đưa ra tuyên bố sau.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone

Ngày 21 tháng Giêng năm 2021

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích những cử tri phò sinh đã chọn dồn phiếu cho Donald Trump về vấn đề phá thai, và nói rằng lá phiếu của họ khiến bà ấy “rất đau lòng trong tư cách là một người Công Giáo” và cáo buộc họ “sẵn sàng bán đứng toàn bộ nền dân chủ xuống sông chỉ vì một vấn đề đó.”

Đức Cha Salvatore J. Cordileone, Tổng Giám mục San Francisco, đã đưa ra tuyên bố sau để đáp lại:

Tôi muốn bắt đầu với điều hiển nhiên: Nancy Pelosi không thể phát biểu thay mặt cho Giáo Hội Công Giáo. Bà ấy nói với tư cách là một nhà lãnh đạo quan trọng ở cấp cao của chính phủ và với tư cách là một cá nhân công dân. Và về vấn đề phẩm giá bình đẳng của cuộc sống con người khi còn trong bụng mẹ, bà ấy cũng đã đưa ra một điều mâu thuẫn trực tiếp với một quyền cơ bản của con người mà giáo huấn Công Giáo đã luôn ủng hộ trong 2,000 năm qua.

Các tín hữu Kitô luôn hiểu rằng điều răn “Ngươi không được giết người” phải được áp dụng cho mọi sự sống, kể cả sự sống còn trong bụng mẹ. Vào khoảng cuối thế kỷ thứ nhất, Thư của Thánh Ba-na-ba viết rằng: “Ngươi không được giết đứa trẻ bằng cách phá thai; Ngươi cũng không được giết nó sau khi nó đã được sinh ra”(# 19). Một nghìn, tám trăm sáu mươi lăm năm sau, Công Đồng Vatican II khẳng định: “Sự sống phải được bảo vệ hết sức cẩn thận ngay từ khi được thụ thai: phá thai và giết trẻ sơ sinh là những tội ác ghê tởm” (Gaudium et spes – Hiến Chế Mục Vụ Giáo Hội Trong Thế Giới Ngày Nay, số 51).

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục giáo huấn liên tục này. Phát biểu với các tham dự viên hội nghị, “Nói Có Với Cuộc Sống! Chăm Sóc Món Quà Quý Giá Của Cuộc Sống Trong Sự Mỏng Manh Của Nó” vào ngày 25 tháng 5 năm 2019, ngài đã lên án việc phá thai bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể: “Có được phép giết một mạng người để giải quyết một vấn đề không?... Không bao giờ được phép. Không bao giờ, không bao giờ được phép giết một mạng người… để giải quyết một vấn đề. Phá thai không bao giờ là câu trả lời mà phụ nữ và gia đình tìm kiếm”. Và mới hôm qua (20 tháng Giêng 2021), Đức Tổng Giám Mục Gomez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, đã nhắc lại tuyên bố của các Giám mục Hoa Kỳ rằng chống phá thai là “ưu tiên tối thượng của người Công Giáo”. Khi làm như vậy, ngài đã hành động đúng đắn và có tính tập thể trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, và tôi biết ơn ngài vì đã làm như vậy.

Tối thượng tất nhiên không có nghĩa là “duy nhất”. Chắc chắn có nhiều tệ nạn chúng ta phải đương đầu và nhiều thiện ích chúng ta phải theo đuổi. Trong bài phát biểu nhậm chức hôm qua, Tổng thống Biden đã đưa ra lời kêu gọi cảm động về sự đoàn kết và hàn gắn. Ông ấy đề nghị cái mà tôi gọi là “Kinh cầu thương xót” - đưa ra trước mắt quốc gia nỗi đau khổ của người dân trong nhiều vấn đề. Theo kinh nghiệm của tôi, những người ủng hộ cho những đứa trẻ chưa chào đời cũng làm việc siêng năng để phục vụ cho nhiều chính nghĩa như thế. Bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã chọn tuần này để phủ nhận động cơ của hàng triệu người Công Giáo và những người khác vì đã chọn vấn đề chống phá thai là ưu tiên của họ và cáo buộc họ “bán đứng nền dân chủ”. Đây không phải là ngôn ngữ của thống nhất và hàn gắn. Bà ấy mắc nợ những cử tri này một lời xin lỗi.

Bản thân tôi không thể giả định rằng tôi biết những gì trong tâm trí của các cử tri Công Giáo khi họ bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống mà họ lựa chọn, bất kể ứng cử viên ưa thích của họ là ai. Có nhiều vấn đề liên quan đến các hậu quả luân lý rất nghiêm trọng mà người Công Giáo phải cân nhắc trong lương tâm ngay lành của mình khi bỏ phiếu. Nhưng có một điều rõ ràng là: Không một người Công Giáo nào có lương tâm ngay chính lại có thể ủng hộ việc phá thai. “Quyền được lựa chọn” là một hỏa mù nhằm duy trì cả một ngành công nghiệp thu lợi nhuận từ một trong những tệ nạn kinh khủng nhất có thể tưởng tượng được. Mảnh đất của chúng ta thấm đẫm máu của những người vô tội, và nó phải dừng lại.

Đó là lý do tại sao, với tư cách là những người Công Giáo, chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt những người không có tiếng nói để nói cho họ, cũng như tiếp cận, an ủi và hỗ trợ những người đang phải chịu đựng những vết sẹo sau khi phá thai. Chúng tôi sẽ làm như vậy, cho đến khi vùng đất của chúng ta cuối cùng thoát khỏi cái tội ác đáng khinh bỉ này.

+Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone


Source:San Francisco Archdiocese