Khi các bệnh viện trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đối phó với dòng bệnh nhân COVID-19, bọn tội phạm trên Internet đang khai thác cuộc khủng hoảng này và đòi các bệnh viện phải trả tiền chuộc. Interpol đã đưa ra lời cảnh báo trên hôm 4 tháng Tư.

Cơ quan này đã đưa ra một cảnh báo toàn cầu cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe về các cuộc tấn công ransomware, trong đó bọn tội phạm khoá các hệ thống máy tính của các tổ chức y tế cho đến khi tiền chuộc được trả.

Interpol đã đưa ra lời cảnh báo này sau khi các cơ quan tình báo của Vương quốc Anh báo cáo về hàng loạt các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào hệ thống Dịch Vụ Y Tế Quốc Gia của Anh, gọi tắt là NHS. Ít nhất 34 bệnh viện tại Anh đã bị tấn công trong tuần qua.

Sau các vụ tấn công này NHS Digital đã ban hành hướng dẫn cho các dịch vụ y tế trên toàn quốc, cảnh báo về các hoạt động mạng độc hại liên quan đến COVID-19.

Các nhân viên y tế Anh được hướng dẫn cách phát hiện các mưu toan tấn công của tin tặc để lừa các nhân viên nhấn vào các đường dẫn đưa đến các trang web độc hại hoặc mở các hồ sơ đính kèm cho phép bọn tội phạm xâm nhập vào hệ thống máy tính của họ.

Đội phản ứng trước các đe dọa tội phạm mạng của Interpol cho biết họ đã phát hiện một sự “gia tăng đáng kể” các loại tấn công như thế, đặc biệt là sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công ransomware nhắm vào các tổ chức y tế trên thế giới. Cho đến nay Ukraine, Nga và Anh là các quốc gia bị tấn công tàn bạo nhất.

Interpol yêu cầu tất cả 194 quốc gia thành viên của mình hợp tác với ngành an ninh mạng để thu thập thông tin về các vụ tấn công cũng như hỗ trợ lực lượng cảnh sát quốc gia.

Jurgen Stock, thư ký của Interpol, đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể gây chết người vì chúng tấn công ngay trong tình trạng các tài nguyên đã bị trưng dụng đến mức tối đa để đối phó với trận đại dịch coronavirus kinh hoàng này.

“Khi các bệnh viện và các tổ chức y tế trên thế giới đang làm việc không ngừng nghỉ để bảo vệ sức khoẻ các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi coronavirus, thì thật không may là họ lại trở thành nạn nhân của những tội ác tàn nhẫn tìm kiếm lợi nhuận với giá phải trả là sinh mạng của các bệnh nhân,” ông nói.

“Việc khóa những hệ thống quan trọng của các bệnh viện sẽ không chỉ là làm trì hoãn các phản ứng y tế cấp bách trong thời gian chưa từng có này, mà nó còn có thể trực tiếp dẫn đến tử vong.”

NHS Digital cho biết 34 cuộc tấn công đã diễn ra trong tuần qua nhắm vào hệ thống y tế Anh quốc nhằm đòi tiền chuộc.

Ngoài các cơ quan y tế, Interpol cho biết các cơ quan khác cũng bị tấn công.

Các nhân viên của nhiều công ty nhận được email có chủ đề: “ALL STAFF: CORONA VIRUS AWARENESS” - “TẤT CẢ NHÂN VIÊN: NHẬN THỨC VỀ CORONA VIRUS” - nói với các nhân viên rằng “công ty hiện đang tổ chức một buổi hội thảo cho tất cả các nhân viên để nói về loại virus chết người này”, email này yêu cầu họ click vào một đường dẫn để đăng ký. Nhấn vào đó là dính ransomware.

Nhiều giáo xứ tại Anh cũng báo cáo với cảnh sát rằng giáo xứ nhận được một email từ YouTube cho biết thánh lễ trực tuyến của họ bị YouTube lấy xuống vì vi phạm copyright. Hốt hoảng nhấn vào đó là dính ransomware. Phát ngôn viên YouTube cho biết kẻ gian thường dùng một email từ YouTube.com.de, đó không phải là YouTube.

Trong thông báo hôm 4 tháng Tư, Interpol cũng đưa ra lời cảnh báo các gia đình và cá nhân về sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware. Tình trạng lây lan rộng khắp toàn cầu đã khiến chính quyền các nước phải đưa ra những biện pháp kiểm dịch trên toàn thế giới. Điều này đã khiến mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào internet để giao tiếp, làm việc, học hỏi và giải trí. Tín hữu các tôn giáo cũng gia tăng việc dùng internet để tham dự trực tuyến các cử hành tôn giáo. Trong bối cảnh đó, bọn tội phạm đã gia tăng các cuộc tấn công. Nếu quý vị và anh chị em nhận được email yêu cầu nhấn vào một đường dẫn nào đó, đừng nhấn. Đó là cách bảo vệ mình và gia đình đơn giản nhấn. Đừng nhấn, và chỉ vào các web sites quen thuộc.


Source:Sky News