Nhân dịp lễ nhậm chức cuả ông Biden, dưới áp lực của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, ngày 14 tháng Giêng, Ngũ Giác Đài đã phải đồng ý đưa 15,000 vệ binh quốc gia đến bảo vệ cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Tuy nhiên, bà Pelosi vẫn tiếp tục thổi phồng các đồn đoán cho rằng phe ủng hộ ông Trump sẽ làm loạn ở Washington DC và mọi thủ phủ của các tiểu bang. Chính vì thế, thông tấn xã Reuters cho biết cuối cùng sau khi tuyên thệ nhậm chức và bắt tay một vài người, Joe Biden đã di chuyển đến Tòa Bạch Ốc trong một thành phố có rào chắn được canh gác bởi hơn 25,000 quân và không có hàng trăm nghìn khán giả thường đến dự nghi lễ bốn năm mới có một lần này.

Tuy vẫn có một vài trường hợp lẻ tẻ với một hai người đơn độc mang khẩu hiệu phản đối cuộc bầu cử gian lận, nhưng điều đó không có gì lạ Hoa Kỳ, đó phải gọi là một ngày nhàm chán thì đúng hơn.

Nhưng cái lạ là ở chỗ này, đáng lẽ phải có những đám đông tuá ra ăn mừng chiến thắng ở các ‘ổ kiến lửa’ cuả đảng Dân Chủ thì mới đúng. Nhưng thay vì vui mừng, họ lại tức giận đập phá để phản đối không phải ông Trump nhưng là ông Biden!

Sao lại phản đối ông Biden? Người đã hậu thuẫn cho họ từ nhiều năm qua, và suốt một chiều dài cuả cuộc tranh cử để gây khó khăn cho chính quyền Trump?

Phải chăng “gieo gió thì gặp bão”? Phải chăng sau khi “nuôi ong tay áo,” bây giờ chính quyền Dân Chủ mới này sẽ phải gánh chịu những hậu quả cuả việc “vuốt râu cọp” trước những đám “kiêu binh” nói trên?

Những ai lo lắng cho vận mạng cuả Hoa Kỳ thì đều mong mỏi việc chuyển tiếp sang chính quyền mới dù muốn hay không sẽ bắt đầu một thời gian để hàn gắn và xây dựng quốc gia. Nhưng những biến cố vừa xảy ra đã không báo hiệu một sự bắt đầu khả quan.

Tại Oregon, theo tin cuả AP, Reuter, New York Times, Hill, The Oregonian, OregonLive cho biết thì những người biểu tình chống chính phủ đã đập vỡ cửa sổ cuả trụ sở Đảng Dân chủ ở Portland.

Một nhóm khoảng 150 người đã tuần hành đến trụ sở của Đảng Dân chủ vào chiều thứ Tư như là một phần của bốn cuộc biểu tình diễn ra trong thành phố.

Mặc dù Cảnh sát Portland cho biết hai cuộc biểu tình “phần lớn hòa bình”, nhưng hai cuộc biểu tình khác đã “dẫn đến thiệt hại tài sản và những vụ bắt giữ.” Theo báo cáo thì một số người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ cuả trụ sở đảng Dân chủ, khiến cảnh sát phải thực hiện “8 vụ bắt giữ có chọn lọc” vì các tội danh bao gồm trọng tội phá phách, sở hữu vũ khí và thiết bị để phá hoại và bạo loạn.

Cảnh sát cho biết đám đông đã vây bắt các viên chức cảnh sát và ném đồ vật vào họ, các viên chức cảnh sát đã phải ném khói cay để thoát thân.

Một số vũ khí đã được thu hồi, gồm có bom xăng, dao, dùi cui, bình xịt hóa chất và xà beng.

Tờ Los Angeles Times đưa tin rằng đám đông mặc đồ đen, đội mũ bảo hiểm và có áo giáp.

Khi tuần hành, họ cầm biểu ngữ với nội dung “Chúng tôi không muốn Biden - chúng tôi chỉ muốn trả thù”.

Họ cũng hô vang các khẩu hiệu “Black Lives Matter” và vô chính phủ.

Tờ New York Times đưa tin rằng những người biểu tình đã lật các thùng chứa rác và châm lửa đốt.

Một nhóm 150 người cũng đã đến văn phòng Di trú và Hải quan (ICE) của thành phố lúc 9 giờ tối, một số người có mang súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đá, khiên và đá, ném vào tòa nhà.

Cảnh sát phải nhờ lực lượng liên bang đến giải tán đám đông đó.

Đảng Dân chủ Oregon cho biết rằng họ “thất vọng và thất vọng” trước những thiệt hại tại trụ sở chính.

Cũng theo The New York Times, một cuộc biểu tình khoảng 150 người cũng nổ ra ở Seattle. Họ đập vỡ các cửa sổ và sơn biểu tượng của chủ nghĩa vô chính phủ tại tòa án liên bang. Đám đông hô vang khẩu hiệu chống cả Tổng thống Trump lẫn ông Biden, và một tờ rơi được phát ra nói rằng, “Một chính quyền cuả đảng Dân Chủ không phải là một chiến thắng cho những người bị áp bức.”

The Seattle Times đưa tin, đám đông kêu gọi bãi bỏ Cơ quan Nhập cư và Hải quan, và họ đã đốt một lá cờ Mỹ bên ngoài tòa án di trú cuả liên bang.

Cảnh Sát Seattle báo cáo đã bắt giữ ba nghi phạm về tội gây thiệt hại tài sản, trộm cắp và hành hung. Những người biểu tình đã phá hoại “nhiều tòa nhà và công trình kiến trúc bằng những hình vẽ bậy”.

Ở Denver cũng có biểu tình, họ đã đốt cờ Mỹ và trong số người tham gia thấy có các thành viên Black Lives Matter, họ hô vang các khẩu hiệu chống cả Tổng thống Trump lẫn ông Joe Biden.

Tình hình này rất nguy hiểm cho Hoa Kỳ và chỉ có lợi cho Trung Quốc của Tập Cận Bình.


Source:Reuters